Sẽ dừng hẳn nuôi thủy sản ở đầm Thủy Triều - Khánh Hòa

Cùng với việc vận động người dân dừng nuôi trồng thủy sản (NTTS) trong khu vực đầm Thủy Triều, huyện Cam Lâm (Khánh Hòa) còn siết chặt công tác quản lý, ngăn chặn tình trạng lồng, bè từ TP. Cam Ranh được di dời vào khu vực đầm.

Sẽ dừng hẳn nuôi thủy sản ở đầm Thủy Triều - Khánh Hòa
Đến ngày 31-12, đầm Thủy Triều sẽ không còn hoạt động nuôi trồng thủy sản trên lồng bè.

Ngăn chặn lồng bè từ TP. Cam Ranh

Thời gian gần đây, do việc thắt chặt quản lý lồng bè tự phát của chính quyền các địa phương nên nhiều lồng bè NTTS từ TP. Cam Ranh đã ồ ạt di dời vào đầm Thủy Triều thuộc địa phận huyện Cam Lâm để tránh né cơ quan chức năng, tiếp tục nuôi trồng. Trước thực tế đó, UBND huyện Cam Lâm đã triển khai kiểm tra, xử lý việc chấp hành pháp luật đối với các hộ nuôi lồng, bè mới phát sinh trong năm 2019 và các lồng bè di dời từ TP. Cam Ranh đến đầm Thủy Triều neo đậu. Theo đó, các lồng bè từ TP. Cam Ranh di dời về sẽ bị lập biên bản, yêu cầu người nuôi tháo dỡ. Với các hộ nuôi trồng tại đầm thì tiến hành vận động tháo dỡ, dừng hoạt động nuôi trồng lồng bè.

Trung tá Nguyễn Thành Đồng - Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cam Hải Đông cho biết, ranh giới mặt nước trên đầm Thủy Triều thuộc địa phận huyện Cam Lâm nằm cách cầu Long Hồ khoảng 1 hải lý. Người NTTS ở TP. Cam Ranh thường lợi dụng lúc nửa đêm hoặc thứ Bảy, Chủ nhật để di dời lồng bè vào đầm Thủy Triều. Nếu không kịp thời ngăn chặn, những lồng bè này sẽ đi sâu vào khu vực đầm tại các xã: Cam Hải Tây, Cam Hòa, việc xử lý sẽ khó khăn hơn nhiều. Chính vì vậy, đơn vị đã cắt cử lực lượng theo dõi, kịp thời phát hiện và xử lý. Theo đánh giá, 6 tháng đầu năm, tần suất các lồng bè di chuyển vào đầm Thủy Triều tương đối nhiều. Khi phát hiện các trường hợp này, đơn vị lập tức yêu cầu chủ lồng bè di dời ra khỏi khu vực đầm, nếu không chấp hành sẽ lập biên bản phối hợp với các cơ quan chức năng của huyện để xử lý.

Dừng hẳn việc nuôi trồng vào cuối năm 2019

Theo thống kê, tính đến tháng 4, toàn huyện Cam Lâm có 92 hộ nuôi lồng bè, gồm 263 lồng nuôi cá, 64 bè. Những lồng bè này tập trung tại các xã: Cam Hải Đông (78 hộ nuôi), Cam Hải Tây (6 hộ), Cam Thành Bắc (3 hộ) và thị trấn Cam Đức (5 hộ). Bên cạnh đó, có 1 nhà bè và 6 bè nuôi di dời từ TP. Cam Ranh về.

Theo ông Lê Đình Cường - Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện, đối với các lồng bè của người dân hình thành trước năm 2019, các địa phương đã tiến hành làm việc, lập biên bản với các chủ nuôi, cam kết tháo dỡ trước ngày 31-12. Riêng đối với các lồng bè di dời từ TP. Cam Ranh về, địa phương đã lập biên bản, yêu cầu các chủ bè di chuyển hoặc tháo dỡ ra khỏi khu vực. Đến nay, 1 nhà bè và 4 bè nuôi đã di dời ra khỏi khu vực đầm; 2 bè còn lại đã cam kết tháo dỡ, di dời. Trong năm 2019, địa phương đã thắt chặt việc phát sinh mới các lồng bè trên đầm Thủy Triều, vì vậy người dân đã chấp hành, không đóng mới.

Theo kế hoạch, đến ngày 31-12, đầm Thủy Triều sẽ không còn hộ NTTS theo quy hoạch vùng nuôi trồng của UBND tỉnh. Thay vào đó, sẽ tập trung việc phát triển du lịch sinh thái nhằm phát triển du lịch địa phương. Từ nay đến cuối năm, triển khai theo kế hoạch của UBND huyện, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng, UBND các xã có biển tiếp tục tuyên truyền, vận động và tiến hành lập biên bản cam kết, đề nghị các hộ dừng hẳn việc nuôi trồng và tháo dỡ lồng bè trước ngày 31-12. Bên cạnh đó, kịp thời ngăn chặn việc các lồng bè từ TP. Cam Ranh về neo đậu trên khu vực đầm Thủy Triều.

Báo Khánh Hòa
Đăng ngày 05/08/2019
Vĩnh Thành
Môi trường
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

Nhơn Hải bắt sao biển gai và dọn rác dưới đáy biển

Sáng ngày 24.5, Tổ bảo vệ san hô xã Nhơn Hải đã tổ chức bắt sao biển gai và dọn rác dưới biển tại khu vực biển Hòn Khô nhỏ (xã Nhơn Hải).

Bắt sao biển gai
• 10:37 30/05/2023

Chủ động phòng chống thiệt hại do nắng nóng trên cá nước ngọt

Hiện nay, thời tiết diễn biến tương đối phức tạp và thất thường, nhiệt độ tăng cao, có ngày lên đến 39 – 40 độ làm ảnh hưởng rất lớn đến nuôi trồng thủy sản.

Ao cá
• 11:03 29/05/2023

Tăng cường quản lý chất lượng an toàn thực phẩm

Năm 2023, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Bình Định triển khai nhiều hoạt động, trong đó tập trung công tác kiểm tra và tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người sản xuất và người tiêu dùng về an toàn thực phẩm (ATTP).

Cho cá ăn
• 12:01 20/05/2023

Thả cá thể đồi mồi quý hiếm nguy cơ tuyệt chủng nặng 3 kg về biển

Đồi mồi có tên khoa học Eretmochelys imbricata là một trong năm loài rùa biển hoang dã, quý hiếm trong Sách Đỏ thế giới và Việt Nam, có nguy cơ tuyệt chủng, cần được bảo vệ nghiêm ngặt.

Đồi mồi
• 13:34 16/05/2023

5 loại hải sản tốt nhất cho sức khỏe

Những loại hải sản nào đặc biệt tốt cho sức khỏe, các chuyên gia đã có chỉ dẫn sau.

Thủy hải sản
• 11:08 04/06/2023

Bình Định: Phát triển bền vững nghề khai thác cá ngừ đại dương

Bình Định hiện đang là tỉnh dẫn đầu về sản lượng khai thác cá ngừ đại dương trên cả nước, nhưng do công nghệ khai khác thô sơ và bảo quản vẫn còn thủ công nên chất lượng sản phẩm chưa cao, chưa đáp ứng được yêu cầu xuất khẩu nguyên con hiện nay.

Cá ngừ đại dương
• 11:08 04/06/2023

4 tình trạng bệnh nên tránh xa hải sản

So với thịt, hải sản có nhiều chất đạm và ít chất béo, ăn có vị thơm ngon mà không bị ngấy. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng chỉ ra rằng, hải sản tuy tốt nhưng không phải ai cũng hợp ăn hải sản, do đó cần chú ý nhiều hơn.

Thủy hải sản
• 11:08 04/06/2023

Di dời đàn cá tra dầu nặng hàng tạ, lớn nhất miền Tây

Ban quản lý Khu du lịch Can Tho Eco Resort vừa di dời đàn cá tra dầu từ ao nuôi qua hồ cảnh quan. Những con cá tra dầu nặng tới hàng trăm kg gây chú ý và thích thú với nhiều du khách.

Cá tra dầu
• 11:08 04/06/2023

Lúng túng xác định chủng loại cá tầm nhập khẩu: Cá nội đang bị bóp nghẹt

Sau 4 lần Chính phủ ra chỉ đạo xử lý tình trạng cá tầm ngoại cách đây hơn 2 năm, đến nay Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) và Bộ Tài chính vẫn chưa thể xác định được giống và chủng loại cá tầm nhập khẩu.

Cá tầm
• 11:08 04/06/2023