Indonesia thành lập khu bảo tồn cá đuối lớn nhất thế giới

Indonesia ngày hôm nay 21/2 tuyên bố thành lập khu bảo tồn cá đuối lớn nhất trên thế giới với diện tích hàng triệu km2. Khu bảo tồn hứa hẹn sẽ thu hút nhiều hơn nữa khách du lịch tới đảo quốc này.

khai thác cá đuối
Indonesia nghiêm cấm mọi hành vi săn bắt và khai thác cá đuối

Luật pháp Indonesia cho phép bảo vệ toàn diện tất cả các loài sinh vật sống dưới nước tại các vùng biển xung quanh đảo quốc ở Đông Nam Á, nơi thường xuyên có sự xuất hiện của các loài cá đuối và cá mập lớn nhất thế giới.

Các nhóm bảo tồn quốc tế đã ca ngợi hành động của Indonesia và cho rằng khu bảo tồn cá đuối sẽ đem về doanh thu hàng triệu USD cũng như tạo nên một môi trường sống an toàn cho loài sinh vật này. Hiện cá đuối ở Indonesia được săn bắt trái phép với giá trung bình từ 40 USD đến 500 USD.

Nhiều khách du lịch nước ngoài đến Indonesia mỗi năm để chứng kiến vùng biển với đa dạng các loài sinh vật sinh sống, trong đó có cá đuối. Kích thước của cá đuối lên tới 7,5 mét khiến nó dễ dàng bị phát hiện trên mặt nước.

Indonesia là một trong số ít các quốc gia trên thế giới bảo tồn cả hai loài cá đuối sống trong các đại dương và rạn san hô. Quần thể cá đuối thường xuyên sinh sống xung quanh khu vực đảo Bali, hòn đảo Flores ở miền đông Indonesia và ngoài khơi trên mũi phía tây bắc của đảo New Guinea.

Sở dĩ cá đuối phát triển mạnh ở Indonesia do các rạn san hô và dòng chảy mạnh tạo điều kiện sống thuận lợi cũng như nguồn thức ăn dồi dào từ các loài sinh vật phù du.

Cá đuối được các nhà khoa học trên thế giới đánh giá là loài sinh vật thân thiện và thông minh. Nó có bộ não lớn nhất so với tỷ lệ kích thước cơ thể trong tất cả các loài cá.

Cá đuối có thể dễ dàng bị săn bắt bởi con người nếu như không được kiểm soát. Số lượng các đuối, đặc biệt ở châu Á đã giảm mạnh do nhu cầu đến từ thị trường Trung Quốc, nơi mà loài cá đuối có những tác dụng đặc biệt trong y học cổ truyền.

Indonesia thành lập khu bảo tồn cá đuối với diện tích 5,8 triệu km2 trên các đại dương. Mọi hình thức đánh bắt và xuất khẩu đều bị nghiêm cấm. Một năm trước đó, chính quyền địa phương ở Raja Ampat đã thành lạp một khu bảo tồn cá đuối riêng với diện tích 46.000 km vuông.

Indonesia đã gia nhập nhóm các quốc gia bảo vệ cá đuối bao gồm Ecuador , Philippines , New Zealand và Mexico. Theo Liên minh Quốc tế về Bảo tồn thiên nhiên, các đuối là loài sinh vật rất dễ tuyệt chủng nếu bị săn bắt quá mức.

Theo AFP/Thể thao văn hóa, 21/02/2014
Đăng ngày 22/02/2014
Đăng Nguyễn
Thế giới
Bình luận
avatar

“Bấp bênh” khi quay trở lại với con tôm sú

Dựa vào tình hình hiện tại, giá tôm thẻ chân trắng đang lao dốc mạnh. Do đó, nhiều hộ nuôi tôm đang bắt đầu quay lại với mô hình nuôi tôm sú. Tuy nhiên, từ con tôm thẻ, khó khăn lại khi chuyển đổi sang con tôm sú.

Tôm sú
• 10:16 17/07/2024

Cá đuối nước ngọt khổng lồ trên sông Mekong

Nhóm ngư dân và chuyên gia quốc tế đã tháo câu cho một con cá lớn và quý hiếm nhất Đông Nam Á. Sốc khi biết đây là loài cá đuối nước ngọt với kích thước khổng lồ, dài 4m trọng lượng 180kg.

Cá đuối
• 10:27 04/03/2024

Sứa ma khổng lồ - Loài sứa “kiêu kỳ” nhất ở đại dương

Đại dương rộng lớn là không gian bao la mà nhân loại chưa bao giờ ngừng tò mò và khám phá. Nhờ có quá trình này mà chúng ta ngày càng được chiêm ngưỡng phần nào chân dung của nhiều sinh vật biển.

Sứa ma
• 10:25 25/02/2024

Loài cá voi trắng siêu dễ thương và cực kỳ thông minh

Nếu chỉ biết đến cá voi trắng (hay còn gọi là cá voi Beluga) qua ngoại hình đáng yêu thì chắc hẳn bạn sẽ phải bất ngờ trước những điều thú vị ít ai biết của loài cá này.

Cá voi trắng
• 10:05 30/11/2023

Nguy hiểm khó lường từ tảo sợi trong nuôi tôm thẻ

Tảo là nguồn thức ăn tự nhiên, có vai trò quan trọng trong chuỗi thức ăn của tôm, cá và các sinh vật khác. Tuy nhiên, sẽ chẳng có gì đáng nói nếu sự có mặt của tảo trong ao nuôi không phát triển ngày một nhiều, tác động tiêu cực đến tôm và môi trường ao nuôi. Việc hiểu và nhận biết tảo trong ao nuôi sẽ giúp người nuôi kịp thời phát hiện và có những biện pháp xử lí hiệu quả.

Tảo sợi
• 01:37 25/07/2024

Bảo quản và quản lý chế độ ăn của tôm ngày mưa

Vào những ngày mưa, người nuôi cần có những biện pháp cụ thể để bảo quản và quản lý chế độ ăn nhằm đảm bảo tôm không bị stress và duy trì năng suất cao. Dưới đây là một số hướng dẫn quan trọng về cách bảo quản và quản lý chế độ ăn cho tôm vào những ngày mưa.

Nhá ăn
• 01:37 25/07/2024

Ngành tôm trong cơn khó: đáp ứng nhu cầu giống "rẻ nhưng chất"

Ngành tôm Việt Nam đang đối mặt với một nghịch lý lớn: Người nuôi tôm mong muốn có tôm giống chất lượng cao để đảm bảo năng suất và lợi nhuận, nhưng đồng thời lại kỳ vọng giá thành tôm giống phải rẻ. Vấn đề này đặt ra nhiều thách thức cho cả người nuôi và các cơ sở sản xuất tôm giống.

Tôm giống
• 01:37 25/07/2024

Nhớt bạt xuất hiện do nguyên nhân nào?

Ao bạt là một giải pháp phổ biến và hiệu quả trong nuôi tôm nhờ vào khả năng kiểm soát môi trường nước và giảm thiểu các rủi ro từ đất. Tuy nhiên, một vấn đề mà nhiều nông dân gặp phải khi sử dụng ao bạt là sự xuất hiện của nhớt trên bề mặt nước và thành ao. Hiện tượng này không chỉ gây khó khăn trong việc quản lý ao mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của tôm nuôi.

Vệ sinh ao
• 01:37 25/07/2024

Bão số 2: Chủ động chuẩn bị các công tác ứng phó bảo vệ tài sản và vật nuôi

Sáng sớm nay 23.7, cơ quan khí tượng cho biết bão số 2 đã giảm cường độ, giật cấp 11. Tuy nhiên cơn bão bắt đầu gây mưa lớn.

Bão số 2
• 01:37 25/07/2024
Some text some message..