Chiều chuộng tôm nhà lưới bằng mô hình công nghệ cao

Nuôi tôm trong nhà lưới không còn xa lạ với người trong nghề, nhưng vẫn bị hạn chế bởi những khuyết điểm nhất định.

Nuôi tôm công nghệ cao trong nhà lưới
Nuôi tôm trong nhà lưới được phổ biến từ năm 2013. Ảnh Tepbac

Nuôi trồng thủy sản nói chung và nuôi tôm nói riêng được xem là nghề “hái ra vàng” nhờ vào tiềm năng sẵn có của Việt Nam. Tuy nhiên, đứng trước biến đổi khí hậu và vấn đề dịch bệnh phát sinh ngày càng nhiều, cách nuôi truyền thống không còn mang lại hiệu quả như mong đợi. Chính vì thế, các mô hình tiên tiến ra đời, mang đến giải pháp ngày càng ưu việt. Vấn đề thay đổi nhiệt độ nước hay nước phân tầng đã không còn là trở ngại đối với các hộ nông nhờ vào kỹ thuật nuôi tôm trong nhà lưới.

Đáp ứng nhu cầu “ở trong mát” của tôm

Lưới lan với công dụng che, chắn nắng được làm từ nhiều màng nhựa PE cán mỏng, liên kết với nhau bằng các sợi chỉ đan lại để tạo thành một tấm lưới lớn. Trên thị trường hiện nay có nhiều loại được sản xuất trong và ngoài nước, Việt Nam chủ yếu nhập khẩu lưới từ Thái Lan, Đài Loan, Hàn Quốc,… với nhiều màu sắc khác nhau như đen, xanh lá cây, xanh da trời. Mỗi màu sắc hay xuất xứ đều có công dụng về độ che nắng (từ 50-80%) hay chống nước khác nhau, tùy theo mục đích và đặc trưng địa hình, khí hậu vùng miền mà chọn lưới che chắn cho phù hợp. 

Lưới che nắng có độ che phủ 70-80% ánh sáng, được nhập khẩu chủ yếu từ Thái Lan, thích hợp làm nhà lưới cho ao ương tôm giống. Đến giai đoạn nuôi thương phẩm, chỉ cần loại lưới che được 50-60% nắng, nhằm đảm bảo đủ ánh sáng để tôm phát triển là loại thích hợp dùng cho ao nuôi tôm, loại này thường được sản xuất trong nước. Giá các loại lưới dao động từ 5.000- 12.000đ/m2 tùy theo khối lượng và quy cách lưới, tuổi thọ lưới từ 2-7 năm. 

nuôi tôm công nghệ cao
Nuôi tôm trong nhà lưới giúp chủ động nhiệt độ, tránh phân tầng nước trong ao nuôi. Ảnh Tepbac

Việc lựa chọn loại lưới đúng, phù hợp với từng giai đoạn phát triển của tôm giúp bà con nông dân tiết kiệm chi phí đầu tư ban đầu.

Ưu điểm nổi bật nhất của mô hình này chính là kiểm soát tốt nhiệt độ nước trong ao. Nuôi tôm trong nhà lưới giúp hạn chế thấp nhất tác động khách quan từ môi trường tự nhiên, tránh tăng nhiệt độ nước khi nắng nóng hay hạn chế tình trạng phân tầng, giảm độ mặn trong ao khi trời mưa. Ngoài ra, hạn chế vật trung gian truyền bệnh từ ao này sang ao khác như các loài bay trên trời mang vào ao, giảm thiểu dịch bệnh trong suốt vụ nuôi.

Theo khảo sát từ thực tế, mô hình này có thể hạn chế 70% lây lan mầm bệnh. Mặc dù giảm diện tích nuôi nhưng tăng năng suất, nhờ đó mà hiệu quả kinh tế vẫn được đảm bảo.

Tôm cần “chiều” hơn thế

Vấn đề mà nuôi tôm trong nhà lưới vấp phải chính là giá tôm dễ bị ảnh hưởng bởi tác động xã hội, điển hình nhất là đợt dịch Covid-19 vừa qua. Bài học rút ra là chúng ta hiện tại có thể hoàn toàn chủ động trong “cuộc chơi” này. Nhưng bằng cách nào?

Nuôi tôm công nghệ cao
Nuôi tôm trong nhà lưới được áp dụng rộng rãi khắp các tỉnh thành. Ảnh Tepbac

Nuôi tôm trong nhà lưới phổ biến từ năm 2013, bước đầu đã gây nên tiếng vang nhất định trong ngành. Tuy nhiên, sau hơn 8 năm, nhiều mô hình tiên tiến khác ra đời, được áp dụng cùng với nhà lưới để tối đa hóa lợi nhuận cho mỗi vụ. Hướng đi mới trong tương lai chính là nuôi tôm công nghệ cao.

Nuôi tôm công nghệ cao trong nhà lưới không quá cầu kỳ hay cao siêu như nhiều người vẫn nghĩ. Chỉ cần cài phần mềm vào điện thoại, ghi nhật ký ao nuôi ngay trên chiếc điện thoại của mình là có thể dễ dàng quản lý kho thức ăn, thuốc, quản lý chi phí. Phần mềm này sẽ gợi ý cho bà con lúc nào nên bán thì sẽ thu được lợi nhuận cao nhất thông qua các thông tin mà bà con cung cấp trong suốt vụ nuôi. 

Hơn nữa, với thiết bị đo môi trường, người nuôi không cần ra ao mà vẫn có thể cập nhật thường xuyên các chỉ số môi trường nước, nhờ đó, chủ động trong việc theo dõi pH, oxy hòa tan, nhiệt độ, độ mặn, chỉ số oxy hóa khử (ORP). Cảnh báo ngay khi có bất thường để bà con kịp thời đưa ra phương án xử lý.  

Nuôi tôm công nghệ cao
Bật tắt quạt tự động bằng công nghệ cao giúp bà con tiết kiệm điện trong quá trình nuôi. Ảnh Tepbac

Đã có nhiều hộ nông mạnh dạn đầu tư vào mô hình này và mang đến kết quả khả quan. Người nuôi cho biết, ngoài kết quả về mặt năng suất, tôm đạt size lớn, tính ổn định về môi trường ao nuôi thì mô hình đã tiết giảm tối đa các chi phí về thức ăn, hóa chất, vi sinh, tiền điện và công lao động… tỷ lệ thành công đạt hơn 90%. Ngoài ra, mô hình kết hợp nuôi tôm công nghệ cao 3 giai đoạn trong nhà lưới giúp người nuôi có thể nuôi được từ 4-6 vụ/năm. Bước tiến này hứa hẹn mở ra thời kỳ mới cho nuôi tôm Việt Nam.

Nuôi tôm mỗi thời mỗi khác, thành công trong quá khứ không đồng nghĩa với việc trong tương lai vẫn sẽ mãi như vậy! Đã không còn khái niệm “lấy công làm lời”, ngày nay máy móc có thể thay thế con người làm những việc đơn giản cho đến phức tạp, tiết kiệm thời gian, chi phí nhân công và nhiều hơn thế cho chủ hộ nuôi.

Đăng ngày 24/12/2021
Thảo Ngọc @thao-ngoc

Vật liệu làm chân cầu nhá tránh bị hư hại do nước mưa

Trong nuôi tôm, việc tạo ra môi trường sống tốt cho tôm là rất quan trọng để đảm bảo sức khỏe và năng suất nuôi trồng. Một trong những yếu tố không thể thiếu là cầu nhá – nơi trú ẩn và sinh hoạt của tôm. Chọn vật liệu phù hợp để làm chân cầu nhá đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì độ bền, hiệu quả và an toàn cho tôm.

Cầu nhá ao tôm
• 08:00 21/06/2024

Nâng cao sản lượng trong nuôi tôm công nghệ cao

Nhiều mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng công nghệ cao hiện nay, bà con áp dụng nhiều kỹ thuật mới vào sản xuất, nên sản lượng nuôi không ngừng được cải thiện.

Tôm thẻ
• 08:00 21/06/2024

Rút ngắn thời gian nuôi để tôm về size lớn nhanh chóng

Trong ngành nuôi tôm, việc rút ngắn thời gian nuôi để tôm nhanh đạt kích cỡ lớn là một trong những mục tiêu quan trọng nhằm tối ưu hóa lợi nhuận và hiệu quả kinh tế. Để đạt được điều này, người nuôi cần nắm vững các phương pháp nuôi hiệu quả, am hiểu về thời gian sinh trưởng và biết khi nào tôm đạt kích cỡ tối ưu để thu hoạch.

Tôm thẻ
• 10:05 20/06/2024

Tìm hiểu đặc điểm sinh sản của cá tráp vây vàng

Cá tráp vây vàng được biết đến nhiều nhất tại tỉnh Thừa Thiên Huế của nước ta. Loại cá này có giá trị về mặt kinh tế cao. Do đó, việc tìm hiểu về đặc điểm sinh sản của cá tráp phục vụ việc nghiên cứu và đưa ra các biện pháp bảo vệ nhằm hướng đến kế hoạch nuôi trồng và khai thác bền vững.

Cá tráp vây vàng
• 11:02 19/06/2024

Trải nghiệm bắt ốc trên rừng núi sau cơn mưa

Mùa ốc núi thường bắt đầu từ tháng 4 đến tháng 10 hàng năm, khi thời tiết ấm áp và có mưa. Đây là thời điểm ốc núi bò ra khỏi hang để tìm kiếm thức ăn và sinh sản. Trải nghiệm bắt ốc trên rừng núi sau cơn mưa là một hoạt động đầy thú vị và hấp dẫn, mang lại cho bạn cơ hội tận hưởng vẻ đẹp thiên nhiên, khám phá môi trường hoang dã và cảm nhận sự tươi mới sau cơn mưa.

Ốc núi
• 04:22 24/06/2024

Siêu sale cuối tháng - Xả láng săn deal

Quyết tâm định vị được ngày sale lớn trùng với ngày thành lập sàn Farmext eShop 22.09, nên cứ đến ngày 22 hàng tháng, tại eShop sẽ có một lần siêu khuyến mãi kéo dài trong vòng 1 tuần hoặc dài hơn.

Siêu sale
• 04:22 24/06/2024

Hiện trạng chế biến phế phụ phẩm tôm ở nước ta

Sau bài “Sử dụng phế phụ phẩm thủy sản trên thế giới và nước ta” trên Tép Bạc phản ánh thực trạng thiếu thông tin về lĩnh vực này ở nước ta, Cục Chất lượng Chế biến và Phát triển thị trường cho hay, đã tổ chức điều tra ngành tôm nước lợ và cá tra, vừa có kết quả. Hiện trạng thu gom, bảo quản, vận chuyển và chế biến phế phụ phẩm tôm ở nước ta như sau.

Phế phẩm tôm
• 04:22 24/06/2024

Vật liệu làm chân cầu nhá tránh bị hư hại do nước mưa

Trong nuôi tôm, việc tạo ra môi trường sống tốt cho tôm là rất quan trọng để đảm bảo sức khỏe và năng suất nuôi trồng. Một trong những yếu tố không thể thiếu là cầu nhá – nơi trú ẩn và sinh hoạt của tôm. Chọn vật liệu phù hợp để làm chân cầu nhá đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì độ bền, hiệu quả và an toàn cho tôm.

Cầu nhá ao tôm
• 04:22 24/06/2024

Nâng cao sản lượng trong nuôi tôm công nghệ cao

Nhiều mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng công nghệ cao hiện nay, bà con áp dụng nhiều kỹ thuật mới vào sản xuất, nên sản lượng nuôi không ngừng được cải thiện.

Tôm thẻ
• 04:22 24/06/2024
Some text some message..