Gian nan gìn giữ giống cá quý hiếm

Hiện nay, những loài cá được liệt vào hàng quý hiếm trong tự nhiên đang bị khai thác quá mức, nguy cơ tuyệt chủng rất lớn. Do vậy, bảo tồn nguồn gen quý hiếm của các loài cá này đang trở nên cấp bách. Tuy nhiên, việc nhân giống và phát triển nuôi đối tượng này vẫn còn khá gian nan.

Cá

 Nhiều loại cá quý hiếm đã được sinh sản nhân tạo thành công - Ảnh: Hoàng Hải

Sinh sản thành công nhiều loại cá quý

Những loài cá xếp vào hàng “ngũ quý hà thủy” như cá anh vũ, cá dầm xanh, cá lăng, cá chiên và cá bỗng, mỗi kg cũng có giá đến cả triệu đồng. Và cũng do có giá trị lớn nên những loài cá này ngoài tự nhiên hiện đang bị khai thác rất mạnh. Chính vì thế, chúng càng trở nên quý và hiếm.

Để phát triển nghề nuôi cá quý hiếm, ngay từ những năm 2002 - 2004 Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản I (Từ Sơn - Bắc Ninh) đã nghiên cứu và cho sinh sản nhân tạo thành công giống cá lăng chấm (Hemibagrus guttatus). Đến nay, cá lăng chấm đã trở thành đối tượng nuôi mang lại hiệu quả cao ở nhiều địa phương như Hải Dương, Vĩnh Phúc…
 

Sau cá lăng chấm là cá anh vũ, loài cá “tiến vua” cũng được Trung tâm Quốc gia Giống thủy sản nước ngọt miền Bắc (Hải Dương) cho sinh sản nhân tạo thành công. Các mô hình nuôi thử nghiệm cá anh vũ thương phẩm trong ao nước chảy và ao nước tĩnh cũng đã mang lại những thành công nhất định.

Từ những thành công ban đầu, đến nay, nhiều địa phương đã được chuyển giao kỹ thuật và sản xuất giống cá lăng chấm, cá anh vũ thành công như Nam Định, Bắc Giang, Hòa Bình, Phú Thọ… Ngoài ra, các giống cá chiên, cá bỗng cũng đã được nghiên cứu sinh sản thành công bước đầu ở Yên Bái.

Còn tại ĐBSCL, việc Trung tâm Giống thủy sản An Giang bước đầu cho sinh sản thành công giống cá hô – loài cá quý hiếm ở sông Mê kông không chỉ bảo tồn được loài cá quý này mà còn tạo ra đối tượng nuôi mới hiệu quả cho người dân nơi đây.

Khó khăn còn nhiều

Việc sinh sản thành công nhiều giống cá quý là tin vui đối với người nuôi. Tuy nhiên hiện nay, vẫn còn nhiều khó khăn như tỷ lệ thành thục cá bố mẹ còn thấp (chỉ khoảng 50%), tỷ lệ đạt cá giống còn thấp… Vì vậy, cần nghiên cứu nâng cao tỷ lệ thành thục của cá bố mẹ trong quá trình nuôi vỗ, tỷ lệ thụ tinh và tỷ lệ sống trong quá trình ương.

Bên cạnh đó, hiện nay nghề nuôi cá quý hiếm thương phẩm còn gặp nhiều khó khăn như: đầu tư lớn (nếu nuôi lồng bè); kỹ thuật nuôi và phòng trị bệnh vẫn chưa có, người nuôi chỉ tự tìm hiểu và nuôi theo cách truyền thống là chủ yếu, vì vậy hiệu quả mang lại chưa cao.

Mặt khác, hiện chưa sản xuất được thức ăn công nghiệp cho các loài cá này, người nuôi phải sử dụng thức ăn tự chế biến, thức ăn tươi sống nên nguy cơ ô nhiễm môi trường và rủi ro về bệnh dịch bệnh là rất lớn.  

>> Để phát triển nghề nuôi cá quý hiếm, bên cạnh vấn đề về con giống, kỹ thuật cần quan tâm đến quy hoạch bố trí vùng nuôi hợp lý để tránh hiện tượng lồng nuôi cá bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm môi trường và thiệt hại.

thuysanvietnam.com.vn
Đăng ngày 19/07/2012
Thanh Thủy
Nuôi trồng

Tôm tít đầy "Tiềm năng" cho đối tượng nuôi mới

Đa dạng loài vật nuôi và nuôi biển là mục tiêu ngành nuôi trồng thủy sản hướng tới trong tương lai. Tôm sú, tôm thẻ chân trắng, tôm hùm,… đây là một số loài tôm biển được nuôi chính ở nước ta hiện nay, bên cạnh đó tôm tít là loài tôm rất có triển vọng nhưng vẫn chưa được biết đến nhiều.

Tôm tít
• 10:10 05/07/2023

Lịch sử nuôi trồng thủy sản

Cùng Tép Bạc tìm hiểu trong khoảng một thập kỷ qua, đã có những sự gia tăng và phát triển nào trong nuôi trồng thủy sản trên toàn cầu.

Nuôi tôm
• 16:51 04/07/2023

Loài tôm lạ tuy nhỏ bé nhưng tác động lớn tới khí hậu toàn cầu

Nam Cực là một trong những lục địa xa nhất nằm ở phía Nam của Trái đất. Và một trong những loài vật được tìm thấy ở Nam Cực đã thay đổi hoàn toàn sự hiểu biết của các nhà khoa học chính là tôm Krill. Vì sao họ lại nhận định như vậy?

Tôm Krill
• 11:05 23/11/2022

Google sử dụng AI theo dõi "sức khỏe" của các rạn san hô

Google đang sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để giúp các nhà khoa học sàng lọc các đoạn âm thanh ghi âm dưới đại dương trong một dự án nhằm theo dõi "sức khỏe" của các rạn san hô thông qua những âm thanh này.

San hô
• 11:20 14/11/2022

Triển khai nuôi hải sâm thương phẩm tại làng chài Nhơn Hải

Nhằm đẩy mạnh phát triển nuôi biển, đa dạng hóa đối tượng nuôi trồng thủy sản ,nâng cao hiệu quả kinh tế cho bà con ngư dân, mới đây, Sở KH&CN Bình Định đã có quyết định phê duyệt nhiệm vụ “Ứng dụng khoa học và công nghệ xây dựng mô hình nuôi thương phẩm hải sâm cát tại xã Nhơn Hải, TP. Quy Nhơn do Phòng Kinh tế TP Quy Nhơn chủ trì thực hiện và HTX Dịch vụ - Du lịch – Thủy sản Nhơn Hải là cơ quan phối hợp chính tổ chức thực hiện.

Hải sâm
• 10:10 24/04/2024

Rong xuất hiện nhiều trên vuông nuôi tôm

Hàng năm vào những thời điểm giao mùa, điều kiện thời tiết thường diễn biến phức tạp, không thuận lợi cho tôm nuôi phát triển, nguy cơ rủi ro và thiệt hại về dịch bệnh trên tôm nuôi là rất cao. Đặc biệt ở ao nuôi tôm quảng canh, rong xuất hiện rất nhiều và gây ra các ảnh hưởng trực tiếp đến vật nuôi dưới ao.

Rong tảo dày đặc
• 09:51 23/04/2024

“Tuổi thọ” ao ảnh hưởng như thế nào đến cá tra?

Cá tra là loài cá đang được nuôi phổ biến ở Việt Nam. Tuy nhiên, từ khoảng năm 2018, ngành công nghiệp cá tra Việt Nam đã gặp phải khó khăn do sự cạnh tranh gay gắt từ các nước sản xuất cá tra khác như Ấn Độ và Bangladesh, cùng với những rào cản thương mại ngày càng tăng từ các thị trường nhập khẩu chính như Hoa Kỳ và Châu Âu.

Cho cá ăn
• 08:00 20/04/2024

Tránh stress cho tôm vào mùa nắng nóng

Với tình hình nắng nóng như hiện nay, các vật nuôi rất dễ bị sốc nhiệt, nhiễm bệnh. Đặc biệt ở nuôi tôm, khi thời tiết khắc nghiệt tôm dễ rơi vào trạng thái stress. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả chăn nuôi và sản lượng vụ mùa. Do đó, Tép Bạc xin gợi ý một số biện pháp hạn chế stress cho tôm.

Ao nuôi tôm
• 09:28 17/04/2024

Ban Bí thư chỉ thị quyết tâm gỡ “thẻ vàng” trong năm 2024

Ngày 10/4/2024, bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương ký Chỉ thị số 32-CT/TW về việc về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác chống khai thác thuỷ sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU) và phát triển bền vững ngành thuỷ sản.

Tàu cá Việt Nam
• 10:31 25/04/2024

Xả kho - Không lo vận chuyển

Hàng loạt ưu đãi hấp dẫn diễn ra trong tháng này, cùng eShop mua hàng Không lo về giá nhé!

Chương trình khuyến mãi
• 10:31 25/04/2024

Công nghệ nuôi cá “sông trong ao”

Ngày 22/4/2024, Trường Thủy sản - Đại học Cần Thơ phối hợp Hội đồng xuất khẩu đậu nành Hoa Kỳ (USSEC) tổ chức hội thảo về công nghệ nuôi cá “sông trong ao”. Tham dự có Hiệu trưởng Trường Thủy sản Vũ Ngọc Út và nhiều giảng viên, chuyên gia, đại diện các doanh nghiệp, hộ nuôi cá ĐBSCL.

Cá rô phi
• 10:31 25/04/2024

Triển khai nuôi hải sâm thương phẩm tại làng chài Nhơn Hải

Nhằm đẩy mạnh phát triển nuôi biển, đa dạng hóa đối tượng nuôi trồng thủy sản ,nâng cao hiệu quả kinh tế cho bà con ngư dân, mới đây, Sở KH&CN Bình Định đã có quyết định phê duyệt nhiệm vụ “Ứng dụng khoa học và công nghệ xây dựng mô hình nuôi thương phẩm hải sâm cát tại xã Nhơn Hải, TP. Quy Nhơn do Phòng Kinh tế TP Quy Nhơn chủ trì thực hiện và HTX Dịch vụ - Du lịch – Thủy sản Nhơn Hải là cơ quan phối hợp chính tổ chức thực hiện.

Hải sâm
• 10:31 25/04/2024

Nguyên nhân nào làm tôm bị vàng gan?

Gan là bộ phận quan trọng trên cơ thể tôm, nếu gan tôm phát sinh vấn đề như bị vàng gan sẽ khiến tôm chết hàng loạt. Vậy làm sao để xác định nguyên nhân tôm bị vàng gan, cách phòng ngừa và điều trị như thế nào để khắc phục tình trạng trên, cùng tìm hiểu với Tép Bạc qua bài viết dưới đây nhé!

Gan tôm bị vàng
• 10:31 25/04/2024