Nuôi tôm chân trắng bằng công nghệ nano

Trong điều kiện nuôi tôm thẻ chân trắng (TCT) tại vùng cát ven biển trên địa bàn tỉnh tiềm ẩn nhiều rủi ro dịch bệnh, ô nhiễm môi trường, mới đây cán bộ, giảng viên Khoa Thủy sản, Trường đại học Nông lâm Huế đã nghiên cứu, thí điểm thành công mô hình nuôi tôm TCT bằng công nghệ nano (CNNN) với nhiều ưu điểm, phù hợp với vùng cát ven biển.

Nuôi tôm chân trắng bằng công nghệ nano
Thu hoạch tôm

Mô hình nuôi tôm TCT bằng CNNN tại xã Phú Thuận (Phú Vang) được xây dựng theo quy trình khép kín với 3 ao nuôi rộng gần 1ha và các ao lắng nằm giữa cánh rừng phi lao. Cứ mỗi ao nuôi có từ 1-2 giàn quạt điện quay đều thường xuyên để tạo nguồn ô xi cho ao tôm. Cán bộ, công nhân ở đây thay phiên túc trực cả ngày lẫn đêm, chăm sóc từ cho tôm ăn đến xử lý môi trường.

Ông Trần Văn Cư ở xã Phú Thuận, một người tham gia mô hình nuôi tôm TCT bằng CNNN, tự tin: “Với nhiều hộ nuôi tôm, việc để người khác vào ao nuôi rất khó khăn nhưng với mô hình của chúng tôi thì sẵn sàng tiếp bất cứ ai vào tham quan, học tập mô hình”.

Một trong những điều kiện bắt buộc trong nuôi tôm TCT bằng CNNN là tuân thủ nghiêm ngặt các quy trình kỹ thuật vì đây là mô hình nuôi chuyên canh, hướng đến công nghiệp. Con giống phải mua từ những cơ sở sản xuất có uy tín, có chứng nhận xuất xứ, nguồn gốc rõ ràng. Kích cỡ tôm giống phải đồng đều, màu sắc sáng đẹp, không mang mầm bệnh và được kiểm tra bằng kỹ thuật PCR để bảo đảm tôm đưa vào nuôi không bị bệnh. Tôm giống trước khi thả phải đạt post 12 trở lên, với mật độ 150 con/m2, thả nuôi trong điều kiện cân bằng nhiệt độ nhằm tránh cho tôm không bị sốc bằng cách để những bao tôm giống xuống ao nuôi trong vòng 5-10 phút. Nguồn nước được dẫn từ biển vào ao nuôi phải qua hệ thống lọc thô, tiến hành chạy quạt liên tục, hòa đều 3 lít dung dịch N1 diệt khuẩn. Sau 24 giờ, sử dụng 250g men vi sinh super bio bạc kết hợp với 5kg đường mật để gây màu nước. Định kỳ sau 7 ngày thay 30% nước và cấp bổ sung khi mực nước trong ao thất thoát. Sau khi cấp nước, sử dụng 1 lít dung dịch N1 nước để diệt khuẩn, thường xuyên theo dõi các yếu tố môi trường. Tùy thuộc vào nhiệt độ, màu nước, tình trạng sức khỏe tôm để điều chỉnh lượng thức ăn thích hợp, theo dõi thường xuyên để giảm lượng thức ăn trong giai đoạn lột xác và tăng sau khi lột xác...

Ông Cư cởi mở: “Quản lý tốt nguồn thức ăn vừa giảm chi phí, tăng chất lượng nước vừa làm sạch đáy ao và hạn chế dịch bệnh, tảo độc phát triển giúp tôm sinh trưởng và phát triển tốt. Khi cho tôm ăn, trộn thức ăn với các loại vi sinh, vitamin, bổ sung khoáng chất nhằm tăng cường sức đề kháng, tăng hiệu quả chuyển hóa thức ăn. Sau 15 ngày thả nuôi, trộn đều 100ml dung dịch nano 2 với 1kg thức ăn, cho tôm ăn một lần/ngày để phòng các bệnh do vi khuẩn vibrio spp gây ra”.


Thả các bao tôm giống xuống hồ 5-10 phút mới thả nuôi

Ưu điểm của việc sử dụng dung dịch nano là diệt hầu hết các loại vi khuẩn, vi rút, các loại nấm gây hại, xử lý và cải tạo môi trường, đặc biệt môi trường nước bị ô nhiễm; phòng và diệt nguồn bệnh trong ao nuôi, nhất là bệnh do vi khuẩn vibrio spp. Gần bốn tháng nuôi, tôm không xảy ra các loại dịch bệnh. Dung dịch nano còn khử mùi hôi tanh của nước, đặc biệt đối với những ao nuôi có chất thải hữu cơ từ phân gia súc và gia cầm. Ông Cư phấn khởi: “Năng suất tôm thu hoạch sau gần 4 tháng nuôi, đạt 17 tấn/ha. Tôm đạt trọng lượng bình quân từ 70-80 con/kg”.

TS. Mạc Như Bình, Khoa Thủy sản, Trường đại học Nông lâm Huế, người trực tiếp nghiên cứu mô hình, đúc kết: Từ thực tế nuôi TCT sử dụng dung dịch nano, chúng tôi không sử dụng dung dịch nano tạt trực tiếp lên ao nuôi nhằm tránh gây biến động môi trường mạnh, ảnh hưởng đến sức khỏe của tôm, thay vào đó sử dụng dung dịch nano xử lý nước qua ao lắng mới tạt lên ao nuôi. Sau đó, thay 30% lượng nước trong ao nuôi. Trường hợp cần thiết sử dụng dung dịch nano tạt trên ao nuôi thì sau 2-3 ngày phải bón ngay men vi sinh, kết hợp thay 30% nước trong ao nuôi, một mặt gây lại các loài vi sinh có lợi, một mặt phân hủy cặn bã hữu cơ. Thời gian tốt nhất để sử dụng dung dịch nano xử lý nước là vào 9-10 giờ sáng nhằm phát huy tác dụng, đồng thời dễ theo dõi biến động của môi trường nước. Định kỳ kiểm tra tỷ lệ sống của tôm để cho lượng thức ăn phù hợp tránh gây lãng phí và ô nhiểm môi trường nước.

Theo TS. Mạc Như Bình, tôm TCT có nguồn gốc từ Nam Mỹ du nhập vào Việt Nam năm từ 2001. Tại vùng ven biển tỉnh Thừa Thiên Huế bắt đầu nuôi tôm TCT từ năm 2002 đến nay. Tuy nhiên những năm gần đây tôm TCT đang đối mặt với nhiều khó khăn, diện tích nuôi mở rộng nhưng thiếu quy hoạch, con giống kém chất lượng, ô nhiễm môi trường và dịch bệnh thường xuyên. Có nhiều nguyên nhân gây nên bệnh trên tôm TCT, như virus, nấm, kí sinh trùng, bệnh dinh dưỡng và đặc biệt là do vi khuẩn.

Lâu nay việc sử dụng kháng sinh để điều trị bệnh rất phổ biến. Tuy nhiên trong nuôi trồng thủy sản chỉ nên sử dụng thuốc kháng sinh khi cần thiết, khi không còn phương cách nào khác để kiểm soát dịch bệnh vì việc sử dụng kháng sinh sẽ làm xáo trộn sự cân bằng vốn rất mong manh của môi trường thuỷ sinh, làm cho các sinh vật nuôi phải chịu nhiều điều kiện khắc nghiệt hơn. Kháng sinh để điều trị các bệnh nhiễm khuẩn trên động vật thủy sản cũng không còn hiệu quả cao, do các dòng vi khuẩn kháng thuốc ngày càng tăng.

Trước tình hình đó cần có các phương pháp nghiên cứu và chữa trị mới, một trong những xu hướng được đánh giá cao là ứng dụng CNNN. Việc sử dụng dung dịch nano mang lại những ưu điểm vượt trội như hạn chế việc sử dụng chế phẩm sinh học, kháng sinh có hại cho môi trường, tăng hiệu quả tác động lên tế bào tác nhân gây bệnh dẫn đến giảm dư lượng kháng sinh trên tôm và trong xử lý ô nhiễm môi trường nước. Mặc dù dung dịch nano sở hữu nhiều tính chất ưu việt nhưng vẫn chưa được ứng dụng rộng rãi ở nước ta trong nuôi TCT. Đó chính là lý do để đội ngũ giảng viên tiến hành nghiên cứu quy trình kỹ thuật nuôi tôm TCT ứng dụng CNNN tại xã Phú Thuận.

CNNN là hệ nano tổ hợp mang kháng sinh Ag-TiO4-Dox-Alginate được chế tạo và nghiên cứu bởi Viện Khoa học Vật liệu, Viện Công nghệ môi trường thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Việt Nam và Khoa Thủy sản, Trường đại học Nông lâm Huế. Sản phẩm đã được thử nghiệm và phân phối ra thị trường bởi Công ty TNHH MTV Khoa học Công nghệ Khánh Hoàng tại Thừa Thiên Huế; có khả năng xử lý môi trường nước, diệt vi khuẩn vibrio gây các bệnh: phân trắng, gan tụy cấp, mòn đuôi, cụt râu ở tôm…

Báo Thừa Thiên Huế
Đăng ngày 05/11/2018
Hoàng Triều

Xử lý tôm bị mềm vỏ sau mưa nhiều

Nuôi tôm là một nghề đầy tiềm năng và mang lại thu nhập ổn định cho nhiều nông dân ở các vùng ven biển Việt Nam. Tuy nhiên, nghề nuôi tôm cũng gặp phải không ít khó khăn, trong đó có tình trạng tôm bị mềm vỏ sau khi trời mưa. Vấn đề này không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng và giá trị thương phẩm của tôm mà còn gây thiệt hại kinh tế cho người nuôi. Hiểu rõ nguyên nhân và tìm ra các biện pháp khắc phục là điều cần thiết để đảm bảo hiệu quả nuôi tôm.

Tôm thẻ chân trắng
• 09:00 19/06/2024

Tiết kiệm và hiệu quả từ mô hình nuôi cá trong thùng nhựa tại nhà

Mô hình nuôi cá trong thùng nhựa tại nhà đang trở thành xu hướng phổ biến không chỉ ở Việt Nam mà còn trên toàn thế giới. Với những lợi ích về kinh tế và môi trường, phương pháp này mang lại một cách tiếp cận mới, hiệu quả và tiết kiệm cho những ai muốn tự cung tự cấp thực phẩm sạch ngay tại nhà.

Nuôi cá
• 11:17 18/06/2024

Mối liên quan của pH và NO2 trong ao nuôi tôm

Khí độc NO2 hình thành do sên vét, cải tạo ao ban đầu trước vụ nuôi thực hiện kém hiệu quả. Không loại được triệt để lượng bùn cũ trong ao, để bùn tồn số lượng nhiều. Nguồn nước giàu phù sa, chất lơ lửng, lợn cơn…không qua hệ thống ao lắng lọc, vào trực tiếp ao nuôi, là nguyên nhân hình thành khí độc NO2.

Tôm
• 14:19 12/06/2024

Diệt rong đá trong ao nuôi quảng canh

Ở ao nuôi tôm quảng canh, diện tích ao rất lớn với rất nhiều loài nuôi kết hợp cùng với tôm như cá, cua,... Việc quản lý và kiểm soát chất lượng môi trường nước ao nuôi cũng rất hạn chế, vì vậy một số loài rong thường sinh sản và phát triển gây ra khó khăn cho tôm được nuôi. Hôm nay chúng ta sẽ kể một số cách diệt rong, đặc biệt là rong đá, loài rong luôn xuất hiện trong ao nuôi tôm quảng canh trước nay.

Rong vuông tôm
• 09:54 11/06/2024

Phụ gia thức ăn ảnh hưởng đến hệ miễn dịch cá heo sọc

Colossoma macropomum – Wikipedia tiếng ViệtPhụ gia thức ăn dinh dưỡng làm giảm tác động bất lợi của stress vận chuyển trong hệ thống miễn dịch của cá heo sọc (Colossoma macropomum)

Cá heo sọc
• 17:58 19/06/2024

Tăng cường công tác gỡ “Thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu

Ngày 17/6, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang chủ trì Hội nghị trực tuyến của Ban chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU). Hội nghị được kết nối trực tuyến với 28 địa phương ven biển trên cả nước.

Họp
• 17:58 19/06/2024

Tác động của NH3, NO2, CO2 đến môi trường ao tôm

Việc duy trì chất lượng môi trường ao tôm là yếu tố then chốt quyết định sự thành công của vụ nuôi. Trong đó, NH3, NO2 và CO2 đóng vai trò quan trọng trong hệ sinh thái ao, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và năng suất của tôm. Việc hiểu về chúng có thể giúp bà con nâng cao hiệu quả trong công tác kiểm soát, quản lý từ đó cải thiện được năng suất ao nuôi.

Ao nuôi
• 17:58 19/06/2024

Tìm hiểu đặc điểm sinh sản của cá tráp vây vàng

Cá tráp vây vàng được biết đến nhiều nhất tại tỉnh Thừa Thiên Huế của nước ta. Loại cá này có giá trị về mặt kinh tế cao. Do đó, việc tìm hiểu về đặc điểm sinh sản của cá tráp phục vụ việc nghiên cứu và đưa ra các biện pháp bảo vệ nhằm hướng đến kế hoạch nuôi trồng và khai thác bền vững.

Cá tráp vây vàng
• 17:58 19/06/2024

Xử lý tôm bị mềm vỏ sau mưa nhiều

Nuôi tôm là một nghề đầy tiềm năng và mang lại thu nhập ổn định cho nhiều nông dân ở các vùng ven biển Việt Nam. Tuy nhiên, nghề nuôi tôm cũng gặp phải không ít khó khăn, trong đó có tình trạng tôm bị mềm vỏ sau khi trời mưa. Vấn đề này không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng và giá trị thương phẩm của tôm mà còn gây thiệt hại kinh tế cho người nuôi. Hiểu rõ nguyên nhân và tìm ra các biện pháp khắc phục là điều cần thiết để đảm bảo hiệu quả nuôi tôm.

Tôm thẻ chân trắng
• 17:58 19/06/2024
Some text some message..