Hệ lụy từ những ao nuôi tôm

Là vựa lúa lớn nhất cả nước, vùng Đồng Tháp Mười (chủ yếu trên địa bàn tỉnh Long An, một phần ở Đồng Tháp, Tiền Giang) được quy hoạch là vùng chuyên canh sản xuất cây lúa.

Ao tôm
Nhiều khu vực trồng lúa được chuyển qua nuôi tôm ở Long An. Ảnh: intronvn.com

Đi dọc theo trục đường ĐT 819 qua địa bàn huyện Mộc Hoá, Tân Hưng, Tân Thạnh… (tỉnh Long An) dễ dàng thấy hàng trăm ao nuôi tôm, nuôi cá tra của được đào, quây tường bao bằng lưới thép chắc chắn. Ngoài ra nhiều ao đều xây dựng kèm theo các công trình kiên cố để phục vụ việc chăn nuôi như nhà, hệ thống lọc nước, dây điện hay cả internet…

Ông Nguyễn Văn Hưng, một người dân ở xã Thạnh Hưng, huyện Mộc Hoá cho biết, nhiều ao nuôi tôm ở khu vực này do người nơi khác tới thuê nuôi. “Do cây lúa có lợi nhuận thấp và thi thoảng còn có vụ thua lỗ nên một số hộ dân chuyển qua nuôi tôm. Nuôi tôm thì rủi ro cao hơn, có vụ được vụ mất. Tuy nhiên, nếu được một vụ (khoảng 4 tháng) thì mỗi héc-ta có thể lãi tới 700-800 triệu đồng.

Đây là số tiền rất lớn, gấp vài chục lần so với trồng lúa khiến nhiều hộ bất chấp rủi ro để đầu tư. Một số người ở địa phương khác cũng tìm tới thuê đất, thuê ao sản xuất tôm. Ngoài ra còn một số ít ao ở đây nuôi cá tra, diêu hồng… Dọc tuyến kênh 79 này mấy chục cây số, chỗ nào cũng có ao nuôi tôm hết” - ông Hưng cho biết.

Nói về các ao nuôi tôm này, người dân địa phương cho biết ảnh hưởng khá nhiều tới năng suất cây lúa, nhất là những cánh đồng có nhiều ao nuôi. “Nuôi tôm hiện nay phải thường xuyên lọc nước và tạp chất. Tất cả những tạp chất thải này đều thải ra môi trường qua kênh 79 kia hết. Mà kênh 79 là nơi cung cấp nước tưới tiêu cho cả mấy huyện trong vùng, nếu bị ô nhiễm thì nguy cơ rất khó lường. Đặc biệt thời điểm này mùa khô, mấy tháng liền không mưa nên nước rất dễ bị ô nhiễm và khó cải tạo lắm” - ông Hưng kể tiếp.

Được biết, khoảng 3 năm qua, chính quyền các địa phương cấp xã, huyện ở khu vực thường xuyên xử phạt về các ao nuôi tôm, thuỷ sản này nhưng số lượng ao vẫn đều đều mọc lên. Hầu hết các ao nuôi và công trình nhà cửa phụ trợ đi kèm đều xây dựng trái phép nhưng vì nhiều nguyên nhân vẫn tồn tại giữa những cánh đồng lúa ở khu vực này.

Ngoài việc dễ dàng chuyển từ đất lúa sang đào ao nuôi tôm, khu vực Đồng Tháp Mười này còn có đặc thù khác là nước ngầm (thường sâu khoảng 50-80 mét) là nước lợ. Dù ở bề mặt chủ yếu là nước ngọt và cách xa biển nhưng nước ngầm ở khu vực này có độ mặn rất phù hợp với nhiều loại tôm. Vì vậy dù bị xử phạt, việc chuyển sang nuôi tôm trên đất lúa vẫn âm thầm diễn ra trong những năm qua.

Bà Đinh Thị Phương Khanh - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Long An cho biết, tổng số diện tích ao nuôi tôm ở khu vực huyện Mộc Hoá, Tân Thạnh, Tân Hưng… là khoảng 300ha. Thời gian qua, Sở đã tham mưu cho UBND tỉnh khoanh vùng, siết chặt công tác quản lý các ao nuôi tôm này nhằm tránh việc phát sinh mất kiểm soát. Về vấn đề ô nhiễm môi trường, bà Khanh cho rằng, qua đo đạc, kiểm tra chưa phát hiện các chỉ số bất thường môi trường nước trong khu vực. Tuy nhiên, nguy cơ về phát sinh các mầm bệnh trong tôm nuôi lây lan ra môi trường là có thể xảy ra.

Trong khi đó, UBND tỉnh Long An cho biết chủ trương của địa phương là không đồng ý cho người dân chuyển đổi từ đất lúa sang nuôi tôm ở khu vực Đồng Tháp Mười do đây là vùng sinh thái nước ngọt. Trong khi hầu hết các hộ nuôi tôm sử dụng nước ngầm (khoan giếng) nước lợ. Việc lạm dụng nguồn nước ngầm để nuôi tôm trên vùng nước mặt tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Thời gian qua, tỉnh đã đẩy mạnh tuyên truyền, xử phạt và giao cho các địa phương kiên quyết ngăn chặn ngay từ đầu với những ao nuôi mới phát sinh.

Báo Đại Đoàn Kết
Đăng ngày 11/04/2023
Đoàn Xá
Môi trường

Lâm Đồng: Hơn 10 tấn cá chết bất thường, thiệt hại 800 triệu

Theo ghi nhận của cơ quan chức năng, có hơn 10 tấn cá nuôi của một hộ dân tại phường 3 Bảo Lộc (Lâm Đồng) chết chưa rõ nguyên nhân, thiệt hại ước tính khoảng 800 triệu đồng.

Ao nuôi cá
• 09:49 14/10/2025

Thừa Thiên - Huế: Đầm phá ô nhiễm, dân kêu trời

Hàng ngàn hộ dân ở 33 xã, phường, thị trấn sống dựa vào đầm phá Tam Giang - Cầu Hai (tỉnh Thừa Thiên - Huế), đang khốn khổ vì nguồn nước ô nhiễm nghiêm trọng.

Ô nhiễm đầm phá ở Thừa Thiên - Huế
• 14:32 14/03/2023

Sản xuất xà phòng từ chất nhầy ốc sên

Một con ốc sên sẽ tạo ra khoảng 2g chất nhờn. Để sản xuất 15 thanh xà phòng trọng lượng 100g, anh Desrocher ở thị trấn Wahagnies, miền Bắc nước Pháp cần khoảng 40 con ốc sên. Ảnh: Reuters

Xà phòng từ ốc sên
• 10:17 09/02/2023

Yên Bái: Thả hơn 30 nghìn cá giống xuống hồ Thác Bà trong ngày ông Công, ông Táo

Ngày 14/1, huyện Yên Bình (Yên Bái) đã tổ chức thả cá bổ sung nguồn lợi thủy sản hồ Thác Bà năm 2023 gắn với phong tục thả cá chép ngày 23 tháng Chạp.

Thả cá
• 12:02 19/01/2023

Việt Nam xây dựng kế hoạch bảo vệ đa dạng sinh học thủy sản theo khung Montreal

Việt Nam đang hoàn thiện kế hoạch hành động quốc gia nhằm đưa Khung đa dạng sinh học Kunming–Montreal vào thực tiễn của ngành thủy sản, hướng tới mục tiêu phục hồi hệ sinh thái và sử dụng bền vững nguồn lợi biển đến năm 2030.

Hội thảo
• 09:00 02/12/2025

Thức ăn tiêu chuẩn ASC phải không phá rừng

Tổ chức chứng nhận tiêu chuẩn ASC ban hành quy định mới, từ tháng 11/2025, các cơ sở nuôi trồng thủy sản muốn đạt tiêu chuẩn này phải sử dụng thức ăn cũng có chứng nhận ASC. Yêu cầu chính với thức ăn ASC là được chế biến bằng nguyên liệu không gây rủi ro phá rừng.

Thức ăn tôm
• 09:00 01/12/2025

Vì sao hơn 70 tấn cá diêu hồng chết bất thường ở Cần Thơ?

Sở Nông nghiệp và Môi trường TP Cần Thơ vừa công bố nguyên nhân ban đầu vụ hơn 74 tấn cá diêu hồng nuôi lồng bè chết bất thường vào cuối tháng 10. Theo đó, thủ phạm không phải là dịch bệnh mà là do tình trạng thiếu oxy cục bộ trong nước.

Cá điêu hồng
• 15:58 27/11/2025

Chiến lược xanh hóa: "Giấy thông hành" bắt buộc của thủy sản Việt Nam

Trong bối cảnh các thị trường lớn ngày càng siết chặt các tiêu chuẩn về môi trường và lao động, "xanh hóa chuỗi cung ứng" không còn là một lựa chọn, mà đã trở thành điều kiện tiên quyết để thủy sản Việt Nam duy trì vị thế và chinh phục thị trường quốc tế.

Mô hình nuôi thủy sản
• 09:00 20/11/2025

Rùa biển trong sách đỏ sa vào lưới ngư dân Đà Nẵng

Một cá thể đồi mồi dứa nặng khoảng 17kg, thuộc loài nguy cấp trong Sách đỏ Việt Nam, vừa được một ngư dân tại Đà Nẵng tự nguyện bàn giao sau khi vô tình mắc vào lưới. Lực lượng chức năng sau đó đã phối hợp thả cá thể rùa biển này trở về môi trường tự nhiên an toàn.

Rùa biển
• 23:34 05/12/2025

Giá tôm thẻ tăng vọt, người nuôi ở Đồng Nai phấn khởi

Những ngày đầu tháng 12, giá tôm thẻ chân trắng tại xã Phước An (huyện Nhơn Trạch, Đồng Nai) đang tăng mạnh, mang lại niềm vui lớn cho người nuôi. Không khí thu hoạch trở nên tất bật khi thương lái từ nhiều tỉnh thành, đặc biệt là phía Bắc, tìm về thu mua tận ao.

Thu hoạch tôm
• 23:34 05/12/2025

Kinh tế tuần hoàn nuôi trồng thủy sản là đổi mới sáng tạo

Phát triển kinh tế tuần hoàn, kinh tế xanh là mục tiêu bao trùm hiện nay và đó là quá trình đổi mới sáng tạo, ứng dụng khoa học công nghệ để chuyển đổi mô hình.

Mô hình nuôi tôm
• 23:34 05/12/2025

Cuộc đua Net Zero: Ao tôm của bạn đã sẵn sàng cho hộ chiếu carbon?

Năm 2026 là mốc bắt đầu siết chặt quy định về khí thải, mở ra cuộc sàng lọc khốc liệt trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

Net Zero
• 23:34 05/12/2025

Loại cá bị chê tanh bất ngờ 'lên đời' thành đặc sản, được săn lùng không kém cá biển đắt đỏ

Khi nói đến thực phẩm giàu omega-3, nhiều người thường nghĩ ngay đến các loại cá biển đắt đỏ như cá hồi hay cá ngừ. Thế nhưng, ít ai biết rằng cá mè – loài cá nước ngọt quen thuộc, giá rẻ và thường bị chê tanh – lại sở hữu một nguồn omega-3 dồi dào, không hề thua kém nhiều loại cá biển.

Cá mè
• 23:34 05/12/2025
Some text some message..