Bọt trong ao tôm vì đâu mà xuất hiện và cách xử lý

Bọt trắng trong ao nuôi tôm là một hiện tượng khá phổ biến và thường gặp đối với những ao nuôi tôm lâu năm. Tuy nhiên, một khi hiện tượng này xuất hiện nhiều, bà con nên chú ý kỹ. Bài viết sau đây sẽ giúp bà con đi tìm nguyên nhân và hướng xử lý bọt trong ao tôm đúng cách nhé!.

Bọt trong ao nuôi tôm
Hiện tượng bọt xuất hiện trong ao tôm. Ảnh: tomgiongnammy.com

Hiện tượng bọt trong ao tôm 

Trong quá trình nuôi tôm, những lúc bật quạt nước cho tôm hoặc sục oxy, hiện tượng bọt nổi lên bề mặt là điều bình thường, rất hay xảy ra. 

Tuy nhiên, chúng ta lại thấy bọt trắng nổi dày lên với số lượng nhiều, khó tan. Thì có thể đây là biểu hiệu của nước ao nuôi bị ô nhiễm do tích tụ nhiều chất hữu cơ. Hoặc cũng có thể ao đang xuất hiện lượng khí độc cao. 

Bọt trắng có thể bám vào mang tôm, làm cản trở quá trình hô hấp của tôm. Điều này khiến tôm dễ bị mắc bệnh về mang, ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng sinh trưởng của tôm. Từ đó, làm giảm khả năng hấp thụ thức ăn của tôm, khiến tôm chậm lớn và giảm năng suất. 

Nguyên nhân xuất hiện bọt trong ao tôm 

Hiện tượng bọt trắng trong ao nuôi tôm xuất hiện, chủ yếu do 2 nguyên nhân sau đây: 

Sự hình thành và tích tụ của khí độc H2S  

Đây là một trong những nguyên nhân chính gây ra hiện tượng bọt trắng. Khí H2S là một loại khí độc, có mùi trứng thối. Khí này được sinh ra từ quá trình phân hủy các chất hữu cơ trong ao nuôi tôm, chẳng hạn như phân tôm, thức ăn thừa, xác tảo,... Khi nồng độ H2S trong ao cao, chúng sẽ tạo thành bọt trắng trên bề mặt ao. 

Quá trình phân hủy các chất hữu cơ trong ao nuôi tôm diễn ra theo hai giai đoạn: 

- Giai đoạn đầu: Các vi khuẩn hiếu khí sẽ phân hủy các chất hữu cơ trong điều kiện có oxy. Quá trình này tạo ra các sản phẩm trung gian, chẳng hạn như axit axetic, axit propionic,... 

- Giai đoạn hai: Các vi khuẩn kị khí sẽ phân hủy các sản phẩm trung gian trong điều kiện thiếu oxy. Quá trình này tạo ra các sản phẩm cuối cùng, chẳng hạn như H2S, CO2,... 

Bọt trong ao nuôiQuạt nước cũng có thể là nguyên nhân xuất hiện bọt trắng. Ảnh: thainamviet.com

Thông thường, các vi khuẩn hiếu khí sẽ phân hủy hết các chất hữu cơ trong ao nuôi tôm. Tuy nhiên, nếu ao nuôi bị ô nhiễm nặng, lượng chất hữu cơ quá nhiều, các vi khuẩn hiếu khí sẽ không thể phân hủy hết. Lúc này, các vi khuẩn kị khí sẽ bắt đầu hoạt động và sinh ra khí H2S. 

Khí H2S là một loại khí độc, có thể gây hại cho tôm và các sinh vật khác trong ao nuôi. Khí này có thể gây cản trở quá trình hô hấp của tôm, khiến tôm bị ngộ độc và chết. Ngoài ra, khí H2S còn có thể gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe con người. 

Do tảo tàn xuất hiện 

Khi trong ao nuôi tôm có nhiều chất ô nhiễm, tảo sẽ phát triển mạnh. Tảo là những sinh vật đơn bào quang hợp, có thể sinh sản nhanh chóng trong môi trường nước giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, tảo cũng có thể gây hại cho ao nuôi tôm nếu phát triển quá mức. 

Khi tảo chết, chúng sẽ tạo thành xác tảo. Xác tảo sẽ lắng xuống đáy ao, làm giảm lượng oxy hòa tan trong nước. Ngoài ra, xác tảo cũng có thể là nguồn thức ăn cho các vi sinh vật gây bệnh, làm tăng nguy cơ tôm bị nhiễm bệnh. 

Việc xác tảo nổi trên bề mặt kết hợp với hoạt động của quạt nước sẽ tạo thành bọt trắng. Bọt trắng này có thể gây cản trở khi tôm hô hấp, từ đó tôm chết vì thiếu oxy, giảm thiểu năng suất nuôi. 

Cách xử lý bọt trong ao tôm 

Để xử lý bọt trắng trong ao nuôi tôm, bà con cần thực hiện các biện pháp sau: 

Giảm thiểu nguồn gây ô nhiễm 

- Kiểm soát lượng thức ăn cho tôm: Bà con cần kiểm soát lượng thức ăn cho tôm, tránh dư thừa thức ăn thừa. Lượng thức ăn cho tôm nên bằng 2 - 3% trọng lượng tôm trong ao. 

- Vệ sinh ao nuôi: Vệ sinh ao nuôi thường xuyên, loại bỏ các chất cặn bã, xác tảo,... Có thể sử dụng máy hút đáy ao để hút các chất cặn bã lắng xuống đáy ao. 

Tăng cường oxy cho ao 

Oxy là yếu tố quan trọng giúp phân hủy chất hữu cơ trong ao. Bà con cần tăng cường oxy cho ao bằng cách sục khí, chạy quạt nước,... Bố trí hệ thống sục khí, quạt nước hợp lý để đảm bảo oxy được phân bố đều trong ao. 

TảoSự xuất hiện của tảo tàn

Sử dụng hóa chất xử lý 

Trong một số trường hợp, bà con có thể sử dụng hóa chất xử lý bọt trắng. Tuy nhiên, cần sử dụng hóa chất đúng cách, đúng liều lượng để tránh gây hại cho tôm. 

Bà con có thể sử dụng một số loại hóa chất xử lý bọt trắng, chẳng hạn như: 

- Polymer: Một loại chất tạo màng, có khả năng tạo thành màng bọc xung quanh các chất rắn lơ lửng trong ao, giúp chúng lắng xuống đáy ao. 

- Enzyme: Chất xúc tác sinh học, có khả năng phân hủy chất hữu cơ trong ao. 

- Vi khuẩn quang hợp: Vi khuẩn quang hợp là một loại vi khuẩn có khả năng quang hợp, có khả năng phân hủy chất hữu cơ trong ao. 

Lưu ý khi sử dụng hóa chất xử lý bọt trắng, bà con cần lưu ý sử dụng đúng cách, đúng liều lượng để tránh gây hại cho tôm. 

Hy vọng, sau khi đã tham khảo bài viết này, bà con đã biết được nguyên nhân và cách xử lý bọt trong ao tôm như thế nào.  

Đăng ngày 01/02/2024
Hòa Thy @hoa-thy
Kỹ thuật

Nuôi ghép tôm thẻ với cá nâu theo công nghệ Biofloc

Nuôi tôm thẻ chân trắng kết hợp với cá nâu ở mật độ thích hợp trong hệ thống biofloc là một hướng đi mới giúp tăng tỉ lệ sống, khả năng tăng trưởng tốt và đảm bảo được các yếu tố môi trường nằm trong khoảng thích hợp cho sự phát triển của tôm thẻ chân trắng đặc biệt là TAN, nitrite và bioflocs.

Cá nâu
• 09:44 22/02/2024

Hiện tượng tôm ăn không lên mồi và cách khắc phục

Trong quá trình nuôi tôm, không ít các hộ nuôi gặp phải tình trạng tôm không chịu ăn, khối lượng thức ăn vẫn không tăng đều theo thời gian. Đây chính là hiện tượng tôm ăn không lên mồi. Để hiểu rõ hơn về trường hợp này, mời bạn đọc cùng tham khảo bài viết sau đây từ Tép Bạc nhé!.

Nhá tôm
• 09:45 19/02/2024

Có nên gây màu nước cho ao tôm trước khi thả giống?

Trước khi thả giống, ao nuôi cần được cải tạo và xử lý cẩn thận. Mầm bệnh được diệt sạch bằng các hóa chất chuyên dụng, vì vậy nguồn nước khi đã được xử lý xong cần được gây màu. Nuôi tôm là nuôi nước, qua bài viết dưới đây Tép Bạc sẽ nói về tầm quan trọng của việc gây màu nươc cho ao nuôi.

Ao nuôi tôm
• 08:00 07/02/2024

Tìm hiểu về hiện tượng tôm búng nhiều trên mặt nước

Trong quá trình nuôi tôm, bà con có thể bắt gặp nhiều hiện tượng, sự thay đổi của tôm. Trong đó, tôm búng trên mặt nước đôi khi sẽ xuất hiện trong ao của nhà bạn. Vậy, hiện tượng này có nguy hiểm không? Làm sao để tìm ra nguyên nhân và hướng khắc phục, mời bạn đọc cùng tham khảo ngay bài viết sau đây nhé!.

Nhá tôm
• 09:54 02/02/2024

Vài nét về ao nuôi tôm lót bạt đáy và lưới đáy

Công nghệ gia hóa tôm bố mẹ và sản xuất giống tôm thẻ chân trắng thế hệ mới phát triển đã đưa đến nhiều thay đổi trong ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật nuôi cho hiệu quả cao, điển hình là áo lót bạt đáy và ao lưới đáy.

Ao nuôi tôm lót bạt
• 10:20 23/02/2024

Cá nhà táng bị thương dạt vào biển Quy Nhơn.

Sáng ngày 22.02 tại khu vực biển Xuân Diệu, TP Quy Nhơn (đoạn cuối đường Lê Lợi) xuất hiện một con cá lớn mình đầy thương tích dạt vào bờ .

Cá nhà táng
• 10:20 23/02/2024

Cách nhận biết và ngăn chặn sự bùng phát bệnh do streptococcus (Phần 2)

Tiếp theo phần 1 ở bài viết trước, sau đây là chiến lược phòng và kiểm soát bệnh do streptococus gây ra trên cá.

Cá rô phi
• 10:20 23/02/2024

Top các loại hải sản bán chạy nhất trong những dịp lễ tết

Những ngày lễ lớn trong năm như: Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước 30/5, Quốc tế lao động 1/5, Quốc Khánh 2/9,... Hay sắp tới đây là ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, nhu cầu tiêu thụ các loại hải sản đều tăng cao.

Hải sản
• 10:20 23/02/2024

Cách nhận biết và ngăn chặn sự bùng phát bệnh do streptococcus (Phần 1)

Streptococcus agalactiae và S. iniae là hai trong số những loại vi khuẩn có sức tàn phá mạnh nhất tác động đến ngành nuôi cá nước trên khắp thế giới, chúng gây ra những căn bệnh có thể khiến 80% cá chết.

Bệnh Streptococcus
• 10:20 23/02/2024