Cụ ông U90 nuôi thêm cá, trồng thêm rau trên mái nhà

Ông Trương Hùng Tuấn, 87 tuổi (Thanh Miện, Hải Dương) cải tạo mái nhà thành ao nước để trồng rau, nuôi cá, cải thiện bữa ăn cho gia đình và chống nóng khi thời tiết vào hè.

nuôi cá trên nóc nhà
Cá nuôi trong ao chủ yếu là cá rô phi, trắm đen. Ảnh: Nguyễn Bắc

Nằm giữa những ngôi nhà cao tầng khang trang, căn nhà cấp 4 của cụ ông Trương Hùng Tuấn, ở huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương có một thiết kế đặc biệt. Toàn bộ tầng mái nhà đã được ông Tuấn cải tạo thành ao cá với diện tích khoảng 60 m2. Phần mái bếp được sử dụng để trồng rau. Dù đã bước sang tuổi 87 nhưng ông Tuấn vẫn rất nhanh nhẹn, minh mẫn. Ao cá và vườn rau của gia đình ông Tuấn khiến nhiều người ngạc nhiên khi mái nhà không hề bị nứt hay thấm dột nước dù đã qua 5 năm sử dụng.

 nuôi cá trên nóc nhà

Toàn cảnh ao cá rộng 60m2 trên mái nhà của cụ ông Trương Hùng Tuấn (H.Thanh Miện, Hải Dương). Ảnh: Nguyễn Bắc

"Tôi xây nhà này từ năm 2017, năm Đinh Dậu. Vì tôi nghĩ Đinh Dậu là gà nên tôi có ý tưởng như thế này: Biến cái sân này thành nơi trồng rau, nuôi cá, chứa nước mưa. Một cái chén nước mỏng như thế này không bị rỉ nước thì một cái khối bê tông dày 20 cm thì làm sao rỉ nước, cách đây 5 năm rồi. Tôi khống chế lúc nào nước cũng phải từ 30 cm trở lên. Tôi suy ra từ việc thả cá dưới ruộng. Nó vẫn sống đấy. 20 cm người ta thả cá rô phi. Thế nên tôi quyết định chỉ chuyên môn thả cá rô phi với trắm đen. Cá trắm đen ăn ốc bươu vàng, trứng ốc bươu vàng ở trên đó nhiều lắm, với nuôi cá chép", ông Trương Hùng Tuấn chia sẻ.

Nhà không có đất để đào ao, ông Tuấn đã mạnh dạn thử nghiệm ao cá trên mái nhà để thỏa mãn đam mê. Nhờ ao cá trên mái nhà, gia đình ông Tuấn không chỉ có cá tươi, rau sạch phục vụ bữa ăn mà còn giúp ngôi nhà luôn mát mẻ, ngay cả trong mùa hè nóng nực.

"Ở đây đa dạng lắm nhé, có rau ăn, cá ăn, cải thiện. Cá tôi chỉ cho ăn bèo cũng như cá tự nhiên sống ở ngoài sông. Hàng ngày tôi đều đi lên để bắt cá cho người ăn, hái rau muống cho gà ăn thì tôi thay cho hoạt động thể dục. Hôm nay tôi lên đó hơn chục lần. Phát huy truyền thống anh bộ đội cụ Hồ khi về sống giữa đời thường, phải sống vui, sống khỏe. Xác định tuổi cao rồi thì làm việc cho ích cho gia đình, cho xã hội. Tôi còn tham gia sinh hoạt tất cả các tổ chức mà", ông Tuấn cho biết thêm.

nuôi cá trên nóc nhà
Ông Tuấn trang bị vó và các loại lưới để bắt cá trong ao trên mái nhà. Ảnh: Nguyễn Bắc

"Khi ông ấy làm ao thì tôi cũng phấn khởi lắm. Tự ông ấy nghĩ ra để làm, thích thì làm. Tôi cũng lo, sợ nó sập thì làm thế nào, thì chết, mất bao nhiêu tiền. Thế thì ông ấy bảo không sao, có kinh nghiệm rồi. Máy trộn bê tông giờ tốt, không lo, phải làm được thì ông ấy cứ làm thôi. Ông ấy làm tích cực quá. Tuổi già như thế nhưng hàng ngày mang gạch vỡ lên mái nhà. Tự làm là chính chứ cũng không phải mượn người. Cá ăn cũng bình thường thôi nhưng được cái nó tiện. Nếu có khách hoặc bạn bè của ông ấy đến chơi là ông ấy lên chao cá xuống rán luôn, ăn luôn", bà Vũ Thị Nòn, vợ ông Tuấn nói.

Theo ông Tuấn, ao cá trên mái nhà của ông chủ yếu duy trì bằng nước mưa. Mỗi khi mưa nhiều, ông Tuấn phải tháo bớt nước để duy trì mực nước ổn định. Ao cá của ông Tuấn không chỉ nuôi cá trồng rau mà còn tạo nên một cảnh quan đẹp, độc nhất vô nhị cho ngôi nhà này.

Báo Thanh Niên
Đăng ngày 20/05/2022
Nguyễn Bắc
Nông thôn

Trung tâm Khuyến nông Bình Định tổ chức tập huấn kỹ thuật nuôi trồng thủy sản

Sáng ngày 05/4, Trung tâm Khuyến nông Bình Định tổ chức các lớp tập huấn kỹ thuật nuôi trồng thủy sản cho các hộ dân trên địa bàn các huyện Phù Mỹ và Tuy Phước để chuẩn bị công tác triển khai thực hiện các mô hình trong năm 2024.

Hộ dân
• 21:22 06/04/2024

Các địa phương trong không khí chào mừng 65 năm ngày truyền thống ngành thủy sản

Với ngành thuỷ sản Việt Nam thì ngày 1/4/1959 là ngày có ý nghĩa quan trọng, đánh dấu một dấu mốc quan trọng với ngành thuỷ sản nước ta, chính vì vậy mà các địa phương trên mọi miền đất nước đã và đang phát động nhiều phong trào nhằm kỷ niệm ngày lễ này.

Thả giống
• 08:00 31/03/2024

Bình Định tổ chức gặp mặt ngư dân đầu xuân 2024

Chiều 23.2, phường Tam Quan Bắc, thị xã Hoài Nhơn, Bình Định tổ chức buổi gặp mặt 200 chủ tàu và ngư dân trên địa bàn triển khai kế hoạch khai thác hải sản năm 2024 và tuyên truyền động viên ngư dân kiên trì vươn khơi, bám biển khai thác hải sản đạt kết quả cao nhất.

Họp
• 11:12 04/03/2024

Kết quả sản xuất tôm nước lợ năm 2023

Tình hình thời tiết trong năm 2023 tương đối thuận lợi cho nuôi trồng thủy sản (NTTS).

Tôm thẻ
• 10:16 27/02/2024

Cấp mã vùng nuôi, trồng thủy sản cần thiết và cấp bách

Từ mã số này sẽ xác định được chủ cơ sở nuôi và nguồn gốc sản phẩm, qua đó tăng cường hiệu lực quản lý Nhà nước, nâng cao giá trị sản phẩm và đáp ứng yêu cầu về xuất khẩu. Việc các vùng sản xuất nuôi trồng thủy sản có mã cũng thích ứng với xu hướng kinh tế nông nghiệp số hiện nay. Từ những yêu cầu trên, các đơn vị chuyên môn ngành nông nghiệp đã và đang đẩy mạnh việc cấp mã số cho các vùng nuôi trồng thủy sản trên khắp cả nước.

Nuôi thủy sản
• 16:46 13/04/2024

Vệ sinh ao nuôi định kỳ

Luôn giữ môi trường ao nuôi sạch sẽ là yếu tố hàng đầu trong nuôi tôm công nghiệp. Việc ao nuôi sạch sẽ không đem đến các mầm bệnh gây hại cho tôm, cũng như giúp tôm có điều kiện phát triển ổn đinh, tăng trưởng nhanh chóng, đạt năng suất cao cho vụ nuôi. Dưới đây là một số công việc cần làm để vệ sinh ao nuôi định kỳ.

Vệ sinh ao nuôi
• 16:46 13/04/2024

Những điều thú vị về sự thích nghi của loài cá tuyết

Dưới những lớp tuyết mỏng manh của đại dương, tồn tại một thế giới huyền bí, nơi cá tuyết tỏa sáng. Loài cá này, dường như đã được sinh ra để sống trong môi trường đầy thách thức của vùng biển đáy tuyết.

Cá tuyết
• 16:46 13/04/2024

Làm thế nào để hiệu quả việc tăng kiềm trong ao tôm?

Độ kiềm là thông số rất quan trọng, góp phần vào một trong những yếu tố quyết định thành công của vụ nuôi, bởi độ kiềm có liên quan trực tiếp đến độ ổn định của pH nước và hoạt động lột xác của tôm. Việc hiểu và kiểm soát hiệu quả, đúng lúc tính kiềm trong ao sẽ giúp hoạt động nuôi tôm của bà con trở nên dễ dàng hơn.

Độ kiềm
• 16:46 13/04/2024

Nuôi vỗ cua gạch thành cua ôm trứng ở Cà Mau

Ngành cua Cà Mau đang từng bước khẳng định vị thế, trở thành đối tượng nuôi chủ lực thứ hai của địa phương, chỉ đứng sau con tôm.

Cua gạch
• 16:46 13/04/2024