Dịch bệnh trên tôm có xu hướng gia tăng

Dù số tỉnh, thành có bệnh đốm trắng trên tôm ít hơn những năm trước nhưng thay vào đó diện tích có dịch lại tăng gấp 2,5 lần và sẽ còn tiếp tục tăng vì đang vào chính vụ thả nuôi tôm.

thu hoạch tôm
Người dân đang thu hoạch tôm. Ảnh: Phan Thanh Cường

Theo Cục Thú y, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trong 4 tháng đầu năm nay, bệnh đốm trắng trên tôm xuất hiện ở 16 tỉnh, giảm 5 tỉnh so với cùng kỳ năm trước, nhưng diện tích nuôi tôm bị bệnh đốm trắng lên đến 5.317 héc ta, cao hơn 2,5 lần so với cùng kỳnăm trước và gấp gần 6 lần so với 4 tháng đầu năm 2012.

Theo Cục Thú y, hiện các tỉnh đang vào thời điểm nuôi tôm chính vụ, diện tích thả nuôi tăng mạnh, trong khi thời tiết nắng nóng làm tôm dễ bị suy yếu, cộng thêm môi trường ô nhiễm nặng…. do đó khả năng dịch bệnh tiếp tục xuất hiện ở nhiều địa phương và diện tích tôm chết sẽ tiếp tục tăng.

Theo Cục Thú y, căn cứ trên đặc điểm dịch tễ của bệnh đốm trắng, dịch này thường xuất hiện ở hầu hết các tháng trong năm nhưng diện tích bị bệnh có chiều hướng tăng từ đầu tháng 4, tức là thời điểm nắng nóng mạnh. Ngoài ra, đây cũng là thời điểm người dân thả nuôi với số lượng lớn và thói quen của người nuôi lâu nay là xả thải nước từ ao bệnh trực tiếp ra sông, kênh rạch khiến dịch bệnh lây lan nhanh.

Hiện bệnh đốm trắng xuất hiện cả ở tôm sú lẫn tôm thẻ chân trắng. Tuy nhiên, tôm sú có có tỷ lệ bị bệnh đốm trắng ít hơn, chiếm khoảng 32% diện tích mắc bệnh, còn tôm thẻ chân trắng chiếm 68%.

Ngoài ra, con tôm còn bị mắc các bệnh khác như bệnh đầu vàng, bệnh hoại tử dưới vỏ và cơ quan tạo máu, bệnh phân trắng, bệnh đen mang, đỏ thân, ký sinh và chết do môi trường.

Tuy nhiên, nguy hiểm hơn theo Cục Thú y là có hơn 1.700 héc ta nuôi tôm bị bệnh nhưng không xác nhận được nguyên nhân, tập trung ở Nghệ An, Thừa Thiên - Huế, Quảng Ngãi, Khánh Hòa, Trà Vinh, Cà Mau. Vì thế, khả năng bùng phát dịch trên phạm vị lớn có thể xảy ra trong thời gian tới.

 

TBKTSG, 09/05/2014
Đăng ngày 12/05/2014
Ngọc Hùng
Dịch bệnh
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

Giải pháp phòng ngừa EHP trong trại sản xuất tôm giống

EHP - bệnh vi bào từ trùng đang là mối quan tâm lớn đối với người nuôi tôm. EHP không gây chết cấp tính với tỉ lệ cao trong ao nuôi, tuy nhiên chúng ký sinh trong gan tụy tôm, sử dụng dinh dưỡng, năng lượng dự trữ trong gan tụy khiến tôm nuôi không đủ dinh dưỡng cho tăng trưởng và lột xác.

Elanco product
• 17:30 22/03/2023

"Điểm mặt" thủ phạm gây bệnh trên tôm

Nhóm sinh viên của, Trường Đại học Nha Trang vừa hoàn thành đề tài về gen độc và đánh giá tính kháng kháng sinh của vi khuẩn gây bệnh trên tôm nuôi tại Khánh Hòa. Qua đó, khuyến cáo việc sử dụng kháng sinh đối với nuôi tôm hiện nay.

Thí nghiệm
• 16:05 04/01/2023

Tôm chậm lớn và cách khắc phục

Mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng thâm canh, nuôi công nghệ cao, nuôi siêu thâm canh…đang phát triển mạnh tại nhiều vùng nuôi tôm trọng điểm trong cả nước. Tuy nhiên, nhiều vùng nuôi, bà con đang gặp hiện tượng tôm nuôi chậm lớn. Vậy đâu là nguyên nhân và biện pháp khắc phục tình trạng tôm chậm lớn thế nào?

Làm sao để khắc phục tôm chậm lớn. Ảnh: Tép Bạc
• 09:00 10/11/2022

Bệnh EMS trên tôm và cách điều trị

Để thực hiện chiến lược phòng bệnh hoại tử gan tụy cấp (AHPND) hay hội chứng tôm chết sớm (EMS), người nuôi cần phải tạo ra môi một môi trường ao nuôi mà điều kiện trong ao không phù hợp để quần thể V. parahaemolyticus phát triển.

Làm sao để điều trị tôm bị EMS -Tôm chết hàng loạt. Ảnh: tincay.com
• 09:00 03/11/2022

8 loại bệnh thường gặp ở tôm thẻ chân trắng (Phần cuối)

Tôm thẻ chân trắng là loại thủy sản được nuôi nhiều ở các tỉnh nước ta mang lại lợi nhuận kinh tế cao. Tuy nhiên, trước tình hình dịch bệnh xuất hiện, khiến con tôm thẻ bị chết nhiều ảnh hưởng đến năng suất nuôi trồng của bà con.

Tôm thẻ
• 10:22 30/05/2023

8 loại bệnh tôm thẻ chân trắng thường gặp bà con nên chú ý (Phần 1)

Hiện nay, ngành nuôi tôm đang đối mặt với nhiều khó khăn như giá tôm giảm, thức ăn nuôi tôm tăng, giá điện tăng,... Thêm vào đó là một số loại bệnh trên con tôm đang hoành hành. Vì vậy, bà con nên nhận biết và phòng tránh kịp thời.

Tôm thẻ
• 10:24 25/05/2023

Sợ tôm dịch bệnh, nông dân không mặn mà thả nuôi vụ chính

Đang vào vụ chính, nhưng nhiều người nuôi tôm ở các xã vùng đông của Thăng Bình không dám đầu tư thả giống vì sợ tôm dịch bệnh, dẫn đến thua lỗ nặng.

Ao tôm
• 15:00 09/05/2023

Báo động tình trạng người nuôi tôm không khai báo dịch, tự xử lý dịch bệnh theo kinh nghiệm

Bộ NNPTNT vừa có công văn số 2580/BNN-TY ngày 25/4/2023 đề nghị các địa phương chấn chỉnh công tác phòng chống dịch bệnh, rà soát và báo cáo số liệu dịch bệnh trên tôm nuôi nước lợ.

Bệnh trên tôm
• 11:01 27/04/2023

5 loại hải sản tốt nhất cho sức khỏe

Những loại hải sản nào đặc biệt tốt cho sức khỏe, các chuyên gia đã có chỉ dẫn sau.

Thủy hải sản
• 07:21 04/06/2023

Bình Định: Phát triển bền vững nghề khai thác cá ngừ đại dương

Bình Định hiện đang là tỉnh dẫn đầu về sản lượng khai thác cá ngừ đại dương trên cả nước, nhưng do công nghệ khai khác thô sơ và bảo quản vẫn còn thủ công nên chất lượng sản phẩm chưa cao, chưa đáp ứng được yêu cầu xuất khẩu nguyên con hiện nay.

Cá ngừ đại dương
• 07:21 04/06/2023

4 tình trạng bệnh nên tránh xa hải sản

So với thịt, hải sản có nhiều chất đạm và ít chất béo, ăn có vị thơm ngon mà không bị ngấy. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng chỉ ra rằng, hải sản tuy tốt nhưng không phải ai cũng hợp ăn hải sản, do đó cần chú ý nhiều hơn.

Thủy hải sản
• 07:21 04/06/2023

Di dời đàn cá tra dầu nặng hàng tạ, lớn nhất miền Tây

Ban quản lý Khu du lịch Can Tho Eco Resort vừa di dời đàn cá tra dầu từ ao nuôi qua hồ cảnh quan. Những con cá tra dầu nặng tới hàng trăm kg gây chú ý và thích thú với nhiều du khách.

Cá tra dầu
• 07:21 04/06/2023

Lúng túng xác định chủng loại cá tầm nhập khẩu: Cá nội đang bị bóp nghẹt

Sau 4 lần Chính phủ ra chỉ đạo xử lý tình trạng cá tầm ngoại cách đây hơn 2 năm, đến nay Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) và Bộ Tài chính vẫn chưa thể xác định được giống và chủng loại cá tầm nhập khẩu.

Cá tầm
• 07:21 04/06/2023