Điểm qua một số loại tôm phổ biến trên thị trường hiện nay

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại tôm được bày bán. Điều này tạo điều kiện cho người tiêu dùng có nhiều sự lựa chọn hơn. Song, cũng gây không ít khó khăn cho nhiều người trong việc phân biệt điểm giống, khác giữa một “rừng tôm” như thế.

Loài tôm
Nhiều loại tôm được bày bán trên thị trường ngày nay

Như vậy, có cách nào để nhận diện được những loại tôm phổ biến trên thị trường hiện nay không? Câu trả lời là có. Chúng ta có thể dễ dàng phân biệt được đâu là tôm sú, tôm biển, tôm thẻ,... nhờ vào những đặc điểm riêng của từng loại. Cũng từ đó, người tiêu dùng có thể đoán biết khoản giá dao động của mỗi loại tôm để tránh việc mua nhầm giá.

Tôm sú

Tôm sú là một trong những loại tôm phổ biến nhất trên thị trường hiện nay. Hiện tại, trên thị trường có hai loại tôm sú chủ yếu là tôm sú nuôi và tôm sú biển. Với kích cỡ khá to, thịt chắc và ngọt nên tôm sú thường rất được lòng nhiều người tiêu dùng. Hiện nay, giá bán tôm sú dao động từ 200.000 - 215.000 đồng/kg loại 20 con tại ao.

Tôm súTôm sú là dòng khá phổ biến trên thị trường ngày nay

Cách phân biệt hai loại này cũng rất dễ dàng như sau: Tôm sú nuôi thường có màu xanh dương khá đậm với các đường vân màu đen và vàng trải dài khắp thân tôm; tôm sú biển có màu vàng đất hay màu đỏ vàng và cũng có các đường vân màu đen và vàng trải dài từ thân đến đuôi. 

Tôm đất

Tôm đất (tôm chỉ) là loại thủy sản có giá trị kinh tế khá cao cả về mặt chế biến tươi sống và sản xuất tôm khô. Loại tôm này thường được nhiều người ưa chuộng do vị ngọt và ít tanh so với một số loại tôm khác. Giá bán tôm đất tươi sống trên thị trường hiện nay dao động khoảng 190.000 đồng/1kg; còn tôm đất khô tùy kích cỡ mà giá sẽ dao động từ 650.000 - 3.000.000 đồng/1kg.

Tôm đấtLoài tôm này có hai loại, sống ở nước mặn và nước ngọt. Ảnh: nld.com.vn

Tôm đất được phân thành hai loại là tôm đất nước mặn và nước ngọt. Để nhận diện hai loại này, chúng ta cần lưu ý đặc điểm sau: Tôm đất nước mặn sẽ có lớp vỏ dày và cứng hơn so với tôm đất nước ngọt.

Tôm thẻ

Tôm thẻ (tôm bạc) - đây là loại tôm không quá xa lạ đối với người tiêu dùng Việt Nam. Trên thị trường có hai loại tôm thẻ chủ yếu là tôm thẻ nuôi và tôm thẻ biển. Trên thị trường, giá bán hiện nay dao động từ 110.000 đồng/kg loại 50 con tại ao.

Tôm thẻTôm thẻ chân trắng

Đa số tôm thẻ đều có kích thước nhỏ đến trung bình, vỏ mỏng màu xanh trong. Loại tôm này đặc trưng ở vị ngọt, thịt tương đối mềm nên được khá nhiều người lựa chọn chế biến những món ăn thường ngày. 

Tôm sắt

Nhiều người thường dễ nhầm lẫn tôm sắt với tôm sú. Tuy nhiên, chúng ta có thể dễ dàng nhận biết tôm sắt qua mắt thường thông qua hình dáng bên ngoài. Vỏ tôm sắt khá cứng, có màu xanh đen chủ đạo với màu đen đậm ở phần viền bao quanh thân tôm, xen kẽ các đường viền trên thân tôm là những vạch màu trắng. Loại tôm này được nhiều người lựa chọn do có giá thành không quá đắt, thịt dai và ngọt. Hiện tại, giá tôm sắt dao động từ 150.000 - 200.000 đồng/kg.

Tôm sắtTôm sắt và tôm sú thường dễ bị hiểu lầm với nhau

Tôm càng xanh

Tôm càng xanh chủ yếu phân bố ở các vùng nước ngọt và nước lợ. Về kích cỡ, tôm càng xanh đực thường to hơn tôm càng xanh cái.

Tôm càng xanhTôm càng xanh

Loại tôm này không quá khó để nhận diện, bởi đặc điểm nổi bật của chúng chính là đôi càng màu xanh, màu vỏ toàn thân thường có màu xanh nhạt hay ánh vàng. Giá bán hiện nay của tôm càng xanh dao động từ 250.000 - 780.000 đồng/kg loại 10 - 12 con/kg và loại 3 - 5 con/kg.

Tôm hùm

Tôm hùm từ trước đến nay luôn nằm trong top những món ăn xa xỉ. Tuy nhiên, tôm hùm chỉ là một danh từ chung. Trên thực tế, có rất nhiều loại tôm hùm khác nhau và đặc điểm nhận dạng của chúng cũng rất rõ ràng.

Tôm hùm Alaska (tôm hùm Canada): Loại tôm này sống chủ yếu ở các vùng biển lạnh, dưới các rặng đá san hô. Tôm hùm Alaska có thân dài, màu đỏ gạch hay nâu sẫm. Đặc trưng dễ nhận thấy ở loại tôm này là đôi càng rất to và cứng. Sở hữu trọng lượng “quá khổ”, thịt chắc ngọt, hàm lượng chất dinh dưỡng cao nên không quá khó hiểu khi tôm hùm Alaska trở thành món ăn yêu thích của nhiều người. Hiện nay, giá tôm hùm khá cao, dao động từ 1.100.000 – 1.350.000 đồng/kg loại 1 – 4kg/con.

Tôm hùm AlaskaTôm hùm Alaska sống chủ yếu ở các vùng biển lạnh, dưới các rặng đá san hô. Ảnh: amthucthuycung257.com

Dù mang lại nhiều giá trị, nhưng giá tôm hùm xanh không quá cao, chỉ dao động từ 700.000 - 1.000.000 đồng/kg tùy kích cỡ và thời điểm.

Tôm hùm bông (tôm hùm sao): Đây là loại tôm có điều kiện sống và sinh sản hết sức khắt khe, chúng chủ yếu phân bố ở các những vùng biển ấm, nước trong. Tôm hùm bông có đầu và thân tương đối to, vỏ cứng màu xanh dương hoặc xanh lá cây. Chân của chúng thường có màu vàng và đen xen kẽ. Vì điều kiện nuôi trồng khó khăn, loại tôm hùm này có giá thành khá đắt đỏ, dao động từ 1.200.000 - 2.500.000 đồng/kg tùy kích cỡ và thời điểm.

Tôm hùm tre: Tôm hùm tre không có đôi càng to như một số loài tôm hùm khác, toàn thân chúng thường có màu xám xanh với các gai trên đầu màu vàng. Loài này thường phân bố ở các những vùng nước đục, đáy cát bùn hay cửa sông. Chúng có mặt ở nhiều nơi trên thế giới như: Philippines, Indonesia,Việt Nam,... Ở nước ta, tôm hùm tre là một trong những loại tôm được ưa chuộng phổ biến nhất bởi chúng có thịt ngọt, chắc, gạch tôm béo thơm. Hiện tại, giá tôm hùm tre dao động từ 700.000 – 1.200.000 đồng/kg.

Tôm hùm xanh (tôm hùm sen): Loại tôm này chủ yếu sống ở các vùng nước không quá sâu, sống về đêm. Đặc điểm nổi bật nhất của loài tôm này chính là vỏ có màu xanh lá hay xanh dương đậm. Trên thân chúng thường có phần viền màu trắng bao quanh. Nhờ vào màu sắc bắt mắt, loài tôm này không chỉ có giá trị trong chế biến thức ăn mà còn mang lại giá trị thẩm mỹ khi hiện nay, có rất nhiều người “săn” tôm hùm xanh thả nuôi trong hồ.

Tôm hùm xanhTôm hùm xanh

Tôm hùm đất: Là loại tôm có đôi càng to nổi bật, thường sống ở ven bờ sông, ao, hồ và nơi có nhiều cây cỏ. Loại tôm này không được nuôi phổ biến ở Việt Nam do đặc tính đào hang sâu từ 1-2m của chúng có nguy cơ phá hủy hệ thống tưới tiêu. Tuy tỉ lệ thịt chiếm chưa đến 20%; song, tôm hùm đất có rất giàu đạm, thịt ngọt và béo. Trên thị trường hiện nay, giá của loại tôm này dao động từ 300.000 – 500.000 đồng/kg, loại 30 - 35 con/kg.

Tôm tích

Tôm tích (tôm tít) hay còn được gọi với một số tên khác tôm thuyền, bề bề. Loại tôm này được rất nhiều người yêu thích bởi vỏ tôm gần như trong suốt, thịt khá nhiều, dai, vị ngọt thơm. Hiện nay, giá tôm tích dao động từ 200.000 - 250.000 đồng/kg loại 15 - 20 con/kg. 

Tôm tíchTôm tích (tôm tít) hay còn được gọi với một số tên khác tôm thuyền, bề bề

Tôm tích rất dễ phân biệt vì nó có hình dáng đặc trưng là có càng giống với bọ ngựa, đầu nhỏ, nhiều chân. Ngoài ra, tôm tích cũng rất đa dạng về màu sắc: nâu, xanh, hồng, vàng và một số loại khác còn có khả năng phát quang.

Trên đây là một số loại tôm phổ biến trên thị trường hiện tại, thông qua những cách phân biệt đơn giản từ hình dáng bên ngoài của chúng mà chúng ta sẽ có những lựa chọn phù hợp tùy theo sở thích, nhu cầu sử dụng của mỗi người.

Đăng ngày 27/09/2023
Hòa Thy @hoa-thy
Tổng hợp

Cây thủy sinh trong ao hồ có tác dụng như thế nào?

Trong ao hồ, người ta thường chọn những loại cây thủy sinh để trồng vào đó. Vậy, cây thủy sinh có tác dụng như thế nào đối với ao hồ. Hãy cùng tìm hiểu trong phạm vi bài viết dưới đây nhé!

Cây thủy sinh
• 10:30 07/12/2023

Giải thích hiện tượng tôm càng xanh "ăn thịt đồng loại"

Tôm càng xanh là một loài động vật ăn tạp, chúng ăn nhiều loại thức ăn khác nhau, bao gồm cả động vật và thực vật. Trong điều kiện nuôi nhốt, tôm càng xanh thường ăn thịt đồng loại. Tại sao lại xảy ra hiện tượng này, hãy cùng tìm hiểu thông qua nội dung bài viết sau đây nhé!

Tôm càng xanh
• 08:00 03/12/2023

Đặc điểm của cá rô đầu nhím? Phân biệt cá rô đầu nhím với 2 loại cá rô đầu vuông và cá rô đồng

Hiện nay cá rô đầu nhím được rất nhiều nông dân lựa chọn và phát triển. Loại cá này dễ đầu tư và cho giá trị cao bởi những đặc điểm nổi bật của chúng.

Cá rô đầu nhím
• 10:36 02/12/2023

Thế nào là phòng xét nghiệm thủy sản (phòng Lab)?

Tình hình dịch bệnh trong nuôi trồng thủy sản ngày càng khó kiểm soát, các mầm bệnh cần được thực hiện các xét nghiệm cơ bản thì mới có thể phát hiện ra. Vì vậy, để tránh các rủi ro không đáng có, các phòng xét nghiệm (hay phòng Lab) dần được xuất hiện phổ biến tại các khu vực nuôi.

Phòng Lab
• 16:00 01/12/2023

Artemia franciscana có thể được dùng để sản xuất axit béo thiết yếu?

Artemia, đặc biệt là giai đoạn đầu vòng đời của chúng (nauplii), được cho là con mồi sống được sử dụng phổ biến nhất trong nuôi ấu trùng hải sản do tiết kiệm chi phí, dễ xử lý và có nhiều giá trị.

Artemia franciscana
• 02:56 08/12/2023

Giải pháp nâng cao tỷ lệ thành công trong nuôi tôm thẻ chân trắng

Tôm thẻ chân trắng đã mang lại nguồn thu nhập khá cho nhiều hộ dân, góp phần thay đổi diện mạo những vùng quê nông thôn ven biển Việt Nam. Tuy nhiên hiện nay, bà con nuôi tôm đang đối diện nhiều thách thức.

Tôm thẻ chân trắng
• 02:56 08/12/2023

Các bệnh trên cá chình bông

Cá chình bông là một loài cá nước ngọt có giá trị kinh tế cao. Tuy nhiên, giống như các loài cá khác, cá chình bông cũng có thể mắc một số bệnh, ảnh hưởng đến sức khỏe và năng suất nuôi trồng. Bài viết sau đây sẽ cập nhật cho bà con một số loại bệnh dễ mắc nhất trên loài cá này.

Cá chình bông
• 02:56 08/12/2023

Các chất dinh dưỡng cần thiết cho tôm bố mẹ

Trong quá trình nhân giống, tôm bố mẹ cần được chăm sóc và quản lý chế độ dinh dưỡng một cách chặt chẽ. Hôm nay Tép Bạc sẽ nói rõ hơn về các chất dinh dưỡng và một số loại thức ăn mà tôm bố mẹ nên sử dụng qua bài viết dưới đây nhé!.

Tôm sú
• 02:56 08/12/2023

Cây thủy sinh trong ao hồ có tác dụng như thế nào?

Trong ao hồ, người ta thường chọn những loại cây thủy sinh để trồng vào đó. Vậy, cây thủy sinh có tác dụng như thế nào đối với ao hồ. Hãy cùng tìm hiểu trong phạm vi bài viết dưới đây nhé!

Cây thủy sinh
• 02:56 08/12/2023