Cơ quan chức năng và ngư dân cùng... mơ hồ về 'thẻ vàng' của EU

Tại các địa phương ven biển Hà Tĩnh, NNVN ghi nhận một thực trạng chung là hầu hết ngư dân và cơ quan chức năng vẫn đang mơ hồ, không hiểu “thẻ vàng” của Liên minh châu Âu (EU) là gì.

Cơ quan chức năng và ngư dân cùng... mơ hồ về 'thẻ vàng' của EU
Ngư dân Hà Tĩnh chấp hành tốt việc khai thác đúng ngư trường quy định

Khai thác đúng ngư trường

Không phải là địa phương mạnh về khai thác thủy sản xa bờ (chỉ 346 chiếc tàu) nhưng việc tổ chức tuyên truyền để 3.433 tàu, với hơn 13.000 lao động khai thác của Hà Tĩnh chấp hành các quy định pháp luật sẽ góp phần giúp ngành thủy sản Việt Nam tránh được chiếc “thẻ đỏ” và thoát khỏi “thẻ vàng” EU đang áp.

Theo ông Nguyễn Tông Thắng, Phó chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Hà Tĩnh, từ trước đến nay tàu thuyền của Hà Tĩnh chưa ghi nhận trường hợp nào khai thác vi phạm ngư trường của các quốc gia khác trong khu vực.

“Số lượng tàu công suất lớn hạn chế nên ngư trường khai thác của bà con chủ yếu tập trung ở 3 vùng gồm: vùng biển Hà Tĩnh; đảo Cô Tô - Bạch Long Vĩ và vùng Bình Thuận - Bà Rịa Vũng Tàu”, ông Thắng nói.

Ông Thắng cho rằng, tổng sản lượng thủy sản khai thác hàng năm của ngư dân Hà Tĩnh chủ yếu tiêu thụ nội địa nên việc áp “thẻ vàng” của EU trong 3 năm nữa cũng không ảnh hưởng đến ngành thủy sản Hà Tĩnh. Tuy nhiên, vấn đề đáng quan tâm hiện nay là tuyên truyền để ngư dân không sử dụng các ngư lưới cụ khai thác hủy diệt và đánh bắt trong mùa sinh sản.

Thuyền viên tàu cá TH 91202 TS, Đỗ Văn Nghĩa, trú tại huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa, có tàu neo đậu tại cảng cá Cửa Sót, huyện Lộc Hà, vô tư nói: “Nhà nước không cấm nên ốc lớn ốc nhỏ chỉ cần bán được là chúng tôi bắt”.

Anh Nghĩa cho hay, tàu của anh chủ yếu khai thác ốc hương trong 20 hải lý, tại vùng biển các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Trị. Bình quân mỗi ngày bắt được 20 - 50kg ốc. Khi được hỏi về “thẻ vàng” của EU, anh Nghĩa chỉ hiểu mơ hồ EU phạt do tàu cá Việt Nam vi phạm ngư trường đánh bắt các nước khác trong khu vực, nhưng lại không biết rằng hành vi khai thác từ lớn đến bé, theo kiểu hủy diệt của anh cũng là một hình thức khai thác bất hợp pháp khiến EU “phạt” thủy sản Việt Nam.

Còn ông Thuận, một ngư dân ở thị xã Kỳ Anh thì hoàn toàn không hề hay biết và cũng chẳng quan tâm đến “thẻ vàng”, “thẻ đỏ”. Ông Bảo: “Tôi chỉ biết thẻ vàng trong... bóng đá chứ “thẻ vàng” chị nói tôi chẳng hiểu gì. Tàu của tôi đánh ghẹ, tôm gần bờ nên chỉ bán đủ trang trải tiền dầu và trang trải cuộc sống hàng ngày thôi”.

Thẻ vàng EU, thủy sản Việt Nam, khai thác thủy sản, khai thác trái phép
Ngư dân Hà Tĩnh đang sử dụng nhiều hình thức khai thác thủy sản hủy diệt

Được biết, tàu của ông Thuận đang sử dụng lưới bát quái để khai thác. Tuy nhiên, theo ông Bùi Tuấn Sơn, Giám đốc BQL cảng cá Hà Tĩnh, đây là một trong những loại lưới bị cấm sử dụng vì mang tính hủy diệt. Loại lưới này và giã cào bay đang là một trong những thiết bị được ngư dân Hà Tĩnh sử dụng nhiều khi vươn khơi. 

Chế tài chưa đủ mạnh

Giám đốc BQL cảng cá Hà Tĩnh, ông Bùi Tuấn Sơn thông tin, cách đây 20 năm, sản lượng một số loài như tôm sắt, rắn biển, ốc hương ở vùng biển Hà Tĩnh cực kỳ lớn nhưng bây giờ giảm đến trên 90%, đây chính là minh chứng cho nạn khai thác thủy sản hủy diệt. Từ việc áp “thẻ vàng” của EU, ngành thủy sản cả nước nói chung, Hà Tĩnh nói riêng cần nhìn nhận, đánh giá lại thực trạng, tổ chức lại sản xuất, hoàn thiện hệ thống quản lý nghề cá để hướng tới mục tiêu phát triển bền vững.

“Bây giờ hỏi cơ quan chức năng và ngư dân, thử hỏi có bao nhiêu người hiểu “thẻ vàng”, “thẻ đỏ” là gì. Vì sao lại bị EU áp “thẻ vàng”? Ngay như tôi cũng mới chỉ nắm thông tin chung chung, mơ hồ qua báo chí. Tôi nghĩ việc EU áp “thẻ vàng” là khoa học nhằm bảo vệ ngư trường của Việt Nam và toàn thế giới”, ông Sơn nói.

Ông Bùi Tuấn Sơn cho rằng, Nhà nước cần xây dựng chế tài đủ mạnh trong việc xử lý vi phạm khai thác bất hợp pháp. Ví dụ, tàu thuyền vi phạm lần đầu xử phạt 2 triệu đồng, lần 2 thu ngư lưới cụ, lần 3 thu tàu, thậm chí khởi tố nếu đánh bắt bằng thuốc nổ... Còn chế tài như hiện nay chỉ phạt 500.000 đồng hay 1 - 2 triệu đồng, trong khi lợi nhuận từ sản phẩm khai thác phạm pháp lên tới mấy chục triệu đồng thì chế tài xử phạt không đủ sức răn đe.

Thẻ vàng EU, thủy sản Việt Nam, khai thác thủy sản, khai thác trái phép
Ông Bùi Tuấn Sơn, Giám đốc BQL cảng cá Hà Tĩnh cho rằng, ngoài tuyên truyền Chính phủ cần nâng chế tài xử phạt đủ sức răn đe

NNVN
Đăng ngày 07/11/2017
Thanh Hoa

Bình Định ban hành kế hoạch chống khai thác IUU và phát triển bền vững ngành thủy sản

UBND tỉnh Bình Định vừa ban hành Kế hoạch hoạch Thực hiện Nghị quyết số 52/NQ-CP ngày 22/4/2024 của Chính phủ ban hành Chương trình hành động và Kế hoạch của Chính phủ triển khai Chỉ thị số 32- CT/TW ngày 10/4/2024 của Ban Bí thư về công tác chống khai thác IUU và phát triển bền vững ngành thủy sản tỉnh Bình Định.

Nuôi trồng thủy sản
• 11:02 20/06/2024

Đảm bảo 100% tàu cá lắp đặt thiết bị VMS và kết nối

Sáng 6/6/2024, Bộ NN&PTNT tổ chức buổi làm việc triển khai kế hoạch chống khai thác IUU để đón đoàn công tác EC lần thứ 5, đặt mục tiêu trước tháng 9/2024 hoàn tất 100% tàu cá được lắp đặt thiết bị giám sát hành trình (VMS) và kết nối khi hoạt động trên biển. Nhiệm vụ không dễ dàng bởi hiện còn nhiều tàu cá chưa lắp đặt thiết bị VMS và hàng trăm tàu đã lắp đặt lại để mất kết nối nhiều ngày.

Tàu cá Việt Nam
• 10:49 12/06/2024

Di dời tàu thuyền neo đậu tại cảng cá Quy Nhơn

Sáng ngày 7.6, tại xã Nhơn Hải, Phòng Kinh tế TP Quy Nhơn phối hợp với Chi cục Thủy sản ( Sở NN&PTNT) và các đơn vị có liên quan tổ chức gặp gỡ các chủ tàu cá xã Nhơn Hải để tuyên truyền thông tin chủ trương của Tỉnh theo Quyết định số 1739/QĐ-UBND ngày 17/5/2024 của UBND tỉnh Bình Định về việc ban hành Đề án di dời tàu thuyền neo đậu tại cảng cá Quy Nhơn và các khu vực lân cận về neo đậu tại khu vực đầm Đề Gi và Chính sách hỗ trợ di dời của tỉnh và các vấn đề có liên quan.

Tàu cá Việt Nam
• 11:35 07/06/2024

Tăng cường công tác chống khai thác IUU chuẩn bị cho lần kiểm tra thứ 5

Từ đầu năm 2024 đến nay, tình hình tàu cá Bình Định vi phạm vùng biển nước ngoài tăng cao hơn cùng kỳ (08 vụ/03 vụ), đã làm ảnh hưởng rất lớn đến nỗ lực của các cấp, các ngành trong việc thực hiện quyết tâm gỡ cảnh báo “Thẻ vàng”.

Đoàn thanh tra đang làm việc cùng ngư dân
• 11:19 30/05/2024

Ảnh hưởng mật độ lên tăng trưởng và tỷ lệ sống tôm thẻ chân trắng

tôm thẻ chân trắng nuôi thân canh công nghệ cao Nuôi tôm thẻ chân trắng nói chung, nuôi tôm theo hướng thâm canh, siêu thâm canh công nghệ cao nói riêng đang phát triển mạnh mẽ tại nhiều địa phương trong cả nước. Việc bà con nuôi tôm mạnh dạn đầu tư công nghệ nuôi mới, con giống thương hiệu, thức ăn đạm cao, bổ xung thường xuyên chất dinh dưỡng …không ngoài mong muốn hỗ trợ tôm phát triển tốt nhất.

Tôm thẻ chân trắng
• 03:53 26/06/2024

Bối cảnh lịch sử tôm thẻ chân trắng

Tôm thẻ chân trắng có tên khoa học là Penaeus vannamei (Boone, 1931) hay còn được gọi với tên Litopenaeus vannamei, loài này thuộc họ tôm he, họ tôm này là họ tôm có nhiều loài được nuôi phổ biến trên thế giới.

Tôm thẻ
• 03:53 26/06/2024

Thành công từ mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng trong ao nước ngọt

Tôm thẻ chân trắng không phải là đối tượng nuôi trồng mới, nhưng trước đây nó được nuôi trong nước mặn lợ. Mấy năm gần đây, nhiều tỉnh phía Bắc đã dần bỏ các ao hồ nuôi cá nước ngọt (vì hiệu quả kinh tế thấp, khó bán sản phẩm) để cải tạo ao nuôi tôm và cho hiệu quả tốt. Hiện nay, một số vùng nuôi nước ngọt ở Lộc Hà cũng đang đi theo xu thế đó và bước đầu thành công, góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế và đa dạng loài nuôi

Tôm thẻ chân trắng
• 03:53 26/06/2024

Nguồn gốc phát thải trong nuôi tôm

Nuôi tôm là một ngành kinh tế quan trọng, mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho nhiều vùng ven biển. Tuy nhiên, bên cạnh lợi ích kinh tế, nuôi tôm cũng gây ra nhiều vấn đề về phát thải, ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe cộng đồng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về các loại phát thải trong nuôi tôm hiện nay, nguyên nhân và các biện pháp giảm thiểu tác động tiêu cực, giúp bà con nông dân hiểu rõ hơn và có hướng đi bền vững cho tương lai.

Nước thải nuôi tôm
• 03:53 26/06/2024

Tồn dư lượng kháng sinh trong tôm

Nuôi tôm là một ngành kinh tế quan trọng, đặc biệt là ở nước Việt Nam ta. Tuy nhiên, một trong những vấn đề lớn mà người nuôi tôm đang phải đối mặt là dư lượng kháng sinh trong sản phẩm.

Tôm thẻ
• 03:53 26/06/2024
Some text some message..