Chủ động nguồn giống nuôi chất lượng cao để phát triển bền vững

Ngành thủy sản đang dần khẳng định vị trí chủ lực trong sản xuất nông nghiệp của tỉnh. Bên cạnh đẩy mạnh khai thác, tỉnh quan tâm đầu tư nhằm chủ động nguồn giống nuôi chất lượng cao, phục vụ nuôi trồng, phát triển thủy sản bền vững.

Chủ động nguồn giống nuôi chất lượng cao để phát triển bền vững
Các doanh nghiệp, hộ nuôi tôm tham quan khu phức hợp sản xuất tôm giống chất lượng cao của Tập đoàn Việt - Úc tại xã Tân Lập. Ảnh: Hữu Việt

Quy hoạch phát triển ngành thủy sản tỉnh Quảng Ninh đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 (Quyết định số 4209/QĐ-UBND, ngày 15/12/2016) xác định rõ mục tiêu: Phát triển toàn diện các lĩnh vực nuôi trồng, khai thác, chế biến và dịch vụ hậu cần thủy sản theo hướng công nghiệp, sản xuất hàng hóa tập trung, phục vụ du lịch, dịch vụ cao cấp, đẩy mạnh xuất khẩu, gia tăng giá trị và phát triển bền vững, để thủy sản trở thành ngành kinh tế quan trọng, chiếm tỷ trọng chủ yếu trong ngành nông nghiệp của tỉnh. Đến năm 2020, tổng sản lượng thủy sản khoảng 176.000 tấn, trong đó nuôi trồng 70.000 tấn, khai thác 65.000 tấn; giá trị sản xuất thủy sản 6.200 tỷ đồng; giá trị xuất khẩu thủy sản trên 100 triệu USD...

Để thực hiện được mục tiêu này, riêng lĩnh vực nuôi trồng thủy sản, tỉnh đã và đang chú trọng đảm bảo nguồn cung và nâng cao chất lượng giống thủy sản, với việc hình thành các trung tâm giống thuỷ sản công nghệ cao, hướng tới chủ động, đáp ứng được nhu cầu con giống các đối tượng nuôi chủ lực. Từ năm 2016 đến nay, tỉnh đã triển khai 2 dự án, đề án lớn trong lĩnh vực giống thủy sản, tổng mức đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng. Đó là Dự án hạ tầng Trung tâm sản xuất giống nhuyễn thể tập trung Vân Đồn (xã Vạn Yên, huyện Vân Đồn) và Đề án thành lập Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao cấp tỉnh về thủy sản tại huyện Đầm Hà.

Đề án thành lập Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao cấp tỉnh về thủy sản tại huyện Đầm Hà được khởi động từ năm 2018, trên cơ sở nâng cấp dự án sản xuất giống, nuôi tôm siêu thâm canh trong nhà kính tại xã Tân Lập và xã Đầm Hà, của Tập đoàn Việt - Úc. Vốn khái toán đầu tư là 858 tỷ đồng, trong đó ngân sách tỉnh 231 tỷ đồng (chiếm 26%), vốn của doanh nghiệp 627 tỷ đồng (74%). Mục tiêu của Đề án là phát triển sản xuất giống, nuôi tôm thương phẩm siêu thâm canh trong nhà kính và đặc biệt là chức năng định hướng lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao. Thực hiện theo 2 giai đoạn: 2018-2020 và 2021-2022. Cuối tháng 3 vừa qua, Dự án khu phức hợp sản xuất tôm chất lượng cao của Tập đoàn Việt - Úc đã chính thức xuất xưởng 12 triệu con tôm giống thẻ chân trắng đầu tiên, đáp ứng nhu cầu con giống tại chỗ phục vụ người nuôi tôm trong tỉnh.

Mẻ tôm giống sạch bệnh, chất lượng cao được ra đời không chỉ là “đáp số” đầu tiên cho vấn đề thiếu con giống chất lượng phục vụ các hộ nuôi tôm công nghiệp trên địa bàn tỉnh từ nhiều năm qua, mà còn mở ra hướng phát triển mới cho ngành tôm của Quảng Ninh theo hướng hiện đại, chuyên nghiệp. Trung bình 20 ngày, Khu sản xuất 12-14 triệu con giống; đến nay, đã cung cấp cho khách hàng tại chỗ và các tỉnh lân cận như Nam Định, Thái Bình gần 60 triệu con giống. 

Dự án hạ tầng Trung tâm sản xuất giống nhuyễn thể tập trung Vân Đồn (xã Vạn Yên, huyện Vân Đồn) được khởi công tháng 6/2016 trên diện tích 307,6ha (7,6ha mặt đất và 300ha mặt nước), tổng mức đầu tư hơn 200 tỷ đồng (ngân sách trung ương 104 tỷ đồng, ngân sách tỉnh 38,2 tỷ đồng, vốn huy động 62,3 tỷ đồng). Công suất sản xuất 1,5 tỷ con giống trở lên/năm .

Bên cạnh việc thực hiện các dự án, đề án trọng điểm về giống thủy sản, tỉnh chú trọng đến việc quản lý chất lượng giống, kiểm soát dịch bệnh trên giống và ứng dụng các công nghệ hiện đại vào sản xuất giống thủy sản...

Báo Quảng Ninh
Đăng ngày 08/06/2019
Minh Hà
Nuôi trồng
Bình luận
avatar

Khi nào cần giảm lượng thức ăn cho tôm

Việc quản lý thức ăn là yếu tố then chốt quyết định đến sự thành công và bền vững của mô hình. Việc cung cấp đủ dinh dưỡng cho tôm giúp chúng phát triển tốt và khỏe mạnh.

Thức ăn tôm
• 09:46 22/07/2024

Điều gì quan trọng nhất để người nuôi cải thiện FCR

Trong nuôi tôm, có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến tỷ lệ chuyển đổi thức ăn (FCR). Vậy làm sao có thể làm cho FCR trở nên thấp để tăng lợi nhuận cho bà con trong các vụ nuôi. Cùng Tép Bạc tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Tôm thẻ
• 08:00 19/07/2024

Bí quyết san ao tôm tránh hao hụt nhiều

Trong quá trình nuôi tôm, việc san tôm là một công đoạn không thể thiếu để đảm bảo mật độ nuôi thích hợp và tạo điều kiện phát triển tốt nhất cho tôm. Tuy nhiên, đây cũng là giai đoạn dễ gây ra hao hụt nếu không được thực hiện đúng cách.

Tôm thẻ
• 09:48 18/07/2024

Sản phẩm phụ của quá trình phân hủy chất hữu cơ và bài tiết của tôm

Bà con có biết rằng quá trình phân hủy chất hữu cơ và bài tiết của tôm có thể ảnh hưởng lớn đến môi trường nuôi tôm của bà con không? Những sản phẩm phụ như Ammonia, Nitrite và Phosphate không chỉ làm thay đổi chất lượng nước mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của tôm. Để bà con hiểu rõ hơn về những yếu tố này và các giải pháp hiệu quả để quản lý chúng.

Tôm thẻ
• 09:45 18/07/2024

Tiềm năng, cơ hội và thách thức với ngành chế biến phế phụ phẩm tôm, cá tra

Sau loạt bài Tép Bạc phản ánh hiện trạng chế biến phế phụ phẩm tôm và cá tra theo kết quả một cuộc điều tra công bố đầu năm 2024, sau đây xin tiếp tục thông tin đến bạn đọc tiềm năng, cơ hội và thách thức của lĩnh vực đang rất cần phát triển này.

Cá tra
• 12:25 22/07/2024

Từ ngày 01.8.2024 xử lý nghiêm hoạt động khai thác thủy sản trái phép

Trong các lần thanh tra, EC đều khẳng định điều kiện tiên quyết để Việt Nam gỡ được “Thẻ vàng” là chấm dứt tình trạng tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài. Để ngăn chặn triệt để tình trạng này, từ ngày 1/8 sẽ xét xử nghiêm các hoạt động khai thác thủy sản trái phép, đặc biệt vi phạm khai thác vùng biển nước ngoài.

Tàu
• 12:25 22/07/2024

Nhận biết tảo giáp trong ao tôm

Sự phát triển của tảo giáp trong ao tôm luôn là nỗi lo đối với người nuôi, bởi đây là loài tảo có hại, thường gây ra một số bệnh phổ biến trên tôm như: Tắc nghẽn đường ruột, ruột đứt khúc, phân đứt khúc, rớt cục thịt và nổi đầu về đêm. Do đó, việc nhận biết và kịp thời xử lý sẽ giúp bà con đảm bảo được năng suất vụ nuôi.

Tảo
• 12:25 22/07/2024

Khi nào cần giảm lượng thức ăn cho tôm

Việc quản lý thức ăn là yếu tố then chốt quyết định đến sự thành công và bền vững của mô hình. Việc cung cấp đủ dinh dưỡng cho tôm giúp chúng phát triển tốt và khỏe mạnh.

Thức ăn tôm
• 12:25 22/07/2024

Triển khai các giải pháp mạnh đối với nhóm tàu cá có nguy cơ cao vi phạm vùng biển nước ngoài

Sau hơn 06 năm thực thi Luật Thủy sản năm 2017 và triển khai thực hiện các giải pháp cấp bách khắc phục tình trạng khai thác bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU), thực hiện các khuyến nghị của Ủy ban châu Âu, tỉnh Bình Định đã tập trung chỉ đạo triển khai các giải pháp quyết liệt về chống khai thác IUU và đã đạt được những kết quả tích cực.

Tàu cá
• 12:25 22/07/2024
Some text some message..