Chuyến biển xuyên tết, ngư dân Bình Định trúng đậm cá ngừ

Chuyến biển xuyên tết, ngư dân Bình Định trúng đậm cá ngư
Hầu hết tàu cá đánh bắt xuyên Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 của ngư dân Bình Định đều trúng đậm cá ngừ đại dương

Sau chuyến biển xuyên Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 dài hơn 20 ngày, trong số gần 1.200 tàu cá đánh bắt xa bờ của ngư dân Bình Định ăn tết trên biển hiện đã có tàu cập bờ với sản lượng đánh bắt vượt trội.

Cả những tàu còn đang ở ngoài khơi sẽ cập bờ vào rằm tháng Giêng cũng đã có thông tin về qua các trạm bờ là trúng đậm luồng cá.

Theo ông Trần Văn Phúc, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Bình Định, trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, toàn tỉnh có gần 1.200 tàu cá công suất lớn bám biển đánh bắt xuyên tết. Phần lớn các tàu đi đánh bắt theo từng tổ đội. Dự kiến sau ngày 10/2, gần 1.200 tàu cá sẽ đồng loạt vào bờ.

Sau gần 20 ngày bám biển, tối 10/2 (nhằm mùng 6 Tết Kỷ Hợi), tàu cá mang số hiệu BĐ 97997 TS do anh Nguyễn Lượm (28 tuổi) ở thôn Thiện Chánh 1, xã Tam Quan Bắc (huyện Hoài Nhơn, Bình Định) làm thuyền trưởng đã cập cảng Tam Quan (huyện Hoài Nhơn), khoang tàu đầy cá với 122 con cá ngừ đại dương (CNĐD), được khoảng 4 tấn. Trong số cá nói trên có những con nặng gần 70kg/con, đặc biệt trong đó có 102 con đủ tiêu chuẩn xuất khẩu.

“Chẳng bõ công anh em bọn tui bám biển trong những ngày Tết cổ truyền tại ngư trường Hoàng Sa, tàu của tui trúng đậm luồng cá, đánh bắt được 102 con CNĐD cỡ lớn và 20 con cỡ nhỏ”, anh Lượm phấn khởi nói.

Tương tự, nhiều tàu cá khác của ngư dân Hoài Nhơn cũng đánh bắt được 2 - 3 tấn CNĐD trong chuyến biển xuyên Tết. Theo ông Nguyễn Chí Công, Phó Chủ tịch UBND huyện Hoài Nhơn, trong Tết này, huyện Hoài Nhơn có trên 720 tàu cá với hơn 5.000 lao động ăn tết trên biển, tập trung chủ yếu là hành nghề câu CNĐD, số còn lại câu mực và hành nghề lưới rút.

Niềm vui không chỉ hiện hữu trên những tàu cá đã cập bờ, thông tin từ những tàu còn đánh bắt cho biết hầu hết những tàu cá ăn Tết trên biển đều trúng đậm luồng cá ngừ. Qua hệ thống liên lạc, thuyền trưởng kiêm tài công tàu cá BĐ 97678 TS, anh Nguyễn Hữu Phước ở xã Tam Quan Bắc (huyện Hoài Nhơn) đang khai thác thủy sản ở khu vực biển giữa quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa, vui vẻ cho biết: “Tàu của chúng tôi vừa trúng luồng cá ngừ sọc dưa, sản lượng đánh bắt của mẻ lưới này là 15 tấn, hiện anh em đang nỗ lực khai thác cho đến mùa trăng tàu sẽ về bờ trong vòng 3 - 4 hôm nữa”.

cá ngừ, thủy sản, đánh bắt thủy sản, khai thác thủy sản, cá ngừ Bình Định

Cả những tàu hành nghề lưới vây cũng trúng đậm cá ngừ sọc dưa

Thuyền trưởng tàu cá BĐ 97229 TS, anh Nguyễn Văn Phần ở xã Hoài Hương (huyện Hoài Nhơn), cũng báo tin vui: “Tàu cá của tôi đã khai thác được 2 tấn CNĐD và 2 tấn mực. Đánh bắt trên biển trong những ngày Tết vừa tăng thêm thu nhập, vừa góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo nên ai nấy đều hăng say lao động. Vài hôm nữa đến mùa trăng, tàu chúng tôi sẽ cập bờ, khi ấy ăn Tết sum vầy cùng gia đình niềm vui càng đầy”.

Lão ngư Bùi Thanh Ninh, chủ “tập đoàn” tàu cá 15 chiếc ở xã Tam Quan Bắc (huyện Hoài Nhơn), chia sẻ: “Tôi không trực tiếp ra biển, nhưng tình hình đánh bắt trong chuyến biển xuyên Tết vừa qua của các tàu cá tôi đều nắm bắt hàng ngày. Các thuyền viên báo về là thời tiết trong chuyến biển vừa qua rất đẹp, hoạt động khai thác thuận lợi, nhiều tàu trúng đậm luồng cá. Hiện tôi đã nắm bắt sản lượng các tàu đồng thời liên hệ với các doanh nghiệp đàm phán để bán được giá cao. Sau đó, anh em sẽ tổ chức ăn Tết muộn thật hoành tráng”.

Vũ Đình Thung Báo NNVN
Đăng ngày: 14/02/2019