Chủ động khai thác, thu mua, chế biến và tiêu thụ cá ngừ theo chuỗi

UBND tỉnh Khánh Hòa vừa có văn bản chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với các ngành liên quan và UBND các huyện, thị xã, thành phố có biển chủ động triển khai các yêu cầu của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nhằm thực hiện hiệu quả Đề án thí điểm tổ chức khai thác, thu mua, chế biến và tiêu thụ cá ngừ theo chuỗi.

Chủ động khai thác, thu mua, chế biến và tiêu thụ cá ngừ theo chuỗi
Cá ngừ được thu mua tại cảng

Trước đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có văn bản đề nghị UBND các tỉnh Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa chỉ đạo triển khai một số giải pháp để thực hiện hiệu quả Đề án thí điểm tổ chức khai thác, thu mua, chế biến và tiêu thụ cá ngừ theo chuỗi. Một số giải pháp đáng chú ý là: vận động, có chính sách khuyến khích ngư dân, doanh nghiệp tổ chức sản xuất theo chuỗi và kịp thời giải quyết, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong quá trình tổ chức vận hành chuỗi sản xuất; tổ chức đánh giá và hoàn thiện các mô hình thí điểm đang triển khai tại địa phương, tuyên truyền nhân rộng các mô hình liên kết chuỗi đạt hiệu quả; ưu tiên bố trí nguồn vốn để xây dựng, nâng cấp, cải tạo cảng cá hiện có để đảm bảo an toàn vệ sinh, nâng cao chất lượng, giá trị của cá ngừ đại dương.

Được biết, Khánh Hòa cùng với Bình Định, Phú Yên là 3 tỉnh thực hiện Đề án của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về thí điểm tổ chức khai thác, thu mua, chế biến và tiêu thụ cá ngừ theo chuỗi từ năm 2014 đến 2020.

Theo báo cáo của Chi cục Thủy sản, 7 tháng năm 2019, tổng sản lượng thủy sản toàn tỉnh Khánh Hòa đạt hơn 65.000 tấn, bằng 59% kế hoạch năm 2019. Trong đó, sản lượng khai thác đạt hơn 58.000 tấn, bằng 58% kế hoạch, sản lượng nuôi trồng đạt khoảng 7.000 tấn, bằng 66% kế hoạch.

Báo Khánh Hòa
Đăng ngày 30/07/2019
TH

Cách chọn cá tra đảm bảo tươi ngon

Cá tra là loại “vua cá xuất nhập khẩu” của Việt Nam nhờ vào hương vị thơm ngon và cực kỳ dinh dưỡng. Không chỉ người nước ngoài mà ngay cả Việt Nam ta cũng cực kỳ ưa chuộng loại cá này, vậy làm thế nào để chọn được cá tra luôn tươi ngon? Hãy cùng Tép Bạc tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Cá tra
• 10:45 02/01/2024

Thách thức lớn nhất của lĩnh vực thủy sản thay thế

Thủy sản “thay thế” có nguồn gốc từ thực vật đang đối mặt với 2 thách thức lớn, đó là kỳ vọng của người tiêu dùng và giá cả.

Cá ngừ
• 10:50 01/11/2023

Loại cá nào nên và không nên có trong chế độ ăn

Nguồn dinh dưỡng từ cá có các chất quan trọng như protein, vitamin D và nguồn axit béo omega - 3 dồi dào, cực kỳ quan trọng đối với cơ thể và não.

Ăn cá
• 11:16 23/09/2023

Những bộ phận độc hại của tôm không nên ăn

Tôm là một trong những loài hải sản rất giàu chất dinh dưỡng, điển hình như: Canxi, Protein, Omega - 3,.. Tuy nhiên, khi ăn tôm, chúng ta nên lưu vì có một số bộ phận cần loại bỏ. Vậy, bạn đã biết gì về những bộ phận độc hại của tôm không nên ăn chưa? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.

Ăn tôm
• 10:10 19/09/2023

Thay đổi mô hình nuôi tôm để đáp ứng với thời cuộc

Việc áp dụng các công nghệ hiện đại trong nuôi tôm thẻ chân trắng và tôm sú đang mang lại nhiều lợi ích. Những hệ thống tuần hoàn khép kín giúp kiểm soát môi trường nuôi tốt hơn, giảm thiểu ô nhiễm và rủi ro.

Ao tôm
• 15:02 14/07/2024

Dịch bệnh đe dọa, nhiều hộ nuôi ngậm ngùi bán "tôm non"

Năm 2024, đã đi được nửa chặng đường, tuy nhiên giá thủy sản vẫn cứ giậm chân tại chỗ, đặc biệt là đối với ngành nuôi tôm. Thêm vào đó, dịch bệnh trên tôm trực tiếp đe dọa, khiến nhiều hộ dân phải ngậm ngùi xuất bán tránh lỗ, mặc dù tôm vẫn trong giai đoạn lớn.

Tôm thẻ
• 15:02 14/07/2024

Khái niệm hệ đệm trong ao nuôi là gì?

Hệ đệm trong ao nuôi thủy sản là một khái niệm quan trọng giúp duy trì môi trường sống ổn định cho các loài thủy sản như cá, tôm và các loại động vật thủy sinh khác.

Ao tôm
• 15:02 14/07/2024

Phúc lợi động vật và vấn đề cắt mắt tôm trong sinh sản nhận tạo

Trong sản xuất giống, đặc biệt là nhóm giáp xác 10 chân, cắt cuống mắt là một phương pháp phổ biến. Kỹ thuật này bao gồm loại bỏ một hoặc hơn một cuống mắt của con vật bằng cách dập, cắt, đốt, hoặc thắt chặt bằng dây. Điều này sẽ kích thích đẻ trứng và rút ngắn thời gian thành thục sinh dục. Tuy nhiên, hiên nay vấn đề này được chú ý đến nhiều hơn khi trong ngành đề cập về phúc lợi động vật.

Mắt tôm thẻ chân trắng
• 15:02 14/07/2024

Thay đổi tư duy và quy trình nuôi để trụ vững và phát triển trong nuôi trồng thủy sản

Ngành này đang phải đối mặt với nhiều thách thức như biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, và sự bùng phát của các dịch bệnh. Để trụ vững và phát triển, người nuôi cần thay đổi tư duy và quy trình nuôi trồng thủy sản nhiều hơn để tiếp tục duy trì.

Tôm thẻ chân trắng
• 15:02 14/07/2024
Some text some message..