Chỉ tiêu môi trường ở các vùng nuôi của Phú Yên

Theo Trung tâm Giống và kỹ thuật thủy sản Phú Yên, kết quả quan trắc môi trường nước các vùng nuôi trồng thủy sản ngày 17-18/7 cho thấy, các chỉ tiêu hóa lý và hàm lượng vi sinh vibrio spp tại các vùng quan trắc đều nằm trong ngưỡng cho phép.

Chỉ tiêu môi trường ở các vùng nuôi của Phú Yên
Người dân nuôi trồng cần theo dõi các chỉ tiêu môi trường trước khi thả nuôi và có biện phám cho ao nuôi nếu các chỉ tiêu không đạt. Hình minh họa: Zing

Tuy nhiên, tại vùng nuôi cầu Ông Đại (huyện Đông Hòa) độ mặn thấp (4‰) không phù hợp cho nuôi trồng thủy sản; hàm lượng Fe (sắt) vượt ngưỡng giới hạn cho phép tại các vùng nuôi cầu Ông Đại và Phước Long, Phước Giang (huyện Đông Hòa) dao động từ 0,55-1,27mg/l.

Tại các vùng nuôi Vũng Tàu, Phước Long, Phước Giang và cầu Ông Đại, chỉ tiêu NH3 (amoniac) vượt ngưỡng giới hạn cho phép, dao động từ 0,52-0,92mg/l. Chỉ tiêu NO2 (nitơđiôxit) vượt ngưỡng giới hạn cho phép tại các vùng nuôi Phước Long, Phước Giang, dao động từ 0,057-0,070mg/l.

Còn tại các vùng nuôi cửa An Hải (huyện Tuy An) và Vũng Tàu, chỉ tiêu PO4 (photphat) vượt ngưỡng giới hạn cho phép từ 0,29-0,50mg/l. Chỉ tiêu H2S (hydrosulfua) vượt ngưỡng giới hạn cho phép tại các vùng nuôi cửa An Hải, Tân Long và Phước Giang, dao động từ 0,03-0,05mg/l. Hàm lượng DO (ôxy hòa tan) thấp hơn giới hạn cho phép tại các vùng nuôi Tuần Nhã, Lệ Uyên (TX Sông Cầu), Vũng Tàu, cầu Ông Đại và dao động từ 4,4-4,8 mg/l. Tại các vùng nuôi Phú Dương (TX Sông Cầu), Phú Lương, Tân Long, Mỹ Phú (huyện Tuy An), hàm lượng vibrio spp tổng số vượt ngưỡng giới hạn cho phép từ 1.055-3.350CFU/ml.

Trung tâm Giống và kỹ thuật thủy sản Phú Yên khuyến cáo: Các vùng nuôi tôm hùm có hàm lượng DO tại Lệ Uyên thấp hơn giới hạn cho phép, hàm lượng vibrio spp tổng số vượt ngưỡng giới hạn cho phép tại Phú Dương nên di dời lồng đến vùng có độ sâu hơn, nơi có dòng chảy, nâng lồng lên ở mức độ vừa phải.

Hiện nay, các ao nuôi ốc hương đã thu hoạch không nên hút xả thải vào vịnh Xuân Đài và đầm Cù Mông vì sẽ làm ô nhiễm vùng nuôi cho các đối tượng nuôi khác. Khu vực chợ Xuân Thịnh nơi tập kết và phân phối thức ăn cho tôm hùm đã gây ô nhiễm vùng nuôi tại thôn Phú Dương.

Các vùng nuôi tôm thẻ chân trắng có NH3 vượt ngưỡng giới hạn cho phép là do hệ thống nước ngầm vùng này đang có nguy cơ ô nhiễm, cần tăng cường sục khí cho ao nuôi, sử dụng các chế phẩm sinh học, cấy men vi sinh định kỳ 1 lần/tuần để ổn định pH, định kỳ siphon loại bỏ chất hữu cơ trong ao nhằm giảm hàm lượng NH3 ở đáy ao.

Tại vùng nuôi có NO2 vượt ngưỡng giới hạn cho phép cũng có nguy cơ bị ô nhiễm, người nuôi thường xuyên kiểm tra chất lượng nước, xử lý lượng thức ăn thừa, phân tôm và xác phiêu sinh vật. Tại các vùng nuôi có PO4 vượt ngưỡng giới hạn cho phép do nguồn nước cấp tại khu vực này có nguy cơ phú dưỡng hóa ở thủy vực và sự phát triển của các loài tảo, vi tảo, cần xử lý nước.

Đối với các vùng nuôi có H2S vượt ngưỡng giới hạn cho phép, người nuôi cần tăng cường sục khí và cung cấp ôxy cho đáy ao để loại trừ H2S. Những vùng nuôi có hàm lượng DO thấp hơn ngưỡng giới hạn cho phép có nguy cơ tồn đọng nhiều chất hữu cơ, trầm tích khá cao, người nuôi cần quản lý tốt lượng thức ăn, không để thức ăn dư thừa. Các vùng nuôi có hàm lượng vibrio spp tổng số vượt ngưỡng giới hạn cho phép, người nuôi cần bổ sung chế phẩm sinh học vào ao nuôi để hạn chế sự phát triển của vi khuẩn.

Báo Phú Yên
Đăng ngày 25/07/2017
Ngọc Như
Môi trường

Lâm Đồng: Hơn 10 tấn cá chết bất thường, thiệt hại 800 triệu

Theo ghi nhận của cơ quan chức năng, có hơn 10 tấn cá nuôi của một hộ dân tại phường 3 Bảo Lộc (Lâm Đồng) chết chưa rõ nguyên nhân, thiệt hại ước tính khoảng 800 triệu đồng.

Ao nuôi cá
• 09:49 14/10/2025

Thừa Thiên - Huế: Đầm phá ô nhiễm, dân kêu trời

Hàng ngàn hộ dân ở 33 xã, phường, thị trấn sống dựa vào đầm phá Tam Giang - Cầu Hai (tỉnh Thừa Thiên - Huế), đang khốn khổ vì nguồn nước ô nhiễm nghiêm trọng.

Ô nhiễm đầm phá ở Thừa Thiên - Huế
• 14:32 14/03/2023

Sản xuất xà phòng từ chất nhầy ốc sên

Một con ốc sên sẽ tạo ra khoảng 2g chất nhờn. Để sản xuất 15 thanh xà phòng trọng lượng 100g, anh Desrocher ở thị trấn Wahagnies, miền Bắc nước Pháp cần khoảng 40 con ốc sên. Ảnh: Reuters

Xà phòng từ ốc sên
• 10:17 09/02/2023

Yên Bái: Thả hơn 30 nghìn cá giống xuống hồ Thác Bà trong ngày ông Công, ông Táo

Ngày 14/1, huyện Yên Bình (Yên Bái) đã tổ chức thả cá bổ sung nguồn lợi thủy sản hồ Thác Bà năm 2023 gắn với phong tục thả cá chép ngày 23 tháng Chạp.

Thả cá
• 12:02 19/01/2023

Methylmercury tích lũy trong cá như thế nào?

Nhiều khuyến cáo y tế cho rằng nên hạn chế tiêu thụ một số loài cá vì chúng tích tụ hàm lượng thủy ngân cao. Tuy nhiên, vấn đề không chỉ nằm ở việc “cá có thủy ngân”, mà ở câu hỏi sâu hơn: thủy ngân độc trong cá hình thành như thế nào và bắt nguồn từ đâu?

thủy ngân trong cá
• 15:00 21/02/2026

Giải pháp giảm ô nhiễm từ ao nuôi cá tra thâm canh

Nuôi cá tra thâm canh đang mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho nhiều hộ dân. Tuy nhiên, đi kèm với hiệu quả kinh tế là nguy cơ ô nhiễm môi trường nước ao nuôi, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe cá và môi trường xung quanh.

Cho cá ăn
• 11:57 30/01/2026

Đừng để trắng tay sau một cơn mưa đêm: Hiệu ứng domino dưới đáy ao

Cơn mưa đêm dồn dập không chỉ làm thay đổi thời tiết mà còn kích hoạt một chuỗi tử thần dưới đáy ao. Nếu không hành động quyết liệt trong vài giờ đầu, người nuôi tôm rất dễ rơi vào cảnh trắng tay do sự sụp đổ dây chuyền của hệ thống hóa lý và sinh học môi trường.

Mưa ao tôm
• 11:16 27/01/2026

Quy định mới về động vật, sản phẩm động vật thủy sản thuộc diện phải kiểm dịch, miễn kiểm dịch

Ngày 13/01/2026, Bộ Nông nghiệp và Môi trường đã ban hành Thông tư số 03/2026/TT-BNNMT quy định về kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật thủy sản, trong đó nêu rõ danh mục các đối tượng thuộc diện phải kiểm dịch và được miễn kiểm dịch.

Thủy sản
• 09:00 22/01/2026

Vietshrimp Asia 2026 & Aquaculture Vietnam 2026 – Kết nối toàn diện chuỗi giá trị, thúc đẩy tương lai ngành thủy sản bền vững

Năm 2025 đánh dấu một cột mốc quan trọng của ngành thủy sản Việt Nam, với tổng sản lượng đạt gần 10 triệu tấn và kim ngạch xuất khẩu khoảng 11,3 tỷ USD – mức cao nhất từ trước đến nay, tạo nền tảng vững chắc cho mục tiêu tăng trưởng bền vững giai đoạn 2026. Các sản phẩm chủ lực như tôm và cá tra tiếp tục giữ vai trò dẫn dắt xuất khẩu, trong khi nuôi biển và đa dạng hóa đối tượng nuôi từng bước mở rộng nguồn cung và gia tăng giá trị chuỗi sản xuất.

• 15:49 21/02/2026

1.852 container tôm Indonesia quay lại thị trường Mỹ sau bê bối nhiễm phóng xạ

Sau nhiều tháng gián đoạn vì sự cố nhiễm chất phóng xạ trong một số lô hàng, xuất khẩu tôm của Indonesia sang Mỹ đã chính thức nối lại, với 1.852 container được thông quan trong giai đoạn từ cuối tháng 10/2025 đến đầu tháng 2/2026.

tôm đông lạnh
• 15:49 21/02/2026

Chuẩn hóa phương pháp xác định thủy ngân hữu cơ trong thủy sản

Việc ban hành Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 14443:2025 về xác định hàm lượng thủy ngân hữu cơ trong thủy sản không chỉ là một bước điều chỉnh kỹ thuật, mà phản ánh yêu cầu ngày càng cao về an toàn thực phẩm trong bối cảnh xuất khẩu thủy sản Việt Nam phụ thuộc lớn vào các thị trường khó tính.

cá
• 15:49 21/02/2026

Khác biệt giữa ao tôm lót bạt và ao nuôi tôm truyền thống: Nên chọn mô hình nào?

Trong bối cảnh dịch bệnh và ô nhiễm môi trường nuôi ngày càng gia tăng, mô hình ao tôm lót bạt đang dần thay thế ao đất truyền thống tại nhiều vùng nuôi trọng điểm. Tuy nhiên, việc lựa chọn không chỉ phụ thuộc vào xu hướng mà còn liên quan đến điều kiện kỹ thuật, vốn đầu tư và khả năng quản lý của người nuôi.

ao nuôi
• 15:49 21/02/2026

Những thực phẩm không nên ăn cùng hải sản để tránh rối loạn tiêu hóa

Hải sản giàu đạm, khoáng chất và vi lượng thiết yếu như kẽm, sắt, canxi… Tuy nhiên, không phải thực phẩm nào cũng phù hợp khi kết hợp cùng tôm, cua, cá, mực. Một số sự kết hợp tưởng như vô hại có thể gây khó tiêu, rối loạn tiêu hóa, thậm chí tăng nguy cơ ngộ độc nếu sử dụng không đúng cách.

hải sản
• 15:49 21/02/2026
Some text some message..