Dầu mè lên men - Lựa chọn mới thay thế dầu cá

Mới đây, các nhà khoa học cho thấy rằng bột cá có thể được thay thế bằng bột hạt dầu mè lên men bởi vi khuẩn Bacillus pumilus (PFJSM) trong chế độ ăn của cá giúp tăng cường dinh dưỡng và hiệu quả tiêu hóa của cá.

Dầu mè lên men - Lựa chọn mới thay thế dầu cá
Dầu mè lên men - Lựa chọn mới thay thế dầu cá

Cây dầu mè (Jatropha curcas) hay còn gọi ba đậu nam, là một loài cây bụi tới cây gỗ nhỏ bán thường xanh, sống lâu năm và có độc (thường cao tới 5 – 6 m) thuộc họ Đại kích. Cây dầu mè có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới châu Mỹ, được du nhập và gieo trồng tại các nước nhiệt đới và cận nhiệt đới khác trên toàn thế giới, chủ yếu ở châu Á và châu Phi. Loài cây này được trồng làm hàng rào để bảo vệ các khu vườn và ruộng khỏi bị thú phá hoại.

Các nghiên cứu trước đây cho thấy cây dầu mè có giá trị dược liệu cao ở các nước Á – Phi. Đã được bổ sung vào thức ăn gia súc giúp vật nuôi tăng cường hiệu quả sử dụng thức ăn. Với tôm thẻ chân trắng việc thay thế dầu cá bằng dầu mè giúp tôm cải thiện hiệu quả sử dụng thức ăn và tăng cường khả năng miễn dịch.

cây dầu mè, nguyên liệu thức ăn, thức ăn thủy sản, dầu mè lên men, thay thế bột cá
Dầu ,quả cây dầu mè (Jatropha curcas).

Trong hạt có chứa khoảng 20% axit béo bão hòa và 80% axit béo chưa bão hòa. Ngoài ra, các hạt còn chứa các hợp chất hóa học khác như saccharose, raffinose, stachyose, glucose, fructose, galactose, và protein. Dầu được tạo thành chủ yếu từ axit oleic và linoleic. Hơn nữa, cây cũng chứa curcasin, arachidic, myristic, palmitic, stearic acid và curcin.

Trong nghiên cứu này, bột hạt Jatropha curcas được lên men với Bacillus licheniformis (LFJSM) và Bacillus pumilus (PFJSM) riêng biệt sử dụng quá trình lên men ở trạng thái rắn. Sau khi lên men, protein thô và tổng lượng acid hydrolysed được tăng lên, trong khi hàm lượng chất xơ, phytic acid, chất ức chế trypsin và saponin giảm.

Một thí nghiệm cho ăn trong 84 ngày được xây dựng để đánh giá giá trị dinh dưỡng của 2 loại bột lên men LFJSM và PFJSM trong cá rô phi. Cá rô phi được cho ăn các chế độ ăn khác nhau: 0% (đối chứng), 25% (LFJSM-25), 50% (LFJSM-50) 75% (LFJSM-75) và 25% (PFJSM-25), 50% (PFJSM-50) và 75% (PFJSM-75) protein từ bột cá với LFJSM và PFJSM.

cây dầu mè, nguyên liệu thức ăn, thức ăn thủy sản, dầu mè lên men, thay thế bột cá

Kết quả cho thấy sự tăng trọng và tỷ lệ chuyển đổi thức ăn tốt nhất được tìm thấy trong chế độ ăn PFJSM-25 và PFJSM-50, nhưng khác biệt không đáng kể. Giá trị hệ số tiêu hóa của chất khô, protein thô, lipid và năng lượng tiêu hóa đạt nhất ở nhóm cá ăn PFJSM-25 và PFJSM-50. Không có sự khác biệt giữa hematocrit, hemoglobin, thành phần bổ sung thay thế huyết thanh, alanine aminotransferase và aspartate aminotransferase và triglycerides giữa chế độ ăn đối chứng so với LFJSM-25, LFJSM-50, PFJSM-25 và PFJSM-50.

Do đó 50% bột cá có thể được thay thế bởi bột hạt dầu mè lên men bởi vi khuẩn Bacillus pumilus (PFJSM) trong chế độ ăn của cá giúp tăng cường dinh dưỡng và hiệu quả tiêu hóa của cá.

Báo cáo của: M.S. Hassaan, A.M.A.-S. Goda và V. Kumar

Đăng ngày 17/02/2018
TRỊ THỦY Lược dịch
Nguyên liệu

Lá nguyệt quế - Dưỡng chất tiềm năng trong nuôi trồng thủy sản

Việc ứng dụng các loại thảo dược tự nhiên nổi lên như một hướng đi mới, hứa hẹn sẽ thay đổi thói quen sử dụng kháng sinh, hóa chất tổng hợp của người nuôi trồng thủy sản.

Lá nguyệt quế
• 10:15 09/05/2024

Độ hòa tan của thức ăn quan trọng như thế nào?

Để đánh giá nhanh chất lượng thức ăn tôm tốt nhất, bên cạnh các chất dinh dưỡng cần thiết, việc hiểu rõ về độ hòa tan của thức ăn đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ trả lời cho câu hỏi độ hòa tan của thức ăn cho tôm quan trọng như thế nào? và yếu tố nào giúp đánh giá độ hoàn tan của thức ăn.

Thức ăn viên
• 08:00 05/05/2024

Chín nguyên liệu thức ăn thủy sản giàu protein đầy hứa hẹn

Một báo cáo được biên soạn với sự hỗ trợ từ Quỹ Moore của Hatch Blue, đã đi sâu vào chín thành phần thức ăn thủy sản giàu protein hứa hẹn nhất. Theo đó, báo cáo về Thành phần giàu protein mới nổi cho nuôi trồng thủy sản nhằm xác định các thành phần hứa hẹn nhất để bổ sung cho các nguồn protein hiện có, mở rộng giỏ nguyên liệu thô và thu hẹp khoảng cách về protein trong thức ăn thủy sản.

Thức ăn
• 12:31 21/04/2024

Lợi hay hại khi kháng sinh trở nên phổ biến hơn

Trong ngành nuôi trồng thủy sản ngày nay, việc áp dụng các sản phẩm xử lý và cải thiện môi trường bằng kháng sinh là không thể tránh khỏi. Kháng sinh là nhóm thuốc có nguồn gốc từ tự nhiên hoặc được tổng hợp trong môi trường nhân tạo, có khả năng tiêu diệt hoặc ức chế sự phát triển của vi khuẩn, bao gồm cả các vi khuẩn có hại và lợi.

Tôm thẻ chân trắng
• 10:08 15/04/2024

Bảo vệ, khai thác nguồn lợi thủy sản, thích ứng với biến đổi khí hậu và nước biển dâng

Ngày 9/5/2024, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang vừa ký Quyết định số 389/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch Bảo vệ và khai thác nguồn lợi thủy sản thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Tàu
• 03:44 20/05/2024

Tăng cường sức khỏe của cá tra thông qua β-glucan trong thức ăn

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng việc sử dụng β-glucan trong thức ăn có thể tăng cường khả năng kháng bệnh ở các loài nuôi có tầm quan trọng về mặt thương mại, chẳng hạn như cá chép (Cyprinus carpio), cá hồi vân (Oncorhynchus mykiss), cá hồi Đại Tây Dương (Salmo salar), và cá tráp biển (Sparus aurata) và được sử dụng trong thức ăn thủy sản thương mại.

Cá tra
• 03:44 20/05/2024

Nâng cao năng lực mạng lưới các Khu bảo tồn biển, Vườn Quốc gia và Chi cục Thủy sản

Bình Thuận, từ ngày 15 - 17 tháng 5 năm 2024 – Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) phối hợp cùng Hội Thuỷ sản Việt Nam, Cục Thủy sản và Cục Kiểm Ngư, thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP), Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF-Việt Nam), Trung tâm Hỗ trợ Phát triển xanh Greenhub tổ chức “Họp tham vấn - Tập huấn tích hợp nâng cao năng lực cho Mạng lưới Khu bảo tồn biển (KBTB)/Vườn quốc gia (VQG) và Chi cục Thuỷ sản Việt Nam" tại Mũi Né, Bình Thuận. 

Ông Nguyễn Chu Hồi
• 03:44 20/05/2024

Giải pháp giúp tôm - lúa không bị sốc môi trường đầu mùa mưa

Đầu tháng 5/2024, vùng ĐBSCL xuất hiện những cơn mưa rào bất chợt làm môi trường nước thay đổi đột ngột, tôm nuôi dễ bị sốc, phát sinh dịch bệnh, nhất là với tôm-lúa diện tích lớn. Cán bộ kỹ thuật nêu những giải pháp giúp tôm không bị sốc môi trường.

Mô hình tôm lúa
• 03:44 20/05/2024

Cắt tảo sợi cho ao nuôi đang có tôm

Quản lý chất lượng nước là một yếu tố quan trọng không thể bỏ qua. Trong môi trường nuôi tôm nước ngọt, nước lợ thì tảo sợi chính là một trong những lo lắng đối với người nuôi. Để tìm ra một phương pháp diệt chúng nhưng vẫn phải an toàn khi ao đang có tôm, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây cùng Tép Bạc nhé.

Tế bào tảo sợi
• 03:44 20/05/2024