Cho tôm ăn như thế nào là hiệu quả?

Cho tôm ăn là quá trình không thể thiếu trong nuôi tôm. Biết cách cho tôm ăn thế nào là hiệu quả để mang lại năng suất cao. Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Máy cho tôm ăn
Máy cho tôm ăn tự động là một trong những người bạn đồng hành cùng nông dân. Ảnh: Tép Bạc

Cho tôm ăn thủ công 

Trước đây, khi công nghệ còn hạn chế, bà con cho tôm ăn bằng cách thủ công. Đó là đi xung quanh bờ ao dùng tay rải đều thức ăn, hoặc chèo xuồng ra ao nuôi rải thức ăn cho tôm. cách cho ăn thủ công này tuy dễ làm và gần gũi với bà con, tuy nhiên lại thô sơ và rất hao phí công sức cũng như lãng phí lượng thức ăn rơi xuống ao.

Vì khi thức ăn rải xuống ao bằng tay sẽ không đồng đều, do đó tôm chỉ ăn được 70% lượng thức ăn trong ao và 30% còn lại rơi vãi, tồn đọng ở những vùng sâu nhất ở ao gây tích tụ chất thừa, cặn bã gây tốn kém và có thể gây bệnh cho tôm nuôi. Sau này có những sáng chế mới đã dần thay thế phương pháp cho tôm ăn thủ công giúp bà con tiết kiệm thời gian cũng như sức lao động nhiều hơn. 

Cho tôm ăn thủ côngCho tôm ăn thủ công dễ làm và gần gũi với bà con. Ảnh: agri.vn 

Cho tôm ăn bằng “âm thanh” 

Năm 2009, hệ thống cho tôm ăn bằng cảm biến âm thanh AQ1 lần đầu xuất hiện và được cải tiến liên tục. Hệ thống này đặt một micro dưới nước giúp phân tích nhiều âm thanh xảy ra trong ao. Sau đó phần mềm sẽ lọc những âm thanh này để nhận biết những tiếng động cụ thể của tôm khi ăn.

Mọi âm thanh được liên kết chặt chẽ với khay thức ăn, thiết bị âm thanh và camera dưới nước. Bảng điều khiển lắp trên hệ thống sẽ thông báo tình hình ao nuôi 2 giây/lần trong ngày về máy tính hoặc điện thoại thông minh, gồm các thông số quan trọng như lượng oxy trong ao, nhiệt độ, lượng thức ăn trong ao,… Hệ thống có thể tự động bật/tắt máy cho ăn. 

Cho tôm ăn bằng âm thanhCho tôm ăn bằng âm thanh. Ảnh: thuysanvietnam.com.vn 

Tuy nhiên, cho tôm ăn bằng âm thanh gặp bất cập khi trời mưa to, vì khi mưa sẽ tạo ra âm thanh rất lớn lấn át âm thanh khi tôm đang ăn. Do vậy, hệ thống đã cải tiến để khi mưa to, tôm vẫn có thể ăn hiệu quả.

Dù vậy vẫn chưa thể đáp ứng được hiệu quả năng suất trong nuôi tôm ở công đoạn cho ăn do ảnh hưởng từ thời tiết, sự tiện lợi chưa tối ưu. Từ đó, lại có thêm những loại máy móc hiện đại hơn phục vụ cho nghề nuôi tôm trở nên dễ dàng hơn. 

Cho tôm ăn bằng máy cho tôm ăn tự động 

Trong nuôi tôm thâm canh cần lưu ý nhất đó là lượng thức ăn cho tôm ăn và tần suất cho ăn trong ngày, thời gian cho tôm ăn chiếm đến 60 – 70% thời gian và chi phí mua thức ăn chiếm 50% tổng chi phí nuôi tôm.

Chính vì vậy, mỗi ao nuôi cần một nhân công quản lý, dẫn đến tốn kém chi phí lao động và thời gian giám sát. Nhu cầu có được chiếc máy cho tôm ăn tự động là điều cần thiết cho các ao nuôi tôm để tiết kiệm chi phí thức ăn và chi phí nhân công so với cho tôm ăn thủ công. 

Tôm bị phân đànTôm bị phân đàn vì cho ăn không đúng cách. Ảnh: thuysan247.com 

Từ năm 2013, chàng trai 9X Nguyễn Hải Đăng ở huyện Đầm Dơi, Cà Mau đã lập nghiệp bằng cách trực tiếp ở cùng bà con và nuôi tôm cùng nông dân, từ đó anh có nhiều sáng kiến mới trong việc phát triển nghề nuôi tôm.

Anh nhận thấy nông dân đa số vẫn làm thủ công và không áp dụng công nghệ, kỹ thuật mới, chưa sử dụng nhiều trang thiết bị trong nuôi tôm. Từ đó anh bắt đầu nghiên cứu, chế tạo máy cho tôm ăn tự động sau nhiều lần thất bại anh vẫn không bỏ cuộc. 

Năm 2014, Hải Đăng cho ra đời máy cho tôm ăn tự động với trọng lượng 15kg, dung tích chứa 20 – 25kg thức ăn, tầm phun thức ăn xa từ 10 – 30m theo tùy loại. Máy cho tôm ăn tự động này hoạt động theo nguyên lý đó là bà con chỉ cần đổ thức ăn vào bồn chứa, bấm điều khiển để thức ăn từ bồn dẫn đến ống ly tâm và bắn ra ao bằng mô – tơ được đặt bên dưới.

Ngoài ra, bà con có thể hẹn giờ để cho tôm ăn liên tục trong ngày sao cho phù hợp. Mỗi ao tôm 500 – 1000m2 chỉ tốn 3 – 5 phút để cho ăn khi sử dụng máy cho tôm ăn tự động. Không những vậy, lượng thức ăn được phun đều khắp ao không bị rơi vãi lên bờ hoặc bị dư thừa gây cặn bã trong ao. Nhờ đó, mà tôm lớn nhanh và đều, sau mỗi vụ thu hoạch đều hiệu quả, tránh được nhiều bệnh tật. 

Cho tôm ăn bằng máy cho tôm ăn tự độngCho tôm ăn bằng máy cho tôm ăn tự động. Ảnh: farmx.vn 

Khi máy cho tôm ăn tự động mới xuất hiện trên thị trường, bà con vẫn chưa ủng hộ sản phẩm. Vì nông dân luôn quan niệm rằng đã thuê nhân công rồi thì tại sao phải mua máy thêm tốn kém? Họ lo ngại sản phẩm mới này có giúp tăng năng suất nuôi tôm, đạt hiệu quả tốt hơn so với sử dụng sức lao động thủ công hay không.

Tuy nhiên, bằng những lợi ích mà máy cho tôm ăn tự động mang lại, bà con đã dần dần đón nhận và sử dụng phổ biến rộng rãi bởi nhờ chiếc máy này mà việc nuôi tôm đã nhẹ nhàng hơn rất nhiều so với trước đây, chẳng những giúp bà con giảm chi phí nuôi tôm mà còn đem lại mùa thu hoạch tôm chất lượng tốt nên bán được giá cao trên thị trường. 

Nghề nuôi tôm nói riêng cũng như nuôi trồng thủy hải sản nói chung ngày càng phát triển bền vững và có nhiều bước đột phá khi áp dụng công nghệ hiện đại trong nuôi trồng, đem lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con nhà nông. 

Hy vọng qua bài viết trên giúp bà con có thể hình dung được cách cho tôm ăn nào sao cho hiệu quả. Cho tôm ăn đúng cách, lượng ăn thích hợp, lựa chọn thức ăn chất lượng phù hợp từng giai đoạn cũng góp phần quan trọng để vụ nuôi thành công.

Đăng ngày 06/02/2023
Nhã Hương @nha-huong
Nuôi trồng

Triển khai nuôi hải sâm thương phẩm tại làng chài Nhơn Hải

Nhằm đẩy mạnh phát triển nuôi biển, đa dạng hóa đối tượng nuôi trồng thủy sản ,nâng cao hiệu quả kinh tế cho bà con ngư dân, mới đây, Sở KH&CN Bình Định đã có quyết định phê duyệt nhiệm vụ “Ứng dụng khoa học và công nghệ xây dựng mô hình nuôi thương phẩm hải sâm cát tại xã Nhơn Hải, TP. Quy Nhơn do Phòng Kinh tế TP Quy Nhơn chủ trì thực hiện và HTX Dịch vụ - Du lịch – Thủy sản Nhơn Hải là cơ quan phối hợp chính tổ chức thực hiện.

Hải sâm
• 10:10 24/04/2024

Rong xuất hiện nhiều trên vuông nuôi tôm

Hàng năm vào những thời điểm giao mùa, điều kiện thời tiết thường diễn biến phức tạp, không thuận lợi cho tôm nuôi phát triển, nguy cơ rủi ro và thiệt hại về dịch bệnh trên tôm nuôi là rất cao. Đặc biệt ở ao nuôi tôm quảng canh, rong xuất hiện rất nhiều và gây ra các ảnh hưởng trực tiếp đến vật nuôi dưới ao.

Rong tảo dày đặc
• 09:51 23/04/2024

“Tuổi thọ” ao ảnh hưởng như thế nào đến cá tra?

Cá tra là loài cá đang được nuôi phổ biến ở Việt Nam. Tuy nhiên, từ khoảng năm 2018, ngành công nghiệp cá tra Việt Nam đã gặp phải khó khăn do sự cạnh tranh gay gắt từ các nước sản xuất cá tra khác như Ấn Độ và Bangladesh, cùng với những rào cản thương mại ngày càng tăng từ các thị trường nhập khẩu chính như Hoa Kỳ và Châu Âu.

Cho cá ăn
• 08:00 20/04/2024

Tránh stress cho tôm vào mùa nắng nóng

Với tình hình nắng nóng như hiện nay, các vật nuôi rất dễ bị sốc nhiệt, nhiễm bệnh. Đặc biệt ở nuôi tôm, khi thời tiết khắc nghiệt tôm dễ rơi vào trạng thái stress. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả chăn nuôi và sản lượng vụ mùa. Do đó, Tép Bạc xin gợi ý một số biện pháp hạn chế stress cho tôm.

Ao nuôi tôm
• 09:28 17/04/2024

Ban Bí thư chỉ thị quyết tâm gỡ “thẻ vàng” trong năm 2024

Ngày 10/4/2024, bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương ký Chỉ thị số 32-CT/TW về việc về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác chống khai thác thuỷ sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU) và phát triển bền vững ngành thuỷ sản.

Tàu cá Việt Nam
• 03:11 25/04/2024

Xả kho - Không lo vận chuyển

Hàng loạt ưu đãi hấp dẫn diễn ra trong tháng này, cùng eShop mua hàng Không lo về giá nhé!

Chương trình khuyến mãi
• 03:11 25/04/2024

Công nghệ nuôi cá “sông trong ao”

Ngày 22/4/2024, Trường Thủy sản - Đại học Cần Thơ phối hợp Hội đồng xuất khẩu đậu nành Hoa Kỳ (USSEC) tổ chức hội thảo về công nghệ nuôi cá “sông trong ao”. Tham dự có Hiệu trưởng Trường Thủy sản Vũ Ngọc Út và nhiều giảng viên, chuyên gia, đại diện các doanh nghiệp, hộ nuôi cá ĐBSCL.

Cá rô phi
• 03:11 25/04/2024

Triển khai nuôi hải sâm thương phẩm tại làng chài Nhơn Hải

Nhằm đẩy mạnh phát triển nuôi biển, đa dạng hóa đối tượng nuôi trồng thủy sản ,nâng cao hiệu quả kinh tế cho bà con ngư dân, mới đây, Sở KH&CN Bình Định đã có quyết định phê duyệt nhiệm vụ “Ứng dụng khoa học và công nghệ xây dựng mô hình nuôi thương phẩm hải sâm cát tại xã Nhơn Hải, TP. Quy Nhơn do Phòng Kinh tế TP Quy Nhơn chủ trì thực hiện và HTX Dịch vụ - Du lịch – Thủy sản Nhơn Hải là cơ quan phối hợp chính tổ chức thực hiện.

Hải sâm
• 03:11 25/04/2024

Nguyên nhân nào làm tôm bị vàng gan?

Gan là bộ phận quan trọng trên cơ thể tôm, nếu gan tôm phát sinh vấn đề như bị vàng gan sẽ khiến tôm chết hàng loạt. Vậy làm sao để xác định nguyên nhân tôm bị vàng gan, cách phòng ngừa và điều trị như thế nào để khắc phục tình trạng trên, cùng tìm hiểu với Tép Bạc qua bài viết dưới đây nhé!

Gan tôm bị vàng
• 03:11 25/04/2024