Để an toàn cho tàu đánh bắt mùa mưa bão

Theo thống kê của Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản (CC. BVNLTS) Bến Tre, tính đến ngày 30-4-2012, toàn tỉnh có 4.193 phương tiện khai thác, đánh bắt thủy sản các loại; trong đó có 1.784 tàu có công suất từ 90CV đến hơn 400CV (tổng mã lực 648.490CV). Sản lượng khai thác mỗi năm đạt khoảng 130.000 tấn thủy sản các loại (riêng năm 2011 đạt 135.000 tấn).

sua tau đánh cá

Đội tàu đánh bắt xã Bình Thắng.

Hàng năm, công tác tập huấn cho ngư dân về đảm bảo an toàn khai thác trong mùa mưa bão đã được ngành chức năng và chính quyền các cấp quan tâm thực hiện. Tuy nhiên, do nhận thức của một số hộ dân còn hạn chế nên hiệu quả chưa cao. Ông Phan Nhật Thanh - Phó Chi cục BVNLTS Bến Tre cho biết: “Đối tượng được mời tập huấn là những người trực tiếp hành nghề trên biển, nhưng các hộ dân lại cử người trong gia đình đi thay. Do vậy, cuộc tập huấn không đạt về chất lượng”. Sau đó, trong những lần làm việc với các chủ phương tiện (thông qua hoạt động đăng kiểm), Chi cục đã thông tin, nhắc nhở ngư dân các nội dung về đảm bảo an toàn khai thác trên biển (toàn tỉnh có khoảng 3.500 phương tiện tàu thuyền đã đăng kiểm, chiếm 83,54% tổng số phương tiện); đồng thời, tăng cường công tác thanh tra, tuần tra kiểm soát đối với các phương tiện khai thác, đánh bắt.

Năm nay, chính quyền địa phương các xã ven biển thuộc 3 huyện Ba Tri, Bình Đại, Thạnh Phú đã thực hiện nghiêm túc kế hoạch phòng, chống lụt bão và tìm kiếm, cứu nạn, cứu hộ. Tại xã Bình Thắng (Bình Đại), ông Nguyễn Minh Trí - Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: “Thông qua các cuộc họp tổ nhân dân tự quản và hệ thống loa truyền thanh, xã đã trực tiếp nhắc nhở cho các hộ dân công tác phòng, chống bão lụt tại địa phương. Bên cạnh đó, xã cũng phối hợp với lực lượng Biên phòng tuyên truyền, nhắc nhở các chủ tàu trong lúc ra khơi”. Theo đó, mỗi phương tiện đánh bắt khi tới Trạm Kiểm soát Biên phòng Bình Thắng, đều được cán bộ, chiến sĩ nơi đây nhắc nhở, vận động chủ tàu cùng ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về khai thác, đánh bắt thủy sản, đảm bảo không vi phạm chủ quyền lãnh hải nước láng giềng. Nếu phát hiện những mục tiêu lạ trên biển thì kịp thời thông tin về đất liền, trạm; thực hiện tốt việc phòng, chống lụt bão, cứu hộ. Tại xã biển An Thủy (Ba Tri), ông Trần Nguyên Phấn - Chủ tịch UBND xã bộc bạch: “Trước tình hình biến đổi khí hậu bất thường như hiện nay, xã đã nhắc nhở bà con ngư dân phải luôn tuân thủ các quy định về khai thác, đánh bắt thủy sản ngoài khơi và có tư thế để đối phó với tình huống bất ngờ xảy ra. Nhìn chung, người dân đã ý thức và chấp hành tốt”.

Được biết, gần đây, ngành chức năng đã phối hợp tổ chức triển khai, tập huấn cho ngư dân hành nghề đánh bắt, khai thác thủy sản tại 3 huyện biển Bến Tre về việc huy động, liên kết các tàu đánh bắt dân sự bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền các vùng biển của Tổ quốc (theo Nghị định 30 ngày 29-3-2010 của Chính phủ), được sự hưởng ứng tích cực của nhiều chủ tàu cùng người lao động. Đây là những thuận lợi bước đầu để phát triển lực lượng đánh bắt thủy sản của tỉnh thành tổ, đội, ngày càng quy mô và hiện đại, phù hợp với chủ trương chung. 

Báo Đồng Khởi
Đăng ngày 25/05/2012

Quy hoạch hệ thống cảng cá, khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá đến 2030

Vừa qua, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang vừa ký Quyết định số 582/QĐ-TTg ngày 3/7/2024 về việc phê duyệt Quy hoạch hệ thống cảng cá, khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Tàu cá Việt Nam
• 09:00 09/07/2024

Bình Định tăng cường công tác chứng nhận và truy xuất nguồn gốc thủy sản khai thác

Tăng cường công tác xác nhận, chứng nhận và truy xuất nguồn gốc thủy sản khai thác để kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, từng bước tiến tới chấm dứt tình trạng tàu cá và ngư dân Bình Định vi phạm vùng biển nước ngoài để khai thác thủy sản, đảm bảo quản lý khai thác và phát triển bền vững ngành thủy sản vì lợi ích của người dân.

Cá ngừ
• 09:00 08/07/2024

Tăng cường công tác quản lý đội tàu và theo dõi, kiểm tra, kiểm soát hoạt động tàu cá

Nhằm triển khai đồng bộ, có hiệu lực, hiệu quả Luật thủy sản 2017, khắc phục những tồn tại, hạn chế trong công tác chống khai thác IUU trên địa bàn tỉnh, chuẩn bị nội dung đón và làm việc với đợt thanh tra lần thứ 5 của Đoàn Thanh tra EC; Tiếp tục thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp quản lý, ngăn chặn, chấm dứt tàu cá và ngư dân Bình Định vi phạm IUU, góp phần cùng cả nước gỡ cảnh báo “Thẻ vàng” của EC.

Tàu cá Việt Nam
• 10:00 26/06/2024

Bình Định ban hành kế hoạch chống khai thác IUU và phát triển bền vững ngành thủy sản

UBND tỉnh Bình Định vừa ban hành Kế hoạch hoạch Thực hiện Nghị quyết số 52/NQ-CP ngày 22/4/2024 của Chính phủ ban hành Chương trình hành động và Kế hoạch của Chính phủ triển khai Chỉ thị số 32- CT/TW ngày 10/4/2024 của Ban Bí thư về công tác chống khai thác IUU và phát triển bền vững ngành thủy sản tỉnh Bình Định.

Nuôi trồng thủy sản
• 11:02 20/06/2024

Thay đổi mô hình nuôi tôm để đáp ứng với thời cuộc

Việc áp dụng các công nghệ hiện đại trong nuôi tôm thẻ chân trắng và tôm sú đang mang lại nhiều lợi ích. Những hệ thống tuần hoàn khép kín giúp kiểm soát môi trường nuôi tốt hơn, giảm thiểu ô nhiễm và rủi ro.

Ao tôm
• 05:36 15/07/2024

Dịch bệnh đe dọa, nhiều hộ nuôi ngậm ngùi bán "tôm non"

Năm 2024, đã đi được nửa chặng đường, tuy nhiên giá thủy sản vẫn cứ giậm chân tại chỗ, đặc biệt là đối với ngành nuôi tôm. Thêm vào đó, dịch bệnh trên tôm trực tiếp đe dọa, khiến nhiều hộ dân phải ngậm ngùi xuất bán tránh lỗ, mặc dù tôm vẫn trong giai đoạn lớn.

Tôm thẻ
• 05:36 15/07/2024

Khái niệm hệ đệm trong ao nuôi là gì?

Hệ đệm trong ao nuôi thủy sản là một khái niệm quan trọng giúp duy trì môi trường sống ổn định cho các loài thủy sản như cá, tôm và các loại động vật thủy sinh khác.

Ao tôm
• 05:36 15/07/2024

Phúc lợi động vật và vấn đề cắt mắt tôm trong sinh sản nhận tạo

Trong sản xuất giống, đặc biệt là nhóm giáp xác 10 chân, cắt cuống mắt là một phương pháp phổ biến. Kỹ thuật này bao gồm loại bỏ một hoặc hơn một cuống mắt của con vật bằng cách dập, cắt, đốt, hoặc thắt chặt bằng dây. Điều này sẽ kích thích đẻ trứng và rút ngắn thời gian thành thục sinh dục. Tuy nhiên, hiên nay vấn đề này được chú ý đến nhiều hơn khi trong ngành đề cập về phúc lợi động vật.

Mắt tôm thẻ chân trắng
• 05:36 15/07/2024

Thay đổi tư duy và quy trình nuôi để trụ vững và phát triển trong nuôi trồng thủy sản

Ngành này đang phải đối mặt với nhiều thách thức như biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, và sự bùng phát của các dịch bệnh. Để trụ vững và phát triển, người nuôi cần thay đổi tư duy và quy trình nuôi trồng thủy sản nhiều hơn để tiếp tục duy trì.

Tôm thẻ chân trắng
• 05:36 15/07/2024
Some text some message..