Nguyên liệu thay thế bột cá trong thức ăn của tôm thẻ chân trắng

Nghiên cứu gần đây cung cấp một nguyên liệu phổ biến có thể thay thế bột cá với hàm lượng 50g/kg thức ăn bằng cách kết hợp phương pháp lên men bởi một lại nấm mốc giúp giảm giá thành sản xuất cho người nuôi tôm.

Nguyên liệu thay thế bột cá trong thức ăn của tôm thẻ chân trắng
Bánh dầu đậu phộng lên men- nguyên liệu thay thế bột cá trong thức ăn thủy sản. Ảnh: Internet

Giá thành sản xuất của nuôi tôm Việt Nam luôn cao hơn các nước nuôi tôm khác như Ấn Độ hay Thái Lan do đó việc nghiên cứu và ứng dụng thức ăn thay thế bột cá nhằm giảm giảm giá thành sản xuất là cực kỳ quan trọng và cấp thiết. Hiện nay nguồn đạm thực vật đang dần được đưa vào thay thế nguồn đạm từ bột cá trong đó có dầu lạc lên men. Các nghiên cứu trước đây từng cho thấy khi nghiên cứu trên cá, bột dầu lạc sẽ có khả năng thay thế một phần bột cá trong chế độ ăn của chúng. 

Bánh dầu đậu phộng là phụ phẩm của ngành công nghiệp sản xuất dầu đậu phộng. Sau khi dùng máy ép dầu thực vật ép kiệt lấy dầu phộng thì phần bã còn lại có dạng từng miếng tròn, được gọi là bánh dầu đậu phộng. Trung bình bên trong một bánh dầu đậu phộng có chứa 40% đạm hữu cơ, các loại chất khoáng và các vitamin khác rất có lợi cho sự phát triển của cây trồng và vật nuôi.

Nghiên cứu thay thế bột cá bằng dầu đậu phộng lên men 

Bánh dầu đậu phộng (GNC) đã được lên men bởi nấm Aspergillus niger được đánh giá là nguyên liệu mới thay thế bột cá trong chế độ ăn của tôm thẻ chân trắng L. vannamei. Nghiên cứu này nhằm đánh giá tốc độ tăng trưởng của tôm trong 45 ngày được thực hiện bằng cách sử dụng 9 chế độ ăn khác nhau.

Bánh dầu đậu phộng (GNC) lên men được đưa vào thức ăn với tỷ lệ 0 (đối chứng), 25, 50, 75 và 100 g / kg nhằm mục đích thay thế bột cá (w / w). Mỗi chế độ ăn được phân ngẫu nhiên lặp lại ba lần với 20 cá thể tôm (trọng lượng ban đầu là 3,09 ± 0,03 g). Sau 45 ngày, các nhà khoa học sẽ tiến hành đánh giá hiệu quả tăng trưởng cũng như thông số sức khỏe cũa tôm. 

Kết quả phân tích cho thấy rằng tôm được cho ăn khẩu phần có dầu đậu phộng GNC lên men với liều 50 g / kg không có sự khác biệt đáng kể về tăng trưởng so với nhóm tôm cho ăn thức ăn có chứa bột cá. Trong khi tôm ăn mức độ bột đậu phộng lên men với liều lên tới 100 g / kg cũng không có tác dụng có hại xấu đối với sức khỏe của tôm. 

Tốc độ tăng trưởng cụ thể (SGR) của nhóm tôm ăn bột dầu lạc lên men cao hơn so với nhóm tôm ăn bột dầu lạc chưa qua chế biến. Các giá trị hiệu quả sử dụng thức ăn và hiệu quả chuyển hóa protein và sử dụng protein rõ ràng tốt hơn ở tôm được cho ăn với chế độ (GNC) lên men hơn so với khẩu phần bánh dầu đậu phộng không được lên men tương ứng.

Phân tích cũng chỉ ra rằng chế độ ăn 72,5 g / kg bột lạc lên men có FCR tốt nhất.

Không có sự khác biệt đáng kể trong tỷ lệ sống (86,67% –96,67%) giữa các phương pháp điều trị ở các chế độ ăn khác nhau. 


Ảnh: contmulsihaegae.ga

Các kế quả phân tích trên cho thấy bột dầu lạc lên men bằng nấm Aspergillus niger có khả năng thay thế bột cá ở mức 50g/kg thức ăn mà không ảnh hưởng đến tốc độ tăng trưởng của tôm nuôi. Bột cá chủ yếu được làm từ cá biển, có hàm lượng protein 45 - 80%. Vì vậy nếu sử dụng bột dầu lạc vào thức ăn thay thế bột cá sẽ giúp chúng ta giảm được khoảng 25% giá thành sản xuất.  Đồng thời phân tích các chỉ tiêu sức khỏe tôm cho thấy nấm A. niger cũng kích thích cơ thể tôm tăng cường hệ miễn dịch. 

Bài báo đã cung cấp cho chúng ta một nguyên liệu vốn rất phổ biến và rẽ tiền, góp phần giảm giá thành sản xuất trong quá trình nuôi tôm. Tuy nhiên cũng phải có thêm những nghiên cứu tiếp theo trong vấn đề khắc phục những khiếm khuyết khi thay thế bột cá đối với nhu cầu dinh dưỡng của tôm. 

Đăng ngày 04/07/2018
TRỊ THỦY Lược dịch
Nguyên liệu

Lá nguyệt quế - Dưỡng chất tiềm năng trong nuôi trồng thủy sản

Việc ứng dụng các loại thảo dược tự nhiên nổi lên như một hướng đi mới, hứa hẹn sẽ thay đổi thói quen sử dụng kháng sinh, hóa chất tổng hợp của người nuôi trồng thủy sản.

Lá nguyệt quế
• 10:15 09/05/2024

Độ hòa tan của thức ăn quan trọng như thế nào?

Để đánh giá nhanh chất lượng thức ăn tôm tốt nhất, bên cạnh các chất dinh dưỡng cần thiết, việc hiểu rõ về độ hòa tan của thức ăn đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ trả lời cho câu hỏi độ hòa tan của thức ăn cho tôm quan trọng như thế nào? và yếu tố nào giúp đánh giá độ hoàn tan của thức ăn.

Thức ăn viên
• 08:00 05/05/2024

Chín nguyên liệu thức ăn thủy sản giàu protein đầy hứa hẹn

Một báo cáo được biên soạn với sự hỗ trợ từ Quỹ Moore của Hatch Blue, đã đi sâu vào chín thành phần thức ăn thủy sản giàu protein hứa hẹn nhất. Theo đó, báo cáo về Thành phần giàu protein mới nổi cho nuôi trồng thủy sản nhằm xác định các thành phần hứa hẹn nhất để bổ sung cho các nguồn protein hiện có, mở rộng giỏ nguyên liệu thô và thu hẹp khoảng cách về protein trong thức ăn thủy sản.

Thức ăn
• 12:31 21/04/2024

Lợi hay hại khi kháng sinh trở nên phổ biến hơn

Trong ngành nuôi trồng thủy sản ngày nay, việc áp dụng các sản phẩm xử lý và cải thiện môi trường bằng kháng sinh là không thể tránh khỏi. Kháng sinh là nhóm thuốc có nguồn gốc từ tự nhiên hoặc được tổng hợp trong môi trường nhân tạo, có khả năng tiêu diệt hoặc ức chế sự phát triển của vi khuẩn, bao gồm cả các vi khuẩn có hại và lợi.

Tôm thẻ chân trắng
• 10:08 15/04/2024

Bảo vệ, khai thác nguồn lợi thủy sản, thích ứng với biến đổi khí hậu và nước biển dâng

Ngày 9/5/2024, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang vừa ký Quyết định số 389/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch Bảo vệ và khai thác nguồn lợi thủy sản thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Tàu
• 03:11 20/05/2024

Tăng cường sức khỏe của cá tra thông qua β-glucan trong thức ăn

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng việc sử dụng β-glucan trong thức ăn có thể tăng cường khả năng kháng bệnh ở các loài nuôi có tầm quan trọng về mặt thương mại, chẳng hạn như cá chép (Cyprinus carpio), cá hồi vân (Oncorhynchus mykiss), cá hồi Đại Tây Dương (Salmo salar), và cá tráp biển (Sparus aurata) và được sử dụng trong thức ăn thủy sản thương mại.

Cá tra
• 03:11 20/05/2024

Nâng cao năng lực mạng lưới các Khu bảo tồn biển, Vườn Quốc gia và Chi cục Thủy sản

Bình Thuận, từ ngày 15 - 17 tháng 5 năm 2024 – Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) phối hợp cùng Hội Thuỷ sản Việt Nam, Cục Thủy sản và Cục Kiểm Ngư, thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP), Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF-Việt Nam), Trung tâm Hỗ trợ Phát triển xanh Greenhub tổ chức “Họp tham vấn - Tập huấn tích hợp nâng cao năng lực cho Mạng lưới Khu bảo tồn biển (KBTB)/Vườn quốc gia (VQG) và Chi cục Thuỷ sản Việt Nam" tại Mũi Né, Bình Thuận. 

Ông Nguyễn Chu Hồi
• 03:11 20/05/2024

Giải pháp giúp tôm - lúa không bị sốc môi trường đầu mùa mưa

Đầu tháng 5/2024, vùng ĐBSCL xuất hiện những cơn mưa rào bất chợt làm môi trường nước thay đổi đột ngột, tôm nuôi dễ bị sốc, phát sinh dịch bệnh, nhất là với tôm-lúa diện tích lớn. Cán bộ kỹ thuật nêu những giải pháp giúp tôm không bị sốc môi trường.

Mô hình tôm lúa
• 03:11 20/05/2024

Cắt tảo sợi cho ao nuôi đang có tôm

Quản lý chất lượng nước là một yếu tố quan trọng không thể bỏ qua. Trong môi trường nuôi tôm nước ngọt, nước lợ thì tảo sợi chính là một trong những lo lắng đối với người nuôi. Để tìm ra một phương pháp diệt chúng nhưng vẫn phải an toàn khi ao đang có tôm, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây cùng Tép Bạc nhé.

Tế bào tảo sợi
• 03:11 20/05/2024