Sẽ dừng hẳn nuôi thủy sản ở đầm Thủy Triều - Khánh Hòa

Cùng với việc vận động người dân dừng nuôi trồng thủy sản (NTTS) trong khu vực đầm Thủy Triều, huyện Cam Lâm (Khánh Hòa) còn siết chặt công tác quản lý, ngăn chặn tình trạng lồng, bè từ TP. Cam Ranh được di dời vào khu vực đầm.

Sẽ dừng hẳn nuôi thủy sản ở đầm Thủy Triều - Khánh Hòa
Đến ngày 31-12, đầm Thủy Triều sẽ không còn hoạt động nuôi trồng thủy sản trên lồng bè.

Ngăn chặn lồng bè từ TP. Cam Ranh

Thời gian gần đây, do việc thắt chặt quản lý lồng bè tự phát của chính quyền các địa phương nên nhiều lồng bè NTTS từ TP. Cam Ranh đã ồ ạt di dời vào đầm Thủy Triều thuộc địa phận huyện Cam Lâm để tránh né cơ quan chức năng, tiếp tục nuôi trồng. Trước thực tế đó, UBND huyện Cam Lâm đã triển khai kiểm tra, xử lý việc chấp hành pháp luật đối với các hộ nuôi lồng, bè mới phát sinh trong năm 2019 và các lồng bè di dời từ TP. Cam Ranh đến đầm Thủy Triều neo đậu. Theo đó, các lồng bè từ TP. Cam Ranh di dời về sẽ bị lập biên bản, yêu cầu người nuôi tháo dỡ. Với các hộ nuôi trồng tại đầm thì tiến hành vận động tháo dỡ, dừng hoạt động nuôi trồng lồng bè.

Trung tá Nguyễn Thành Đồng - Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cam Hải Đông cho biết, ranh giới mặt nước trên đầm Thủy Triều thuộc địa phận huyện Cam Lâm nằm cách cầu Long Hồ khoảng 1 hải lý. Người NTTS ở TP. Cam Ranh thường lợi dụng lúc nửa đêm hoặc thứ Bảy, Chủ nhật để di dời lồng bè vào đầm Thủy Triều. Nếu không kịp thời ngăn chặn, những lồng bè này sẽ đi sâu vào khu vực đầm tại các xã: Cam Hải Tây, Cam Hòa, việc xử lý sẽ khó khăn hơn nhiều. Chính vì vậy, đơn vị đã cắt cử lực lượng theo dõi, kịp thời phát hiện và xử lý. Theo đánh giá, 6 tháng đầu năm, tần suất các lồng bè di chuyển vào đầm Thủy Triều tương đối nhiều. Khi phát hiện các trường hợp này, đơn vị lập tức yêu cầu chủ lồng bè di dời ra khỏi khu vực đầm, nếu không chấp hành sẽ lập biên bản phối hợp với các cơ quan chức năng của huyện để xử lý.

Dừng hẳn việc nuôi trồng vào cuối năm 2019

Theo thống kê, tính đến tháng 4, toàn huyện Cam Lâm có 92 hộ nuôi lồng bè, gồm 263 lồng nuôi cá, 64 bè. Những lồng bè này tập trung tại các xã: Cam Hải Đông (78 hộ nuôi), Cam Hải Tây (6 hộ), Cam Thành Bắc (3 hộ) và thị trấn Cam Đức (5 hộ). Bên cạnh đó, có 1 nhà bè và 6 bè nuôi di dời từ TP. Cam Ranh về.

Theo ông Lê Đình Cường - Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện, đối với các lồng bè của người dân hình thành trước năm 2019, các địa phương đã tiến hành làm việc, lập biên bản với các chủ nuôi, cam kết tháo dỡ trước ngày 31-12. Riêng đối với các lồng bè di dời từ TP. Cam Ranh về, địa phương đã lập biên bản, yêu cầu các chủ bè di chuyển hoặc tháo dỡ ra khỏi khu vực. Đến nay, 1 nhà bè và 4 bè nuôi đã di dời ra khỏi khu vực đầm; 2 bè còn lại đã cam kết tháo dỡ, di dời. Trong năm 2019, địa phương đã thắt chặt việc phát sinh mới các lồng bè trên đầm Thủy Triều, vì vậy người dân đã chấp hành, không đóng mới.

Theo kế hoạch, đến ngày 31-12, đầm Thủy Triều sẽ không còn hộ NTTS theo quy hoạch vùng nuôi trồng của UBND tỉnh. Thay vào đó, sẽ tập trung việc phát triển du lịch sinh thái nhằm phát triển du lịch địa phương. Từ nay đến cuối năm, triển khai theo kế hoạch của UBND huyện, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng, UBND các xã có biển tiếp tục tuyên truyền, vận động và tiến hành lập biên bản cam kết, đề nghị các hộ dừng hẳn việc nuôi trồng và tháo dỡ lồng bè trước ngày 31-12. Bên cạnh đó, kịp thời ngăn chặn việc các lồng bè từ TP. Cam Ranh về neo đậu trên khu vực đầm Thủy Triều.

Báo Khánh Hòa
Đăng ngày 05/08/2019
Vĩnh Thành
Môi trường

Điều kiện thuận lợi phát triển nuôi trồng thuỷ sản tại Việt Nam

Với đường bờ biển 3.260km trải dài từ Bắc xuống Nam, Việt Nam là khu vực được mẹ thiên nhiên ưu đãi cho nguồn thuỷ sản phong phú. Đồng thời nhờ vào lợi thế vùng đặc quyền kinh tế biển vô cùng rộng lớn, không thể không nói rằng Việt Nam nước ta có điều kiện cực kỳ thuận lợi để phát triển ngành nuôi thuỷ sản.

Nuôi trồng thủy sản
• 11:02 15/09/2023

Phát triển nông nghiệp trồng trọt trên biển

Đứng trước hiện trạng mực nước biển dâng cao, nhiễm mặn xâm lấn đất nông nghiệp, trang trại. Một công ty tại Canada đã công bố hoạch xây dựng mạng lưới trồng lúa trên đại dương. Đây được cho là giải pháp thiết thực trong tương lai, bởi cây lúa có khả năng chịu mặn tốt.

Trồng lúa
• 14:11 11/09/2023

Bình Định: Chiến dịch Du lịch xanh - Giảm rác thải nhựa Làng chài Nhơn Lý

Vừa qua, vào dịp nghỉ lễ 2.9. 2023, tại làng chài Nhơn Lý (TP Quy Nhơn), Đoàn Thanh niên xã Nhơn Lý phối hợp cùng Mạng lưới Thủ lĩnh xanh tại Quy Nhơn ra quân triển khai Chiến dịch Du lịch xanh - Giảm rác thải nhựa với thông điệp “Chung tay hành động - Du lịch xanh có trách nhiệm”.

Sản phẩm
• 11:17 05/09/2023

Biến đổi khí hậu - El Nino ảnh hưởng trực tiếp đến mô hình nuôi tôm thẻ

Nuôi tôm nói chung, nuôi tôm thẻ chân trắng nói riêng, hiện nay bà con đang đối diện nhiều khó khăn, trở ngại.

Tôm thẻ
• 10:43 22/08/2023

Cá lớn ngày càng nhỏ đi và cá nhỏ ngày càng lớn hơn

Nghiên cứu mới chỉ ra cá lớn đang ngày càng nhỏ hơn và cá bé đang ngày càng lớn hơn. Điều gì sẽ xảy ra?

Cá biển
• 14:49 28/09/2023

Việt Nam: Xuất khẩu tôm sang Trung Quốc chưa có sự đột phá?

Nhu cầu nhập khẩu thủy sản, đặc biệt là tôm của Trung Quốc đang phục hồi mạnh mẽ sau khi mở cửa vào đầu năm 2023. Do đó, doanh nghiệp Việt Nam có quyền kỳ vọng nhập khẩu thủy sản tăng trưởng tại thị trường “tỷ dân” này.

Sơ chế tôm
• 14:49 28/09/2023

Nuôi tôm 3 giai đoạn là gì? Những lưu ý cần thiết cho từng giai đoạn

Mô hình nuôi tôm 3 giai đoạn đã xuất hiện khá lâu trên thế giới, tuy nhiên mô hình này chỉ thực sự phổ biến tại Việt Nam trong vài năm trở lại đây. Do đó, vẫn còn nhiều người băn khoăn rốt cuộc nuôi tôm 3 giai đoạn là như thế nào?

Mô hình nuôi tôm
• 14:49 28/09/2023

Nuôi ghép tổng hợp tôm, cua, cá đem lại thu nhập bền vững

Bình Định là một tỉnh Duyên hải Nam Trung Bộ có chiều dài bờ biển khoảng 134 km, có điều kiện tự nhiên rất thuận lợi để phát triển nghề nuôi thủy sản, đặc biệt là nuôi các đối tượng thủy sản lợ mặn.

Nuôi ghép tổng hợp
• 14:49 28/09/2023

Điểm qua một số loại tôm phổ biến trên thị trường hiện nay

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại tôm được bày bán. Điều này tạo điều kiện cho người tiêu dùng có nhiều sự lựa chọn hơn. Song, cũng gây không ít khó khăn cho nhiều người trong việc phân biệt điểm giống, khác giữa một “rừng tôm” như thế.

Loài tôm
• 14:49 28/09/2023