Một số thiết bị nuôi tôm nên có trong ao nuôi

Việc sở hữu thiết bị nuôi tôm để phục vụ trong ntts là một yếu tố rất quan trọng để đảm bảo lượng thu hoạch cho một vụ nuôi, phòng ngừa dịch bệnh, không những tạo điều kiện môi trường sống tốt nhất cho tôm sinh trưởng, phát triển mà còn hạn chế rủi ro giúp bà con nâng cao hiệu suất cho ao nuôi.

Ao nuôi tôm
Ao nuôi tôm. Ảnh: Tép Bạc

Thiết bị nuôi tôm cần có trong ao nuôi

Dưới đây là một số thiết bị nuôi tôm cần cho ao nuôi bà con có thể tham khảo. 

Thiết bị sục khí 

Vấn đề thiếu oxy hòa tan trong nước là một trong những rủi ro lớn trong quá trình phát triển của các sinh vật nuôi. Việc sử dụng thiết bị sục khí để tăng hàm lượng oxy hòa tan trong ao là việc làm cần thiết và cần được thực hiện thường xuyên, liên tục trong ao nuôi tôm, nhất là với các mô hình nuôi tôm thâm canh và siêu thâm canh với mật độ tôm nuôi rất cao. Thiết bị sục khí giúp tạo các bọt khí trong ao nuôi tôm, tạo ra oxy liên tục để duy trì sự sống cho tôm nuôi, ngoài ra còn giúp giảm độ bẩn, hạn chế lắng động bùn và chất thải dưới đáy ao lâu ngày tìm ẩn phát sinh khí độc và vi khuẩn tích tụ.

Thiết bị sục khí giúp tạo các bọt khí trong ao nuôi tôm, tạo ra oxy liên tục để duy trì sự sống cho tôm nuôi. Ảnh: Tép Bạc

Khi môi trường ao nuôi bị ô nhiễm bởi chất thải, khí độc trong ao tăng cao hoặc thiết bị sục khí gặp sự cố hư hỏng,…làm lượng oxy trong ao thấp sẽ dẫn đến vấn đề ảnh hưởng đến sức khỏe của tôm như bỏ ăn, bơi dạt vào bờ, nổi đầu vào lúc sáng sớm, đục cơ, tôm chết từ từ sau đó đến hàng loạt,….Việc trữ cho ao nuôi của mình thiết bị nuôi tôm - máy sục khí là điều rất cần thiết, phòng ngừa khi có sự cố xảy ra giúp bà con kịp thời xử lí và tránh những thiệt hại cho ao nuôi. 

Máy phát điện dự phòng 

Để chắc rằng các thiết bị trong ao hoạt động ổn định, phòng khi có sự cố mất điện xảy ra, nhất là vào ban đêm. Bà con nên chuẩn bị cho ao nuôi của mình máy phát điện dự phòng nhằm đảm bảo thiết bị sục khí, quạt nước vẫn hoạt động ổn định, cung cấp đủ lượng oxy hòa tan trong ao nuôi tôm, đảm bảo ao luôn trong điều kiện tốt cho vật nuôi. Tránh tình trạng mất điện trong thời gian dài làm ao nuôi tôm không đủ ôxy, hạn chế tổn thất kinh tế cho bà con.

Thiết bị kiểm tra chất lượng nước 

Chất lượng nước là yếu tố cực kỳ quan trọng trong ao nuôi tôm, nhưng khó dự đoán và khó kiểm soát. Chất lượng nước quyết định đến tốc độ sinh trưởng và tỉ lệ sống của tôm. Các chỉ tiêu chất lượng nước trong ao nuôi tôm như pH, KH, NH3/NH4, NO2, NO3, Clo,..đóng vai trò quan trọng trong khâu quản lí môi trường ao nuôi. Việc này sẽ giúp người nuôi nắm bắt, dễ dàng kiểm soát tình trạng nước ao để có thể xử lí kịp thời, bảo vệ đàn tôm của mình và nâng cao năng suất vụ nuôi.

Ao tômĐo lường thường xuyên để duy trì các thông số chất lượng nước đạt tiêu chuẩn. Ảnh: Tép Bạc

Thiết bị đo pH  

Trong nuôi tôm thẻ, tôm sú, pH đóng vai trò quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến sự sinh trưởng, tỉ lệ sống, dinh dưỡng trong ao nuôi. Độ pH thích hợp cho ao nuôi trồng thủy sản dao động từ khoảng 7.5 - 8.5. Nếu pH trong ao tăng cao sẽ khiến tôm bị ngộ độc NH3, ngược lại nếu pH trong ao quá thấp thì tôm sẽ bị mềm bỏ hoặc lột xác không hoàn toàn, khí độc H2S gia tăng khiến tôm suy yếu, hoạt động chậm chạp và dễ nhiễm bệnh. Thiết bị đo pH sẽ giúp bà con kiểm soát chất lượng nước ở mức tốt nhất cho sự sinh trưởng và phát triển của tôm nuôi. 

Quạt nước 

Quạt nước có tác dụng xáo trộn, luân chuyển dòng nước hạn chế sự phần tầng nhiệt độ trong ao, cung cấp nguồn oxy, giải phóng khí độc. Việc lắp đặt quạt nước giúp thu gom chất thải, xác tôm vào giữa ao thuận tiện cho việc xi-phông đáy, hơn thế quạt còn giúp khuếch tán vi sinh, thuốc, hóa chất,…phân bố đều khắp ao. Ngoài ra, có thể thay thế quạt nước bằng hệ thống venturi, hệ thống nhỏ gọn, đơn giãn thụ điện năng thấp, cung cấp oxy hòa tan nhanh tận đáy ao, tạo dòng chảy, giải phóng khí độc,…

Quạt nướcQuạt nước giúp thu gom chất thải, xác tôm vào giữa ao thuận tiện cho việc xi-phông đáy,… Ảnh: Tép Bạc

Chế phẩm vi sinh 

Hiện nay, việc sử dụng chế phẩm vi sinh trong nuôi tôm đóng vai trò quan trọng, giúp phân hủy các chất hữu cơ, thức ăn thừa trong ao, làm giảm mùi hôi, xử lý nền đáy ao nuôi và kiểm soát các khí độc (NH3, NO2, H2S,…) trong nước. Ngoài ra, còn giúp bổ sung các dòng vi khuẩn có lợi cho hệ tiêu hóa, giúp tôm tiêu hóa và hấp thụ thức ăn tốt hơn, đồng thời giúp tôm phát triển khỏe mạnh, tăng cường sức đề kháng. 

Chưa kể, chế phẩm vi sinh còn giúp kiểm soát tảo, ổn định màu nước trong suốt quá trình nuôi. Bổ sung các vi sinh có lợi vào trong nước giúp cạnh tranh mẽ chất dinh dưỡng và môi trường sống với các loài tảo độc và vi khuẩn có hại trong nước, tạo nên một môi trường sống lí tưởng cho tôm, hỗ trợ tôm sinh trưởng và phát triển nhanh, cho kích cỡ lớn. 

Đăng ngày 15/03/2023
Nhất Linh @nhat-linh
Nuôi trồng

Nguyên nhân nguồn nước bị đục trong nuôi tôm thẻ

Có nhiều nguyên nhân làm nguồn nước nuôi tôm bị đục được biết đến như sự xói mòn do dòng chảy gây ra từ bờ các dòng sông, suối, ao, hồ, dẫn vào khu nuôi.

Nước ao nuôi
• 11:55 01/12/2023

Nên làm hố xi phông bằng xi măng hay composite?

Xây dựng và thiết kế hố xi phông cho ao nuôi, đặc biệt là các ao nuôi tôm công nghệ cao đã dần trở thành vấn đề đáng quan tâm của bà con nuôi tôm.

Ao tôm
• 10:01 01/12/2023

Biện pháp nâng cao chất lượng tôm thẻ thương phẩm

Chất lượng tôm thẻ chân trắng thương phẩm, liên quan giá trị hàng hoá, khi xuất bán, bao gồm các yếu tố liên quan như vùng nuôi, môi trường nuôi, nguồn gốc con giống, quy trình, kỹ thuật nuôi áp dụng, tiêu chuẩn áp dụng, tác động hoạt động nuôi tôm đến môi trường xung quanh, dịch bệnh và các vấn đề liên quan.

Tôm thẻ thương phẩm
• 15:24 30/11/2023

Có nên trộn thức ăn tôm bằng máy?

Lĩnh vực chăn nuôi ngày càng phát triển với các sản phẩm đột phá hỗ trợ người nuôi dễ dàng hơn trong việc quản lý trang trại. Trong đó phải kể đến máy trộn thức ăn chăn nuôi – Một trong những công cụ giúp tiết kiệm chi phí cũng như thời gian canh tác một cách đáng kể nhất.

Trộn thức tôm
• 12:30 29/11/2023

Cá hồi tự nhiên và cá hồi nuôi - Cá nào tốt cho sức khỏe?

Cá hồi được đánh giá cao vì những lợi ích sức khỏe mà chúng mang lại. Tuy nhiên, không phải tất cả các loại cá hồi đều có hàm lượng dinh dưỡng như nhau.

Cá hồi
• 22:05 03/12/2023

Giải thích hiện tượng tôm càng xanh "ăn thịt đồng loại"

Tôm càng xanh là một loài động vật ăn tạp, chúng ăn nhiều loại thức ăn khác nhau, bao gồm cả động vật và thực vật. Trong điều kiện nuôi nhốt, tôm càng xanh thường ăn thịt đồng loại. Tại sao lại xảy ra hiện tượng này, hãy cùng tìm hiểu thông qua nội dung bài viết sau đây nhé!

Tôm càng xanh
• 22:05 03/12/2023

Chủ động tránh rét cho cá vào mùa đông

Mùa đông là thời điểm thời tiết lạnh giá, ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của cá nuôi. Để hạn chế thiệt hại do rét gây ra, bà con cần chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống rét cho cá.

Ao cá
• 22:05 03/12/2023

Đặc điểm của cá rô đầu nhím? Phân biệt cá rô đầu nhím với 2 loại cá rô đầu vuông và cá rô đồng

Hiện nay cá rô đầu nhím được rất nhiều nông dân lựa chọn và phát triển. Loại cá này dễ đầu tư và cho giá trị cao bởi những đặc điểm nổi bật của chúng.

Cá rô đầu nhím
• 22:05 03/12/2023

Tép Bạc chính thức ra mắt chuỗi Farmext LAB

Tép Bạc chính thức ra mắt chuỗi Farmext LAB – Xét nghiệm tầm soát bệnh tôm.

Farmext LAB
• 22:05 03/12/2023