Chuyển giao kỹ thuật nuôi các loài thủy sản có giá trị kinh tế cao

Được biết, trong năm 2023 Trung tâm Khuyến nông Bình Định tiếp tục triển khai thực hiện nhiều mô hình nuôi trồng thủy sản thích ứng với biến đổi khí hậu, liên kết gắn với tiêu thụ sản phẩm.

Cá đối mục
Cá đối mục là một đối tượng phù hợp trong việc nuôi ghép. Ảnh: NTN

Qua đó, giúp bà con nông dân có đầu ra ổn định, yên tâm trong việc phát triển nghề nuôi cá, góp phần nâng cao thu nhập và đời sống.

Chuyển giao kỹ thuật nuôi ghép tổng hợp tôm, cua cá

Ngày 02 và 03 tháng 3, tại xã Phước Thuận và xã Phước Hòa (huyện Tuy Phước), Trung tâm Khuyến nông Bình Định đã tổ chức tập huấn kỹ thuật nuôi ghép tổng hợp tôm, cua, cá trong ao sinh thái cây ngập mặn nước lợ. Tham gia các lớp tập huấn có hơn 40 hộ nuôi trồng thủy sản ven đầm Thị Nại trên địa bàn 2 xã. 

Các hộ nuôi thủy sản được cán bộ kỹ thuật Trung tâm Khuyến nông hướng dẫn một số kỹ thuật trong cách cải tạo ao nuôi, xử lý nước trước khi thả giống; cách lựa chọn con giống đúng cách và tiêu chuẩn; kỹ thuật cho ăn, chăm sóc và quản lý ao nuôi; phòng và trị một số bệnh thường gặp trên tôm, cua, cá; kỹ thuật thay nước giúp cho cây ngập mặn phát triển phát huy chức năng lọc nước,… nhằm giúp người nuôi đạt hiệu quả kinh tế cao nhất khi nuôi ghép nhiều đối trượng trong cùng một ao nuôi.

Qua đó, các hộ nuôi trồng thủy sản đã nhận thức được việc nuôi kết hợp nhiều đối tượng nuôi trên cùng một diện tích ao theo hướng an toàn sinh học, không sử dụng thuốc hóa chất, kháng sinh tạo sẽ ra sản phẩm an toàn cho người tiêu dùng; các đối tượng nuôi ghép sẽ hỗ trợ cho nhau thông qua việc tận dụng nguồn thức ăn dư thừa của đối tượng nuôi chính và nguồn thức ăn tự nhiên sẵn có trong ao.

Qua đó, chất lượng môi trường ao nuôi được cải thiện đáng kể, hạn chế ô nhiễm và phát sinh dịch bệnh, đem lại thu nhập cao và ổn định cho người nuôi.

Nuôi cá thát lát cườm gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm

Mô hình nuôiCá thát lát cườm được nuôi lại Bình Định. Ảnh: NTN

Tại xã Vĩnh Hảo và thị trấn Vĩnh Thạnh (huyện Vĩnh Thạnh) Trung tâm Khuyến nông Bình Định tổ chức tập huấn kỹ thuật nuôi cá thát cườm thương phẩm trong hồ chứa thủy lợi gắn liên kết tiêu thụ sản phẩm cho hơn 40 hộ nuôi cá nước ngọt trên hồ Định Bình.

Cá thát lát cườm là loài nuôi mới có giá trị kinh tế cao, cá lớn nhanh và chống chịu được bệnh tốt hơn so các loài cá nuôi trước đây như rô phi, điêu hồng. Tham gia lớp tập huấn, các hộ dân được hướng dẫn kỹ thuật chọn vị trí đặt lồng nuôi, chọn và thả giống đúng cách, vệ sinh lồng nuôi, cho ăn và quản lý thức ăn dư thừa, phòng và trị một số bệnh thường gặp.

Đặc biệt, các hộ dân được hướng dẫn kỹ thuật sang lồng để nuôi cá theo cùng một kích cỡ khi có hiện tượng phân đàn, biện pháp này sẽ giúp cá sinh trưởng và phát triển đồng đều hơn.

Đăng ngày 09/03/2023
NTN @ntn
Nuôi trồng
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

Lúng túng xác định chủng loại cá tầm nhập khẩu: Cá nội đang bị bóp nghẹt

Sau 4 lần Chính phủ ra chỉ đạo xử lý tình trạng cá tầm ngoại cách đây hơn 2 năm, đến nay Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) và Bộ Tài chính vẫn chưa thể xác định được giống và chủng loại cá tầm nhập khẩu.

Cá tầm
• 14:19 02/06/2023

Tăng tốc độ lột xác trên tôm cải thiện hiệu suất ao nuôi

Đối với các loài giáp xác như tôm, cua thì sự lột xác của tôm được lặp đi lặp lại trong suốt quá trình sống của chúng. Sự lột xác có ý nghĩa rất quan trọng, giúp tôm sinh trưởng tăng trọng lượng và kích thước cơ thể, là một giai đoạn quan trọng không thể thiếu trong sự phát triển và sinh sản của tôm.

Tôm lột vỏ
• 10:00 01/06/2023

Tiết lộ 12 lợi ích sinh thái tiềm năng của nuôi trồng thủy sản

Thật đáng tiếc khi phải nói rằng: “Nuôi trồng thủy sản là một trong những nguyên nhân gây đe dọa đến hệ sinh thái”. Tuy nhiên, nếu biết cách chúng ta cũng có thể tận dụng nuôi trồng thủy sản như một công cụ để làm chậm hoặc ngăn chặn và khôi phục các hệ sinh thái đã mất dần trong các thế kỷ qua.

Nuôi trồng thủy sản
• 10:42 31/05/2023

Khởi nghiệp nuôi cá đặc sản tại huyện biên giới cho thu nhập cao

Mô hình khởi nghiệp nuôi cá lăng, cá chạch ao của anh Nguyễn Hoàng Anh Quốc ở xã Lộc Hiệp, huyện biên giới Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước đang mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Cá heo
• 14:02 30/05/2023

Di dời đàn cá tra dầu nặng hàng tạ, lớn nhất miền Tây

Ban quản lý Khu du lịch Can Tho Eco Resort vừa di dời đàn cá tra dầu từ ao nuôi qua hồ cảnh quan. Những con cá tra dầu nặng tới hàng trăm kg gây chú ý và thích thú với nhiều du khách.

Cá tra dầu
• 02:45 03/06/2023

Lúng túng xác định chủng loại cá tầm nhập khẩu: Cá nội đang bị bóp nghẹt

Sau 4 lần Chính phủ ra chỉ đạo xử lý tình trạng cá tầm ngoại cách đây hơn 2 năm, đến nay Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) và Bộ Tài chính vẫn chưa thể xác định được giống và chủng loại cá tầm nhập khẩu.

Cá tầm
• 02:45 03/06/2023

Bình Định: Tăng cường bảo vệ nguồn lợi thủy sản từ vùng khơi đến ven bờ

Hiện nay, cường lực khai thác thủy sản ngày càng tăng, nguồn lợi thủy sản có dấu hiệu suy giảm mạnh, nhiều loài hải sản có nguy cơ cạn kiệt.

Môi trường biển
• 02:45 03/06/2023

Sản xuất sinh khối từ tảo biển

Tảo là loài có vai trò quan trọng đối với các vấn đề về môi trường nhờ khả năng hấp thụ khí CO2 và giảm thiểu lượng khí metan sản sinh trong chăn nuôi.

Rong biển
• 02:45 03/06/2023

Thích ứng kịp thời với thay đổi thị trường thủy sản

Giá trị xuất khẩu thủy sản thu về 3,47 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm, giảm đến 25,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, theo nhìn nhận của Bộ NN&PTNT, con số này không có ý nghĩa quá tiêu cực, bởi ngành thủy sản Việt Nam đã có sự tăng trưởng đột phá trong năm 2022.

Chế biến tôm
• 02:45 03/06/2023