Đánh giá tình trạng miễn dịch ở cá hồi

Các nhà khoa học từ Nofima đã tìm ra một phương pháp mới để đánh giá tình trạng miễn dịch của cá hồi, giúp các nhà nghiên cứu và người nuôi hiểu rõ hơn về cách cá sẽ thích nghi với điều kiện môi trường.

Cá hồi
Các nhà khoa học hiện đã phát triển một thử nghiệm đo lường tình trạng miễn dịch của cá hồi. Ảnh: thefishsite.com

Theo ghi nhận, hằng năm có khoảng 15% cá hồi nuôi bị chết sau khi được chuyển từ các bể nước ngọt trên đất liền sang các lồng lưới trên biển. Hầu hết những con cá này chết ngay sau quá trình vận chuyển.

Làm thế nào để kiểm tra tình trạng miễn dịch ? 

Các nhà khoa học từ Nofima đã phát triển công cụ xét nghiệm chuẩn đoán giúp đo được hoạt động của 44 gen điều chỉnh hệ thống miễn dịch. Mẫu được lấy từ mang hoặc vây lưng cá để không làm hại đến cá. 

Aleksei Krasnov, nhà khoa học tại Nofima cho biết : “Vài năm trước, chúng tôi đã phát hiện ra rằng hệ thống miễn dịch của cá hồi bị suy giảm trong giai đoạn smolt (smoltification: được biết đến là giai đoạn thứ 3 trong vòng đời của cá hồi, khi những biến đổi phức tạp trong sinh lí cá giúp những con non có thể thích nghi với điều kiện sống mới ở nước mặn). Phát hiện này là cơ sở để chúng tôi quyết định phát triển hệ thống xét nghiệm trạng thái miễn dịch của cá hồi ở giai đoạn smolt. 

Để làm được điều đó, Krasnov và các đồng nghiệp đã đánh giá nhiều gen và chọn ra những gen cung cấp nhiều thông tin nhất về tình trạng miễn dịch. Hoạt động của các gen đã chọn được phân tích từ các địa điểm nuôi cá khác nhau, các nhóm cá khác nhau và các điều kiện môi trường khác nhau. Các nhà khoa học đã sử dụng dữ liệu này để phát triển một cơ sở dữ liệu tạo điều kiện cho việc chuẩn đoán tình trạng miễn dịch. 

Hoạt động gen cho biết các hoạt động của cơ thể 

Các gen có nhiệm vụ đưa ra "lệnh" cho các tế bào của cơ thể để tạo ra các protein mang chức năng nhất định. Các hoạt động của gen có thể tăng hoặc giảm trước khi chúng ta có thể nhìn thấy những biến đổi trong tình trạng của cá. 

Các nhà khoa học đã phân tích một lượng lớn vật liệu di truyền để xây dựng cơ sở dữ liệu về hoạt động của gen trên cá. Ảnh: thefishsite.com

Các nhà khoa học đã xác định được mức độ hoạt động bình thường của mỗi gen trong số 44 gen ở những con cá có tình trạng tốt. Nếu mức độ hoạt động quá cao hoặc quá thấp, nó có thể cho thấy tình trạng miễn dịch kém. Từ đó họ có thể đưa ra các xét nghiệm về tình trạng miễn dịch ở cá hồi. 

Tiến sĩ Gordon Ritchie, Giám đốc Nhóm Sức khỏe & Phúc lợi Cá ở Mowi ASA, là đồng tác giả của bài báo mới nhất đánh giá “Sự phát triển thành công của kỹ thuật mới này cung cấp cho các công ty một công cụ mới trong hộp đánh giá chất lượng smolt, để xác minh năng lực miễn dịch và độ mạnh của smolt trước khi chuyển ra biển. Công cụ chẩn đoán tình trạng miễn dịch này cũng có thể được sử dụng trong các dự án nghiên cứu trong tương lai về hiệu suất và khả năng sống sót của cá con”. 

Krasnov cũng nhận thấy lợi ích của việc sử dụng thử nghiệm trong các dự án nghiên cứu khác. 

“Chúng tôi đã sử dụng thử nghiệm ở trung tâm nghiên cứu CtrlAQUA để kiểm tra xem các cách khác nhau để sản xuất smolt lớn trong các cơ sở tuần hoàn khép kín có ảnh hưởng đến tình trạng miễn dịch trước khi chuyển ra biển hay không. Thử nghiệm cho thấy tình trạng miễn dịch giống nhau đối với các phương pháp sản xuất khác nhau. Krasnov cho biết chúng tôi cũng sử dụng thử nghiệm này trong các dự án mà các nhà khoa học dinh dưỡng điều tra xem các thành phần thức ăn có ảnh hưởng đến sức khỏe của cá hay không.” 

Đăng ngày 16/11/2022
Ngọc Diễm @ngoc-diem
Khoa học

Các công nghệ đếm con giống hiệu quả bạn nên biết

Trong ngành nuôi tôm, việc đếm số lượng tôm giống có vai trò vô cùng quan trọng, bởi sự thiếu sót hoặc dư thừa đều có thể gây tổn thất kinh tế đối với cả người bán và người mua. Cũng như điều này gây ảnh hưởng tiêu cực đến hiệu suất sản xuất trong tương lai.

Đếm con giống
• 08:00 15/04/2024

Mô hình nuôi tôm càng xanh toàn cái

Trong ngành nuôi tôm hiện đại, việc tối ưu hóa quy trình nuôi trồng không chỉ là một mục tiêu mà còn là một thách thức. Trong số các mô hình nuôi phổ biến, mô hình nuôi tôm toàn cái đang thu hút sự chú ý đặc biệt của các nhà nghiên cứu và nhà nuôi.

Tôm càng xanh
• 09:55 11/04/2024

Môi trường dinh dưỡng và chu kỳ chiếu sáng đến sự phát triển của tảo

Tảo là nguồn thức ăn tự nhiên không thể thiếu trong tất cả các giai đoạn sinh trưởng của động vật thân mềm hai mảnh vỏ, giai đoạn ấu trùng của một số loài giáp xác và cá. Đồng thời chúng còn là nguồn thức ăn của động vật phù du, những đối tượng này lại được sử dụng làm thức ăn cho giai đoạn ấu trùng của giáp xác và cá.

Nuôi tảo
• 10:43 05/04/2024

Hạt Nano bạc có khả năng loại bỏ kim loại nặng trong nước

Kim loại nặng được coi là thành phần chính trong nước thải nuôi trồng thủy sản, gây ra rủi ro nghiêm trọng cho cả con người và môi trường. Do đó nghiên cứu loại bỏ kim loại nặng trong nước là cần thiết để đảm bảo nguồn nước sạch trong môi trường, ứng dụng rộng rãi trong đời sống và nuôi trồng thủy sản.

Nano bạc
• 10:53 03/04/2024

Lợi hay hại khi kháng sinh trở nên phổ biến hơn

Trong ngành nuôi trồng thủy sản ngày nay, việc áp dụng các sản phẩm xử lý và cải thiện môi trường bằng kháng sinh là không thể tránh khỏi. Kháng sinh là nhóm thuốc có nguồn gốc từ tự nhiên hoặc được tổng hợp trong môi trường nhân tạo, có khả năng tiêu diệt hoặc ức chế sự phát triển của vi khuẩn, bao gồm cả các vi khuẩn có hại và lợi.

Tôm thẻ chân trắng
• 05:25 16/04/2024

Giun biển làm thức ăn thủy sản

Nghiên cứu mới đã cho thấy tiềm năng của giun enchytraeid, loài ăn các vật liệu hữu cơ như rong biển mục nát, như một sự thay thế bền vững hơn cho các thành phần thức ăn thủy sản truyền thống.

Giun biển
• 05:25 16/04/2024

Làm sao để dự đoán được xu hướng giá thủy sản?

Dự đoán chính xác xu hướng giá thủy sản là một việc hết sức phức tạp, bởi nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm cả những yếu tố vĩ mô và vi mô. Tuy nhiên, bạn có thể tham khảo một số phương pháp sau để có được dự đoán tương đối chính xác.

Hải sản
• 05:25 16/04/2024

Hành trình ngàn dặm của một sinh vật “trong suốt”

Vào một số thời điểm đặc biệt trong năm, người ta lại thấy hàng đàn sinh vật có ngoại hình kỳ lạ dạt vào bờ biển. Những cá thể này sở hữu sắc xanh nước biển nhạt, một số khác thậm chí còn không có màu. Người ta gọi sinh vật thú vị này là sứa buồm.

Sứa buồm Velella
• 05:25 16/04/2024

Các công nghệ đếm con giống hiệu quả bạn nên biết

Trong ngành nuôi tôm, việc đếm số lượng tôm giống có vai trò vô cùng quan trọng, bởi sự thiếu sót hoặc dư thừa đều có thể gây tổn thất kinh tế đối với cả người bán và người mua. Cũng như điều này gây ảnh hưởng tiêu cực đến hiệu suất sản xuất trong tương lai.

Đếm con giống
• 05:25 16/04/2024