Hiểu đúng về tôm sú gia hóa và tôm sú Moana

Ngày nay, công nghệ sản xuất con giống ngày càng phát triển vượt bậc để đáp ứng kịp các nhu cầu của người nuôi. Nhưng việc tìm hiểu các khái niệm và tên gọi đúng về loài tôm càng đáng để bà con quan tâm hơn bao giờ hết. Đặc biệt là khái niệm tôm sú gia hóa và tôm sú Moana liệu có giống nhau?

Tôm sú
Tôm sú là một loại tôm được ưa chuộng khắp thế giới

Tổng quan về con tôm sú

Tôm sú, tên khoa học là Penaeus monodon, là một loại tôm được ưa chuộng khắp thế giới. Tôm sú được biết đến là loài tôm biển, phân bố trải dài từ bờ Đông Châu Phi đến tận bờ biển Nhật Bản. Ở một số vùng biển Đông Úc, Địa Trung Hải, Hawaii và bờ biển Đại Tây Dương của Mỹ cũng xuất hiện loài tôm này nhưng với số lượng không nhiều.

Tôm sú có kích thước lớn, trung bình dài khoảng 36cm mỗi con và đồng thời khối lượng cũng lớn hơn so với các loại tôm khác, lên đến 650gr/con. Vỏ tôm dày gồm nhiều màu như đỏ, nâu, xám, xanh đan xen. Thịt tôm sú cũng dai và chắc hơn so với tôm thẻ.

Ngày nay, tôm sú được nuôi trồng nhiều tại Việt Nam để đáp ứng cho nhu cầu tiêu dùng trong và ngoài nước. Tôm sú là một nguồn dinh dưỡng dồi dào với protein và nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Đặc biệt, tôm sú không chứa chất béo và có hàm lượng calories tương đối thấp. 

Tôm sú gia hóa là gì?

Tôm sú gia hóa là một ngôn ngữ thuật trong ngành nuôi tôm. Gia hóa (domestication) vật nuôi được hiểu là một quá trình thuần hóa, làm thay đổi mức độ di truyền tính trạng vật nuôi, qua quá trình chọn lọc tạo ra những tính trạng tốt nhất phục vụ con người. Tôm là một trong những đối tượng thủy sản được gia hóa nhằm tăng sản lượng và kháng bệnh tốt hơn. 

Tôm súTôm sú gia hóa

Trong trường hợp của tôm sú gia hóa, người ta tiến hành lai tạo tôm sú với mục tiêu cải thiện các đặc tính di chuyển khác nhau như tăng khả năng sinh trưởng, kháng bệnh hoặc tăng năng suất. Quá trình tạo này thường được thực hiện bằng cách kết hợp các loại tôm khác nhau để tạo ra các loại tôm có đặc tính truyền tải mới.

Tôm sú gia hóa có thể được sử dụng trong các hệ thống nuôi trồng tôm để nâng cao hiệu suất và chất lượng sản phẩm. Các nhà nghiên cứu và nhà nuôi tôm thường tiến hành nghiên cứu và phát triển các giống tôm sú gia hóa để đáp ứng nhu cầu thị trường và tăng cường sức mạnh cạnh tranh trong ngành nuôi tôm.

Từ đó, cụm từ tôm sú gia hóa được ra đời, nhờ gia hóa mà chất lượng con giống được cải thiện về tốc độ lớn, mức độ đồng đều và sạch bệnh.

Tôm sú Moana là gì?

Người nuôi thường gọi tôm sú Moana, vì vậy dễ lầm tưởng đây là tên một lòai tôm sú. Nhưng thật ra Moana là một công ty sản xuất tôm sú hàng đầu. Và tôm sú Moana là một trong những loại tôm sú do công ty này nghiên cứu và phát triển ra.

Tôm sú MoanaTôm sú Moana. Ảnh: thuysanvietnam.vn

Tôm sú Moana cũng là một loại tôm gia hóa, có nghĩa là tôm được cải tiến gen di truyền tải để có những đặc tính tốt hơn như tăng cường khả năng sinh trưởng, kháng bệnh, hoặc tăng năng suất mà công ty Moana Technologies Hawaii (Mỹ) đã nghiên cứu và cải tiến gen di truyền trên cơ sở dữ liệu nguồn gen di truyền sạch mầm bệnh lớn nhất và đa dạng nhất của tôm sú (P. Monodon) được theo dõi dữ liệu tại Trung tâm Gây giống Hạt nhân (NBC) ở Hawaii.

Moana là một công ty cải tiến gen di truyền học về tôm sú P. Monodo:

- Phương pháp tiếp cận mạnh mẽ dựa trên khoa học và hỗ trợ trên các lĩnh vực đa dạng như di truyền học, bệnh học, công nghệ sinh học, cơ sở hạ tầng và các hoạt động công nghệ

- Nguồn gen di truyền Sạch mầm Bệnh (SPF) lớn nhất và đa dạng nhất cho tôm sú (P. monodon), với cơ sở theo dõi dữ liệu dòng dõi tại Trung tâm Gây giống Hạt nhân (NBC) tại Hawaii

- Chương trình Gây giống Gia đình (không biến đổi gen) tập trung vào cải thiện những đặc điểm chọn lọc của tầm quan trọng kinh tế cho ngành nuôi trang trại công nghiệp trong khi tiết kiệm tối đa di truyền đa dạng hóa

- Cung cấp cho ngành công nghiệp một sản phẩm chất lượng cao - có thể truy xuất nguồn gốc

Công ty Moana Công ty Moana Technologies Hawaii. Ảnh: moananinhthuan.com

Tôm sú Moana có chất lượng cao và được sử dụng trong ngành nuôi trồng tôm để nâng cao hiệu suất và sản phẩm chất lượng

Tại Việt Nam có mua được tôm sú Moana?

Hiện nay, Moana chỉ có hai công ty, một công ty chính ở Hawaii (Mỹ) và một ở Việt Nam là Công ty TNHH Moana Ninh Thuận. Vì vậy, để tránh mua phải nguồn giả mạo, bà con nuôi tôm nên yêu cầu công ty giống phải xuất trình giấy tờ hồ sơ lô hàng. Vì đây là một trong những cách chứng minh công ty đó có thật là mua tôm sú bố mẹ Moana hay không.

Bà con nên tùy vào điều kiện vùng nuôi và chi phí đầu tư để có thể lựa chọn nguồn tôm giống phù hợp với nhu cầu nuôi trồng. Ngoài ra, cần cẩn thận chọn lựa các cơ sở uy tín có bảo hành để không xảy ra bất cứ rủi ro nào. Chúc bà con có một vụ nuôi thành công tốt đẹp!

Đăng ngày 22/11/2023
Thuần Phạm @thuan-pham
Nuôi trồng

Nguyên nhân nước ao nuôi dễ bị hôi thối

Ngày nay với sự phát triển tại thị trường thủy sản, các ao nuôi tôm cá công nghiệp bắt đầu được hình thành với mật độ dày đặc mới có thể đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng. Tuy nhiên, nếu việc quản lý nước ao không chặt chẽ sẽ dẫn đến việc nước bị hôi thối.

Ao cá
• 10:56 28/02/2024

Bí quyết tối ưu hiệu quả từ nghề nuôi cá măng thương phẩm

Những năm gần đây, nghề nuôi cá măng thương phẩm ngày càng thu hút sự quan tâm và thịnh hành tại nhiều địa phương. Sự gia tăng mạnh mẽ trong nhu cầu tiêu thụ cá măng đã tạo nên một thị trường đầy tiềm năng và cạnh tranh.

Cá măng
• 10:36 27/02/2024

Làm sao để ổn định màu nước cho ao nuôi không thay đổi?

Để giúp tôm trong ao có một môi trường nuôi ổn định, phù hợp cho các hoạt động sinh trưởng thì việc duy trì màu nước rất quan trọng. Trong một số trường hợp, màu nước ao nuôi liên tục thay đổi, điều đó ảnh hưởng tôm như thế nào và làm sao để duy trì màu nước phù hợp?

Ao tôm
• 09:50 27/02/2024

Nuôi tôm nước lợ năm 2023 và giải pháp năm 2024

Ngày 23/2/2024, tại hội nghị “Triển khai nhiệm vụ phát triển ngành tôm nước lợ năm 2024” do Bộ NN&PTNT phối hợp UBND tỉnh Bạc Liêu tổ chức ở thành phố Bạc Liêu, Cục Thủy sản báo cáo nêu bức tranh khá toàn diện về kết quả năm 2023 và giải pháp trọng tâm cho năm 2024.

Tôm thẻ
• 09:56 26/02/2024

Cá chình điện có thật sự nguy hiểm?

Cá chình điện là loài cá nước ngọt độc đáo, có nguồn gốc từ Nam Mỹ và sở hữu khả năng phát điện mạnh mẽ. Những đặc điểm nhận diện nổi bật của cá chình điện bao gồm thân hình dài thuôn, da trơn, vây nhỏ, màu sắc sẫm và đặc biệt là cơ quan tạo điện. Vậy cá chình điện có ăn được không, cùng Tép Bạc tìm hiểu qua nội dung trong bài viết này nhé!.

Cá chình điện
• 20:17 28/02/2024

Nguyên nhân nước ao nuôi dễ bị hôi thối

Ngày nay với sự phát triển tại thị trường thủy sản, các ao nuôi tôm cá công nghiệp bắt đầu được hình thành với mật độ dày đặc mới có thể đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng. Tuy nhiên, nếu việc quản lý nước ao không chặt chẽ sẽ dẫn đến việc nước bị hôi thối.

Ao cá
• 20:17 28/02/2024

Loài huệ biển mới phát hiện có dáng bơi đẹp tựa vũ công

Gần đây, một tập thể nghiên cứu ở khu vực Nam Đại Dương đã phát hiện được một nhóm sinh vật biển mới lạ với tên gọi là Promachocrinus hay còn được gọi sao lông vũ Nam Cực. Trong số đó, họ đặc biệt bị thu hút bởi Promachocrinus fragarius - một loài sao lông vũ có đến 20 “cánh tay”

Promachocrinus fragarius
• 20:17 28/02/2024

Sử dụng vỏ chanh lên men bổ sung trong thức ăn của tôm thẻ chân trắng

Cây chanh là một loại cây có múi quan trọng, với sản lượng ước tính trên toàn thế giới là 20,8 triệu tấn vào năm 2021 (FAO FAOSTA, 2023). Quá trình chế biến chanh chính là sản xuất nước ép, dẫn đến sản xuất 20%−30% nước chanh và 50%−60% chất thải, chẳng hạn như lá và vỏ chanh.

Vỏ chanh
• 20:17 28/02/2024

Xuất khẩu tôm 2023, thách thức và cơ hội 2024

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) phân tích tình hình xuất khẩu tôm năm 2023 (nhấn mạnh vào 5 thị trường chính) đang đặt ra những thách thức và cơ hội cho năm 2024.

Tôm thẻ
• 20:17 28/02/2024