Giải pháp hạ giá thành nuôi tôm khi giá tôm ở mức thấp

Hơn 1 tháng qua, giá tôm thẻ nguyên liệu đột ngột giảm mạnh khiến nhiều hộ nuôi tôm, lâm vào tình cảnh khó khăn, thua lỗ ngay cả khi trúng mùa.

Giải pháp bền vững hạ giá thành khi giá tôm ở mức thấp
Thu hoạch tôm tại ấp Ông Tô, xã Phước Thuận, huyện Xuyên Mộc.

Giá tôm giảm hơn 1 nửa

Ông Lê Trọng Nghĩa (ấp An Hải, xã Lộc An, huyện Đất Đỏ) bắt đầu thả giống 1,5ha tôm thẻ theo hình thức công nghiệp (mật độ 70 con/m2) từ cuối tháng Giêng Âm lịch. Năm nay thời tiết thuận lợi, không có dịch bệnh nên các ao đều cho năng suất cao, khoảng 10 tấn/ha. Ông Nghĩa chưa kịp vui vì năng suất cao đã phải rầu lòng vì hơn 1 tháng qua, giá tôm thẻ chân trắng đột ngột giảm mạnh, từ 120 ngàn đồng/kg đến nay chỉ còn 70-80 ngàn đồng/kg. Ông Nghĩa cho biết: “Chi phí đầu tư nuôi tôm thẻ rất cao. Riêng tiền tôm giống cho mỗi ha (thả nuôi 70-80 ngàn con) đã lên đến gần 100 triệu đồng. Thức ăn cho tôm thời gian qua cũng liên tục tăng, đẩy tổng chi phí nuôi tôm lên đến gần 1 tỷ đồng/ha/vụ. Với giá tôm chỉ còn khoảng 70-80 ngàn đồng/kg như hiện nay (loại 70-100 con/kg), dù trúng mùa, người nuôi tôm thẻ cũng lỗ đến 150-200 triệu đồng/ha. Hiện tại, người nuôi tôm ở Lộc An rất e dè với việc thả nuôi tôm thẻ chân trắng”.

Các hộ nuôi tôm tại xã Phước Thuận (huyện Xuyên Mộc) cũng lâm vào tình cảnh tương tự. Ông Nguyễn Văn Trung (ấp Ông Tô, xã Phước Thuận) đang nuôi 1ha tôm thẻ. Ông Trung cho biết: Những năm trước, người nuôi tôm chỉ dồn tâm trí vào chăm sóc, tránh dịch bệnh là có thể thu lãi cao do giá tôm thẻ khá ổn định. Nhưng năm nay, vùng nuôi tôm Phước Thuận vừa phải đối phó với việc độ mặn nước giảm, vừa phải đối phó với việc giá tôm lao dốc. Một số hộ nuôi tôm thẻ trong vùng đang có ý định tạm ngưng thả nuôi hoặc chuyển sang nuôi tôm sú.

Theo ông Nguyễn Hữu Thi, Trưởng phòng Nuôi trồng thủy sản, Chi cục Thủy sản tỉnh, hiện nay toàn tỉnh có khoảng 3.417ha nuôi tôm thương phẩm, trong đó có 600ha nuôi theo hình thức công nghiệp. Nguyên nhân của việc giá tôm thẻ giảm mạnh là các nước Ấn Độ, Thái Lan… đồng loạt trúng mùa, xuất khẩu tôm với giá rẻ. “Tuy nhiên, nhiều chuyên gia trong ngành thủy sản đánh giá, tình hình này chỉ là tức thời, có thể sẽ kéo dài đến khoảng tháng 7-8. Giá tôm sẽ cao trở lại trong thời gian tới. Do đó, bà con không nên quá hoang mang mà cần tập trung vào sản xuất, nâng cao kỹ thuật canh tác để nâng cao chất lượng tôm thương phẩm, tạo tiền đề để cạnh tranh trên thị trường thế giới”.

Giải pháp bền vững hạ giá thành tôm

Việc giá tôm thẻ diễn biến bất lợi trong thời gian gần đây tác động rất lớn đến các vùng nuôi tôm trong tỉnh, nhất là khi các giải pháp kỹ thuật chưa được ứng dụng triệt để, giúp hạ giá thành nuôi tôm. 

Ông Huỳnh Văn Thêm, Phó Chi cục trưởng, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh cho biết: Một trong những vấn đề quan trọng để nuôi tôm đạt hiệu quả cao là chất lượng con giống. Hiện nay, con giống kém chất lượng còn nhiều. Đây là nguyên nhân góp phần khiến con tôm dễ nhiễm bệnh, chậm lớn, chi phí cao. Do đó, trước hết, bà con cần thận trọng chọn mua giống. Nếu có giống tốt, tôm tăng trưởng nhanh, ít dịch bệnh sẽ tiết giảm chi phí rất nhiều.

Ngoài ra, hiện nay, nhiều hộ nuôi tôm thẻ đã áp dụng công nghệ sinh học trong nuôi tôm, giúp giảm chi phí cho hiệu quả cao. Ông Nguyễn Hiệp Thành (ấp Ông Tô, xã Phước Thuận) đã đầu tư nuôi 4ha tôm theo mô hình công nghệ sinh học. Theo đó, ông Thành không sử dụng kháng sinh thông thường, gây ô nhiễm nguồn nước mà sử dụng các chế phẩm vi sinh khống chế lượng khuẩn độc gây bệnh cho tôm trong ao nuôi. Ông cũng đầu tư xử lý nước kỹ, kiểm soát cho ăn… để giảm ô nhiễm nguồn nước. Bên cạnh đó ông cũng giãn mật độ thả nuôi xuống 50 con/m2 thay vì 100-150 con/m2 như trước đây. “Những giải pháp này giúp ao nuôi sạch, bảo đảm an toàn, giúp tôm tăng trưởng tốt, ít rủi ro. Về lâu dài, sẽ giúp tiết giảm chi phí và người nuôi tôm đỡ phải lao đao trước những biến động về giá trong ngắn hạn”.

Báo Đồng Nai
Đăng ngày 19/06/2018
Quang Vinh
Nông thôn

Top 5 doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản năm 2021, Minh Phú tiếp tục giữ ngôi vương

Vượt qua 800 doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản, Tập đoàn Thủy sản Minh Phú giành ngôi vương xuất khẩu thủy sản và xuất khẩu tôm của cả nước, với 395 triệu USD, chiếm gần 4,5% tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản.

xuất khẩu tôm
• 15:39 09/02/2022

Quảng Ninh dừng tiếp nhận hoa quả, thủy sản qua cửa khẩu

Từ ngày 17/1, Quảng Ninh tạm dừng tiếp nhận phương tiện chở hoa quả, thủy sản đông lạnh đến cửa khẩu, lối mở biên giới của tỉnh này để xuất khẩu.

cửa khẩu Bắc Luân II
• 10:12 17/01/2022

Đùi ếch đông lạnh bị châu Âu cảnh báo, mức độ rủi ro nghiêm trọng.

Văn phòng SPS Việt Nam lại tiếp tục nhận được cảnh báo về an toàn thực phẩm và thức ăn chăn nuôi của Liên minh châu Âu (EU) đối với sản phẩm đùi ếch đông lạnh xuất xứ từ Việt Nam.

đùi ếch đông lạnh
• 15:21 14/10/2021

Xuất khẩu thủy sản tiếp tục lao dốc

Xuất khẩu thủy sản tháng 9/2021 chỉ đạt trên 628 triệu USD, giảm 23% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, xuất khẩu sang Trung Quốc sụt giảm tới 50%. Đây là tháng thứ hai liên tiếp xuất khẩu thuỷ sản lao dốc.

chế biến tôm xuất khẩu
• 10:15 08/10/2021

Tình hình thủy sản quý I/2025 tại Bình Định: Tăng trưởng ổn định và triển vọng phát triển bền vững

Trong quý I năm 2025, ngành thủy sản tỉnh Bình Định đã ghi nhận những kết quả tích cực, thể hiện sự phát triển ổn định và tiềm năng tăng trưởng trong năm nay.

Tôm giống
• 14:24 16/04/2025

Nuôi ghép tổng hợp các loài thủy sản – hướng đi bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng phức tạp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường nước và hiệu quả nuôi trồng thủy sản, mô hình nuôi ghép tổng hợp các loài thủy sản đang được xem là giải pháp khả thi, bền vững, giúp người nuôi thích ứng hiệu quả với những thay đổi của tự nhiên.

Nuôi ghép
• 11:00 15/04/2025

Bình Định: Đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm, phát triển thị trường nông lâm thủy sản năm 2025

Nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản; nâng cao chất lượng, gia tăng giá trị sản phẩm; phát triển chuỗi cung ứng sản phẩm an toàn, tăng cường tiêu thụ trong nước, mở rộng thị trường, nâng cao năng lực cạnh tranh về nông lâm thủy sản của tỉnh Bình Định.

Chế biến thực phẩm
• 10:45 08/04/2025

Bình Định tăng cường thực hiện nhiệm vụ chống khai thác IUU

Để chuẩn bị làm việc với Đoàn Thanh tra của Ủy ban Châu Âu (EC) lần thứ 5, tỉnh Bình Đinh tiếp tục chỉ đạo tập trung tăng cường thực hiện nhiệm vụ chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).

Tàu thuyền
• 09:43 04/04/2025

Quản lý tài nguyên nước thông minh phát triển thủy sản

Mới đây, lãnh đạo Bộ NN&MT làm việc với Viện Khoa học Tài nguyên Nước về khoa học công nghệ và lĩnh vực liên quan đến phát triển thủy sản trên sông, hồ chứa đã đề cập vấn đề quản lý tài nguyên nước thông minh. Đây là vấn đề thời sự đang được nỗ lực thực hiện ở một số địa phương.

Lồng bè
• 12:06 29/04/2025

Cá nóc ăn snack sò: Cư dân mạng rén nhẹ vì răng “thỏ” mà cắn vỡ cả vỏ!

Một đoạn video ghi lại cảnh một chú cá nóc cảnh thưởng thức món snack sò đã bất ngờ thu hút sự chú ý lớn từ cộng đồng mạng. Không chỉ vì sự đáng yêu của chú cá, mà chính là khả năng "nghiền nát" vỏ sò cứng cáp bằng đôi răng thỏ tưởng chừng vô hại của mình – điều khiến người xem vừa bất ngờ vừa… có phần "rén".

Cá nóc
• 12:06 29/04/2025

Chuyển giao kỹ thuật nuôi cá chình thương phẩm trong bể xi măng

Ngày 26/4, tại xã Mỹ Thắng (huyện Phù Mỹ), Trung tâm Khuyến nông Bình Định phối hợp với Công ty TNHH Nuôi trồng thủy sản Vạn Xuân tổ chức lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật nuôi cá chình thương phẩm trong bể xi măng cho 30 hộ nông dân trên địa bàn xã.

Nông dân
• 12:06 29/04/2025

Cá rô phi Việt Nam bức phá tại thị trường Mỹ

Trong ba tháng đầu năm 2025, cá rô phi Việt Nam đã có sự bứt phá mạnh mẽ tại thị trường Mỹ, mở ra cơ hội lớn cho ngành xuất khẩu thủy sản Việt Nam. Theo thông tin từ các nguồn xuất khẩu, giá trị xuất khẩu cá rô phi sang Mỹ đã đạt gần 14 triệu USD, đánh dấu mức tăng trưởng ấn tượng lên tới 131% so với cùng kỳ năm 2024.

Cá rô phi
• 12:06 29/04/2025

Giá thủy sản đồng loạt tăng mạnh trước Đại lễ 30/4 - 1/5

Đại lễ 30/4 - 1/5 là dịp đặc biệt, không chỉ kỷ niệm 50 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, mà còn là thời điểm tôn vinh sự kiện lịch sử quan trọng, đánh dấu non sông liền một dải. Cùng với không khí lễ hội, nhu cầu tiêu thụ thủy sản sẽ tăng mạnh, đẩy giá các mặt hàng này lên cao trong những ngày gần lễ.

Hải sản
• 12:06 29/04/2025
Some text some message..