Đánh giá tình trạng miễn dịch ở cá hồi

Các nhà khoa học từ Nofima đã tìm ra một phương pháp mới để đánh giá tình trạng miễn dịch của cá hồi, giúp các nhà nghiên cứu và người nuôi hiểu rõ hơn về cách cá sẽ thích nghi với điều kiện môi trường.

Cá hồi
Các nhà khoa học hiện đã phát triển một thử nghiệm đo lường tình trạng miễn dịch của cá hồi. Ảnh: thefishsite.com

Theo ghi nhận, hằng năm có khoảng 15% cá hồi nuôi bị chết sau khi được chuyển từ các bể nước ngọt trên đất liền sang các lồng lưới trên biển. Hầu hết những con cá này chết ngay sau quá trình vận chuyển.

Làm thế nào để kiểm tra tình trạng miễn dịch ? 

Các nhà khoa học từ Nofima đã phát triển công cụ xét nghiệm chuẩn đoán giúp đo được hoạt động của 44 gen điều chỉnh hệ thống miễn dịch. Mẫu được lấy từ mang hoặc vây lưng cá để không làm hại đến cá. 

Aleksei Krasnov, nhà khoa học tại Nofima cho biết : “Vài năm trước, chúng tôi đã phát hiện ra rằng hệ thống miễn dịch của cá hồi bị suy giảm trong giai đoạn smolt (smoltification: được biết đến là giai đoạn thứ 3 trong vòng đời của cá hồi, khi những biến đổi phức tạp trong sinh lí cá giúp những con non có thể thích nghi với điều kiện sống mới ở nước mặn). Phát hiện này là cơ sở để chúng tôi quyết định phát triển hệ thống xét nghiệm trạng thái miễn dịch của cá hồi ở giai đoạn smolt. 

Để làm được điều đó, Krasnov và các đồng nghiệp đã đánh giá nhiều gen và chọn ra những gen cung cấp nhiều thông tin nhất về tình trạng miễn dịch. Hoạt động của các gen đã chọn được phân tích từ các địa điểm nuôi cá khác nhau, các nhóm cá khác nhau và các điều kiện môi trường khác nhau. Các nhà khoa học đã sử dụng dữ liệu này để phát triển một cơ sở dữ liệu tạo điều kiện cho việc chuẩn đoán tình trạng miễn dịch. 

Hoạt động gen cho biết các hoạt động của cơ thể 

Các gen có nhiệm vụ đưa ra "lệnh" cho các tế bào của cơ thể để tạo ra các protein mang chức năng nhất định. Các hoạt động của gen có thể tăng hoặc giảm trước khi chúng ta có thể nhìn thấy những biến đổi trong tình trạng của cá. 

Các nhà khoa học đã phân tích một lượng lớn vật liệu di truyền để xây dựng cơ sở dữ liệu về hoạt động của gen trên cá. Ảnh: thefishsite.com

Các nhà khoa học đã xác định được mức độ hoạt động bình thường của mỗi gen trong số 44 gen ở những con cá có tình trạng tốt. Nếu mức độ hoạt động quá cao hoặc quá thấp, nó có thể cho thấy tình trạng miễn dịch kém. Từ đó họ có thể đưa ra các xét nghiệm về tình trạng miễn dịch ở cá hồi. 

Tiến sĩ Gordon Ritchie, Giám đốc Nhóm Sức khỏe & Phúc lợi Cá ở Mowi ASA, là đồng tác giả của bài báo mới nhất đánh giá “Sự phát triển thành công của kỹ thuật mới này cung cấp cho các công ty một công cụ mới trong hộp đánh giá chất lượng smolt, để xác minh năng lực miễn dịch và độ mạnh của smolt trước khi chuyển ra biển. Công cụ chẩn đoán tình trạng miễn dịch này cũng có thể được sử dụng trong các dự án nghiên cứu trong tương lai về hiệu suất và khả năng sống sót của cá con”. 

Krasnov cũng nhận thấy lợi ích của việc sử dụng thử nghiệm trong các dự án nghiên cứu khác. 

“Chúng tôi đã sử dụng thử nghiệm ở trung tâm nghiên cứu CtrlAQUA để kiểm tra xem các cách khác nhau để sản xuất smolt lớn trong các cơ sở tuần hoàn khép kín có ảnh hưởng đến tình trạng miễn dịch trước khi chuyển ra biển hay không. Thử nghiệm cho thấy tình trạng miễn dịch giống nhau đối với các phương pháp sản xuất khác nhau. Krasnov cho biết chúng tôi cũng sử dụng thử nghiệm này trong các dự án mà các nhà khoa học dinh dưỡng điều tra xem các thành phần thức ăn có ảnh hưởng đến sức khỏe của cá hay không.” 

Đăng ngày 16/11/2022
Ngọc Diễm @ngoc-diem
Khoa học

Bệnh nấm và ký sinh trùng trên tôm càng xanh

Tôm càng xanh là loài giáp xác nước ngọt có giá trị thương mại quan trọng (Nguyen et al. 2019). Tuy nhiên, sự phát triển nhanh chóng của ngành nuôi tôm này đã dẫn đến các hậu quả liên quan đến tỷ lệ mắc các bệnh truyền nhiễm, chủ yếu do virus và vi khuẩn gây ra (Suanyuk và Dangwetngam 2014).

Tôm càng xanh
• 12:04 18/09/2023

Baicalein từ cây hoàng cầm giúp chống lại virus đốm trắng WSSV

Hiện nay, các quốc gia trên thế giới đang dần hạn chế việc sử dụng hóa chất và kháng sinh trong NTTS do tần suất dịch bệnh cao và dẫn đến suy thoái môi trường. Do đó, các loại phụ gia bổ sung trong thức ăn được ưu tiên nghiên cứu và phát triển.

Cây hoàng cầm
• 15:41 14/09/2023

Protein sinh học có thể thay thế cho kháng sinh trong nuôi tôm không?

Sử dụng protein sinh học thay thế kháng sinh trong nuôi tôm là một giải pháp hữu hiệu để đối phó với vấn đề lạm dụng kháng sinh và bảo vệ sức khỏe con người cũng như môi trường tự nhiên trong ngành nuôi trồng thủy sản.

Kháng sinh tôm
• 17:08 12/09/2023

Top các phần mềm quản lý trang trại NTTS (Phần 2)

Trong lĩnh vực NTTS, công nghệ đang ngày càng phát triển và đóng một vai trò quan trọng trong việc cải thiện năng lực và chất lượng của quá trính sản xuất. Do đó, việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo đang cho thấy đây là điều cơ bản để thay đổi cuộc chơi trong tương lai. Cùng tìm hiểu thêm, trang web NeuroSYS đã xếp hạng các công ty hàng đầu cung cấp phần mềm quản lý trang trại dựa trên công nghệ cho ngành NTTS nhé.

Nuôi trồng thủy sản
• 10:00 09/09/2023

Loại cá nào nên và không nên có trong chế độ ăn

Nguồn dinh dưỡng từ cá có các chất quan trọng như protein, vitamin D và nguồn axit béo omega - 3 dồi dào, cực kỳ quan trọng đối với cơ thể và não.

Ăn cá
• 11:43 23/09/2023

Một số mầm bệnh phổ biến trên lươn đồng

Lươn đồng là đối tượng nuôi có nhiều tiềm năng do thịt lươn có nhiều dinh dưỡng, thời gian nuôi ngắn, chi phí đầu tư thấp, dễ nuôi, giá cả ổn định đem lại hiệu quả kinh tế cao, giúp cải thiện đời sống cho người dân.

Lươn
• 11:43 23/09/2023

Giải pháp dựa vào thiên nhiên để quản lý nước thải nuôi tôm

Theo một dự án nghiên cứu mới, các giải pháp dựa trên thiên nhiên có thể được sử dụng hiệu quả trong chiến lược xử lý nước thải cho ngành nuôi tôm.

Ao tôm
• 11:43 23/09/2023

Dư lượng kháng sinh tồn tại lớn trong tôm

Sử dụng kháng sinh bừa bãi trong nuôi tôm là tình trạng sử dụng kháng sinh không đúng cách, không đúng chỉ định của bác sĩ thú y, hoặc sử dụng kháng sinh quá liều. Tình trạng này đang trở thành một vấn đề nghiêm trọng, gây ra nhiều hậu quả cho sức khỏe con người, môi trường và ngành nuôi tôm.

Kháng sinh
• 11:43 23/09/2023

Sinh nhật 2 tuổi Sàn thương mại điện tử dành cho ngành thủy sản - eShop

Quý khách hàng có thể tận hưởng và lan tỏa niềm vui mua sắm các sản phẩm về thủy sản đến các bạn nuôi xung quanh với loạt sản phẩm thương hiệu giảm sâu, miễn phí vận chuyển cho đơn dưới 22kg, cùng các cơ hội trúng thưởng lớn, voucher lên đến 200,000đ từ eShop.

Sinh nhật Farmext eShop
• 11:43 23/09/2023