Cà Mau: Nuôi tôm quảng canh cải tiến hiệu quả bền vững

Nuôi tôm công nghiệp siêu thâm canh cho lợi nhuận cao. Song, loại hình này đòi hỏi vốn nhiều nên phần lớn bà con nông dân trong huyện Phú Tân không có điều kiện thực hiện. Chính vì vậy, nuôi tôm quảng canh cải tiến là giải pháp được nhiều bà con lựa chọn.

Cà Mau: Nuôi tôm quảng canh cải tiến hiệu quả bền vững
Mô hình nuôi tôm quảng canh cải tiến ít thay nước bền vững của anh Trần Minh Nguyễn, ấp Đất Sét, xã Phú Thuận, huyện Phú Tân.

Ưu thế của loại hình nuôi này là vốn đầu tư ít, phù hợp với đặc điểm đất đai, kỹ thuật, kinh nghiệm, điều kiện sản xuất của nhiều bà con và cho năng suất khá. Đặc biệt, mô hình này đảm bảo được tính bền vững, bảo vệ môi trường. Đây là yếu tố được đặt lên hàng đầu trong điều kiện sản xuất hiện nay.

Anh Trần Minh Nguyễn, ấp Đất Sét, xã Phú Thuận, huyện Phú Tân, có diện tích đất sản xuất hơn 7 công. Thời gian qua, nuôi tôm quảng canh truyền thống nhiều năm kém hiệu quả, anh chọn giải pháp phù hợp cho mình là nuôi tôm quảng canh cải tiến theo hướng bền vững.

Anh Trần Minh Nguyễn cho biết: "Loại hình nuôi này dễ thực hiện và gần gũi với nhiều nông dân. Chỉ khác so với nuôi truyền thống là thả thưa hơn, ít thay nước. Điều lưu ý là phải biết sử dụng vi sinh, khoáng chất theo định kỳ và chú ý không được lạm dụng, phải dùng đúng liều lượng".

Theo đó, cần phải tạo môi trường thức ăn tự nhiên từ các loài rong, tảo cho tôm nuôi bằng việc sử dụng các loại khoáng chất, vi sinh. Người nuôi cũng có thể sử dụng các loại cây cỏ trên bờ vuông, phát phơi khô, sau đó thả xuống vuông làm thức ăn cho tôm và cải thiện môi trường nước.

Mỗi vụ thường kéo dài 1 năm. Bắt đầu từ khoảng tháng 5 âm lịch, khi mưa nhiều. Người nuôi tiến hành cải tạo đất triệt để, diệt tạp, xử lý nước và thả giống với mật độ thưa. Sau đó, thả bổ sung hằng tháng và tiến hành thu hoạch khi tôm đủ tuổi.

Về hiệu quả loại hình nuôi này, theo anh Trần Minh Nguyễn, cái lợi là thả thưa nhưng hiệu quả lại cao hơn quảng canh truyền thống. Tiếp nữa là không cần cho ăn bổ sung tốn chi phí mà sử dụng vi sinh, khoáng chất, hoặc cây cỏ để tạo thức ăn, xử lý môi trường cho tôm nuôi.

Nhiều bà con ở ấp Đất Sét cũng áp dụng loại hình nuôi này như anh Nguyễn và có mức thu nhập mỗi năm từ 100-150 triệu đồng/ha. Điều quan trọng là yếu tố bền vững của nó mà các loại hình khác chưa đáp ứng được. Đó là đảm bảo môi trường, tạo yếu tố tự nhiên cho tôm nuôi phát triển và đảm bảo mức thu nhập cho người dân.

Theo Kỹ sư Nguyễn Văn Lương, Trạm Khuyến nông - Khuyến ngư huyện Phú Tân, loại hình nuôi này gần gũi với phương thức canh tác truyền thống của nông dân. Vì ít tác động của công nghệ, hoá chất và thả tôm gối vụ hằng tháng... Song, có sự thay đổi so với nuôi truyền thống đó là phải thả tôm mật độ thưa, sử dụng khoáng, vi sinh theo định kỳ. Một điều cũng dễ thực hiện nữa là chi phí đầu tư không cao, chỉ vài trăm ngàn đồng/ha. Chủ yếu sử dụng yếu tố tự nhiên để tạo môi trường nước, tạo thức ăn cho tôm. Từ đó gần gũi với thiên nhiên, góp phần cải thiện môi trường và sản xuất theo hướng xanh - sạch.

Trên địa bàn huyện Phú Tân hiện có gần 18.000 ha ao đầm nuôi tôm quảng canh cải tiến, tăng hơn 1.500 ha so cùng kỳ. Hiện tại, nhiều bà con đang chuyển sang thực hiện loại hình mang tính bền vững này thay cho quảng canh cải tiến có bổ sung thức ăn hay quảng canh truyền thống như trước đây. Thậm chí có hộ sau nhiều vụ nuôi tôm công nghiệp thất bại cũng có xu hướng chuyển sang loại hình này để đảm bảo tính bền vững và hiệu quả.

 

Báo Cà Mau
Đăng ngày 23/11/2017
Quốc Hiệp

Bình Định: Tổng sản lượng thủy sản 6 tháng đầu năm đạt 146.445,2 tấn

Theo Cục Thống kê tỉnh Bình Định, tổng sản lượng thủy sản 6 tháng đầu năm 2024 trên địa bàn tỉnh ước đạt 146.445,2 tấn, tăng 2,9% ( tăng 4.161,2 tấn) so với cùng kỳ.

Tàu
• 08:00 06/07/2024

Thu nhập ổn định từ việc nuôi cá lồng bè trên hồ chứa

Nhờ tận dụng tiềm năng dồi dào của nguồn nước hồ chứa thủy lợi Mỹ Thuận (xã Cát Hưng, huyện Phù Cát), nhiều hộ dân ở đây đã phát triển nghề nuôi cá lồng với nhiều đối tượng có giá trị kinh tế như cá điêu hồng, cá thát lát,...

Nuôi lồng bè
• 10:25 03/07/2024

Tăng cường quản lý NTTS trong thời tiết nắng nóng, mưa bão và hạn hán xâm nhập mặn

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, từ nay đến cuối năm thời tiết thay đổi theo hướng cực đoan, nắng nóng, hạn hán, xâm nhập mặn, áp thấp nhiệt đới, mưa, bão xảy ra không theo quy luật.

Nuôi thủy sản lồng bè
• 10:22 28/06/2024

Tăng cường công tác gỡ “Thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu

Ngày 17/6, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang chủ trì Hội nghị trực tuyến của Ban chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU). Hội nghị được kết nối trực tuyến với 28 địa phương ven biển trên cả nước.

Họp
• 11:39 19/06/2024

Thuốc gây mê hóa học và thuốc gây mê tự nhiên cho cá

Khi nhu cầu gây mê trong ngành thủy sản ngày càng cao thì thuốc mê cho cá, tôm ngày càng đa dạng, đa dạng từ nguồn gốc xuất xứ đến thương hiệu sản phẩm, từ đối tượng sử dụng đến hiệu quả thực tế, từ thành phần hóa học đến thành phần tự nhiên.

Thuốc gây mê cho cá tôm
• 13:24 15/07/2024

Đột phá kinh tế từ lợi ích mô hình nuôi cua trong hệ thống xử lý nước tuần hoàn

Nuôi cua đã từ lâu là một ngành kinh tế quan trọng trong lĩnh vực thủy sản, mang lại thu nhập ổn định cho nhiều hộ gia đình ven biển. Tuy nhiên, việc nuôi cua truyền thống đối mặt với nhiều thách thức, từ vấn đề ô nhiễm môi trường đến dịch bệnh và chi phí cao. Giải pháp nuôi cua trong hệ thống xử lý nước tuần hoàn đã xuất hiện như một bước tiến quan trọng, không chỉ giúp cải thiện năng suất mà còn bảo vệ môi trường và tăng hiệu quả kinh tế.

Cua biển
• 13:24 15/07/2024

Độ pH thấp kèm khí độc cao gây ảnh hưởng gì đến tôm

Ở ao nuôi tôm, môi trường nước đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe và sự phát triển của tôm. Hai yếu tố quan trọng trong môi trường nước cần được chú ý đặc biệt là pH và khí độc. Khi pH thấp kèm theo nồng độ khí độc cao, môi trường nước trở nên cực kỳ có hại cho tôm, gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng.

Nhá tôm
• 13:24 15/07/2024

Thay đổi mô hình nuôi tôm để đáp ứng với thời cuộc

Việc áp dụng các công nghệ hiện đại trong nuôi tôm thẻ chân trắng và tôm sú đang mang lại nhiều lợi ích. Những hệ thống tuần hoàn khép kín giúp kiểm soát môi trường nuôi tốt hơn, giảm thiểu ô nhiễm và rủi ro.

Ao tôm
• 13:24 15/07/2024

Dịch bệnh đe dọa, nhiều hộ nuôi ngậm ngùi bán "tôm non"

Năm 2024, đã đi được nửa chặng đường, tuy nhiên giá thủy sản vẫn cứ giậm chân tại chỗ, đặc biệt là đối với ngành nuôi tôm. Thêm vào đó, dịch bệnh trên tôm trực tiếp đe dọa, khiến nhiều hộ dân phải ngậm ngùi xuất bán tránh lỗ, mặc dù tôm vẫn trong giai đoạn lớn.

Tôm thẻ
• 13:24 15/07/2024
Some text some message..