Giảm độc tố deltamethrin từ thuốc trừ sâu với cá rô phi

cá rô phi
Độc tố deltamethrin từ thuốc trừ sâu gây nhiều tác hại với cá rô phi.

Tảo lục đã được xem là nguồn thức ăn quan trọng cho ấu trùng cá, tôm. Nghiên cứu gần đây cho thấy, bột tảo lục còn có khả năng làm giảm độc tố do hoạt chất deltamethrin gây ra trên cá rô phi.

Dư lượng kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản đang ngày càng trở thành vấn đề nan giải, không chỉ ảnh hưởng đến sản xuất của người dân mà còn tổn hại đến uy tín của thủy sản Việt Nam. Tuy nhiên, ngăn chặn triệt để điều này vẫn đang là một bài toán khó. 

Hiện nay, phần lớn người nuôi thủy sản đều sử dụng thuốc, hóa chất trong hầu hết các khâu liên quan, với mục đích xử lý môi trường, phòng trừ dịch bệnh nhằm nâng cao năng suất, mang lại hiệu quả kinh tế. 

Hoạt chất Deltamethrin thuộc nhóm cúc tổng hợp và thường gây chết sinh vật ở nồng độ rất thấp, nồng độ dưới ngưỡng gây chết cũng ảnh hưởng bất lợi đến sinh lý và sinh hoá sinh vật.Viện Nghiên cứu NTTS II đã công bố kết quả xác định một trong những nguyên nhân gây bệnh trên tôm sú và tôm chân trắng nuôi ở ĐBSCL là do hóa chất diệt giáp xác, diệt cá tạp trong quá trình cải tạo, xử lý. Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), việc ngăn chặn kịp thời việc sử dụng các sản phẩm có thành phần Cypermethrin, Deltamethrin hoặc các loại thuốc BVTV dùng trong nuôi trồng thủy sản là vô cùng cấp thiết trong giai đoạn hiện nay. 

Độc tính của nhóm cúc tổng hợp như deltamethrin đã được nghiên cứu trên nhiều đối tượng như tôm sú, tôm thẻ chân trắng và một số loài cá, tuy nhiên chưa có công bố về các sản phẩm bổ sung vào chế độ ăn để giảm thiểu độc tố của Deltamethrin đối với động vật thủy sản. Do đó, nghiên cứu được tiến hành để đánh giá ảnh hưởng của chế độ bổ sung tảo Chlorella Vulgaris đến hiệu suất tăng trưởng, đáp ứng miễn dịch, chống oxy hóa và rối loạn quá trình phiên mã RNA gây ra bởi độc tính của deltamethrin trong cá rô phi (Oreochromis niloticus).


Bột tảo lục giúp giảm độc tố deltamethrin từ thuốc trừ sâu với cá rô phi

Nghiên cứu ứng dụng Chlorella Vulgaris lên cá rô phi

Cá rô phi được cho ăn Chlorella Vulgaris với các nồng độ 0%, 5% và được tiếp xúc với Deltamethrin (15 g/L) + không bổ sung Chlorella Vulgaris, nhóm cuối cùng cho ăn 5% Chlorella Vulgarisvà đồng thời tiếp xúc với Deltamethrin (15 g/L). Quy trình cho ăn Chlorella Vulgarisvà phơi nhiễm Deltamethrin được tiếp tục trong hai tháng. 

Phơi nhiễm với Deltamethrin cho giảm tăng trưởng và làm giảm tỷ lệ sống của cá rô phi với sự suy giảm đáng kể của hồng cầu, bạch cầu và các thông số liên quan (immunoglobulin M, lysozyme). Ngoài ra, biểu hiện gen liên quan đến các thông số miễn dịch và chống oxy hóa đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Trường hợp cá rô phi được bổ sung tảo Chlorella Vulgaris cho thấy sự tăng trưởng và các thông số miễn dịch được cải thiện như các giá trị huyết học, chống oxy hóa như immunoglobulin M, lysozyme, Catalase CAT, sắc tố TNF- & tăng lên đáng kể. Cá được cho ăn tảo Chlorella Vulgaris đồng thời phơi nhiễm Deltamethrin cho thấy các chỉ số miễn dịch và oxy hóa khác biệt không đáng kể đối với cá rô phi ở nghiệm thức đối chứng. 

Tóm lại, bổ sung Chlorella Vulgariscó tác dụng làm giảm độc tính ảnh hưởng đến gan do deltamethrin gây ra ở cá rô phi. Đồng thời điều chế stress oxy hóa và tăng cường đáp ứng miễn dịch bẩm sinh của cá rô phi chống trọi lại độc tính do deltamethrin gây ra.

Do đó, nghiên cứu hiện tại khuyến nghị rằng việc kết hợp 5% Chlorella Vulgarischo chế độ ăn cá rô phi có thể cải thiện hiệu suất tăng trưởng, khả năng miễn dịch, chống oxy hóa gây ra bởi deltamethrin trong cá rô phi.

Như Huỳnh
Đăng ngày: 11/05/2020