Giá cá ngừ đại dương giảm, ngư dân kém vui

Đánh bắt ca ngừ
Được mùa giá thấp khiến ngư dân Phú yên kém vui ngày đầu năm

Những chuyến biển đầu năm, ngư dân Phú Yên thu được sản lượng khá, tuy nhiên, giá cá ngừ giảm thấp đã kéo giảm thu nhập của ngư dân câu cá ngừ.

Sáng đầu năm, tại cảng cá Đông Tác, TP. Tuy Hòa chỉ có khoảng 5 tàu câu cá ngừ cập bến, hối hả bốc dỡ cá lên bờ bán cho các doanh nghiệp. Tàu ít cũng đánh bắt được khoảng 30 con, tàu nhiều đạt sản lượng 50 đến 60 con, cá biệt có tàu đạt 90 con cá ngừ. Tuy nhiên, giá cá được các doanh nghiệp thu mua chỉ 100.000 đồng/kg, thấp hơn thời điểm này năm ngoái khoảng 30.000 đồng/kg.


Được mùa nhưng ngư dân kém vui.

Ngư dân Huỳnh Thị Xuyến, ở phường Phú Đông, thành phố Tuy Hoà chia sẻ, bình quân một chuyến biển chi phí 120 triệu đồng thì việc đánh bắt được 1,5 tấn cá ngừ, chủ tàu còn lãi khoảng 30 triệu đồng, những tàu sản lượng thấp hơn không có lãi.

“Năm ngoái giá cá 12-13, năm nay còn có 10, trong khi chi phí nhiều quá, sản lượng 40- 50 con mới đủ chi phí. Trong năm dầu là 16.290 đồng/lít mà nay lên 16.450 đồng/lít, nhưng giờ phải đi chứ không đi ở nhà lấy gì ăn", bà Xuyến nói.

Theo các đơn vị thu mua cá ngừ tại tỉnh Phú Yên, những chuyến biển đầu năm phần lớn tàu cá đạt sản lượng, nhưng chất lượng cá không cao, doanh nghiệp cũng phải chọn cá đạt chuẩn để xuất bán. Ngoài ra, do ảnh hưởng của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra, nên việc xuất cá ngừ bằng đường máy bay qua Đài Loan không không thực hiện được, doanh nghiệp đành thu mua để bán cho các nhà máy chế biến trong nước.


Giá cá xuống thấp phần vì phẩm cấp, phần vì xuất bán nước ngoài gặp khó khăn.

Bà Trần Thị Anh, chủ doanh nghiệp tư nhân Lợi Anh, TP Tuy Hoà, tỉnh Phú Yên cho biết: “Cá này chất lượng rất xấu nên giá cá không thể lên được. Người thu mua bán lại cũng không được, tình hình hiện nay rất khó, quá cảnh ở Đài Loan thì bây giờ họ ngưng những chuyến bay đó hết”.

Hiện tại nhiều tàu câu cá ngừ tiếp tục về bến bán cá và chuẩn bị vật tư để sau 17 tháng Giêng âm lịch ra khơi trong chuyến biển đầu tiên của năm Canh Tý. Tuy nhiên, với việc giá cá ngừ giảm thấp như hiện nay tiếp tục là nỗi lo của ngư dân câu cá ngừ trong năm mới.


Lê Biết-Quốc Hoàn VOV-Miền Trung
Đăng ngày: 04/02/2020

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận


Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)