Thay thế bột cá trong thức ăn và sự bền vững của ngành tôm

Theo nghiên cứu được công bố gần đây, việc thay thế bột cá bằng các thành phần thực vật trong thức ăn nuôi trồng thủy sản có thể không phải là phương pháp mang tính bền vững hoàn hảo cho ngành nuôi tôm.

Thay thế bột cá trong thức ăn và sự bền vững của ngành tôm
Tôm thẻ chân trắng. Ảnh: Stock

Số lượng bột cá đáng kể được đưa vào chế độ ăn của tôm, gây ra sự phụ thuộc vào nguồn tài nguyên biển hữu hạn. Do đó nó sự thay thế bột cá bằng các thành phần thực vật trên cạn đang được xem như là sự thay thế bền vững, các nhà nghiên cứu, dẫn đầu bởi Wesley Malcorps từ Viện Nuôi trồng Thủy sản của Stirling cho biết.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đã quyết định thử nghiệm lý thuyết phổ biến này bằng cách mô hình hóa sự thay thế bột cá tăng dần với các thành phần thực vật trong thức ăn cho hai loại tôm chính được sản xuất trên toàn cầu – là tôm sú Penaeus monodon và tôm thẻ chân trắng Litopenaeus vannamei, sau đó đánh giá tác động của nó đối với tài nguyên trên biển và trên cạn như cá, đất, nước ngọt, nitơ và phốt pho.

Kết quả cho thấy việc thay thế 20-30% bột cá trong khẩu phần ăn của tôm nuôi có thể làm tăng việc sử dụng nước ngọt của ngành tôm lên tới 63%, đất lên tới 81% và phốt pho lên tới 83%. Điều này chủ yếu được gây ra bởi sự phát triển các loại cây trồng thâm canh và các thành phần có nguồn gốc từ chúng để đáp ứng các yêu cầu dinh dưỡng, chẳng hạn như thức ăn đậu nành cô đặc, hạt cải dầu cô đặc, protein đậu và bột ngô.

Những phát hiện này cho thấy áp lực bổ sung đối với các nguồn tài nguyên nông nghiệp với các tác động kinh tế xã hội và môi trường liên quan như một sự đánh đổi cho áp lực đối với tài nguyên biển hữu hạn. Mặc dù việc sản xuất thức ăn cho tôm (hay nói chung là nuôi trồng thủy sản) chỉ sử dụng một tỷ lệ nhỏ trong sản xuất cây trồng toàn cầu, nhưng các phát hiện này chỉ ra rằng sự bền vững của việc thay thế bột cá bằng các thành phần thực vật không nên được coi là điều hiển nhiên, họ kết luận.

Do đó, các nhà nghiên cứu cho rằng tiềm năng của việc sử dụng các sản phẩm phụ và các thành phần mới - như sinh khối vi sinh vật, tảo và côn trùng - trong thức ăn cho tôm nên được khám phá thêm. Do đó, việc sử dụng bột cá chiến lược hơn trong các công thức thủy sản và cải thiện tỷ lệ chuyển đổi thức ăn, và các hệ thống như nuôi trồng thủy sản tận dụng tối đa nguồn tài nguyên như mô hình đa kênh tích hợp (IMTA) và công nghệ biofloc, copefloc ... theo lý thuyết những mô hình này sẽ đòi hỏi ít nguồn thức ăn hơn. 

Đăng ngày 11/04/2019
LỆ THỦY Lược Dịch
Nguyên liệu

Lá nguyệt quế - Dưỡng chất tiềm năng trong nuôi trồng thủy sản

Việc ứng dụng các loại thảo dược tự nhiên nổi lên như một hướng đi mới, hứa hẹn sẽ thay đổi thói quen sử dụng kháng sinh, hóa chất tổng hợp của người nuôi trồng thủy sản.

Lá nguyệt quế
• 10:15 09/05/2024

Độ hòa tan của thức ăn quan trọng như thế nào?

Để đánh giá nhanh chất lượng thức ăn tôm tốt nhất, bên cạnh các chất dinh dưỡng cần thiết, việc hiểu rõ về độ hòa tan của thức ăn đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ trả lời cho câu hỏi độ hòa tan của thức ăn cho tôm quan trọng như thế nào? và yếu tố nào giúp đánh giá độ hoàn tan của thức ăn.

Thức ăn viên
• 08:00 05/05/2024

Chín nguyên liệu thức ăn thủy sản giàu protein đầy hứa hẹn

Một báo cáo được biên soạn với sự hỗ trợ từ Quỹ Moore của Hatch Blue, đã đi sâu vào chín thành phần thức ăn thủy sản giàu protein hứa hẹn nhất. Theo đó, báo cáo về Thành phần giàu protein mới nổi cho nuôi trồng thủy sản nhằm xác định các thành phần hứa hẹn nhất để bổ sung cho các nguồn protein hiện có, mở rộng giỏ nguyên liệu thô và thu hẹp khoảng cách về protein trong thức ăn thủy sản.

Thức ăn
• 12:31 21/04/2024

Lợi hay hại khi kháng sinh trở nên phổ biến hơn

Trong ngành nuôi trồng thủy sản ngày nay, việc áp dụng các sản phẩm xử lý và cải thiện môi trường bằng kháng sinh là không thể tránh khỏi. Kháng sinh là nhóm thuốc có nguồn gốc từ tự nhiên hoặc được tổng hợp trong môi trường nhân tạo, có khả năng tiêu diệt hoặc ức chế sự phát triển của vi khuẩn, bao gồm cả các vi khuẩn có hại và lợi.

Tôm thẻ chân trắng
• 10:08 15/04/2024

Bảo vệ, khai thác nguồn lợi thủy sản, thích ứng với biến đổi khí hậu và nước biển dâng

Ngày 9/5/2024, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang vừa ký Quyết định số 389/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch Bảo vệ và khai thác nguồn lợi thủy sản thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Tàu
• 02:49 20/05/2024

Tăng cường sức khỏe của cá tra thông qua β-glucan trong thức ăn

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng việc sử dụng β-glucan trong thức ăn có thể tăng cường khả năng kháng bệnh ở các loài nuôi có tầm quan trọng về mặt thương mại, chẳng hạn như cá chép (Cyprinus carpio), cá hồi vân (Oncorhynchus mykiss), cá hồi Đại Tây Dương (Salmo salar), và cá tráp biển (Sparus aurata) và được sử dụng trong thức ăn thủy sản thương mại.

Cá tra
• 02:49 20/05/2024

Nâng cao năng lực mạng lưới các Khu bảo tồn biển, Vườn Quốc gia và Chi cục Thủy sản

Bình Thuận, từ ngày 15 - 17 tháng 5 năm 2024 – Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) phối hợp cùng Hội Thuỷ sản Việt Nam, Cục Thủy sản và Cục Kiểm Ngư, thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP), Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF-Việt Nam), Trung tâm Hỗ trợ Phát triển xanh Greenhub tổ chức “Họp tham vấn - Tập huấn tích hợp nâng cao năng lực cho Mạng lưới Khu bảo tồn biển (KBTB)/Vườn quốc gia (VQG) và Chi cục Thuỷ sản Việt Nam" tại Mũi Né, Bình Thuận. 

Ông Nguyễn Chu Hồi
• 02:49 20/05/2024

Giải pháp giúp tôm - lúa không bị sốc môi trường đầu mùa mưa

Đầu tháng 5/2024, vùng ĐBSCL xuất hiện những cơn mưa rào bất chợt làm môi trường nước thay đổi đột ngột, tôm nuôi dễ bị sốc, phát sinh dịch bệnh, nhất là với tôm-lúa diện tích lớn. Cán bộ kỹ thuật nêu những giải pháp giúp tôm không bị sốc môi trường.

Mô hình tôm lúa
• 02:49 20/05/2024

Cắt tảo sợi cho ao nuôi đang có tôm

Quản lý chất lượng nước là một yếu tố quan trọng không thể bỏ qua. Trong môi trường nuôi tôm nước ngọt, nước lợ thì tảo sợi chính là một trong những lo lắng đối với người nuôi. Để tìm ra một phương pháp diệt chúng nhưng vẫn phải an toàn khi ao đang có tôm, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây cùng Tép Bạc nhé.

Tế bào tảo sợi
• 02:49 20/05/2024