Cà Mau: Nuôi tôm quảng canh cải tiến hiệu quả bền vững

Nuôi tôm công nghiệp siêu thâm canh cho lợi nhuận cao. Song, loại hình này đòi hỏi vốn nhiều nên phần lớn bà con nông dân trong huyện Phú Tân không có điều kiện thực hiện. Chính vì vậy, nuôi tôm quảng canh cải tiến là giải pháp được nhiều bà con lựa chọn.

Cà Mau: Nuôi tôm quảng canh cải tiến hiệu quả bền vững
Mô hình nuôi tôm quảng canh cải tiến ít thay nước bền vững của anh Trần Minh Nguyễn, ấp Đất Sét, xã Phú Thuận, huyện Phú Tân.

Ưu thế của loại hình nuôi này là vốn đầu tư ít, phù hợp với đặc điểm đất đai, kỹ thuật, kinh nghiệm, điều kiện sản xuất của nhiều bà con và cho năng suất khá. Đặc biệt, mô hình này đảm bảo được tính bền vững, bảo vệ môi trường. Đây là yếu tố được đặt lên hàng đầu trong điều kiện sản xuất hiện nay.

Anh Trần Minh Nguyễn, ấp Đất Sét, xã Phú Thuận, huyện Phú Tân, có diện tích đất sản xuất hơn 7 công. Thời gian qua, nuôi tôm quảng canh truyền thống nhiều năm kém hiệu quả, anh chọn giải pháp phù hợp cho mình là nuôi tôm quảng canh cải tiến theo hướng bền vững.

Anh Trần Minh Nguyễn cho biết: "Loại hình nuôi này dễ thực hiện và gần gũi với nhiều nông dân. Chỉ khác so với nuôi truyền thống là thả thưa hơn, ít thay nước. Điều lưu ý là phải biết sử dụng vi sinh, khoáng chất theo định kỳ và chú ý không được lạm dụng, phải dùng đúng liều lượng".

Theo đó, cần phải tạo môi trường thức ăn tự nhiên từ các loài rong, tảo cho tôm nuôi bằng việc sử dụng các loại khoáng chất, vi sinh. Người nuôi cũng có thể sử dụng các loại cây cỏ trên bờ vuông, phát phơi khô, sau đó thả xuống vuông làm thức ăn cho tôm và cải thiện môi trường nước.

Mỗi vụ thường kéo dài 1 năm. Bắt đầu từ khoảng tháng 5 âm lịch, khi mưa nhiều. Người nuôi tiến hành cải tạo đất triệt để, diệt tạp, xử lý nước và thả giống với mật độ thưa. Sau đó, thả bổ sung hằng tháng và tiến hành thu hoạch khi tôm đủ tuổi.

Về hiệu quả loại hình nuôi này, theo anh Trần Minh Nguyễn, cái lợi là thả thưa nhưng hiệu quả lại cao hơn quảng canh truyền thống. Tiếp nữa là không cần cho ăn bổ sung tốn chi phí mà sử dụng vi sinh, khoáng chất, hoặc cây cỏ để tạo thức ăn, xử lý môi trường cho tôm nuôi.

Nhiều bà con ở ấp Đất Sét cũng áp dụng loại hình nuôi này như anh Nguyễn và có mức thu nhập mỗi năm từ 100-150 triệu đồng/ha. Điều quan trọng là yếu tố bền vững của nó mà các loại hình khác chưa đáp ứng được. Đó là đảm bảo môi trường, tạo yếu tố tự nhiên cho tôm nuôi phát triển và đảm bảo mức thu nhập cho người dân.

Theo Kỹ sư Nguyễn Văn Lương, Trạm Khuyến nông - Khuyến ngư huyện Phú Tân, loại hình nuôi này gần gũi với phương thức canh tác truyền thống của nông dân. Vì ít tác động của công nghệ, hoá chất và thả tôm gối vụ hằng tháng... Song, có sự thay đổi so với nuôi truyền thống đó là phải thả tôm mật độ thưa, sử dụng khoáng, vi sinh theo định kỳ. Một điều cũng dễ thực hiện nữa là chi phí đầu tư không cao, chỉ vài trăm ngàn đồng/ha. Chủ yếu sử dụng yếu tố tự nhiên để tạo môi trường nước, tạo thức ăn cho tôm. Từ đó gần gũi với thiên nhiên, góp phần cải thiện môi trường và sản xuất theo hướng xanh - sạch.

Trên địa bàn huyện Phú Tân hiện có gần 18.000 ha ao đầm nuôi tôm quảng canh cải tiến, tăng hơn 1.500 ha so cùng kỳ. Hiện tại, nhiều bà con đang chuyển sang thực hiện loại hình mang tính bền vững này thay cho quảng canh cải tiến có bổ sung thức ăn hay quảng canh truyền thống như trước đây. Thậm chí có hộ sau nhiều vụ nuôi tôm công nghiệp thất bại cũng có xu hướng chuyển sang loại hình này để đảm bảo tính bền vững và hiệu quả.

 

Báo Cà Mau
Đăng ngày 23/11/2017
Quốc Hiệp
Nông thôn
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

Gặp gỡ nông dân trao đổi kinh nghiệm nuôi cá lồng trên biển

Sáng ngày 30.5, tại hội trường UBND phường Hải Cảng, TP Quy Nhơn, Trung tâm Khuyến nông phối hợp với Chi cục Thủy sản Bình Định tổ chức Chương trình gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với nông dân về tiến bộ khoa học kỹ thuật mới và kinh nghiệm sản xuất nông nghiệp “Nuôi cá lồng trên biển”.

Nuôi cá lồng
• 10:43 01/06/2023

Thúc đẩy phát triển nghề nuôi cá lồng trên biển tại thành phố Quy Nhơn

Sáng ngày 30.5, tại phường Hải Cảng (thành phố Quy Nhơn), Trung tâm Khuyến nông Bình Định đã tổ chức chương gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với người nuôi trồng thủy sản về các giải pháp thúc đẩy phát triển nghề nuôi cá lồng trên biển.

Buổi gặp gỡ
• 10:57 31/05/2023

Bàn về các giải pháp ứng dụng nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao tại Hoài Nhơn

Ngày 23.5, tại phường Tam Quan Nam, Trung tâm Khuyến nông Bình Định đã tổ chức chương trao đổi trực tiếp với người nuôi tôm để xây dựng các giải pháp ứng dụng và nâng cao hiệu quả nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng theo công nghệ Semi-Biofloc.

Hội nghị
• 10:43 25/05/2023

Bình Định: Nhơn Hải quy hoạch bảo tồn và phát triển tài nguyên biển

Làng chài Nhơn Hải thuộc thành phố Quy Nhơn đổi mới từng ngày, trở nên khang trang, xanh sạch đẹp với một không gian sống xanh sau khi tuyến đường xã được mở rộng, bờ kè được xây dựng.

Biển
• 11:08 23/05/2023

Thích ứng kịp thời với thay đổi thị trường thủy sản

Giá trị xuất khẩu thủy sản thu về 3,47 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm, giảm đến 25,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, theo nhìn nhận của Bộ NN&PTNT, con số này không có ý nghĩa quá tiêu cực, bởi ngành thủy sản Việt Nam đã có sự tăng trưởng đột phá trong năm 2022.

Chế biến tôm
• 17:09 01/06/2023

Kiêng tôm khi bị ho?

Người bị ho nên chú ý bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày của mình một số nhóm thực phẩm giàu vitamin, kháng viêm. Việc kiêng một số loại hải sản như tôm là chưa có căn cứ khoa học.

Lột vỏ tôm
• 17:09 01/06/2023

Gặp gỡ nông dân trao đổi kinh nghiệm nuôi cá lồng trên biển

Sáng ngày 30.5, tại hội trường UBND phường Hải Cảng, TP Quy Nhơn, Trung tâm Khuyến nông phối hợp với Chi cục Thủy sản Bình Định tổ chức Chương trình gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với nông dân về tiến bộ khoa học kỹ thuật mới và kinh nghiệm sản xuất nông nghiệp “Nuôi cá lồng trên biển”.

Nuôi cá lồng
• 17:09 01/06/2023

Tăng tốc độ lột xác trên tôm cải thiện hiệu suất ao nuôi

Đối với các loài giáp xác như tôm, cua thì sự lột xác của tôm được lặp đi lặp lại trong suốt quá trình sống của chúng. Sự lột xác có ý nghĩa rất quan trọng, giúp tôm sinh trưởng tăng trọng lượng và kích thước cơ thể, là một giai đoạn quan trọng không thể thiếu trong sự phát triển và sinh sản của tôm.

Tôm lột vỏ
• 17:09 01/06/2023

Loài thủy sản Việt Nam đã "bơi" đến 92 nước đang chờ sự tiếp sức từ gói tín dụng 10.000 tỷ đồng

Nhiều doanh nghiệp và bà con trong ngành chế biến, xuất khẩu tôm đang rất chờ đợi sự tiếp sức từ gói tín dụng 10.000 tỷ đồng mà Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu trong tháng 5 này.

Tôm đông lạnh
• 17:09 01/06/2023