Bột Đậu triều (Cajanus cajan) có thể làm nguồn thức ăn cho thủy sản

Bột Đậu triều (Cajanus cajan) có thể làm nguồn thức ăn cho thủy sản
Đậu triều (Cajanus cajan) có thể làm nguồn thức ăn cho thủy sản

Bột hạt đậu triều thay thế bột đậu nành giúp cải thiện thành phần dinh dưỡng của cá, có thể thay thế 20% protein đậu nành bằng bột đậu triều trong chế độ ăn của cá mà không ảnh hưởng tiêu cực đến sự tăng trưởng và sử dụng chất dinh dưỡng. Đồng thời giảm chi phí và giá thành sản xuất.

Đậu triều (Cajanus cajan L. Millsp) tên tiếng Anh: pigeon pea, tên khác: đậu săng, đậu cọc rào là một loài thực vật có hoa trong họ Đậu (Fabaceae), dạng bán thân gỗ, thuộc nhóm cây lâu năm (lưu niên) nhưng hầu hết được trồng hàng năm để thu quả; thân khoẻ, hoá gỗ cao tới 4m. Lá mọc xen, lá kép có 3 lá chét nhỏ. Hoa có nhiều màu sắc khác nhau. Quả có từ 2 - 9 hạt nhỏ hình trứng với đường kính hạt khoảng 8mm.

Trong cây đậu triều có chứa nhiều amino acid thiết yếu cần thiết cho sức khỏe và nhiều chất nhóm polyphenol có tác dụng dược lý. Ở Ấn Độ và Java, lá non được sử dụng chữa trị các vết đau, lở loét. Cư dân khu vực Đông Nam Á dùng bột lá để tống sỏi bàng quang ra ngoài. Lá đậu triều cũng được dùng để chữa trị đau răng, thuốc sát trùng miệng, dán vết thương, chữa bệnh lị và trong sinh nở. Nước lá ướp muối được dùng để chữa bệnh vàng da. Ở Việt Nam, người dân dùng nước sắc lá đậu triều làm thuốc giảm đau nhức cho người bị zona thần kinh.

 Đậu triều, nguyên liệu thức ăn cá, thức ăn thủy sản, nguyên liệu thức ăn

Đậu triều (Cajanus cajan L. Millsp)

Nghiên cứu này nhằm mục đích đánh giá hiệu quả của việc sử dụng dinh dưỡng từ cây đậu triều Cajanus cajan để thay thế một phần bột đậu nành trong chế độ ăn của cá trê phi Clarias gariepinus (Burchell, 1822).

Thí nghiệm

Sáu thực hành chế độ ăn uống (35 g /kg protein thô, 19,1 KJ / g thức ăn) có chứa các mức thay thế của 0, 10, 20, 30, 40 và 50% bột đậu triều C. cajan thay cho protein đậu nành (bao gồm 578 g/kg) và cho ăn ba lần (n = 50 trong mỗi nhóm) cá giống C. carninius (1,41 ± 0,06 g) trong hệ thống ao (1×1× 1 m3) trong 56 ngày (nhiệt độ trung bình 25,3 ± 0,6 oC).

Clarias gariepinus, Đậu triều, nguyên liệu thức ăn cá, thức ăn thủy sản, nguyên liệu thức ăn, cá trê mỹ

Cá trê phi Clarias gariepinus . Ảnh internet

Kết quả

Kết quả cho thấy tỷ lệ sống sót của cá không bị ảnh hưởng đáng kể cho đến khi thay thế 40% đậu nành.

Tuy nhiên, thay thế đậu nành trên 20%, tăng trưởng của cá không có sự khác biệt (≥7%, p ≤ 0.05). Cá cho ăn thay thế cao nhất 50% bột đậu triều C. cajan (50% đậu nành thay thế) có hiệu suất tăng trưởng thấp nhất.

Chi phí của chế độ ăn hợp chất đã được giảm đáng kể với sự thay thế bằng bột đậu triều. Chi phí sản xuất của 1 kg cá sử dụng chế độ ăn bột đậu triều C. cajan giảm đến 20% so với sử dụng chế độ ăn đối chứng.

Kết luận

Kết luận rằng bột hạt đậu triều C. cajan thay thế bột đậu nành giúp cải thiện thành phần dinh dưỡng của cá, có thể thay thế 20% protein đậu nành bằng bột đậu triều trong chế độ ăn của cá mà không ảnh hưởng tiêu cực đến sự tăng trưởng và sử dụng chất dinh dưỡng. Đồng thời giảm chi phí và giá thành sản xuất.

Báo cáo: Onlinelibrary

TRỊ THỦY Lược dịch
Đăng ngày: 20/11/2017

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc