Dầu ruồi lính đen: Giải pháp tối ưu thay thế dầu cá

ruồi lính đen
Tiềm năng thay thế bột cá bằng dầu chiết xuất từ ruồi lính đen. Ảnh npr

Tính bền vững của sản xuất nuôi trồng thủy sản phụ thuộc vào sự phát triển của các thành phần thức ăn thay thế.

Với sự hạn chế ngày càng tăng trên toàn cầu về khả năng cung cấp dầu cá (FO) để sử dụng trong thức ăn thủy sản và nhu cầu tiêu thụ của con người đối với các nguồn dầu nhiều hơn trong tương lai gần, do đó việc tìm kiếm các nguồn thay thế phù hợp là vô cùng quan trọng. Trong đó dầu chiết xuất từ ấu trùng ruồi lính đen (BSLO) được xem là đối tượng đầy tiềm năng.

Dầu ruồi lính đen (BSLO) là gì?

BSLO là loại dầu được ép từ ấu trùng loại ruồi lính đen bằng phương pháp nén áp lực cao. Nó chứa hàm lượng chất dinh dưỡng chất lượng cao, đáng chú ý nhất là hàm lượng axit lauric và axit oleic cao, dễ tiêu hóa thành năng lượng, lý tưởng làm thức ăn cho vật nuôi.

ruồi lính đen
Vòng đời của ruồi lính đen chỉ vỏn vẹn trong 45 ngày. Ảnh RLD

Nhiều nghiên cứu gần đây cho thấy BSLO có thể thay thế cho dầu cá (FO), dầu dừa, dầu cọ và dầu đậu nành trong thức ăn chăn nuôi. Ngoài ra, đây là loại dầu bền vững và giúp ngành công nghiệp thức ăn chăn nuôi giảm thiểu tác động sinh thái của nó.

Vậy BSLO có thể dùng để làm gì?

Dầu có thể được sử dụng làm dầu phối trộn cho thức ăn chăn nuôi, chiết xuất chất kháng khuẩn, sử dụng trong công nghiệp hóa chất và làm dầu diesel sinh học…

ruồi lính đen
Công dụng của ruồi lính đen trong những năm gần đây được khai thác một cách triệt để. Ảnh RLD

Bên cạnh đó, hiện nay nhiều nước đang nghiên cứu việc phối trộn vào thức ăn dành cho thú cưng ăn hoặc cho con người trong tương lai nếu cần thiết.

Nghiên cứu BSLO trong thức ăn cá hồi 

Nhóm nghiên cứu của tiến sĩ Kumar đã đánh giá dầu côn trùng (ruồi lính đen) (BSLO) như một chất thay thế tiềm năng cho dầu cá (FO) và dầu đậu nành trong thức ăn của cá hồi con. 

Nghiên cứu được thực hiện với bốn chế độ ăn khác nhau đã được xây dựng trong đó FO (chế độ ăn đối chứng) được thay thế hoàn toàn bằng dầu đậu nành (SO) hoặc BSLO, và một chế độ ăn được bổ sung 1,5% axit mật (BSLO + BA). Cá hồi (32 ± 0.15 g) được cho ăn trong mười tuần.

Hiệu suất tăng trưởng của nhóm cho ăn BSLO tương tự như nhóm cho ăn FO và SO, tuy nhiên, cá ăn chế độ ăn BSLO + BA có mức tăng trưởng thấp nhất. Các nguồn dầu không ảnh hưởng đến thành phần dinh dưỡng chính của toàn bộ cơ thể cá, tuy nhiên, thành phần axit béo của cơ và gan bị ảnh hưởng với tỷ lệ cao nhất 14:0, 16:0 và tổng axit béo bão hòa được phát hiện trong bữa ăn có chứa BSLO hoặc BSLO + BA của cá hồi so với các nhóm khác.

Không có sự khác biệt đáng kể nào được quan sát thấy trong axit eicosapentaenoic và axit docosahexaenoic hoặc tổng hàm lượng axit béo không bão hòa n-3 trong cơ giữa các nhóm, trong khi tỷ lệ EPA: DHA và n-3: n-6 cao nhất được phát hiện ở nhóm FO. Biểu hiện gen đối với protein liên kết axit béo, axit béo tổng hợp và Δ5 desaturase trong gan thấp hơn ở FO (P < 0,05), trong khi BSLO + BA ghi nhận biểu hiện Δ6 cao nhất. Việc bổ sung BA trong chế độ ăn chứa BSLO làm tăng hoạt động của superoxide dismutase (SOD) và catalase (CAT) so với các nhóm khác.

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng dầu ruồi lính đen (BSLO) có thể thay thế cho dầu cá (FO) và dầu đậu nành trong khẩu phần ăn của cá hồi mà không ảnh hưởng tiêu cực đến hiệu suất tăng trưởng, thành phần toàn bộ cơ thể và khả năng duy trì chất dinh dưỡng, đồng thời điều chỉnh sự biểu hiện của các gen liên quan đến chuyển hóa axit béo ở cá hồi. 

Nhìn chung, triển vọng BSLO thay thế FO đang được khuyến khích và nghiên cứu sâu hơn có thể giúp thúc đẩy lĩnh vực này vào con đường tăng trưởng bền vững vì nhu cầu về thủy sản chắc chắn sẽ cải thiện đáng kể trong tương lai. 

Lệ Thủy @le-thuy
Đăng ngày: 08/03/2022

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc