Câu chuyện thành công trang trại nuôi tôm ở Ecuador

Báo cáo này cho thấy tầm quan trọng của quản lý chất lượng nước, thả giống mật độ thấp và sử dụng thức ăn chuyên dụng kích thích miễn dịch của tôm nhằm thay thế kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản.

Câu chuyện thành công trang trại nuôi tôm ở Ecuador
Một cách tiếp cận tiến bộ để quản lý bệnh tôm ở Ecuador. Ảnh: Thefishsite

Trại nuôi tôm Sanolmedo rộng 400 ha ở Ecuador đã không sử dụng kháng sinh kể từ khi thành lập hơn một năm trước.

Nuôi tôm bắt đầu ở Ecuador vào năm 1968 và đây hiện là một trong những nước nuôi tôm chính ở Mỹ Latinh. Các nỗ lực tăng sản lượng trong những năm gần đây đã được thực hiện nhờ những tiến bộ trong công nghệ và sự phát triển của các chất kích thích miễn dịch bổ sung vào thức ăn.

Quốc gia này nỗ lực duy trì sức khỏe tôm và tăng cường sản xuất, khuyến kích tập trung vào quản lý chất lượng nước và phương pháp phòng ngừa - thay vì điều trị - để quản lý dịch bệnh.

Phương pháp này dường như đã phát huy hiệu quả cho đến nay, các nhân viên tại Sanolmedo đã thành công trong việc ngăn chặn sự bùng phát dịch bệnh trong ao của họ kể từ khi sản xuất bắt đầu năm ngoái. Họ cho biết thành công này nhờ việc quản lý chặt chẽ chất lượng nước, mật độ canh tác thấp và việc sử dụng thức ăn chuyên dụng kích thích hệ thống miễn dịch của tôm.

Hệ thống nuôi tôm ở đây là hệ thống tuần hoàn nửa kín, với nước cấp từ sông địa phương chỉ được bổ sung vào  hệ thống khi cần thiết. Điều này cho phép trang trại Sanolmedo duy trì và kiểm soát chất lượng nước, tăng tổng sản lượng cũng như đảm bảo an toàn sinh học. Sau khi nuôi tôm, nước thải được bơm vào một bể lắng, nơi nước thải chảy qua một ao hình chữ S để cho phép các chất hữu cơ lắng xuống trước khi nước được lọc và bơm trở lại vào các ao nuôi tôm. Những hệ thống lắng/lọc này, với sự trợ giúp của máy sục khí và phương pháp xử lý vi khuẩn, khiến cho chi phí xử lý nước giảm, đồng thời đảm bảo cung cấp nước có chất lượng tốt cho các ao.


Máy bơm nước thải thông qua một ao lắng. Ảnh: © Tarah Mayes/ Thefishsite

Nước của trang trại Sanolmedo có độ mặn tương đối thấp - trung bình từ 3 đến 8‰. Điều này làm giảm khả năng bốc hơi trong mùa nóng (tháng 1 đến tháng 5) làm tăng độ mặn đến mức độ ảnh hưởng đến hệ miễn dịch của tôm. Sự kết hợp của hệ thống tuần hoàn và độ mặn thấp là điều đáng chú ý ở Ecuador, và có thể là một yếu tố góp phần vào sự thành công của trang trại nuôi tôm Sanolmedo cho đến nay.

Các cơ sở sản xuất bán thâm canh này có mật độ thả thấp khoảng 26 con/m2. Con số này có thể thấp hơn so với các hình thức nuôi tôm thâm canh ở những nơi khác trên thế giới, nhưng nó vẫn cao hơn mức trung bình quốc gia của Ecuador là 12-15 con/m2. Tôm được cung cấp từ các trại sản xuất giống dọc theo bờ biển Ecuador khoảng 10-12 ngày sau khi chúng đạt đến giai đoạn hậu ấu trùng (PL) và sống 32 ngày ao ươm của trang trại trước khi được chuyển sang các ao đất. Tôm được thu hoạch khi đạt khoảng 20-28 gram, đạt kích thước này trong 100-120 ngày, cho phép trang trại hoàn thành 3 vụ trong 1 ao mỗi năm cũng như thực hiện thời gian bỏ trống ao nuôi sau mỗi vụ thu hoạch để phòng bệnh.

Tỷ lệ sống của tôm ở trang trại Samolnedo là 68-75% và tỷ lệ chuyển đổi thức ăn hiện tại (tỷ lệ đầu vào thức ăn so với đầu ra tăng trưởng) là 2.0 - 2.3:1 mặc dù mục tiêu là 1.8: 1 khi các ao nuôi vận hành hết công suất. Trang trại Samolnedo cũng sử dụng các thức ăn chuyên dụng với thành phần bao gồm nấm men, vitamin, probiotic và nucleotide ... được xây dựng công thức thức ăn theo mùa và kích thước của tôm, để tăng cường hệ thống miễn dịch của tôm.

Mô hình này chứng minh rằng việc quản lý chất lượng nước ( nuôi tôm trong hệ thống tuần hoàn), thả giống mật độ thấp và sử dụng thức ăn chuyên dụng kích thích miễn dịch trên tôm là một trong những phương pháp tiếp cận tiến bộ để quản lý dịch bệnh.

Báo cáo tiếng anh trên: https://thefishsite.com/articles/a-progressive-approach-to-shrimp-health-management

Đăng ngày 28/09/2018
LL Lược dịch Thefishsite

Xử lý tôm bị mềm vỏ sau mưa nhiều

Nuôi tôm là một nghề đầy tiềm năng và mang lại thu nhập ổn định cho nhiều nông dân ở các vùng ven biển Việt Nam. Tuy nhiên, nghề nuôi tôm cũng gặp phải không ít khó khăn, trong đó có tình trạng tôm bị mềm vỏ sau khi trời mưa. Vấn đề này không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng và giá trị thương phẩm của tôm mà còn gây thiệt hại kinh tế cho người nuôi. Hiểu rõ nguyên nhân và tìm ra các biện pháp khắc phục là điều cần thiết để đảm bảo hiệu quả nuôi tôm.

Tôm thẻ chân trắng
• 09:00 19/06/2024

Tiết kiệm và hiệu quả từ mô hình nuôi cá trong thùng nhựa tại nhà

Mô hình nuôi cá trong thùng nhựa tại nhà đang trở thành xu hướng phổ biến không chỉ ở Việt Nam mà còn trên toàn thế giới. Với những lợi ích về kinh tế và môi trường, phương pháp này mang lại một cách tiếp cận mới, hiệu quả và tiết kiệm cho những ai muốn tự cung tự cấp thực phẩm sạch ngay tại nhà.

Nuôi cá
• 11:17 18/06/2024

Mối liên quan của pH và NO2 trong ao nuôi tôm

Khí độc NO2 hình thành do sên vét, cải tạo ao ban đầu trước vụ nuôi thực hiện kém hiệu quả. Không loại được triệt để lượng bùn cũ trong ao, để bùn tồn số lượng nhiều. Nguồn nước giàu phù sa, chất lơ lửng, lợn cơn…không qua hệ thống ao lắng lọc, vào trực tiếp ao nuôi, là nguyên nhân hình thành khí độc NO2.

Tôm
• 14:19 12/06/2024

Diệt rong đá trong ao nuôi quảng canh

Ở ao nuôi tôm quảng canh, diện tích ao rất lớn với rất nhiều loài nuôi kết hợp cùng với tôm như cá, cua,... Việc quản lý và kiểm soát chất lượng môi trường nước ao nuôi cũng rất hạn chế, vì vậy một số loài rong thường sinh sản và phát triển gây ra khó khăn cho tôm được nuôi. Hôm nay chúng ta sẽ kể một số cách diệt rong, đặc biệt là rong đá, loài rong luôn xuất hiện trong ao nuôi tôm quảng canh trước nay.

Rong vuông tôm
• 09:54 11/06/2024

Phụ gia thức ăn ảnh hưởng đến hệ miễn dịch cá heo sọc

Colossoma macropomum – Wikipedia tiếng ViệtPhụ gia thức ăn dinh dưỡng làm giảm tác động bất lợi của stress vận chuyển trong hệ thống miễn dịch của cá heo sọc (Colossoma macropomum)

Cá heo sọc
• 17:49 19/06/2024

Tăng cường công tác gỡ “Thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu

Ngày 17/6, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang chủ trì Hội nghị trực tuyến của Ban chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU). Hội nghị được kết nối trực tuyến với 28 địa phương ven biển trên cả nước.

Họp
• 17:49 19/06/2024

Tác động của NH3, NO2, CO2 đến môi trường ao tôm

Việc duy trì chất lượng môi trường ao tôm là yếu tố then chốt quyết định sự thành công của vụ nuôi. Trong đó, NH3, NO2 và CO2 đóng vai trò quan trọng trong hệ sinh thái ao, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và năng suất của tôm. Việc hiểu về chúng có thể giúp bà con nâng cao hiệu quả trong công tác kiểm soát, quản lý từ đó cải thiện được năng suất ao nuôi.

Ao nuôi
• 17:49 19/06/2024

Tìm hiểu đặc điểm sinh sản của cá tráp vây vàng

Cá tráp vây vàng được biết đến nhiều nhất tại tỉnh Thừa Thiên Huế của nước ta. Loại cá này có giá trị về mặt kinh tế cao. Do đó, việc tìm hiểu về đặc điểm sinh sản của cá tráp phục vụ việc nghiên cứu và đưa ra các biện pháp bảo vệ nhằm hướng đến kế hoạch nuôi trồng và khai thác bền vững.

Cá tráp vây vàng
• 17:49 19/06/2024

Xử lý tôm bị mềm vỏ sau mưa nhiều

Nuôi tôm là một nghề đầy tiềm năng và mang lại thu nhập ổn định cho nhiều nông dân ở các vùng ven biển Việt Nam. Tuy nhiên, nghề nuôi tôm cũng gặp phải không ít khó khăn, trong đó có tình trạng tôm bị mềm vỏ sau khi trời mưa. Vấn đề này không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng và giá trị thương phẩm của tôm mà còn gây thiệt hại kinh tế cho người nuôi. Hiểu rõ nguyên nhân và tìm ra các biện pháp khắc phục là điều cần thiết để đảm bảo hiệu quả nuôi tôm.

Tôm thẻ chân trắng
• 17:49 19/06/2024
Some text some message..