Nuôi ghép tổng hợp góp phần phát triển nghề nuôi trồng thủy sản bền vững

Việc nuôi ghép các đối tượng thủy sản khác nhau trong cùng một ao nuôi không những mang lại hiệu quả kinh tế cao, ổn định, ít rủi ro mà còn góp phần ổn định môi trường nuôi sinh thái, bền vững và an toàn dịch bệnh.

Ương tôm giống
Tôm giống được ương trong giai trước khi thả vào ao nuôi. Ảnh: NTN

Đây là hình thức nuôi ghép theo hướng an toàn sinh học, chủ yếu tận dụng nguồn thức ăn tự nhiên có sẵn trong ao, không sử dụng thuốc, hóa chất, kháng sinh nên đã tạo ra được sản phẩm an toàn và sinh thái, được người tiêu dùng rất ưa chuộng. 

Năm 2022, Trung tâm Khuyến nông Bình Định đã triển khai thực hiện mô hình “Nuôi ghép tổng hợp tôm, cua, cá trong ao sinh thái cây ngập mặn” tại xã Phước Sơn (huyện Tuy Phước) và xã Cát Minh (huyện Phù Cát).

Hộ nuôi phải đảm bảo các tiêu chí kỹ thuật về ao nuôi là ao sinh thái có cây ngập mặn ven bờ hay ao vừa có cây ngập mặn ven bờ vừa có cây ngập mặn trong ao; ao ở vùng trung đến hạ triều, thuận lợi trong việc cấp và thoát nước, có thể tận dụng sự lên xuống thủy triều để đảm bảo không ảnh hưởng đến sự phát triển của cây ngập mặn. 

Với nguồn kinh phí được hỗ trợ 50% về con giống, vật tư thiết yếu, các hộ nuôi tiến hành thả 100.000 con giống tôm sú (3-5 cm/con), 1.000 con cá chua (6 cm/con) và 2.000 con cua xanh giống (1,5 cm/con). Đồng thời, được hướng dẫn kỹ thuật từ khâu cải tạo ao, xử lý gây màu nước, thả giống, đến các bước chăm sóc quản lý, phòng bệnh,... 

Anh Nguyễn Thế Lập (xã Phước Sơn) cho biết: nhờ được cán bộ kỹ thuật Trung tâm Khuyến nông hướng dẫn nên trong quá trình triển khai, các đối tượng tôm, cua, cá sinh trưởng và phát triển tốt, tỷ lệ sống sao hơn so với hình thức nuôi chuyên tôm trước đây, không xuất hiện dịch bệnh. Sau 5 tháng nuôi có thể thu hoạch tôm sú 22 g/con, cua xanh 250 g/com, cá chua 400 g/con. Sản lượng ước đạt 1.919 kg (trong đó, tôm sú 1.364 kg, cua xanh 215 kg, cá chua 340 kg), sau khi tính toán trừ các chi phí, anh Lập ước lãi khoảng 177 triệu đồng trên ao nuôi 01 ha (10.000 m2). 

Cua - tômCua xanh và tôm sú sau 05 tháng thả nuôi. Ảnh: NTN

Tại xã Cát Minh, sau 5 tháng thả nuôi tôm, cua, cá trong ao sinh thái cây ngập mặn, trên diện tích ao nuôi 01 ha, ông Lê Kim Đông bắt đầu thu hoạch với sản lượng 1.975 kg (trong đó, tôm sú 1.300 kg, cua xanh 250 kg, cá chua 425 kg), sau khi trừ các chi phí, ông lãi khoảng 151 triệu đồng.

Ông Đông chia sẽ, so với nuôi chuyên tôm thì việc nuôi ghép ít rủi ro hơn, mang lại hiệu quả kinh tế rõ rệt, ổn định và bền vững hơn, không còn nỗi lo dịch bệnh xảy ra. Không những vậy, nhờ kết hợp với cây ngập mặn có trong ao nên môi trường sinh thái ao nuôi ổn định, cây ngập mặn cũng phát triển tốt hơn. 

Ông Trương Xuân Đưa, Trưởng trạm Nghiên cứu ứng dụng kỹ thuật nông nghiệp (Trung tâm Khuyến nông) cho biết, đây là mô hình nuôi ghép kết hợp nhiều đối tượng nuôi trên cùng một diện tích, trong cùng một thời vụ đã góp phần tận dụng được nguồn thức ăn tự nhiên, thức ăn thừa của các đối tượng nuôi chính, đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người nuôi.

Ngoài ra, cây ngập mặn phát triển trong ao nuôi sẽ phát huy chức năng lọc nước, ổn định các yếu tố môi trường nước, giúp cho tôm, cua, cá sinh trưởng và phát triển tốt, giảm thiểu thiệt thại do dịch bệnh gây ra.

Ông Trần Quang NhựtÔng Trần Quang Nhựt, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông kiểm tra trọng lượng cá chua. Ảnh: NTN 

Được biết, năm 2023 Trung tâm Khuyến nông sẽ tiếp tục triển khai mô hình này trên 03 điểm trình diễn tại huyện Phù Cát và Tuy Phước để tạo điều kiện để người dân tham gia, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm và áp dụng phù hợp với điều kiện thực tế ao nuôi. Qua đó, góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho các hộ nuôi, từng bước hình thành một nghề nuôi trồng thủy sản phát triển ổn định và bền vững.

Đăng ngày 18/02/2023
NTN @ntn
Nuôi trồng

Cắt tảo sợi cho ao nuôi đang có tôm

Quản lý chất lượng nước là một yếu tố quan trọng không thể bỏ qua. Trong môi trường nuôi tôm nước ngọt, nước lợ thì tảo sợi chính là một trong những lo lắng đối với người nuôi. Để tìm ra một phương pháp diệt chúng nhưng vẫn phải an toàn khi ao đang có tôm, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây cùng Tép Bạc nhé.

Tế bào tảo sợi
• 09:43 17/05/2024

An toàn điện trong nuôi tôm vào mùa mưa

Trong khi những người nuôi tôm đang tìm kiếm cách tối ưu hóa sản xuất và tăng cường năng suất, việc bảo đảm an toàn điện thường bị coi thường hoặc bị xem nhẹ. Tuy nhiên, việc này không chỉ là một vấn đề về tuân thủ quy định mà còn là một yếu tố quyết định đến sự tồn tại và phát triển bền vững của ngành nuôi tôm.

An toàn điện
• 10:30 16/05/2024

Cá thả ao tự nhiên sẽ ăn gì?

Cá thả ao tự nhiên sẽ ăn những gì phụ thuộc vào nhiều yếu tố như loài cá, độ tuổi, môi trường ao và nguồn thức ăn có sẵn. Tuy nhiên, nhìn chung, cá ao tự nhiên có thể ăn các loại thức ăn có sẵn trong tự nhiên hoặc do con người cung cấp thêm.

Cá ngoài tự nhiên
• 09:40 16/05/2024

Độ sâu ao nuôi tôm nói lên điều gì?

Trong ao nuôi tôm, một yếu tố quan trọng thường ít được nhắc đến, nhưng lại vô cùng quan trọng, đó là "độ sâu mực nước". Điều gì làm nên ý nghĩa và tầm quan trọng của độ sâu mực nước ao trong quá trình nuôi tôm? Hãy cùng nhìn sâu vào "lòng" của ao nuôi để khám phá sự ảnh hưởng mà độ sâu mực nước mang lại.

Ao nuôi tôm
• 08:00 16/05/2024

Tăng cường sức khỏe của cá tra thông qua β-glucan trong thức ăn

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng việc sử dụng β-glucan trong thức ăn có thể tăng cường khả năng kháng bệnh ở các loài nuôi có tầm quan trọng về mặt thương mại, chẳng hạn như cá chép (Cyprinus carpio), cá hồi vân (Oncorhynchus mykiss), cá hồi Đại Tây Dương (Salmo salar), và cá tráp biển (Sparus aurata) và được sử dụng trong thức ăn thủy sản thương mại.

Cá tra
• 08:35 19/05/2024

Nâng cao năng lực mạng lưới các Khu bảo tồn biển, Vườn Quốc gia và Chi cục Thủy sản

Bình Thuận, từ ngày 15 - 17 tháng 5 năm 2024 – Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) phối hợp cùng Hội Thuỷ sản Việt Nam, Cục Thủy sản và Cục Kiểm Ngư, thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP), Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF-Việt Nam), Trung tâm Hỗ trợ Phát triển xanh Greenhub tổ chức “Họp tham vấn - Tập huấn tích hợp nâng cao năng lực cho Mạng lưới Khu bảo tồn biển (KBTB)/Vườn quốc gia (VQG) và Chi cục Thuỷ sản Việt Nam" tại Mũi Né, Bình Thuận. 

Ông Nguyễn Chu Hồi
• 08:35 19/05/2024

Giải pháp giúp tôm - lúa không bị sốc môi trường đầu mùa mưa

Đầu tháng 5/2024, vùng ĐBSCL xuất hiện những cơn mưa rào bất chợt làm môi trường nước thay đổi đột ngột, tôm nuôi dễ bị sốc, phát sinh dịch bệnh, nhất là với tôm-lúa diện tích lớn. Cán bộ kỹ thuật nêu những giải pháp giúp tôm không bị sốc môi trường.

Mô hình tôm lúa
• 08:35 19/05/2024

Cắt tảo sợi cho ao nuôi đang có tôm

Quản lý chất lượng nước là một yếu tố quan trọng không thể bỏ qua. Trong môi trường nuôi tôm nước ngọt, nước lợ thì tảo sợi chính là một trong những lo lắng đối với người nuôi. Để tìm ra một phương pháp diệt chúng nhưng vẫn phải an toàn khi ao đang có tôm, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây cùng Tép Bạc nhé.

Tế bào tảo sợi
• 08:35 19/05/2024

Công nghệ nuôi tôm ít thay nước: Giải pháp cho nguồn nước ô nhiễm

Trong bối cảnh nguồn nước cấp bị ô nhiễm ngày càng nghiêm trọng, các mô hình nuôi tôm ứng dụng công nghệ ít nước và tuần hoàn nước đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ môi trường và nâng cao chất lượng con tôm.

Nuôi tôm công nghệ
• 08:35 19/05/2024