Chuỗi liên kết giá trị ngành cá cảnh TP Hồ Chí Minh

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP. Hồ Chí Minh sẽ tổ chức Hội thảo “Xây dựng chuỗi liên kết giá trị ngành cá cảnh” diễn ra vào ngày 12 tháng 10 năm 2018 tại Hội trường Sở Nông nghiệp và PTNT TP. Địa chỉ: 176 Hai Bà Trưng, P. Đakao, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh.

Chuỗi liên kết giá trị ngành cá cảnh TP Hồ Chí Minh
Cá cảnh trưng bày tại triễn lãm cá cảnh tp HCM.

Hội thảo tập trung vào các vấn đề về xây dựng mô hình chuỗi liên kết giá trị ngành cá cảnh tại TP. Hồ Chí Minh của Trung tâm Khuyến nông TP; Tình hình sản xuất, thu mua và xuất khẩu cá cảnh tại TP từ năm 2016 đến nay (Chi cục Thủy sản); Định hướng chuỗi liên kết giá trị ngành cá cảnh TP (PGS.TS Vũ Cẩm Lương – Trường Đại học Nông lâm); Các mô hình sản xuất và xuất khẩu cá cảnh tại TP (Các công ty, trại cá cảnh); Những chính sách hỗ trợ sản xuất và xúc tiến thương mại, xuất khẩu cho các doanh nghiệp và cơ sở nuôi (Trung tâm Tư vấn và Hỗ trợ nông nghiệp).

Được biết, hiện tổng diện tích sản xuất, nuôi cá cảnh trên toàn thành phố đạt khoảng 88ha với hơn 290 cơ sở/hộ nuôi tập trung ở một số quận huyện ngoại thành như Bình Chánh, Củ Chi, Hóc Môn, Thủ Đức, quận 9… với 3 hình thức nuôi: hồ kính, hồ xi măng và ao đất.

Tổng sản lượng cá cảnh sản xuất năm 2017 đạt khoảng 155 triệu con, quý 1 năm 2018 đạt 46,5 triệu con, tăng 5,7% so với quý 1 năm 2017. Tổng sản lượng cá cảnh xuất khẩu đạt khoảng 18,2 triệu con, giá trị kim ngạch đạt 20 triệu USD với chủng loại chủ yếu là cá đĩa, chép nhật, Koi, bảy màu, la hán, chép Nam Dương, Neon, ông tiên, tứ vân, xiêm, bình tích…. 

TTKN TPHCM
Đăng ngày 11/10/2018
V.T
Nuôi trồng

Ngăn chặn sự xâm nhập của các loài chim cò cho ao tôm

Phòng trừ dịch bệnh với rất nhiều biện pháp chặt chẽ cho ao nuôi nhưng đây thực sự mới chính là nỗi lo lắng nhất của các hộ nuôi. Đó chính là sự xâm nhập của các loài chim, cò trắng vào ao nuôi tôm. Vậy tại sao chúng lại đáng sợ như vậy, cùng Tép Bạc tìm hiểu rõ nguyên nhân sau đây nhé!

Chim
• 09:33 23/05/2024

Nước ngọt sinh hoạt có cần xử lý trước khi cấp vào ao không?

Hiện nay nhiều hộ nuôi tôm tại các địa phương có nước sinh hoạt chung là nước ngọt, mặc dù tôm phát triển tốt ở môi trường nước mặn nhưng tại đây vẫn có thể nuôi tốt nếu biết kiểm soát các yếu tố môi trường của ao. Bài viết dưới đây sẽ gợi ý cách người nuôi xử lý nước trước khi cấp vào ao nuôi để đảm bảo tính hiệu quả.

Nuôi tôm nước ngọt
• 10:50 22/05/2024

Diệt khuẩn vào ban ngày hay ban đêm mang lại hiệu quả cao

Trong ngành nuôi tôm, việc duy trì môi trường ao nuôi sạch sẽ và an toàn cho sức khỏe của tôm là một yếu tố quan trọng đối với sự phát triển và sinh trưởng của đàn tôm, cũng như đảm bảo chất lượng sản phẩm cuối cùng.

Tạt khoáng
• 11:20 21/05/2024

Lợi ích và tác dụng của tường chắn bờ cho ao nuôi cua

Nuôi cua là một ngành mang lại giá trị kinh tế cao ở ĐBSCL đặc biệt là Cà Mau. Nhưng để đạt được hiệu quả tối ưu, việc xây dựng tường chắn bờ cho ao nuôi là vô cùng quan trọng. Tường chắn bờ không chỉ giúp bảo vệ ao nuôi mà còn mang lại nhiều lợi ích thiết thực như duy trì mực nước ổn định, ngăn chặn kẻ thù tự nhiên, và kiểm soát môi trường sống cho cua.

Ao nuôi cua
• 10:40 21/05/2024

Tập hợp một số loại cá cảnh không cần oxy, dễ nuôi

Nuôi cá cảnh mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tinh thần, tuy nhiên việc lắp đặt và vận hành máy sủi oxy có thể gây bất tiện cho nhiều người. Đừng lo lắng, vẫn còn rất nhiều lựa chọn dành cho bạn với các loài cá cảnh dễ nuôi, không cần oxy.

Cá cảnh
• 10:26 23/05/2024

Mỹ có còn là thị trường xuất khẩu thủy sản hàng đầu Việt Nam?

Ngành thủy sản Việt Nam từ lâu đã khẳng định vị thế trên thị trường quốc tế, đóng góp to lớn vào nền kinh tế đất nước. Trong số các thị trường xuất khẩu, Mỹ luôn được xem là điểm đến tiềm năng và mang lại lợi nhuận cao cho các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản Việt Nam. Hiện nay, thị trường xuất khẩu thủy sản sang Mỹ đang tăng trở lại, riêng quý I/2024 xuất khẩu nhóm hàng này sang Mỹ đạt gần 324 triệu USD, tăng 14,3% so với cùng kỳ. Con số này cho thấy, Mỹ vẫn tiếp tục giữ vị trí là thị trường xuất khẩu thủy sản lớn nhất của Việt Nam.

Chế biến thủy sản xuất khẩu
• 10:26 23/05/2024

Tín hiệu tích cực từ công tác bảo tồn rùa biển tại làng chài Nhơn Hải

Trong những năm gần đây, công tác bảo vệ các loài thủy sản quí hiếm đặc biệt là rùa biển đã được tuyên truyền sâu rộng trong cộng đồng ngư dân. Nhận thức của cộng đồng ven biển tỉnh Bình Định nói chung trong công tác bảo vệ nguồn lợi thủy sản, đặc biệt là bảo tồn rùa biển đã tăng lên rõ rệt.

Rùa biển
• 10:26 23/05/2024

Ngăn chặn sự xâm nhập của các loài chim cò cho ao tôm

Phòng trừ dịch bệnh với rất nhiều biện pháp chặt chẽ cho ao nuôi nhưng đây thực sự mới chính là nỗi lo lắng nhất của các hộ nuôi. Đó chính là sự xâm nhập của các loài chim, cò trắng vào ao nuôi tôm. Vậy tại sao chúng lại đáng sợ như vậy, cùng Tép Bạc tìm hiểu rõ nguyên nhân sau đây nhé!

Chim
• 10:26 23/05/2024

Một mô hình nuôi tôm 3 giai đoạn có hiệu quả

Mô hình này triển khai năm 2023 ở tỉnh Sóc Trăng, Bạc Liêu có tỉ lệ thành công khoảng 71%. Đơn cử ông Nguyễn Văn Bảnh ở Vĩnh Châu (Sóc Trăng) nuôi 18 ao, cả năm 2023 thu 150 tấn tôm size 18-30 con/kg, lợi nhuận hơn 2 tỷ đồng; ông Trần Duy Đan ở tỉnh Bạc Liêu nuôi 10 ao, lợi nhuận hơn 3 tỷ đồng.

Ao nuôi tôm
• 10:26 23/05/2024