Cuộc hành trình của con cá tỉ đô

Từ loài cá bình thường trong tự nhiên, khi đến Việt Nam cá tra vụt trở thành cá triệu đô sau khi được đầu tư công nghệ khép kín từ ao nuôi đến bàn ăn.

Cá tra
Chỉ trong vòng 1 năm từ ngày thụ tinh, cá tra nuôi công nghiệp đã đạt trọng lượng 1kg. Ảnh: laodong.vn

Cá tra (Pangasianodon hypophthalmus) là loài cá đặc hữu sông Mekong, có nhiều đặc tính dinh dưỡng, dễ chế biến thành nhiều món ăn ngon nên được người tiêu dùng tại nhiều quốc gia chuộng. Tuy nhiên do lệ thuộc vào đánh bắt tự nhiên nên sản lượng có hạn, không tổ chức xuất khẩu được. Nhận ra tiềm năng to lớn này, Việt Nam đã bắt tay nghiên cứu và trở thành quốc gia đầu tiên thế giới làm chủ công nghệ cho cá tra sinh sản nhân tạo vào năm 1997. Và cũng từ đây, bắt đầu hành trình nghiên cứu khép kín toàn bộ công nghệ từ ao nuôi đến tận bàn ăn.

Nhờ vậy mà Việt Nam đã chủ động được nguồn cá nguyên liệu, vươn lên dẫn đầu thế giới về sản lượng xuất khẩu cá tra. Đặc biệt,x việc không ngừng cải tiến chất lượng chăn nuôi, chế biến an toàn vệ sinh thực phẩm... đã giúp cho sản phẩm cá tra ngày càng đa dạng, đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng trong nước và quốc tế. Vì thế sản phẩm cá tra Việt Nam nhanh chóng có mặt tại thị trường hơn 100 quốc gia, vùng lãnh thổ, mỗi năm mang về cho đất nước hơn 2 tỉ USD. Lễ hội cá tra vừa được Bộ NNPTNT phối hợp cùng UBND tỉnh Đồng Tháp tổ chức tuần qua là sự ghi nhận và tri ân những tập thể, cá nhân đã tạo ra loài cá tỉ đô. 

Báo Lao Động
Đăng ngày 26/12/2022
Lục Tùng
Tổng hợp
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

Sức đề kháng tôm nuôi suy giảm theo giá bán

Do giá bán giảm, chủ ao tiết kiệm chi phí đầu vào và điều kiện chăm sóc khiến tôm nuôi giảm sức đề kháng, từ đó dễ mắc bệnh thường gặp.

Ao nuôi
• 15:37 30/05/2023

Đề nghị "nói thật hết những góc khuất" của ngành tôm

Cho rằng ngành nuôi tôm Việt Nam đang thiếu, yếu và giấu nhiều góc khuất nên để tôm Việt cùng "đường đua" với các nước là bài toán lớn đặt ra. Đi tiên phong trong giải pháp khắc phục là lấy con giống làm mục tiêu đầu tiên.

Vasep
• 14:56 26/05/2023

Bắt giữ xe tải chở 300kg tôm bốc mùi hôi thối

Công an Hà Tĩnh vừa phát hiện, bắt giữ xe tải chở 300kg tôm bốc mùi hôi thối

Tôm hư
• 15:06 24/05/2023

Cá tra, tôm nín thở chờ giá lên

Cá tra và tôm đem lại kim ngạch xuất khẩu rất cao cho Việt Nam. Tuy nhiên, từ đầu năm đến nay, giá của 2 mặt hàng đều giảm mạnh khiến người nuôi lao đao.

Cá tra
• 14:52 23/05/2023

Thích ứng kịp thời với thay đổi thị trường thủy sản

Giá trị xuất khẩu thủy sản thu về 3,47 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm, giảm đến 25,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, theo nhìn nhận của Bộ NN&PTNT, con số này không có ý nghĩa quá tiêu cực, bởi ngành thủy sản Việt Nam đã có sự tăng trưởng đột phá trong năm 2022.

Chế biến tôm
• 17:01 01/06/2023

Kiêng tôm khi bị ho?

Người bị ho nên chú ý bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày của mình một số nhóm thực phẩm giàu vitamin, kháng viêm. Việc kiêng một số loại hải sản như tôm là chưa có căn cứ khoa học.

Lột vỏ tôm
• 17:01 01/06/2023

Gặp gỡ nông dân trao đổi kinh nghiệm nuôi cá lồng trên biển

Sáng ngày 30.5, tại hội trường UBND phường Hải Cảng, TP Quy Nhơn, Trung tâm Khuyến nông phối hợp với Chi cục Thủy sản Bình Định tổ chức Chương trình gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với nông dân về tiến bộ khoa học kỹ thuật mới và kinh nghiệm sản xuất nông nghiệp “Nuôi cá lồng trên biển”.

Nuôi cá lồng
• 17:01 01/06/2023

Tăng tốc độ lột xác trên tôm cải thiện hiệu suất ao nuôi

Đối với các loài giáp xác như tôm, cua thì sự lột xác của tôm được lặp đi lặp lại trong suốt quá trình sống của chúng. Sự lột xác có ý nghĩa rất quan trọng, giúp tôm sinh trưởng tăng trọng lượng và kích thước cơ thể, là một giai đoạn quan trọng không thể thiếu trong sự phát triển và sinh sản của tôm.

Tôm lột vỏ
• 17:01 01/06/2023

Loài thủy sản Việt Nam đã "bơi" đến 92 nước đang chờ sự tiếp sức từ gói tín dụng 10.000 tỷ đồng

Nhiều doanh nghiệp và bà con trong ngành chế biến, xuất khẩu tôm đang rất chờ đợi sự tiếp sức từ gói tín dụng 10.000 tỷ đồng mà Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu trong tháng 5 này.

Tôm đông lạnh
• 17:01 01/06/2023