Sẽ dừng hẳn nuôi thủy sản ở đầm Thủy Triều - Khánh Hòa

Cùng với việc vận động người dân dừng nuôi trồng thủy sản (NTTS) trong khu vực đầm Thủy Triều, huyện Cam Lâm (Khánh Hòa) còn siết chặt công tác quản lý, ngăn chặn tình trạng lồng, bè từ TP. Cam Ranh được di dời vào khu vực đầm.

Sẽ dừng hẳn nuôi thủy sản ở đầm Thủy Triều - Khánh Hòa
Đến ngày 31-12, đầm Thủy Triều sẽ không còn hoạt động nuôi trồng thủy sản trên lồng bè.

Ngăn chặn lồng bè từ TP. Cam Ranh

Thời gian gần đây, do việc thắt chặt quản lý lồng bè tự phát của chính quyền các địa phương nên nhiều lồng bè NTTS từ TP. Cam Ranh đã ồ ạt di dời vào đầm Thủy Triều thuộc địa phận huyện Cam Lâm để tránh né cơ quan chức năng, tiếp tục nuôi trồng. Trước thực tế đó, UBND huyện Cam Lâm đã triển khai kiểm tra, xử lý việc chấp hành pháp luật đối với các hộ nuôi lồng, bè mới phát sinh trong năm 2019 và các lồng bè di dời từ TP. Cam Ranh đến đầm Thủy Triều neo đậu. Theo đó, các lồng bè từ TP. Cam Ranh di dời về sẽ bị lập biên bản, yêu cầu người nuôi tháo dỡ. Với các hộ nuôi trồng tại đầm thì tiến hành vận động tháo dỡ, dừng hoạt động nuôi trồng lồng bè.

Trung tá Nguyễn Thành Đồng - Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cam Hải Đông cho biết, ranh giới mặt nước trên đầm Thủy Triều thuộc địa phận huyện Cam Lâm nằm cách cầu Long Hồ khoảng 1 hải lý. Người NTTS ở TP. Cam Ranh thường lợi dụng lúc nửa đêm hoặc thứ Bảy, Chủ nhật để di dời lồng bè vào đầm Thủy Triều. Nếu không kịp thời ngăn chặn, những lồng bè này sẽ đi sâu vào khu vực đầm tại các xã: Cam Hải Tây, Cam Hòa, việc xử lý sẽ khó khăn hơn nhiều. Chính vì vậy, đơn vị đã cắt cử lực lượng theo dõi, kịp thời phát hiện và xử lý. Theo đánh giá, 6 tháng đầu năm, tần suất các lồng bè di chuyển vào đầm Thủy Triều tương đối nhiều. Khi phát hiện các trường hợp này, đơn vị lập tức yêu cầu chủ lồng bè di dời ra khỏi khu vực đầm, nếu không chấp hành sẽ lập biên bản phối hợp với các cơ quan chức năng của huyện để xử lý.

Dừng hẳn việc nuôi trồng vào cuối năm 2019

Theo thống kê, tính đến tháng 4, toàn huyện Cam Lâm có 92 hộ nuôi lồng bè, gồm 263 lồng nuôi cá, 64 bè. Những lồng bè này tập trung tại các xã: Cam Hải Đông (78 hộ nuôi), Cam Hải Tây (6 hộ), Cam Thành Bắc (3 hộ) và thị trấn Cam Đức (5 hộ). Bên cạnh đó, có 1 nhà bè và 6 bè nuôi di dời từ TP. Cam Ranh về.

Theo ông Lê Đình Cường - Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện, đối với các lồng bè của người dân hình thành trước năm 2019, các địa phương đã tiến hành làm việc, lập biên bản với các chủ nuôi, cam kết tháo dỡ trước ngày 31-12. Riêng đối với các lồng bè di dời từ TP. Cam Ranh về, địa phương đã lập biên bản, yêu cầu các chủ bè di chuyển hoặc tháo dỡ ra khỏi khu vực. Đến nay, 1 nhà bè và 4 bè nuôi đã di dời ra khỏi khu vực đầm; 2 bè còn lại đã cam kết tháo dỡ, di dời. Trong năm 2019, địa phương đã thắt chặt việc phát sinh mới các lồng bè trên đầm Thủy Triều, vì vậy người dân đã chấp hành, không đóng mới.

Theo kế hoạch, đến ngày 31-12, đầm Thủy Triều sẽ không còn hộ NTTS theo quy hoạch vùng nuôi trồng của UBND tỉnh. Thay vào đó, sẽ tập trung việc phát triển du lịch sinh thái nhằm phát triển du lịch địa phương. Từ nay đến cuối năm, triển khai theo kế hoạch của UBND huyện, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng, UBND các xã có biển tiếp tục tuyên truyền, vận động và tiến hành lập biên bản cam kết, đề nghị các hộ dừng hẳn việc nuôi trồng và tháo dỡ lồng bè trước ngày 31-12. Bên cạnh đó, kịp thời ngăn chặn việc các lồng bè từ TP. Cam Ranh về neo đậu trên khu vực đầm Thủy Triều.

Báo Khánh Hòa
Đăng ngày 05/08/2019
Vĩnh Thành
Môi trường

Thời tiết nóng làm cho tảo bị sụp (tảo tàn)?

Khi mùa hè nắng nóng đổ bộ, không chỉ con người mà cả môi trường sống biển cũng chịu ảnh hưởng đáng kể.

Ao nuôi
• 10:16 04/04/2024

Tình hình xâm nhập mặn cấp thiết ở khu vực miền Tây

Tình hình xâm nhập mặn ở miền Tây đang trở thành một vấn đề cấp thiết, đặc biệt là trong ngành thủy sản. Đợt xâm nhập mặn kéo dài đã gây ra những tác động nghiêm trọng đến sản xuất nuôi trồng thủy sản, đe dọa không chỉ nguồn cung lương thực mà còn đe dọa đến sinh kế của hàng triệu người dân nơi đây.

Xâm nhập mặn
• 09:46 27/03/2024

Cơ chế hoạt động của phương pháp xử lý nước thải bằng men vi sinh

Để cải thiện nguồn nước thải trong nuôi trồng thủy sản, ngày nay người nuôi sử dụng phổ biến các chế phẩm sinh học để phòng bệnh cho vật nuôi và cải thiện môi trường. Ngoài ra, phương pháp này còn góp phần đưa nghề nuôi thủy sản phát triển bền vững.

Ao nuôi
• 10:14 08/03/2024

Tác động tiêu cực từ việc đánh bắt cá bằng Xyanua

Đánh bắt cá bằng hóa chất, cụ thể ở đây là Xyanua là là phương pháp đánh bắt cá  thông qua việc rải các hóa chất xuống khu vực có cá và được cho là làm cá “hôn mê” để thuận tiện cho việc đánh bắt.  Đây là một việc rất nguy hiểm, vừa hủy hoại môi trường, vừa gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người sử dụng bởi Xyanua là chất cực độc, dễ dàng gây chết dù chỉ một lượng nhỏ.

Đánh bắt cá
• 11:18 06/03/2024

Xu hướng thị phần doanh nghiệp sản xuất thức ăn tôm 2024

Ngành sản xuất thức ăn cho tôm hiện đang đối mặt với vấn đề phân mảnh và thiếu tính thống nhất trong chuỗi giá trị sản xuất. Tuy nhiên, vẫn có những dấu hiệu tích cực ở một số quốc gia như Việt Nam, nơi mà ngành này đang dần hướng tới sự thống nhất.

Tôm thẻ
• 02:18 14/04/2024

Cấp mã vùng nuôi, trồng thủy sản cần thiết và cấp bách

Từ mã số này sẽ xác định được chủ cơ sở nuôi và nguồn gốc sản phẩm, qua đó tăng cường hiệu lực quản lý Nhà nước, nâng cao giá trị sản phẩm và đáp ứng yêu cầu về xuất khẩu. Việc các vùng sản xuất nuôi trồng thủy sản có mã cũng thích ứng với xu hướng kinh tế nông nghiệp số hiện nay. Từ những yêu cầu trên, các đơn vị chuyên môn ngành nông nghiệp đã và đang đẩy mạnh việc cấp mã số cho các vùng nuôi trồng thủy sản trên khắp cả nước.

Nuôi thủy sản
• 02:18 14/04/2024

Vệ sinh ao nuôi định kỳ

Luôn giữ môi trường ao nuôi sạch sẽ là yếu tố hàng đầu trong nuôi tôm công nghiệp. Việc ao nuôi sạch sẽ không đem đến các mầm bệnh gây hại cho tôm, cũng như giúp tôm có điều kiện phát triển ổn đinh, tăng trưởng nhanh chóng, đạt năng suất cao cho vụ nuôi. Dưới đây là một số công việc cần làm để vệ sinh ao nuôi định kỳ.

Vệ sinh ao nuôi
• 02:18 14/04/2024

Những điều thú vị về sự thích nghi của loài cá tuyết

Dưới những lớp tuyết mỏng manh của đại dương, tồn tại một thế giới huyền bí, nơi cá tuyết tỏa sáng. Loài cá này, dường như đã được sinh ra để sống trong môi trường đầy thách thức của vùng biển đáy tuyết.

Cá tuyết
• 02:18 14/04/2024

Làm thế nào để hiệu quả việc tăng kiềm trong ao tôm?

Độ kiềm là thông số rất quan trọng, góp phần vào một trong những yếu tố quyết định thành công của vụ nuôi, bởi độ kiềm có liên quan trực tiếp đến độ ổn định của pH nước và hoạt động lột xác của tôm. Việc hiểu và kiểm soát hiệu quả, đúng lúc tính kiềm trong ao sẽ giúp hoạt động nuôi tôm của bà con trở nên dễ dàng hơn.

Độ kiềm
• 02:18 14/04/2024