Dinh dưỡng của hạt đậu mèo khi bổ sung vào thức ăn cá

Việc bổ sung bột đậu mèo nấu chín vào thức ăn làm tăng đáng kể chất lượng dinh dưỡng của thức ăn, cho phép sử dụng tốt hơn ở mức tiêu thụ 200 g/kg trong khẩu phần ăn của cá.

Dinh dưỡng của hạt đậu mèo khi bổ sung vào thức ăn cá
Bổ sung đậu mèo vào thức ăn cá. Ảnh minh họa

Đậu mèo thuộc nhóm dây leo sống hàng năm, có thân khía dọc mang nhiều lông màu hung. Lá có 3 lá chét hình trái xoan quả trám, mặt trên ít lông, mặt dưới có nhiều lông trắng mềm. Hạt đậu mèo chứa protein, calci, phosphor, sắt, Mg chất Dopa, glutathion, lecithin, acid gallic và glucosid. Hạt có chứa các alcaloid.

Một nghiên cứu mới đến từ các nhà khoa học Châu Phi về giá trị của hạt đậu mèo Mucuna utilis được khảo sát trong nghiên cứu này bằng cách đánh giá thành phần dinh dưỡng và việc sử dụng các hạt đã chế biến trong khẩu phần ăn (35% CP) và mức độ cung cấp năng lượng (17 kJ/g) cho cá trê phi Clarias gariepinus (Burchell 1822 ).

đậu mèo, nguyên liệu thủy sản, nguyên liệu thức ăn, thức ăn cá, đậu mèo trên cá
Sau khi nấu, hạt đâu mèo M. utilis đã giảm đáng kể hàm lượng tannin, phytate, trypsin và hemagglutinin trong hạt. Tuy nhiên, protein, tổng năng lượng, arginine, histidine và valine đã tăng lên (P <0.05).

Thí nghiệm

Hạt sau khi nấu được sử dụng để tạo ra 5 chế độ ăn thử nghiệm bằng cách tăng dần lượng thức ăn từ 0 lên 200 g/kg. Một chế độ ăn uống thứ sáu cũng được xây dựng với M. utilis chưa nấu chín ở 200 g/kg để xác định hiệu quả của phương pháp chế biến được áp dụng trong nghiên cứu này. 50 cá thể cá trê phi giống C. gariepinus (2,02 g ± 0,08) được trữ trong 18 bể xi măng 1 x 1 x 1 m3 sau đó được cho ăn khẩu phần trong 56 ngày.

Kết quả

Sự phát triển của cá giống C. gariepinus đã được cải thiện đáng kể bằng việc bổ sung bột hạt đậu mèo M. utilis. Tuy nhiên, cá ăn chế độ ăn uống có chứa 200 g/kg  M. utilis chưa được nấu chín có tốc độ sinh trưởng thấp và tỷ lệ tử vong cao hơn (35%).

Ước tính chi phí thức ăn sử dụng khẩu phần cho thấy việc giảm chi phí sản xuất cá với việc đưa hạt M. utilis vào thức ăn.

Kết luận

Việc bổ sung bột đậu mèo nấu chín vào thức ăn làm tăng đáng kể chất lượng dinh dưỡng của thức ăn độc đáo này, cho phép sử dụng tốt hơn ở mức tiêu thụ 200 g/kg trong khẩu phần ăn của cá trê phi C. gariepinus.

tandfonline
Đăng ngày 18/01/2018
TRỊ THỦY Lược dịch
Nguyên liệu

Lá nguyệt quế - Dưỡng chất tiềm năng trong nuôi trồng thủy sản

Việc ứng dụng các loại thảo dược tự nhiên nổi lên như một hướng đi mới, hứa hẹn sẽ thay đổi thói quen sử dụng kháng sinh, hóa chất tổng hợp của người nuôi trồng thủy sản.

Lá nguyệt quế
• 10:15 09/05/2024

Độ hòa tan của thức ăn quan trọng như thế nào?

Để đánh giá nhanh chất lượng thức ăn tôm tốt nhất, bên cạnh các chất dinh dưỡng cần thiết, việc hiểu rõ về độ hòa tan của thức ăn đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ trả lời cho câu hỏi độ hòa tan của thức ăn cho tôm quan trọng như thế nào? và yếu tố nào giúp đánh giá độ hoàn tan của thức ăn.

Thức ăn viên
• 08:00 05/05/2024

Chín nguyên liệu thức ăn thủy sản giàu protein đầy hứa hẹn

Một báo cáo được biên soạn với sự hỗ trợ từ Quỹ Moore của Hatch Blue, đã đi sâu vào chín thành phần thức ăn thủy sản giàu protein hứa hẹn nhất. Theo đó, báo cáo về Thành phần giàu protein mới nổi cho nuôi trồng thủy sản nhằm xác định các thành phần hứa hẹn nhất để bổ sung cho các nguồn protein hiện có, mở rộng giỏ nguyên liệu thô và thu hẹp khoảng cách về protein trong thức ăn thủy sản.

Thức ăn
• 12:31 21/04/2024

Lợi hay hại khi kháng sinh trở nên phổ biến hơn

Trong ngành nuôi trồng thủy sản ngày nay, việc áp dụng các sản phẩm xử lý và cải thiện môi trường bằng kháng sinh là không thể tránh khỏi. Kháng sinh là nhóm thuốc có nguồn gốc từ tự nhiên hoặc được tổng hợp trong môi trường nhân tạo, có khả năng tiêu diệt hoặc ức chế sự phát triển của vi khuẩn, bao gồm cả các vi khuẩn có hại và lợi.

Tôm thẻ chân trắng
• 10:08 15/04/2024

Bảo vệ, khai thác nguồn lợi thủy sản, thích ứng với biến đổi khí hậu và nước biển dâng

Ngày 9/5/2024, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang vừa ký Quyết định số 389/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch Bảo vệ và khai thác nguồn lợi thủy sản thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Tàu
• 14:43 19/05/2024

Tăng cường sức khỏe của cá tra thông qua β-glucan trong thức ăn

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng việc sử dụng β-glucan trong thức ăn có thể tăng cường khả năng kháng bệnh ở các loài nuôi có tầm quan trọng về mặt thương mại, chẳng hạn như cá chép (Cyprinus carpio), cá hồi vân (Oncorhynchus mykiss), cá hồi Đại Tây Dương (Salmo salar), và cá tráp biển (Sparus aurata) và được sử dụng trong thức ăn thủy sản thương mại.

Cá tra
• 14:43 19/05/2024

Nâng cao năng lực mạng lưới các Khu bảo tồn biển, Vườn Quốc gia và Chi cục Thủy sản

Bình Thuận, từ ngày 15 - 17 tháng 5 năm 2024 – Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) phối hợp cùng Hội Thuỷ sản Việt Nam, Cục Thủy sản và Cục Kiểm Ngư, thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP), Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF-Việt Nam), Trung tâm Hỗ trợ Phát triển xanh Greenhub tổ chức “Họp tham vấn - Tập huấn tích hợp nâng cao năng lực cho Mạng lưới Khu bảo tồn biển (KBTB)/Vườn quốc gia (VQG) và Chi cục Thuỷ sản Việt Nam" tại Mũi Né, Bình Thuận. 

Ông Nguyễn Chu Hồi
• 14:43 19/05/2024

Giải pháp giúp tôm - lúa không bị sốc môi trường đầu mùa mưa

Đầu tháng 5/2024, vùng ĐBSCL xuất hiện những cơn mưa rào bất chợt làm môi trường nước thay đổi đột ngột, tôm nuôi dễ bị sốc, phát sinh dịch bệnh, nhất là với tôm-lúa diện tích lớn. Cán bộ kỹ thuật nêu những giải pháp giúp tôm không bị sốc môi trường.

Mô hình tôm lúa
• 14:43 19/05/2024

Cắt tảo sợi cho ao nuôi đang có tôm

Quản lý chất lượng nước là một yếu tố quan trọng không thể bỏ qua. Trong môi trường nuôi tôm nước ngọt, nước lợ thì tảo sợi chính là một trong những lo lắng đối với người nuôi. Để tìm ra một phương pháp diệt chúng nhưng vẫn phải an toàn khi ao đang có tôm, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây cùng Tép Bạc nhé.

Tế bào tảo sợi
• 14:43 19/05/2024