Con cá lạ ở Khánh Hoà là cá hỏa tiễn

Con cá lạ “đầu sấu, vảy rắn” là loài cá sấu hỏa tiễn được một số người nhập về từ nước ngoài vào Việt Nam để nuôi cảnh trong bể kính.

Cá hỏa tiễn (Ảnh: Internet)

Cá hỏa tiễn (Ảnh: Internet)

Liên quan đến vụ con cá lạ “đầu sấu, vảy rắn” do ngư dân Võ Văn Rỡ, trú ở xã Vĩnh Hiệp, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa đã bắt được sáng 14/6, trong khi giăng lưới trên sông Quán Trường như Báo CAND đã đưa tin, ngày 18/6, Phó giáo sư, Tiến sĩ Võ Sĩ Tuấn - Phó Viện trưởng Viện Hải dương học Nha Trang cho biết, có đủ cơ sở để khẳng định đó là loài cá sấu hỏa tiễn (Spotted gar - Lepisosteus oculatus).

Đây là cá nước ngọt có nguồn gốc và phân bố chủ yếu ở vùng Bắc Mỹ. Tại Việt Nam, loài cá Spotted gar còn có tên gọi cá nhái đốm.

Một số người đam mê thú chơi cá cảnh đã đưa loài cá này du nhập từ nước ngoài vào Việt Nam để nuôi cảnh trong bể kính. Cá sấu hỏa tiễn đã có mặt trong khu du lịch Vinpearl Nha Trang

Cá hỏa tiễn là cá cảnh thuộc bộ Cypriniformes, họ Cyprinidae, có tên khoa học là Balantiocheilos melanopterus, sở dĩ chúng có tên gọi là cá hỏa tiễn vì có hình dạng cân đối, thon dài và bơi lội cực kỳ nhanh nhẹn, lao vút như mũi tên trong nước. Đây là loài cá ăn động vật, đặc biệt chúng rất thích ăn mồi sống di động (Frank, 1972). Thức ăn có thể sử dụng trong quá trình nuôi là cá con, cung quăng, trùn chỉ, tép bò. Ở cỡ nhỏ, cá ăn nhiều cung quăng, trùn chỉ, càng lớn cá càng thích ăn cá con. Khi cá đạt cỡ trên 8cm cho ăn cá con là thích hợp nhất và có thể thỏa mãn cả hai điều kiện về màu sắc và tăng trưởng của cá.

Theo Báo CAND
Đăng ngày 19/06/2012
Khoa học

Hiệu quả của chế phẩm tự nhiên trong việc chống vi khuẩn gây bệnh cho tôm

Thuốc kháng sinh được sử dụng rộng rãi để chống lại mầm bệnh vi khuẩn, đặc biệt là vi khuẩn Vibrio ở tôm. Tuy nhiên việc sử dụng kháng sinh có những nhược điểm lớn đó là lượng kháng sinh tồn dư trong thủy sản thành phẩm, tính kháng thuốc giữa các vi khuẩn và mầm bệnh.

Tôm bệnh
• 14:55 28/09/2023

Độc cấp tính của thuốc trừ sâu Padan 95SP đến tỷ lệ sống của cá chép

Nông nghiệp chiếm một vị trí quan trọng trong kinh tế Việt Nam. Trong trồng trọt, con người đã sử dụng nhiều biện pháp khác nhau để trừ dịch hại, chủ yếu là thuốc bảo vệ thực vật. Nhóm thuốc có gốc lân hữu cơ và Carbamate được người dân sử dụng thường xuyên trong canh tác lúa ở ĐBSCL.

Cá chép
• 14:29 26/09/2023

Cấu trúc ống tiêu hóa ảnh hưởng đến đặc tính ăn của cá thát lát còm

Trong quá trình sản xuất giống các loài thủy sản, xác định tính ăn của cá bột là có ý nghĩa quyết định sự thành công của quá trình sản xuất. Có rất nhiều nghiên cứu về tính ăn của cá bột cũng như sự phát triển của ống tiêu hóa để chọn lựa loại thức ăn thích hợp ương cá.

Cá thát lát còm
• 12:07 23/09/2023

Bệnh nấm và ký sinh trùng trên tôm càng xanh

Tôm càng xanh là loài giáp xác nước ngọt có giá trị thương mại quan trọng (Nguyen et al. 2019). Tuy nhiên, sự phát triển nhanh chóng của ngành nuôi tôm này đã dẫn đến các hậu quả liên quan đến tỷ lệ mắc các bệnh truyền nhiễm, chủ yếu do virus và vi khuẩn gây ra (Suanyuk và Dangwetngam 2014).

Tôm càng xanh
• 12:04 18/09/2023

Bình Định đẩy mạnh tuyên truyền IUU bằng nhiều hình thức

Sáng ngày 25/9/2023, hơn 20 cán bộ, công chức các ban, ngành đoàn thể xã Cát Khánh, huyện Phù Cát ra quân tuyên truyền lưu động trên các tuyến đường trong xã và cảng cá Đề Gi về phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU).

Ngư dân
• 01:14 02/10/2023

Triển vọng cho thị trường tôm Việt Nam tại Australia năm 2023

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, tính chung 8 tháng đầu năm 2023, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang thị trường Úc đạt 197,67 triệu USD, giảm 20,16% so với cùng kỳ năm 2022.

Chế biến tôm
• 01:14 02/10/2023

Top 5 loài cá đắt nhất thế giới khiến bạn phải trầm trồ

Cũng giống với thế giới trên cạn, môi trường dưới nước cũng luôn chứa đựng nhiều loài sinh vật cả phong phú lẫn quý hiếm. Dưới đây, Tép Bạc sẽ đề cập đến top 5 loài cá đắt nhất thế giới. Với giá tiền được công khai trên mỗi loài, chắc chắn bạn sẽ trầm trồ.

Cá biển
• 01:14 02/10/2023

Top 10 loài cá nguy hiểm nhất thế giới

Đại dương bao la ẩn chứa hàng ngàn sinh vật đa dạng, độc đáo về màu sắc, kích thước khác nhau. Trong bài viết này, hãy cùng khám phá 10 loài cá nguy hiểm nhất trên hành tinh. Hãy cùng tìm hiểu về tên gọi, đặc điểm hình dáng và tính chất của những chú cá này nhé.

Cá biển
• 01:14 02/10/2023

Giải thích các khái niệm cơ bản trong nuôi tôm

Với việc nuôi tôm chủ yếu là từ kinh nghiệm tích lũy qua nhiều năm nuôi hay được bạn bè nuôi tôm chia sẻ thì có thể có những khái niệm đã được bà con nông dân truyền miệng nhau sử dụng nhưng có thể đã hiểu sai hoặc chưa hiểu rõ về nó.

Tôm giống
• 01:14 02/10/2023