Ấu trùng ruồi lính đen tươi hay khô có hiệu quả cho cá

Trong nuôi cá lóc, khâu cho ăn chiếm tỷ trọng lớn nhất (chiếm 50-60% ) của chi phí sản xuất. Mặt khác, người tiêu dùng lại thích sử dụng các sản phẩm nuôi trồng thủy sản hữu cơ thay vì nuôi động vật trên thức ăn thương mại.

Ruồi lính đen
Ruồi lính đen

Vì vậy, việc tìm kiếm nguồn thức ăn tự nhiên có thể thay thế được hoặc thay thế một phần vào khẩu phần thức ăn thương mại của cá lóc là điều hết sức cần thiết. Một đánh giá gần đây về sử dụng ấu trùng ruồi lính đen trên cá lốc giống mở ra một hướng đi tiếp theo cho việc ứng dụng côn trùng thành nguyên liệu thay thế nguồn bột cá trong tình trạng khan hiếm và khó chủ động.  

Hiện nay, việc sử dụng côn trùng làm thức ăn trực tiếp hoặc thành phần thức ăn cho động vật thủy sản đã được nghiên cứu rộng rãi. Các việc khai thác côn trùng làm nguyên liệu thức ăn không trực tiếp cạnh tranh với sản xuất lương thực, hạn chế tác động môi trường của hệ thống sản xuất, góp phần xây dựng nền kinh tế tuần hoàn và xã hội “không rác thải”.

Trong số các loài côn trùng được sử dụng làm thức ăn trực tiếp hoặc nguồn protein làm thức ăn nuôi trồng thủy sản, ấu trùng ruồi lính đen (Hermetia illucens) là nguồn thú vị nhất vì tính bền vững của nó liên quan đến khả năng chuyển đổi chất thải hữu cơ thành sinh khối chứa protein (40–55%), béo (30–35%) với axit béo có giá trị dinh dưỡng và tro (11–15%) với nồng độ khoáng chất cao và tỷ lệ Ca/P cao, góp phần vào chuỗi thức ăn và giảm ô nhiễm.

Trong nuôi trồng thủy sản, ấu trùng ruồi lính đen (BSFL) đã được nghiên cứu và sử dụng làm thức ăn trực tiếp hoặc thay thế một phần bột cá trong khẩu phần ăn của cá hồi 

Hơn nữa, ruồi lính đen là một loài côn trùng vô hại, có vòng đời ngắn ngủi, chu kỳ sống 40 – 45 ngày và khả năng nuôi cấy sinh khối tại các trang trại quy mô nhỏ. Những đặc điểm thuận lợi này chứng tỏ ấu trùng ruồi lính đen là một ứng cử viên thức ăn tuyệt vời cho nuôi trồng thủy sản.

Trong nuôi trồng thủy sản, ấu trùng ruồi lính đen (BSFL) đã được nghiên cứu và sử dụng làm thức ăn trực tiếp hoặc thay thế một phần bột cá trong khẩu phần ăn của cá hồi Đại Tây Dương, cá rô phi, cá chép và cá chẽm.  

Trên cơ sở đó, một thử nghiệm đã được được thực hiện để đánh giá hiệu quả của việc bổ sung ấu trùng ruồi lính đen tươi hoặc khô trong khẩu phần ăn đến hiệu suất sinh trưởng và thành phần hóa học của cá lóc nuôi ở các trang trại quy mô nhỏ.

Cụ thể, cá lóc giống có kích cỡ 5,15 ± 0,12 g được phân bố bố trí nuôi ngẫu nhiên vào 15 vèo (6 m3) ở mật độ 120 cá/lồng. Những con cá này được cho ăn thức ăn 100% thức ăn thương mại dùng làm đối chứng; 100% ấu trùng ruồi lính đen tươi; 100% ruồi lính đen khô; 50% ấu trùng ruồi lính đen tươi + 50% thức ăn công nghiệp) và 50% ấu trùng ruồi lính đen khô + 50% thức ăn công nghiệp.

Cá lóc

Sau 60 ngày cho ăn liên tục, kết quả ghi nhận cá lóc ăn thức ăn bổ sung ấu trùng ruồi lính đen tươi vào khẩu phần ăn cho cá lóc không ảnh hưởng đến tỷ lệ sống, cải thiện hệ số chuyển đổi thức ăn, cải thiện tăng trưởng và năng suất cá. Đồng thời không ảnh hưởng đến thành phần hóa học của cá. Cụ thể, thành phần gần đúng của thịt phi lê cá lóc ở kết thúc thí nghiệm, bao gồm cả hàm lượng chất khô (24,85 - 25,65 %), protein thô (15,35 - 15,75 %), chất thô lipid (5,31 - 5,57 %) và tro (3,22 - 3,51 %) không bị ảnh hưởng bằng cách đưa ấu trùng ruồi lính đen tươi và khô vào khẩu phần ăn của cá lóc (p>0,05). Kết quả chỉ ra rằng đưa ấu trùng ruồi lính đen tươi và khô lên tới 50% trong khẩu phần ăn của cá lóc không có ảnh hưởng tiêu cực đến thành phần cơ bản của cá. 

Việc bổ sung ấu trùng tươi vào khẩu phần ăn cá lóc trong 60 ngày nuôi không ảnh hưởng hiệu suất tăng trưởng, hệ số điều kiện và thành phần hóa học của cá. Tuy nhiên, nó làm giảm PER và LER. Kết quả của nghiên cứu hiện tại chỉ ra rằng việc bao gồm bổ sung ấu trùng ruồi lính đen tỷ lệ 50% trong khẩu phần ăn của cá lóc đã cải thiện được FCR và duy trì được yếu tố thể trạng tốt, thúc đẩy tăng trưởng và tình trạng sức khoẻ của cá.

Sự phát hiện này cho thấy nông dân nên cho cá lóc ăn thức ăn công nghiệp cộng với thức ăn tươi ấu trùng ruồi lính đen giúp duy trì tình trạng tốt, tăng cường sự phát triển và sản lượng của cá. Tuy nhiên cần có nhiều đánh giá hơn về các thông số tăng trưởng, thông số miễn dịch cũng như thời gian theo dõi để lựa chọn một chế độ ăn hiệu quả nhất.  

Đăng ngày 04/06/2024
Hồng Huyền @hong-huyen
Nguyên liệu

Bắt tàu cá Cà Mau vi phạm vùng biển nước ngoài

Thông tin từ Bộ tư lệnh Vùng Cảnh sát biển (CSB) 4, đến 14 giờ, ngày 3/8 đơn vị đã dẫn giải tàu cá CM - 99275-TS về đến cảng Hải đội 421, Hải đoàn 42 Cảnh sát biển tại thị trấn Năm Căn, huyện Năm Căn để tiến hành xử lý vi phạm theo quy định.

tàu cá bị bắt
• 10:29 04/08/2021

Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa: Bằng chứng sống về chủ quyền biển, đảo

Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa diễn ra tại huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi đã trở thành nghi lễ đặc biệt quan trọng, mang đậm bản sắc văn hóa tâm linh đặc sắc của người dân đảo Lý Sơn nhằm tri ân những người lính trong đội hùng binh Hoàng Sa năm xưa. Dưới đây là những hình ảnh đẹp về Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa được ghi lại vào tháng 4/2021.

Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa.
• 12:10 20/05/2021

Những góc nhìn bình dị từ cuộc sống của người dân miền biển

Dẫu cuộc sống miền biển có bộn bề khó khăn nhưng hạnh phúc vẫn luôn được tìm thấy đâu đó trong những bộn bề ấy, hạnh phúc hiện diện từ những điều nhỏ bé, bình dị nhất. Sự bộn bề cơ cực ấy thể hiện rõ trên những chuyến đi dài, những chuyến đi với sự trở về của một khoang tàu đầy ắp cá. Hạnh phúc, vui mừng vì một chuyến đi bội thu không có những cơn giận dữ bất thường nào của biển cả.

Bình minh trên biển.
• 07:11 17/05/2021

Quy định mới về giao khu vực biển

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 11/2021/NĐ-CP quy định việc giao các khu vực biển nhất định cho tổ chức, cá nhân khai thác, sử dụng tài nguyên biển.

nuôi lồng bè trên biển
• 14:25 18/02/2021

Phụ phẩm tôm – Nguồn thu thứ hai từ đầu và vỏ tôm

Trong chế biến xuất khẩu, phụ phẩm tôm như đầu và vỏ tôm chiếm tới 40–50% trọng lượng và đang trở thành nguồn thu thứ hai đầy tiềm năng cho doanh nghiệp.

Vỏ tôm
• 11:44 17/01/2026

Kinh tế tuần hoàn trong nghề cá

Trong tư duy truyền thống, cá chỉ có giá trị ở phần thịt phi lê, còn lại bị xem là phế phẩm gây ô nhiễm. Tuy nhiên, mô hình kinh tế tuần hoàn đang đảo ngược hoàn toàn định kiến này.

Nghề cá
• 11:30 16/01/2026

Hành trình chuẩn hóa thủy sản vào siêu thị

Đưa sản phẩm thủy sản vào kênh bán lẻ hiện đại là xu hướng tất yếu để nâng cao giá trị kinh tế và khẳng định thương hiệu. Tuy nhiên, để trụ vững trên kệ hàng siêu thị, doanh nghiệp và người nuôi buộc phải giải quyết bài toán về sự đồng nhất chất lượng và năng lực cung ứng ổn định.

Tôm
• 16:42 15/01/2026

Kiểm soát Ethoxyquin trong thức ăn tôm để đáp ứng tiêu chuẩn nhập khẩu Nhật

Việc kiểm soát hoạt chất Ethoxyquin hiện là yêu cầu bắt buộc và khắt khe nhất đối với tôm Việt Nam khi xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản.

Tôm
• 12:00 08/01/2026

Quạt vẫn chạy nhưng tôm vẫn rớt đáy: Vấn đề nằm ở đâu?

Quạt nước là thiết bị quen thuộc trong ao nuôi tôm, nhưng cũng là nơi người nuôi dễ mắc sai lầm nhất. Không ít ao đầu tư rất nhiều quạt, tiền điện tăng cao, nhưng oxy đáy vẫn thiếu và môi trường ngày càng mất ổn định.

Quạt nước
• 03:41 19/01/2026

Kinh tế tuần hoàn trong nghề cá

Trong tư duy truyền thống, cá chỉ có giá trị ở phần thịt phi lê, còn lại bị xem là phế phẩm gây ô nhiễm. Tuy nhiên, mô hình kinh tế tuần hoàn đang đảo ngược hoàn toàn định kiến này.

Nghề cá
• 03:41 19/01/2026

Nhiều chính sách hỗ trợ nuôi biển xa bờ

Để khuyến khích phát triển nuôi biển công nghệ cao, tỉnh Khánh Hòa vừa ban hành nghị quyết hỗ trợ 100% kinh phí mua bảo hiểm tai nạn cho người lao động làm việc trên các lồng bè và phương tiện phục vụ nuôi trồng. Chính sách này được ví như "lá chắn" an toàn, giúp ngư dân yên tâm đầu tư vươn ra các vùng biển xa.

Nuôi biển
• 03:41 19/01/2026

Hành trình chuẩn hóa thủy sản vào siêu thị

Đưa sản phẩm thủy sản vào kênh bán lẻ hiện đại là xu hướng tất yếu để nâng cao giá trị kinh tế và khẳng định thương hiệu. Tuy nhiên, để trụ vững trên kệ hàng siêu thị, doanh nghiệp và người nuôi buộc phải giải quyết bài toán về sự đồng nhất chất lượng và năng lực cung ứng ổn định.

Tôm
• 03:41 19/01/2026

Cách xử lý khi tôm bị đóng rong và bám bẩn đuôi trong ao nuôi cũ

Trong những cái ao đã nuôi qua nhiều năm, lớp bùn thải tích tụ dưới đáy chính là nguyên nhân chính khiến tôm dễ bị đóng rong hoặc bám bẩn ở phần đuôi.

Tôm
• 03:41 19/01/2026
Some text some message..