Chủ động điều tiết nước mùa mưa bão

Để đảm bảo nước sản xuất vụ mùa 2014 và an toàn công trình trong mùa mưa bão, hướng xử lý khi có sự cố xảy ra trong mùa mưa bão năm nay theo phương châm “Xử lý giờ đầu”.

hệ thống thủy lợi
Trong vụ đông xuân vừa qua, đã có 97.000 ha gieo trồng được cung cấp đủ nước trong hệ thống thủy lợi Bắc Hưng Hải. Ảnh: VGP/Đỗ Hương

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, năm 2014, hoạt động của các cơn bão, áp thấp nhiệt đới tiềm ẩn yếu tố bất thường, cần đề phòng những cơn bão mạnh, có hướng di chuyển phức tạp và không theo quy luật. Trong năm có từ 10 đến 12 cơn bão, áp thấp nhiệt đới ít hơn so với trung bình nhiều năm từ 4 đến 5 đợt.

Vừa qua, Tổng cục Thủy lợi (Bộ NNPTNT) đã tổ chức hội nghị “Hội đồng quản lý hệ thống thủy lợi Bắc Hưng Hải”. Đây là hệ thống thủy lợi có liên quan trực tiếp của các địa phương là Hà Nội, Hưng Yên, Bắc Ninh và Hải Dương.

Trong vụ đông xuân vừa qua, do sự phối hợp giữa các địa phương và công ty khai thác công trình thủy lợi trong hệ thống Bắc Hưng Hải nên việc cấp nước gieo cấy 97.000 ha đã không để xảy ra sự cố nào.

Tại hội nghị, nhiều ý kiến cho rằng, việc kiểm tra bảo dưỡng, quản lý vận hành các trạm bơm, cống dưới đê là rất quan trọng trong mùa mưa bão để phát hiện và xử lý sự cố công trình trong hệ thống thủy lợi. Trong đó, phương án phòng chống lụt bão theo phương châm "4 tại chỗ" của địa phương và các công ty khai thác công trình thủy lợi trong hệ thống Bắc Hưng Hải phải được đặt lên hàng đầu. Bên cạnh đó, cần đưa ra các dự báo sớm góp phần nâng cao tính chủ động ứng phó, gạn, tháo nước khi có úng ngập trên diện rộng, giảm thiệt hại trong sản xuất nông nghiệp.

Ông Đặng Duy Hiển, Giám đốc công ty Trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên khai thác công trình thủy lợi Bắc Hưng Hải, cho biết với chiều dài bờ kênh hơn 490 km công ty đang quản lý, ngoài việc tạo nguồn phục vụ nước tưới cho diện tích 71.000 ha vụ mùa năm 2014 của 4 tỉnh, thành phố trên, nhiệm vụ trọng tâm được đặt ra trong mùa mưa bão năm nay là xử lý các đoạn kênh xung yếu, các cống dưới kênh. Cùng với đó, cần có dự trữ vật tư phương tiện, phân công nhân lực, lập phương án xử lý khi có sự cố xảy ra theo phương châm “Xử lý giờ đầu”.

Ông Nguyễn Văn Tỉnh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi (Bộ NNPTNT), cho rằng cùng với tái cơ cấu ngành nông nghiệp, ngành thủy lợi phải đầu tư đáp ứng tốt hơn trong phát triển cây trồng cạn, phục vụ nhu cầu nuôi trồng thủy sản, phòng chống giảm nhẹ thiên tai… Trên cơ sở đó áp dụng công nghệ thông tin để đưa ra những dự báo, cảnh báo sớm đáp ứng yêu cầu phát triển nền nông nghiệp thông minh, thích ứng với biến đổi khí hậu.

Ông Nguyễn Văn Tỉnh cũng yêu cầu công ty Bắc Hưng Hải phối hợp chặt chẽ với các địa phương bởi hệ thống Bắc Hưng Hải là hệ thống tạo nguồn nước liên tỉnh. Về quy trình vận hành, công ty cần khẩn trương xây dựng quy trình vận hành phục vụ cho vụ mùa năm nay.

“Ngoài vấn đề tưới lúa thì các công trình thủy lợi hiện nay phải tập trung chuyển mạnh sang tưới cho cây trồng cạn. Tổng cục Thủy lợi sẽ tham mưu lãnh đạo Bộ trên cơ sở đó đề xuất Chính phủ để điều hành nguồn nước tốt hơn nữa”, ông Tỉnh nhấn mạnh.

VGP, 07/06/2014
Đăng ngày 08/06/2014
Đỗ Hương
Môi trường

Điểm khó của nuôi biển

Nuôi biển hiện nay gặp nhiều rào cản cho sự phát triển, bao gồm các yếu tố nội tại mỗi cá nhân, doanh nghiệp, hợp tác xã về sự dám làm, dám chinh phục mặt nước biển để nuôi trồng thủy sản đến các rào cản từ thiên nhiên khắc nghiệt, rào cản từ chính sách, pháp luật.

Nuôi biển
• 10:51 24/05/2024

Tín hiệu tích cực từ công tác bảo tồn rùa biển tại làng chài Nhơn Hải

Trong những năm gần đây, công tác bảo vệ các loài thủy sản quí hiếm đặc biệt là rùa biển đã được tuyên truyền sâu rộng trong cộng đồng ngư dân. Nhận thức của cộng đồng ven biển tỉnh Bình Định nói chung trong công tác bảo vệ nguồn lợi thủy sản, đặc biệt là bảo tồn rùa biển đã tăng lên rõ rệt.

Rùa biển
• 09:44 23/05/2024

Lợi ích của việc nạo vét kênh rạch

Nạo vét kênh rạch là giải pháp cần thiết để cải thiện tình trạng này, góp phần bảo vệ môi trường, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

Nạo vét kênh rạch
• 11:10 22/05/2024

Bảo vệ, khai thác nguồn lợi thủy sản, thích ứng với biến đổi khí hậu và nước biển dâng

Ngày 9/5/2024, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang vừa ký Quyết định số 389/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch Bảo vệ và khai thác nguồn lợi thủy sản thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Tàu
• 09:56 19/05/2024

Hiện trạng cơ sở chế biến tôm cả nước

Ngày 22/5/2024, tại thành phố Cần Thơ, Viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch giới thiệu báo cáo điều tra hiện trạng chế biến 2 sản phẩm chủ lực quốc gia là tôm nước lợ và cá tra. Sau đây là hiện trạng cơ sở chế biến tôm nước lợ.

Chế biến tôm
• 18:10 25/05/2024

Điểm khó của nuôi biển

Nuôi biển hiện nay gặp nhiều rào cản cho sự phát triển, bao gồm các yếu tố nội tại mỗi cá nhân, doanh nghiệp, hợp tác xã về sự dám làm, dám chinh phục mặt nước biển để nuôi trồng thủy sản đến các rào cản từ thiên nhiên khắc nghiệt, rào cản từ chính sách, pháp luật.

Nuôi biển
• 18:10 25/05/2024

Ưu và nhược điểm các loại nước nuôi tôm

Nuôi tôm là ngành nghề đã dần phổ biến cho người dân tại Việt Nam. Tuy nhiên, tại mỗi khu vực sẽ có chất lượng nước ao nuôi khác nhau. Mặc dù loại nước nào cũng có thể nuôi tôm nếu biết kiểm soát tốt các yếu tố môi trường, nhưng để làm rõ hơn về ưu và nhược điểm từng loại qua bài viết dưới đây cho mọi người cùng tham khảo!

Tôm thẻ chân trắng
• 18:10 25/05/2024

Xuất khẩu cá ngừ sang thị trường Nga

Sau một giai đoạn trì trệ do ảnh hưởng của cuộc xung đội Nga – Ukraine, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Nga đã phục hồi và có xu hướng ngày càng tăng. Kim ngạch xuất khẩu cá ngừ sang thị trường này đã tăng gấp đôi chỉ sau 3 năm.

Cá ngừ
• 18:10 25/05/2024

Tập hợp ngạnh các loài cá có độc bạn cần để ý

Trong tự nhiên, luôn tồn tại một số loài cá mà ngạnh của chúng chứa nọc độc, gây ra nỗi khiếp sợ cho con người. Sau đây, bài viết sẽ tập hợp ngạnh các loài cá có độc để các bạn để ý, có biện pháp an toàn khi sờ vào nhé!.

Cá có ngạnh độc
• 18:10 25/05/2024