Hệ lụy từ những ao nuôi tôm

Là vựa lúa lớn nhất cả nước, vùng Đồng Tháp Mười (chủ yếu trên địa bàn tỉnh Long An, một phần ở Đồng Tháp, Tiền Giang) được quy hoạch là vùng chuyên canh sản xuất cây lúa.

Ao tôm
Nhiều khu vực trồng lúa được chuyển qua nuôi tôm ở Long An. Ảnh: intronvn.com

Đi dọc theo trục đường ĐT 819 qua địa bàn huyện Mộc Hoá, Tân Hưng, Tân Thạnh… (tỉnh Long An) dễ dàng thấy hàng trăm ao nuôi tôm, nuôi cá tra của được đào, quây tường bao bằng lưới thép chắc chắn. Ngoài ra nhiều ao đều xây dựng kèm theo các công trình kiên cố để phục vụ việc chăn nuôi như nhà, hệ thống lọc nước, dây điện hay cả internet…

Ông Nguyễn Văn Hưng, một người dân ở xã Thạnh Hưng, huyện Mộc Hoá cho biết, nhiều ao nuôi tôm ở khu vực này do người nơi khác tới thuê nuôi. “Do cây lúa có lợi nhuận thấp và thi thoảng còn có vụ thua lỗ nên một số hộ dân chuyển qua nuôi tôm. Nuôi tôm thì rủi ro cao hơn, có vụ được vụ mất. Tuy nhiên, nếu được một vụ (khoảng 4 tháng) thì mỗi héc-ta có thể lãi tới 700-800 triệu đồng.

Đây là số tiền rất lớn, gấp vài chục lần so với trồng lúa khiến nhiều hộ bất chấp rủi ro để đầu tư. Một số người ở địa phương khác cũng tìm tới thuê đất, thuê ao sản xuất tôm. Ngoài ra còn một số ít ao ở đây nuôi cá tra, diêu hồng… Dọc tuyến kênh 79 này mấy chục cây số, chỗ nào cũng có ao nuôi tôm hết” - ông Hưng cho biết.

Nói về các ao nuôi tôm này, người dân địa phương cho biết ảnh hưởng khá nhiều tới năng suất cây lúa, nhất là những cánh đồng có nhiều ao nuôi. “Nuôi tôm hiện nay phải thường xuyên lọc nước và tạp chất. Tất cả những tạp chất thải này đều thải ra môi trường qua kênh 79 kia hết. Mà kênh 79 là nơi cung cấp nước tưới tiêu cho cả mấy huyện trong vùng, nếu bị ô nhiễm thì nguy cơ rất khó lường. Đặc biệt thời điểm này mùa khô, mấy tháng liền không mưa nên nước rất dễ bị ô nhiễm và khó cải tạo lắm” - ông Hưng kể tiếp.

Được biết, khoảng 3 năm qua, chính quyền các địa phương cấp xã, huyện ở khu vực thường xuyên xử phạt về các ao nuôi tôm, thuỷ sản này nhưng số lượng ao vẫn đều đều mọc lên. Hầu hết các ao nuôi và công trình nhà cửa phụ trợ đi kèm đều xây dựng trái phép nhưng vì nhiều nguyên nhân vẫn tồn tại giữa những cánh đồng lúa ở khu vực này.

Ngoài việc dễ dàng chuyển từ đất lúa sang đào ao nuôi tôm, khu vực Đồng Tháp Mười này còn có đặc thù khác là nước ngầm (thường sâu khoảng 50-80 mét) là nước lợ. Dù ở bề mặt chủ yếu là nước ngọt và cách xa biển nhưng nước ngầm ở khu vực này có độ mặn rất phù hợp với nhiều loại tôm. Vì vậy dù bị xử phạt, việc chuyển sang nuôi tôm trên đất lúa vẫn âm thầm diễn ra trong những năm qua.

Bà Đinh Thị Phương Khanh - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Long An cho biết, tổng số diện tích ao nuôi tôm ở khu vực huyện Mộc Hoá, Tân Thạnh, Tân Hưng… là khoảng 300ha. Thời gian qua, Sở đã tham mưu cho UBND tỉnh khoanh vùng, siết chặt công tác quản lý các ao nuôi tôm này nhằm tránh việc phát sinh mất kiểm soát. Về vấn đề ô nhiễm môi trường, bà Khanh cho rằng, qua đo đạc, kiểm tra chưa phát hiện các chỉ số bất thường môi trường nước trong khu vực. Tuy nhiên, nguy cơ về phát sinh các mầm bệnh trong tôm nuôi lây lan ra môi trường là có thể xảy ra.

Trong khi đó, UBND tỉnh Long An cho biết chủ trương của địa phương là không đồng ý cho người dân chuyển đổi từ đất lúa sang nuôi tôm ở khu vực Đồng Tháp Mười do đây là vùng sinh thái nước ngọt. Trong khi hầu hết các hộ nuôi tôm sử dụng nước ngầm (khoan giếng) nước lợ. Việc lạm dụng nguồn nước ngầm để nuôi tôm trên vùng nước mặt tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Thời gian qua, tỉnh đã đẩy mạnh tuyên truyền, xử phạt và giao cho các địa phương kiên quyết ngăn chặn ngay từ đầu với những ao nuôi mới phát sinh.

Báo Đại Đoàn Kết
Đăng ngày 11/04/2023
Đoàn Xá
Môi trường

Thừa Thiên - Huế: Đầm phá ô nhiễm, dân kêu trời

Hàng ngàn hộ dân ở 33 xã, phường, thị trấn sống dựa vào đầm phá Tam Giang - Cầu Hai (tỉnh Thừa Thiên - Huế), đang khốn khổ vì nguồn nước ô nhiễm nghiêm trọng.

Ô nhiễm đầm phá ở Thừa Thiên - Huế
• 14:32 14/03/2023

Sản xuất xà phòng từ chất nhầy ốc sên

Một con ốc sên sẽ tạo ra khoảng 2g chất nhờn. Để sản xuất 15 thanh xà phòng trọng lượng 100g, anh Desrocher ở thị trấn Wahagnies, miền Bắc nước Pháp cần khoảng 40 con ốc sên. Ảnh: Reuters

Xà phòng từ ốc sên
• 10:17 09/02/2023

Yên Bái: Thả hơn 30 nghìn cá giống xuống hồ Thác Bà trong ngày ông Công, ông Táo

Ngày 14/1, huyện Yên Bình (Yên Bái) đã tổ chức thả cá bổ sung nguồn lợi thủy sản hồ Thác Bà năm 2023 gắn với phong tục thả cá chép ngày 23 tháng Chạp.

Thả cá
• 12:02 19/01/2023

Xuất hiện pin làm từ vỏ cua, có thể tái chế 1000 lần

Các nhà khoa học đã phát minh ra một loại pin được làm từ vỏ cua, dễ phân hủy hơn nhiều so với pin lithium-ion.

Pin làm từ vỏ cua
• 09:46 12/01/2023

Tác động của biến đổi khí hậu đến nguồn lợi thủy sản ven biển

Biến đổi khí hậu (BĐKH) là một trong những thách thức lớn nhất của nhân loại trong thế kỷ XXI. Những thay đổi về nhiệt độ, mực nước biển, lượng mưa và các hiện tượng thời tiết cực đoan không chỉ ảnh hưởng đến đời sống con người mà còn tác động sâu sắc đến các hệ sinh thái tự nhiên, trong đó có hệ sinh thái biển và ven biển. Nguồn lợi thủy sản – vốn là một tài nguyên thiết yếu đối với sinh kế của hàng triệu người dân ven biển – đang chịu nhiều sức ép từ quá trình biến đổi khí hậu toàn cầu.

Nuôi trồng ven biển
• 11:19 07/07/2025

Cá bè trên sông Đồng Nai chết hàng loạt sau mưa lớn: Người nuôi cá thiệt hại nặng nề

Ngày 29-5, tại khu vực phường Long Bình Tân, TP Biên Hòa (Đồng Nai), nhiều hộ dân nuôi cá bè trên sông Đồng Nai đã báo cáo hiện tượng cá chết hàng loạt sau trận mưa lớn vào ngày 28-5. Ước tính ban đầu, khoảng 6 tấn cá các loại như rô phi, chép, trê, lăng, mè hỏi và trắm đã bị chết, gây thiệt hại đáng kể cho người nuôi.

Cá chết
• 09:00 01/06/2025

Đa dạng sinh học biển và vai trò trong khai thác thủy sản bền vững

Đa dạng sinh học biển là sự phong phú và đa dạng của các loài sinh vật sống trong môi trường biển, bao gồm các loài động vật, thực vật, vi sinh vật và các hệ sinh thái biển như rạn san hô, cỏ biển, và rừng ngập mặn. Đây là một yếu tố quan trọng không chỉ đối với sức khỏe của hệ sinh thái biển mà còn đối với sự phát triển bền vững của ngành thủy sản. Đa dạng sinh học biển không chỉ cung cấp nguồn lợi thủy sản mà còn giữ vai trò quan trọng trong việc duy trì sự ổn định và sức khỏe của các hệ sinh thái biển.

Đa dạng sinh học biển
• 11:12 30/05/2025

Cá chết hàng loạt: Nguyên nhân và giải pháp cho người nuôi

Những ngày đầu tháng 5/2025, người dân TP.HCM không khỏi bàng hoàng trước cảnh tượng cá chết trắng mặt nước trên kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè. Tình trạng này không chỉ gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng mà còn ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân và đặt ra nhiều câu hỏi về nguyên nhân cũng như biện pháp phòng ngừa, đặc biệt đối với người nuôi trồng thủy sản.

Cá chết
• 09:55 12/05/2025

Logistics ngành thủy sản – một điểm nghẽn trong chuỗi giá trị thủy sản Việt Nam

Việt Nam tự hào là một cường quốc xuất khẩu thủy sản, với kim ngạch hàng năm lên đến hàng tỷ USD. Thế nhưng, đằng sau những con số ấn tượng đó là một nghịch lý đáng báo động: giá trị gia tăng và lợi nhuận thực tế thu về chưa tương xứng với tiềm năng. Khi mổ xẻ chuỗi giá trị, một "điểm nghẽn" mang tính sống còn đã lộ rõ, đó chính là logistics. Đây không còn là một chi phí dịch vụ đơn thuần, mà đã trở thành rào cản lớn nhất kìm hãm sức bật của toàn ngành.

Điểm nghẽn trong Logistics
• 09:52 20/07/2025

Cá muối chua: Món ăn truyền thống và mối nguy cơ chết người từ độc tố Botulinum

Mới đây, vào ngày 15/7/2025, anh A Khởi (23 tuổi, dân tộc Xơ Đăng, tỉnh Quảng Ngãi) đã được đưa đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi 2 trong tình trạng nguy kịch. Nguyên nhân được xác định là ngộ độc Botulinum sau khi anh ăn cơm với món cá muối chua tự làm tại nhà. Vụ việc một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh về mối nguy hiểm chết người ẩn sau món ăn dân dã, biến một đặc sản truyền thống thành nguồn cơn của những bi kịch.

Ngộ độc Botulinum
• 09:52 20/07/2025

Ban đêm ở trại tôm: Nhìn thấu nguy cơ để giữ chắc mùa vụ

Trong khi người nuôi đã say giấc, ao tôm vẫn không ngừng "sôi động" với hàng loạt diễn biến môi trường, sinh vật phân hủy, và những nguy cơ tiềm tàng. Vậy ban đêm nuôi tôm làm sao cho đạt kết quả? Bài viết sau sẽ giúp bạn "nhìn thấu bóng tối", giữa mùa vụ nhiều rủi ro.

Ao nuôi tôm vào ban đêm
• 09:52 20/07/2025

Thủy sản Hùng Vương lại bị xử phạt

Từng là doanh nghiệp dẫn đầu ngành xuất khẩu cá tra Việt Nam, Công ty Cổ phần Hùng Vương (mã chứng khoán: HVG) đang đối mặt với một tương lai bất định khi liên tiếp vướng vào các vi phạm pháp luật và gánh nặng tài chính khổng lồ.

thủy sản Hùng Vương
• 09:52 20/07/2025

Trung quốc vượt Mỹ, trở thành thị trường thủy sản số 1 của Việt Nam

Số liệu thống kê 6 tháng đầu năm 2025 đã xác nhận Trung Quốc đã vượt qua Mỹ để trở thành thị trường nhập khẩu lớn nhất của thủy sản Việt Nam. Với kim ngạch xuất khẩu đạt 1,1 tỷ USD, thị trường tỷ dân này không chỉ cho thấy sức mua khổng lồ mà còn đặt ra những yêu cầu mới, đòi hỏi các doanh nghiệp Việt Nam phải có một chiến lược tiếp cận bài bản và chuyên nghiệp hơn.

tôm thẻ chân trắng
• 09:52 20/07/2025
Some text some message..