Câu chuyện khởi nghiệp từ côn trùng

Nhắc đến loại côn trùng luôn bay vo ve quanh đồ ăn, thức uống đến… bãi rác, nhiều người nghĩ ngay tới ruồi và có tâm lý chán ghét, từ đó có các biện pháp phòng chống và tiêu diệt chúng.

Entobel
Entobel đã chính thức thành lập một nhà máy chế biến thử nghiệm các sản phẩm từ ruồi lính đen. Ảnh: Startup stash

Nhưng cũng chính những con ruồi, mà chính xác ở đây là loại ruồi lính đen - Hermetia illucens, đang dần trở thành một "ngôi sao mới nổi" trong chuỗi lương thực toàn cầu nhờ vào khả năng chuyển đổi sinh học và có tiềm năng rất lớn làm tài nguyên cho các ngành công nghiệp khác nhau bao gồm thức ăn chăn nuôi và chăm sóc sức khỏe động vật.

Loài côn trùng đầy tiềm năng

Ruồi lính đen làm một loại côn trùng đặc biệt, không giống như những loại ruồi gây hại, nó sinh sống, phát triển vòng đời trong vòng 45 ngày từ trứng phát triển thành ấu trùng, rồi từ ấu trùng phát thiển thành nhộng, nhộng phát triển thành côn trùng và sinh đẻ. Theo các báo cáo nghiên cứu sinh học, ruồi lính đen là một nguồn cung cấp protein dồi dào, có tốc độ sinh trưởng và phát triển nhanh, và hiện chưa phát hiện mang mầm bệnh truyền nhiễm cho người và động vật như một số loại ruồi khác.

Thức ăn chăn nuôi sản xuất từ ruồi lính đen không phải một sản phẩm mới trên thị trường thế giới, khi gần đây, sản phẩm này nổi lên như một sự lựa chọn thay thế mang tính bền vững hơn cho ngành nuôi trồng thuỷ sản, thay thế nguồn đạm từ đậu nành và cá biển với giá thành cao và thiếu bền vững do các yếu tố môi trường tác động. 

Nhưng những trang trại nuôi trồng thuỷ sản sẽ không phải là nơi duy nhất tận dụng được nguồn protein dồi dào từ ruồi lính đen. Tại một số nước khác trên thế giới, loại côn trùng này từ lâu đã được sử dụng như một loại phân bón cho cây trồng, xử lý chất thải hữu cơ hay làm thức ăn chăn nuôi cho các loại động vật khác.

Entobel
Mô hình Vườn - Ao - Chuồng (Ruồi lính đen) của Entobel. Ảnh: Entobel - Black Soldier Fly products

Khởi nghiệp từ ý tưởng táo bạo

Entobel – một công ty công nghệ sinh học đến từ Vương quốc Bỉ chuyên sản xuất và chế biến côn trùng, hiện có trụ sở tại Singapore, quyết định đến Việt Nam để mở đường cho chuỗi hoạt động nghiên cứu và phát triển mô hình chuyển hoá các chất hữu cơ giá trị thấp thành nguồn protein bền vững. 

Vào năm ngoái, Entobel đã chính thức thành lập một nhà máy chế biến thử nghiệm các sản phẩm từ ruồi lính đen, với năng suất 1.000 tấn protein từ ruồi mỗi năm, tại tỉnh Đồng Nai, Việt Nam. Sứ mệnh của Entobel là cung cấp mảnh ghép còn thiếu trong chuỗi lương thực toàn cầu bằng cách chuyển đổi sinh khối giá trị thấp thành sản phẩm có ích nhờ côn trùng.

Từ một loại côn trùng nhỏ bé trong tự nhiên Entobel sản xuất ra thức ăn chăn nuôi với hàm lượng protetin cao từ ấu trùng sấy khô của loài ruồi này. Trong khi đó, phần dầu thu được từ ấu trùng có thể sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp, còn xác của loại côn trùng này được sử dụng như một loại phân bón hữu cơ cải tạo đất. Vòng đời của chú ruồi đen như vậy từ khi còn là ấu trùng đến lúc trưởng thành được tận dụng hoàn toàn để cống hiến cho chuỗi lương thực của loài người.

Ý nghĩa trong tên gọi: Cái tên Entobel có mối liên hệ đến nguyên liệu làm nên sản phẩm của công ty này. Nhà đồng sáng lập của Entobel, ông Alexander de Caters, lý giải Entobel là tên ghép của côn trùng (‘ento’ trong tiếng Hy Lạp là côn trùng) và quê hương của công ty này – vương quốc Bỉ (‘bel’ từ Belgium trong tiếng Anh).

Khởi xướng mô hình nuôi ruồi và tầm nhìn trong tương lai

Ruồi lính đen hiện nay đã được nhiều công ty tại châu Âu đưa vào khai thác và sản xuất thương mại. Trong khi đó, tại Việt Nam, hoạt động khai thác, nuôi trồng và nhân giống loại côn trùng này mới dừng lại ở quy mô tự phát nhỏ lẻ, chưa có những quy trình nuôi công nghiệp bài bản để phát triển được tiềm năng của loại côn trùng này.

ấu trùng ruồi lính đen
Ấu trùng ruồi lính đen. Ảnh: ntv

Đối với Entobel, những cơ sở sản xuất ruồi lính đen có tính chất vi mô như vậy chưa thể trở thành đối thủ trực tiếp đe doạ đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp này tại Việt Nam. Nhưng với sự xuất hiện của những cơ sở này, Entobel cho rằng thị trường sẽ ngày càng có nhận thức rõ ràng hơn về một loại protein được khai thác từ côn trùng và có tính bền vững hơn so với nhiều loại nguyên liệu khác. Gần đây, Entobel đã nhận được nguồn vốn đầu tư vừa gọi được 30 triệu USD từ Mekong Capital và Dragon Capital, khoản đầu tư này là một cột mốc quan trọng cho Entobel khi công ty này đang muốn mở rộng các cơ sở sản xuất thức ăn côn trùng tại chính Việt Nam và vươn ra thế giới.

Đăng ngày 17/05/2022
Nhất Linh @nhat-linh
Doanh nghiệp
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

Sự khác biệt giữa EHP và các vi bào tử trùng khác là gì?

Bệnh EHP đang trở thành mối đe dọa đáng lo ngại cho người nuôi tôm hiện nay. Mặc dù không gây ra tử vong hàng loạt cho tôm nhưng lại gây ra thiệt hại kinh tế lớn cho người nuôi do ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ dinh dưỡng và tốc độ phát triển của tôm.

Tôm thẻ
• 14:01 23/05/2023

Chính thức mở cổng đăng ký Vietstock 2023

Vietstock 2023 là triển lãm chuyên ngành Chăn nuôi, Thức ăn Chăn nuôi, Thủy sản và Chế biến Thịt hàng đầu Việt Nam. Triển lãm chính thức mở công đăng ký tham quan vào ngày 18/05/2023.

Vietstock 2023
• 11:15 22/05/2023

Thông cáo báo chí: Hội chợ triển lãm công nghệ ngành thủy sản Việt Nam 2023 - Fistech 2023

Hà Nội, ngày 18 tháng 05 năm 2023 – Nhận được sự ủng hộ của Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh, Công ty Cổ phần Truyền thông và Dịch vụ Nông nghiệp Số phối hợp với Hiệp hội Nuôi biển Việt Nam tổ chức Hội chợ Triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần thứ nhất năm 2023 (Fistech 2023).

Fistech 2023
• 18:53 18/05/2023

Ứng dụng của Virkon™ A trong trại sản xuất tôm giống

Trại sản xuất tôm giống thường cân nhắc trong việc lựa chọn sản phẩm diệt khuẩn an toàn.

Virkon™ A
• 12:18 08/05/2023

Nông dân Vĩnh Long nuôi thành công loài "thủy quái" lại trúng lớn

Dựa vào lợi thế sẵn có và điều kiện thuận lợi của địa phương, một số nông dân sống cặp sông Tiền thuộc khu vực 4 xã cù lao của huyện Long Hồ (tỉnh Vĩnh Long) phát triển mô hình nuôi cá cóc trong lồng bè mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Cá cóc
• 06:07 06/06/2023

Xuất khẩu cá tra Việt Nam sang EU từng bước trở lại đường đua

Tính đến hết tháng 4/2023 kim ngạch XK cá tra Việt Nam sang EU đạt 60 triệu USD, giảm 8% so với cùng kỳ năm 2022, tăng 70% so với cùng kỳ 2021 và chiếm 11% tỷ trọng XK cá tra Việt Nam.

Cá tra
• 06:07 06/06/2023

Tăng sản lượng nuôi hàu và tôm thẻ chân trắng công nghệ cao

Theo Chi cục Thủy sản, 5 tháng đầu năm, sản lượng nuôi trồng thủy sản đạt 8.951 tấn, tăng 9% so với cùng kỳ 2022, đạt 42,17% so với kế hoạch năm.

Nuôi hàu
• 06:07 06/06/2023

Bình Định và nhiều địa phương đồng loạt hưởng ứng ngày môi trường thế giới 5.6

Các địa phương trên địa bàn tỉnh đồng loạt tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới, Tháng hành động vì môi trường năm 2023 nhằm tuyên truyền, vận động người dân xây dựng lối sống bền vững, hài hòa với thiên nhiên.

Ông Nguyễn Tuấn Thanh
• 06:07 06/06/2023

Khó khăn mà ngành khai thác thủy sản Việt Nam đang đối mặt

Với địa hình phần lớn giáp biển, nước ta có nhiều tiềm năng phát triển nghề khai thác thủy sản. Tuy nhiên, trong vòng vài năm trở lại đây, lĩnh vực này gặp vô số khó khăn như: Cơ sở hạ tầng chưa đáp ứng, thiếu nguồn lao động, phương tiện đánh bắt chưa đảm bảo,...

Khai thác thủy sản
• 06:07 06/06/2023