Đánh giá tình trạng miễn dịch ở cá hồi

Cá hồi
Các nhà khoa học hiện đã phát triển một thử nghiệm đo lường tình trạng miễn dịch của cá hồi. Ảnh: thefishsite.com

Các nhà khoa học từ Nofima đã tìm ra một phương pháp mới để đánh giá tình trạng miễn dịch của cá hồi, giúp các nhà nghiên cứu và người nuôi hiểu rõ hơn về cách cá sẽ thích nghi với điều kiện môi trường.

Theo ghi nhận, hằng năm có khoảng 15% cá hồi nuôi bị chết sau khi được chuyển từ các bể nước ngọt trên đất liền sang các lồng lưới trên biển. Hầu hết những con cá này chết ngay sau quá trình vận chuyển.

Làm thế nào để kiểm tra tình trạng miễn dịch ? 

Các nhà khoa học từ Nofima đã phát triển công cụ xét nghiệm chuẩn đoán giúp đo được hoạt động của 44 gen điều chỉnh hệ thống miễn dịch. Mẫu được lấy từ mang hoặc vây lưng cá để không làm hại đến cá. 

Aleksei Krasnov, nhà khoa học tại Nofima cho biết : “Vài năm trước, chúng tôi đã phát hiện ra rằng hệ thống miễn dịch của cá hồi bị suy giảm trong giai đoạn smolt (smoltification: được biết đến là giai đoạn thứ 3 trong vòng đời của cá hồi, khi những biến đổi phức tạp trong sinh lí cá giúp những con non có thể thích nghi với điều kiện sống mới ở nước mặn). Phát hiện này là cơ sở để chúng tôi quyết định phát triển hệ thống xét nghiệm trạng thái miễn dịch của cá hồi ở giai đoạn smolt. 

Để làm được điều đó, Krasnov và các đồng nghiệp đã đánh giá nhiều gen và chọn ra những gen cung cấp nhiều thông tin nhất về tình trạng miễn dịch. Hoạt động của các gen đã chọn được phân tích từ các địa điểm nuôi cá khác nhau, các nhóm cá khác nhau và các điều kiện môi trường khác nhau. Các nhà khoa học đã sử dụng dữ liệu này để phát triển một cơ sở dữ liệu tạo điều kiện cho việc chuẩn đoán tình trạng miễn dịch. 

Hoạt động gen cho biết các hoạt động của cơ thể 

Các gen có nhiệm vụ đưa ra "lệnh" cho các tế bào của cơ thể để tạo ra các protein mang chức năng nhất định. Các hoạt động của gen có thể tăng hoặc giảm trước khi chúng ta có thể nhìn thấy những biến đổi trong tình trạng của cá. 

Các nhà khoa học đã phân tích một lượng lớn vật liệu di truyền để xây dựng cơ sở dữ liệu về hoạt động của gen trên cá. Ảnh: thefishsite.com

Các nhà khoa học đã xác định được mức độ hoạt động bình thường của mỗi gen trong số 44 gen ở những con cá có tình trạng tốt. Nếu mức độ hoạt động quá cao hoặc quá thấp, nó có thể cho thấy tình trạng miễn dịch kém. Từ đó họ có thể đưa ra các xét nghiệm về tình trạng miễn dịch ở cá hồi. 

Tiến sĩ Gordon Ritchie, Giám đốc Nhóm Sức khỏe & Phúc lợi Cá ở Mowi ASA, là đồng tác giả của bài báo mới nhất đánh giá “Sự phát triển thành công của kỹ thuật mới này cung cấp cho các công ty một công cụ mới trong hộp đánh giá chất lượng smolt, để xác minh năng lực miễn dịch và độ mạnh của smolt trước khi chuyển ra biển. Công cụ chẩn đoán tình trạng miễn dịch này cũng có thể được sử dụng trong các dự án nghiên cứu trong tương lai về hiệu suất và khả năng sống sót của cá con”. 

Krasnov cũng nhận thấy lợi ích của việc sử dụng thử nghiệm trong các dự án nghiên cứu khác. 

“Chúng tôi đã sử dụng thử nghiệm ở trung tâm nghiên cứu CtrlAQUA để kiểm tra xem các cách khác nhau để sản xuất smolt lớn trong các cơ sở tuần hoàn khép kín có ảnh hưởng đến tình trạng miễn dịch trước khi chuyển ra biển hay không. Thử nghiệm cho thấy tình trạng miễn dịch giống nhau đối với các phương pháp sản xuất khác nhau. Krasnov cho biết chúng tôi cũng sử dụng thử nghiệm này trong các dự án mà các nhà khoa học dinh dưỡng điều tra xem các thành phần thức ăn có ảnh hưởng đến sức khỏe của cá hay không.” 

Ngọc Diễm @ngoc-diem
Đăng ngày: 16/11/2022

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc