Giá cá điêu hồng tăng khá, người nuôi ở Tiền Giang có lãi

Hiện nay, giá cá điêu hồng nuôi trong các lồng/bè trên sông Tiền (Tiền Giang) sau Tết tăng khá, người nuôi đang có lãi nên rất phấn khởi.

Cá điêu hồng
Cá điêu hồng. Ảnh: Tép Bạc

Anh Phan Nhựt Đăng Khoa, người nuôi cá điêu hồng lồng/bè tại xã Thới Sơn, thành phố Mỹ Tho cho biết, giá cá điêu hồng xuất bán ra thị trường hiện nay dao động trong khoảng 47.000 - 48.000 đồng/kg, tăng từ 6.000 - 7.000 đồng/kg so với năm trước. Với giá này, người nuôi lãi khoảng 5.000 đồng/kg sau khi trừ chi phí sản xuất.

Anh Phan Nhựt Đăng Khoa có thâm niên nhiều năm gắn bó với nghề nuôi cá lồng/bè trên sông Tiền. Hiện anh đầu tư 10 lồng/bè nuôi cá điêu hồng và 1 số cá thương phẩm có giá trị kinh tế khác như cá nheo, cá lăng... Anh vừa thu hoạch được khoảng 20 tấn cá điêu hồng thương phẩm, bán thu lãi khoảng 120 triệu đồng.

Thành phố Mỹ Tho với con sông Tiền chảy qua thuận lợi để phát triển nuôi thủy sản nước ngọt lồng/bè mang lại nguồn lợi kinh tế quan trọng cho người dân địa phương. Toàn thành phố hiện có 670 lồng bè với thể tích 63.480 m3, chủ yếu nuôi cá điêu hồng với sản lượng mỗi năm 5.000 - 6.000 tấn, tập trung tại các khu vực phường Tân Long, xã Thới Sơn.

Trong số đó, Thới Sơn là xã cù lao nằm trên sông Tiền (thành phố Mỹ Tho) tập trung nhiều lồng/bè nuôi thủy sản tại thành phố Mỹ Tho, địa phương có tiềm năng lớn về phát triển kinh tế vườn quả đặc sản kết hợp phát huy nghề nuôi thủy sản lồng/bè và du lịch sinh thái, tạo công ăn việc làm cho người lao động.

Theo Bí thư Đảng ủy xã Thới Sơn Nguyễn Văn Phong, toàn xã có 585 lồng/bè nuôi thủy sản trên sông Tiền. Chu kỳ nuôi từ 7 - 8 tháng thì xuất bán khi cá đã đạt trọng lượng khoảng 800g đến 1 kg/con. Trung bình mỗi lồng/bè đạt sản lượng thu hoạch từ 8 - 10 tấn sản phẩm/năm. Giá cá điêu hồng tăng cũng khiến các hộ nuôi cá lồng/bè đầu tư thâm canh, tăng năng lực sản xuất cũng như nâng chất lượng nguồn cá thương phẩm đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân trong ngoài tỉnh.

Mặt khác, còn tạo điều kiện để nghề nuôi cá lồng/bè phát triển bền vững, tạo nguồn nông sản hàng hóa quan trọng phục vụ nhu cầu thị trường, thu hút lao động việc làm và đảm bảo an sinh xã hội tại địa phương.

TTXVN
Đăng ngày 11/04/2023
Minh Trí
Kinh tế

TS Nguyễn Thanh Tùng làm Viện trưởng Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản II

Chiều 25/2, tại Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản II, Thứ trưởng Phùng Tiến đã trao Quyết định điều động, bổ nhiệm TS Nguyễn Thanh Tùng giữ chức Viện trưởng Viện này.

Viện Nuôi trồng Thủy sản II
• 10:09 04/03/2022

6 năm “sóng gió” của cộng đồng thủy sản, chỉ vì một quy định

Mới đây, Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản (VASEP) đã có đơn thỉnh nguyện gửi Thủ tướng Chính phủ, cùng một số Bộ, ngành về kiến nghị việc sửa đổi quy định “kiểm dịch” đối với sản phẩm thuỷ sản dùng làm thực phẩm.

chế biến cá hồi
• 13:35 21/12/2021

Đề nghị đưa ngành chế biến thủy sản ra khỏi danh mục có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) vừa có văn bản gửi Bộ trưởng Bộ TN&MT, góp ý và đề nghị sửa đổi một nội dung quan trọng trong Dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường 2021 đang được Bộ TN&MT hoàn tất.

chế biến cá tra
• 12:52 22/10/2021

Bắt 2 tàu cá vi phạm quy định vùng khai thác

2 tàu cá đang khai thác thủy sản trái quy định vùng khai thác đã bị lực lượng Đồn Biên phòng Cửa khẩu Cảng Cửa Lò - Bến Thủy phát hiện bắt giữ.

tàu cá vi phạm
• 15:10 21/10/2021

Thủy sản Việt Nam giữ vững top 3 nguồn cung lớn nhất tại Singapore

Năm 2025 khép lại với tin vui từ đảo quốc sư tử khi kim ngạch xuất khẩu thủy sản Việt Nam đạt mức tăng trưởng hai con số, vượt mốc 125 triệu SGD. Kết quả này giúp Việt Nam bảo vệ thành công vị trí top 3 nhà cung cấp lớn nhất, khẳng định vị thế vững chắc trước sự trỗi dậy mạnh mẽ của các đối thủ sừng sỏ.

Tôm đông lạnh
• 11:23 23/01/2026

Giá cá tra lập đỉnh lịch sử

Giá cá tra nguyên liệu tại ĐBSCL vừa chạm mốc 35.000 đồng/kg, mức cao nhất trong lịch sử ngành hàng này. Con số kỷ lục không chỉ mang lại lợi nhuận hiếm thấy cho người nuôi mà còn phản ánh sự lệch pha cung cầu nghiêm trọng và những thách thức mới cho các doanh nghiệp xuất khẩu.

Cá tra
• 11:54 20/01/2026

Cuộc đổi ngôi ngoạn mục của các thị trường xuất khẩu thủy sản năm 2025

Khép lại năm 2025, xuất khẩu thủy sản Việt Nam đã ghi nhận con số ấn tượng 11,3 tỷ USD, tăng 12,4% so với năm trước. Thành quả này có được nhờ cuộc bứt tốc mạnh mẽ trong quý IV và sự linh hoạt chiến lược của các doanh nghiệp đầu ngành trước những biến động khó lường của thị trường quốc tế.

Tôm thẻ
• 11:44 19/01/2026

Tầm nhìn thủy sản Việt Nam đến năm 2045

Để trở thành trụ cột kinh tế biển hiện đại vào năm 2045, ngành thủy sản Việt Nam buộc phải thay đổi mô hình tăng trưởng: giảm phụ thuộc vào sản lượng, tập trung vào công nghệ, giá trị gia tăng và trách nhiệm xã hội.

Tàu cá
• 11:19 13/01/2026

"Nuôi" cá, tôm trong lò phản ứng sinh học - cơ hội cho startup Việt

Không cần ao hồ, không cần đánh bắt, những miếng cá ngừ đỏ au hay con tôm tươi rói giờ đây có thể được "nuôi" ngay trong các lò phản ứng sinh học khổng lồ giữa lòng thành phố.

Lò phản ứng sinh học
• 15:07 24/01/2026

Chặn đứng gần 600kg thủy sản chuẩn bị tuồn ra thị trường

Lực lượng chức năng tỉnh Đồng Nai vừa kịp thời ngăn chặn một lô hàng thủy sản lớn không rõ nguồn gốc xuất xứ. Hơn 580kg mực tươi và các loại hải sản ướp lạnh đã bị phát hiện ngay tại kho của hộ kinh doanh trước khi kịp phân phối ra thị trường.

Hàng thủy sản
• 15:07 24/01/2026

Ăn tôm bao lâu nay, bạn đã thực sự ăn đúng cách chưa?

Tôm ngon là vậy, nhưng nếu ăn không đúng cách, không chỉ mất vị ngọt mà còn kém vệ sinh. Trước khi cho tôm vào nồi, thử dành một phút nhận diện nhanh “cấu tạo” của con tôm nhé.

Ăn tôm
• 15:07 24/01/2026

Quy định mới về động vật, sản phẩm động vật thủy sản thuộc diện phải kiểm dịch, miễn kiểm dịch

Ngày 13/01/2026, Bộ Nông nghiệp và Môi trường đã ban hành Thông tư số 03/2026/TT-BNNMT quy định về kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật thủy sản, trong đó nêu rõ danh mục các đối tượng thuộc diện phải kiểm dịch và được miễn kiểm dịch.

Thủy sản
• 15:07 24/01/2026

Hiện tượng tôm ăn thịt lẫn nhau trong ao nuôi thâm canh

Trong các mô hình nuôi tôm thâm canh và siêu thâm canh, hiện tượng tôm ăn thịt lẫn nhau (Cannibalism) là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây hao hụt đầu con và phát tán dịch bệnh trên diện rộng.

Ao nuôi tôm
• 15:07 24/01/2026
Some text some message..