Cà Mau: Nuôi tôm quảng canh cải tiến hiệu quả bền vững

Nuôi tôm công nghiệp siêu thâm canh cho lợi nhuận cao. Song, loại hình này đòi hỏi vốn nhiều nên phần lớn bà con nông dân trong huyện Phú Tân không có điều kiện thực hiện. Chính vì vậy, nuôi tôm quảng canh cải tiến là giải pháp được nhiều bà con lựa chọn.

Cà Mau: Nuôi tôm quảng canh cải tiến hiệu quả bền vững
Mô hình nuôi tôm quảng canh cải tiến ít thay nước bền vững của anh Trần Minh Nguyễn, ấp Đất Sét, xã Phú Thuận, huyện Phú Tân.

Ưu thế của loại hình nuôi này là vốn đầu tư ít, phù hợp với đặc điểm đất đai, kỹ thuật, kinh nghiệm, điều kiện sản xuất của nhiều bà con và cho năng suất khá. Đặc biệt, mô hình này đảm bảo được tính bền vững, bảo vệ môi trường. Đây là yếu tố được đặt lên hàng đầu trong điều kiện sản xuất hiện nay.

Anh Trần Minh Nguyễn, ấp Đất Sét, xã Phú Thuận, huyện Phú Tân, có diện tích đất sản xuất hơn 7 công. Thời gian qua, nuôi tôm quảng canh truyền thống nhiều năm kém hiệu quả, anh chọn giải pháp phù hợp cho mình là nuôi tôm quảng canh cải tiến theo hướng bền vững.

Anh Trần Minh Nguyễn cho biết: "Loại hình nuôi này dễ thực hiện và gần gũi với nhiều nông dân. Chỉ khác so với nuôi truyền thống là thả thưa hơn, ít thay nước. Điều lưu ý là phải biết sử dụng vi sinh, khoáng chất theo định kỳ và chú ý không được lạm dụng, phải dùng đúng liều lượng".

Theo đó, cần phải tạo môi trường thức ăn tự nhiên từ các loài rong, tảo cho tôm nuôi bằng việc sử dụng các loại khoáng chất, vi sinh. Người nuôi cũng có thể sử dụng các loại cây cỏ trên bờ vuông, phát phơi khô, sau đó thả xuống vuông làm thức ăn cho tôm và cải thiện môi trường nước.

Mỗi vụ thường kéo dài 1 năm. Bắt đầu từ khoảng tháng 5 âm lịch, khi mưa nhiều. Người nuôi tiến hành cải tạo đất triệt để, diệt tạp, xử lý nước và thả giống với mật độ thưa. Sau đó, thả bổ sung hằng tháng và tiến hành thu hoạch khi tôm đủ tuổi.

Về hiệu quả loại hình nuôi này, theo anh Trần Minh Nguyễn, cái lợi là thả thưa nhưng hiệu quả lại cao hơn quảng canh truyền thống. Tiếp nữa là không cần cho ăn bổ sung tốn chi phí mà sử dụng vi sinh, khoáng chất, hoặc cây cỏ để tạo thức ăn, xử lý môi trường cho tôm nuôi.

Nhiều bà con ở ấp Đất Sét cũng áp dụng loại hình nuôi này như anh Nguyễn và có mức thu nhập mỗi năm từ 100-150 triệu đồng/ha. Điều quan trọng là yếu tố bền vững của nó mà các loại hình khác chưa đáp ứng được. Đó là đảm bảo môi trường, tạo yếu tố tự nhiên cho tôm nuôi phát triển và đảm bảo mức thu nhập cho người dân.

Theo Kỹ sư Nguyễn Văn Lương, Trạm Khuyến nông - Khuyến ngư huyện Phú Tân, loại hình nuôi này gần gũi với phương thức canh tác truyền thống của nông dân. Vì ít tác động của công nghệ, hoá chất và thả tôm gối vụ hằng tháng... Song, có sự thay đổi so với nuôi truyền thống đó là phải thả tôm mật độ thưa, sử dụng khoáng, vi sinh theo định kỳ. Một điều cũng dễ thực hiện nữa là chi phí đầu tư không cao, chỉ vài trăm ngàn đồng/ha. Chủ yếu sử dụng yếu tố tự nhiên để tạo môi trường nước, tạo thức ăn cho tôm. Từ đó gần gũi với thiên nhiên, góp phần cải thiện môi trường và sản xuất theo hướng xanh - sạch.

Trên địa bàn huyện Phú Tân hiện có gần 18.000 ha ao đầm nuôi tôm quảng canh cải tiến, tăng hơn 1.500 ha so cùng kỳ. Hiện tại, nhiều bà con đang chuyển sang thực hiện loại hình mang tính bền vững này thay cho quảng canh cải tiến có bổ sung thức ăn hay quảng canh truyền thống như trước đây. Thậm chí có hộ sau nhiều vụ nuôi tôm công nghiệp thất bại cũng có xu hướng chuyển sang loại hình này để đảm bảo tính bền vững và hiệu quả.

 

Báo Cà Mau
Đăng ngày 23/11/2017
Quốc Hiệp
Nông thôn

Cận cảnh: Nuôi cá bằng... smartphone ở Vĩnh Phúc

Mấy năm gần đây, nhờ có sự hỗ trợ, hướng dẫn của các cán bộ Trung tâm Khuyến nông tỉnh Vĩnh Phúc, nhiều nông dân nuôi cá nước ngọt ở các xã, huyện trên địa bàn đã áp dụng phần mềm mới thông qua điện thoại thông minh (smartphone) để chăm sóc vật nuôi hiệu quả hơn.

Điện thoại
• 14:35 05/02/2024

Chương trình quốc gia Bảo vệ và Phát triển nguồn lợi thủy sản đến năm 2030

Với mục tiêu bảo tồn, bảo vệ, tái tạo nguồn lợi thủy sản nhằm phục hồi và sử dụng hợp lý, hiệu quả nguồn lợi thủy sản và các hệ sinh thái thủy sinh; gắn hoạt động tuần tra, kiểm tra, kiểm soát, quản lý nguồn lợi thủy sản với hoạt động khai thác thủy sản bền vững, chống khai thác IUU.

Chèo thúng
• 09:57 01/02/2024

Phù Cát (Bình Định) phát triển nuôi ghép tổng hợp tôm, cua, cá

Trong những năm gần đây, nhờ tận dụng lợi thế của hệ sinh thái rừng ngập mặn, người dân xã Cát Minh, huyện Phù Cát đã phát triển mạnh mô hình nuôi ghép tổng hợp tôm, cua, cá, vừa mang lại thu nhập ổn định vừa góp phần bảo vệ môi trường nuôi sinh thái theo hướng bền vững, giảm thiểu rủi ro bệnh dịch, góp phần phục hồi và phát triển cây ngập mặn.

Tôm sú
• 09:34 26/01/2024

Bình Định đặt mục tiêu đến năm 2030, tổng sản lượng nuôi trồng thủy sản đạt 24.000 tấn/năm

Phát triển nuôi trồng thủy sản hiệu quả, bền vững, chủ động thích ứng với biến đổi khí hậu; nâng cao năng suất, chất lượng, giá trị và khả năng cạnh tranh của sản phẩm nuôi trồng thủy sản; đáp ứng được các yêu cầu của thị trường trong nước và xuất khẩu. Góp phần tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người lao động.

Ao tôm
• 09:48 24/01/2024

Nhìn lại 8 sự kiện nổi bật của ngành tôm Việt Nam hot nhất 2023

Chuyến xe Giáp Thìn 2024 đã lăn bánh được gần 2 tháng mang nhiều hứa hẹn và hy vọng về 1 năm bội thu cho ngành thủy sản nước ta. Mặc dù 2023 thủy sản Việt Nam đối mặt với không ít khó khăn, nhưng chúng ta cũng đã kiên trì vượt qua và hướng đến một năm mới Giáp Thìn khởi sắc hơn.

Tôm thẻ
• 17:41 24/02/2024

VietShrimp 2024 - Đến hẹn lại lên!

Theo chủ trương mới nhất, Hội chợ Triển lãm Quốc tế công nghệ ngành tôm Việt Nam (VietShrimp) sẽ diễn ra thường niên, vẫn lấy ĐBSCL làm “trụ sở”. Năm nay, Hội chợ sẽ được tổ chức tại Cà Mau, tỉnh dẫn đầu cả nước về sản lượng cũng như diện tích nuôi tôm.

VietShrimp 2024
• 17:41 24/02/2024

Giá thủy sản sau những ngày tết tăng nhẹ nhưng vẫn hút người mua

Nhu cầu tiêu thụ hải sản sau dịp tết nguyên đán 2024 vẫn còn tăng cao, kéo theo đó là giá hải sản vẫn chưa hạ nhiệt. Đặc biệt, tại các khu chợ thủy sản truyền thống, sức mua của người tiêu dùng ghi nhận tăng từ 20 - 30% so với năm ngoái.

Bán hải sản
• 17:41 24/02/2024

Ương cá nâu giống

Mật độ cũng là một tác nhân ảnh hưởng đến quá trình ương cá nâu giống trong ao đất. Mật độ 20 con/m2 là một lựa chọn làm tăng tỉ lệ sống và tăng trưởng tốt nhất cho cá. Ứng dụng mật độ 20con/m2 trong ương nuôi cá nâu giống đem lại nguồn giống ổn định cho nuôi thương phẩm ở Đồng bằng sông Cửu Long.

Cá nâu
• 17:41 24/02/2024

Vài nét về ao nuôi tôm lót bạt đáy và lưới đáy

Công nghệ gia hóa tôm bố mẹ và sản xuất giống tôm thẻ chân trắng thế hệ mới phát triển đã đưa đến nhiều thay đổi trong ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật nuôi cho hiệu quả cao, điển hình là áo lót bạt đáy và ao lưới đáy.

Ao nuôi tôm lót bạt
• 17:41 24/02/2024