Cuộc hành trình của con cá tỉ đô

Từ loài cá bình thường trong tự nhiên, khi đến Việt Nam cá tra vụt trở thành cá triệu đô sau khi được đầu tư công nghệ khép kín từ ao nuôi đến bàn ăn.

Cá tra
Chỉ trong vòng 1 năm từ ngày thụ tinh, cá tra nuôi công nghiệp đã đạt trọng lượng 1kg. Ảnh: laodong.vn

Cá tra (Pangasianodon hypophthalmus) là loài cá đặc hữu sông Mekong, có nhiều đặc tính dinh dưỡng, dễ chế biến thành nhiều món ăn ngon nên được người tiêu dùng tại nhiều quốc gia chuộng. Tuy nhiên do lệ thuộc vào đánh bắt tự nhiên nên sản lượng có hạn, không tổ chức xuất khẩu được. Nhận ra tiềm năng to lớn này, Việt Nam đã bắt tay nghiên cứu và trở thành quốc gia đầu tiên thế giới làm chủ công nghệ cho cá tra sinh sản nhân tạo vào năm 1997. Và cũng từ đây, bắt đầu hành trình nghiên cứu khép kín toàn bộ công nghệ từ ao nuôi đến tận bàn ăn.

Nhờ vậy mà Việt Nam đã chủ động được nguồn cá nguyên liệu, vươn lên dẫn đầu thế giới về sản lượng xuất khẩu cá tra. Đặc biệt,x việc không ngừng cải tiến chất lượng chăn nuôi, chế biến an toàn vệ sinh thực phẩm... đã giúp cho sản phẩm cá tra ngày càng đa dạng, đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng trong nước và quốc tế. Vì thế sản phẩm cá tra Việt Nam nhanh chóng có mặt tại thị trường hơn 100 quốc gia, vùng lãnh thổ, mỗi năm mang về cho đất nước hơn 2 tỉ USD. Lễ hội cá tra vừa được Bộ NNPTNT phối hợp cùng UBND tỉnh Đồng Tháp tổ chức tuần qua là sự ghi nhận và tri ân những tập thể, cá nhân đã tạo ra loài cá tỉ đô. 

Báo Lao Động
Đăng ngày 26/12/2022
Lục Tùng

Sự nguy hiểm từ loài sâu biển đe dọa con người như thế nào?

Một trong những nỗi ám ảnh đáng sợ nhất khi nhắc đến du lịch biển đối với nhiều người, đó chính là sâu biển. Những loài sâu này không chỉ gây đau, ngứa, bỏng rát mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho sức khỏe người tắm biển. Để hiểu rõ hơn về sự nguy hiểm từ loài sâu biển này và cách chúng đe dọa con người như thế nào, hãy cùng Tép Bạc khám phá chi tiết qua bài viết dưới đây.

Sâu biển
• 11:23 18/06/2024

Hưởng ứng ngày Đại dương thế giới - Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam

Ngày Đại dương thế giới (08/06) và Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam (01-08/06) là dịp để chúng ta cùng nhau tôn vinh giá trị của biển, đại dương và nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của việc bảo vệ tài nguyên biển.

Biển
• 08:00 08/06/2024

Vua cá lóc cảnh: Cá lóc vẩy rồng

Cá lóc vảy rồng là một trong những loại cá cảnh được đông đảo người nuôi yêu thích bởi chúng sở hữu nhiều màu sắc nổi bật và không đòi hỏi kỹ thuật nuôi quá gắt gao. Đây là một trong những dòng cá lóc có vị trí quan trọng trong thú chơi cá lóc cảnh.

Cá lóc vẩy rồng
• 10:14 05/06/2024

Nuôi tôm trên “Sa mạc”: Công nghệ cao đánh bại sự khắc nghiệt của tự nhiên

Vượt qua những điều kiện khắc nghiệt của sa mạc, con người đã ứng dụng công nghệ cao để biến nơi đây thành "vùng đất hứa" cho ngành nuôi tôm. Mô hình nuôi tôm công nghệ cao trong nhà kính, sử dụng nước mặn và năng lượng mặt trời đang mang lại thành công vang dội, mở ra hướng đi mới cho ngành thủy sản bền vững.

Sa mạc
• 08:00 02/06/2024

Xác định hoạt lực của vi sinh

Trong nuôi trồng thủy sản, xác định và tối ưu hóa hoạt lực của vi sinh là rất quan trọng để duy trì môi trường sống lành mạnh cho các loài thủy sản.

Tôm thẻ
• 03:49 25/06/2024

Kiên Giang xuất hiện hiện tượng thủy triều đỏ

Thủy triều đỏ vừa xảy ra ở xã Thổ Châu, TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang là hiện tượng chưa từng xuất hiện trong hơn 30 năm qua.

Thủy triều đỏ
• 03:49 25/06/2024

Trứng nước trong ao tôm và ảnh hưởng trong ao tôm

Trứng nước còn là một loại thức ăn cho ấu trùng động vật thủy sản, là loại thức ăn phổ biến cho cá cảnh và một số loại cá nước lợ trong giai đoạn cá bột. Tuy hữu ích nhưng sự xuất hiện dày đặc của chúng sẽ gây tác động không nhỏ đến tôm nuôi.

Trứng nước
• 03:49 25/06/2024

Nuôi rươi cùng với trồng lúa: Hiệu quả kép

Rươi, một loại đặc sản quý hiếm và có giá trị kinh tế cao của Việt Nam, không chỉ nổi tiếng bởi hương vị độc đáo mà còn bởi giá trị dinh dưỡng và dược liệu. Nuôi rươi kết hợp với trồng lúa là một mô hình nông nghiệp sáng tạo, đem lại hiệu quả kép cho người nông dân.

Rươi
• 03:49 25/06/2024

Tạo môi trường đáy tốt cho tôm vào mùa mưa

Trong nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là nuôi tôm, mùa mưa luôn mang đến nhiều thách thức. Môi trường nước và đáy ao biến đổi nhanh chóng, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và năng suất của tôm. Vì vậy, việc tạo môi trường đáy ao tốt cho tôm vào mùa mưa là điều vô cùng quan trọng. Bài viết này Tép Bạc sẽ giúp người nuôi hiểu rõ nguyên nhân và biện pháp cụ thể để duy trì đáy ao tốt cho tôm trong mùa mưa.

Thăm nhá tôm
• 03:49 25/06/2024
Some text some message..