EU cảnh báo cấm nhập khẩu tôm Ấn Độ

Các nguồn tin thương mại cho thấy, số lô hàng tôm bị từ chối của Ấn Độ tai thị trường EU ngày càng tăng do bị phát hiện dư lượng kháng sinh.

EU cảnh báo cấm nhập khẩu tôm Ấn Độ
EU cảnh báo cấm nhập khẩu tôm Ấn Độ nếu tình trạng dư lượng kháng sinh trong tôm không được cải thiện. Ảnh: UM

Liên đoàn Thực phẩm Đông lạnh Anh (BFFF) – gồm các thành viên là nhà NK, XK và các nhà môi giới, bán lẻ đã nhấn mạnh trong thư gửi Bộ Thương mại Ấn Độ rằng lệnh cấm NK tôm Ấn Độ có thể được triển khai trong vòng 2 – 3 tháng nếu tình hình không được cải thiện.

Năm 2016-17, EU chiếm 18% trong tổng giá trị XK 5,78 tỷ USD thủy sản Ấn Độ. Ủy ban châu Âu đang rất không hài lòng trước những lô hàng vi phạm liên tiếp và không có động thái cải thiện tình hình của các nhà chức trách Ấn Độ. Năm 2016, EU đã tăng cường các quy tắc kiểm tra đối với các sản phẩm thủy sản Ấn Độ, đưa số lô hàng bắt buộc lấy mẫu kiểm tra từ ít nhất 10% tổng số lô hàng lên ít nhất 50%.

Đây là rủi ro thực sự khi Cơ quan quản lý thuốc và thực phẩm (FDA) của Mỹ, cũng sẽ theo dõi sát sao động thái của EU, có thể rà soát thủ tục NK của Mỹ đối với các sản phẩm thủy sản từ Ấn Độ. EU và Mỹ chiếm tổng cộng 1,5 tỷ USD giá trị xuất khẩu tôm của Ấn Độ.

Các nguồn tin thương mại cho thấy, số lô hàng tôm bị từ chối của Ấn Độ tai thị trường EU ngày càng tăng do bị phát hiện dư lượng kháng sinh. EU cũng được cho là sẽ ban lệnh cấm trực tiếp đối với các nhà máy có các lô hàng bị từ chối.

Trước những rủi ro có thể xảy ra ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của hai bên, Liên đoàn Thực phẩm Đông lạnh Anh kêu gọi Bộ Thương mại Ấn Độ có những động thái tương xứng để xoa dịu Ủy ban châu Âu và ngăn chặn khả năng lệnh cấm được ban hành. Liên đoàn cũng yêu cầu Ấn Độ cải tổ toàn bộ hệ thống kiểm soát an toàn thủy sản XK, đồng thời có lời đề nghị cung cấp chuyên gia và giải pháp để giải quyết vấn đề.

NNVN
Đăng ngày 05/09/2017
Công Hoàng (Theo Business Standard)

“Bấp bênh” khi quay trở lại với con tôm sú

Dựa vào tình hình hiện tại, giá tôm thẻ chân trắng đang lao dốc mạnh. Do đó, nhiều hộ nuôi tôm đang bắt đầu quay lại với mô hình nuôi tôm sú. Tuy nhiên, từ con tôm thẻ, khó khăn lại khi chuyển đổi sang con tôm sú.

Tôm sú
• 10:16 17/07/2024

Cá đuối nước ngọt khổng lồ trên sông Mekong

Nhóm ngư dân và chuyên gia quốc tế đã tháo câu cho một con cá lớn và quý hiếm nhất Đông Nam Á. Sốc khi biết đây là loài cá đuối nước ngọt với kích thước khổng lồ, dài 4m trọng lượng 180kg.

Cá đuối
• 10:27 04/03/2024

Sứa ma khổng lồ - Loài sứa “kiêu kỳ” nhất ở đại dương

Đại dương rộng lớn là không gian bao la mà nhân loại chưa bao giờ ngừng tò mò và khám phá. Nhờ có quá trình này mà chúng ta ngày càng được chiêm ngưỡng phần nào chân dung của nhiều sinh vật biển.

Sứa ma
• 10:25 25/02/2024

Loài cá voi trắng siêu dễ thương và cực kỳ thông minh

Nếu chỉ biết đến cá voi trắng (hay còn gọi là cá voi Beluga) qua ngoại hình đáng yêu thì chắc hẳn bạn sẽ phải bất ngờ trước những điều thú vị ít ai biết của loài cá này.

Cá voi trắng
• 10:05 30/11/2023

Bình Định: Sản lượng thủy sản tháng 6 năm 2024 tăng 2,9% (847,4 tấn) so cùng kỳ năm 2023

Tỉnh Bình Đinh tiếp tục tăng cường nuôi trồng, khai thác thủy sản gắn với các biện pháp bảo vệ, phát triển nguồn lợi thủy sản; nhân rộng các mô hình nuôi tôm công nghệ cao tại một số địa phương ven biển.

Tàu thuyền thủy sản
• 18:04 17/07/2024

“Bấp bênh” khi quay trở lại với con tôm sú

Dựa vào tình hình hiện tại, giá tôm thẻ chân trắng đang lao dốc mạnh. Do đó, nhiều hộ nuôi tôm đang bắt đầu quay lại với mô hình nuôi tôm sú. Tuy nhiên, từ con tôm thẻ, khó khăn lại khi chuyển đổi sang con tôm sú.

Tôm sú
• 18:04 17/07/2024

Cho ăn bằng máy cần lưu ý các vấn đề nào?

Công nghệ tự động hóa ngày càng phát triển và được áp dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, trong đó có ngành nuôi trồng thủy sản. Việc sử dụng máy cho ăn tự động mang lại nhiều lợi ích, nhưng để đạt được hiệu quả tối ưu người nuôi cần lưu ý một số vấn đề quan trọng khi sử dụng máy cho ăn tự động qua bài viết dưới đây cùng Tép Bạc nhé!

Máy cho tôm ăn tự động
• 18:04 17/07/2024

Nguyên nhân dẫn đến sự khác biệt chi phí sản xuất về thủy sản giữa các nước

Ngành thủy sản đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế toàn cầu, không chỉ là nguồn cung cấp thực phẩm quan trọng mà còn góp phần tạo công ăn việc làm và thúc đẩy thương mại quốc tế. Tuy nhiên, chi phí sản xuất thủy sản lại có sự khác biệt đáng kể giữa các quốc gia.

Thủy hải sản
• 18:04 17/07/2024

Quan sát và đánh giá sức khỏe tôm qua phân tôm

Trong nuôi tôm, việc theo dõi sức khỏe của tôm là vô cùng quan trọng để đảm bảo năng suất và chất lượng. Một trong những phương pháp đơn giản nhưng hiệu quả để đánh giá sức khỏe của tôm là quan sát phân tôm. Dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách nhận biết và phân tích các dấu hiệu từ phân tôm để có thể đưa ra các biện pháp kịp thời, giúp duy trì sức khỏe tốt nhất cho đàn tôm.

Tôm thẻ chân trắng
• 18:04 17/07/2024
Some text some message..