Hiệu quả bước đầu trong nuôi tôm sinh thái

Thực hiện Nghị quyết 05 của Huyện uỷ Ngọc Hiển về định hướng phát triển nuôi tôm bền vững theo hướng nuôi sinh thái, giai đoạn 2017-2020, huyện phấn đấu đạt 18.800 ha nuôi tôm sinh thái được quốc tế chứng nhận; bình quân mỗi năm trên 40.000 tấn tôm nhằm tăng giá trị kinh tế con tôm, cải thiện đời sống cho Nhân dân sinh sống dưới tán rừng.

Hiệu quả bước đầu trong nuôi tôm sinh thái
Đợt nuôi tôm sinh thái những tháng đầu năm 2017, nhiều hộ nông dân ở Ngọc Hiển được mùa và được giá, thu nhập khá.

Từ mô hình thí điểm

Để đạt được mục tiêu đề ra, huyện Ngọc Hiển tập trung tuyên truyền cho Nhân dân nâng cao ý thức trong nuôi thuỷ sản; tăng cường công tác tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật nuôi tôm sinh thái cho hộ dân. Đồng thời, huyện tổ chức những mô hình nuôi tôm sinh thái thí điểm trong hộ dân để đánh giá hiệu quả và tiếp tục nhân rộng.

Ông Tăng Thiện Tính, Phó trưởng Phòng NN&PTNT huyện Ngọc Hiển, cho biết: “Đã qua, đơn vị tham mưu với UBND huyện thí điểm mô hình nuôi tôm sinh thái ở xã Viên An Đông. Qua đánh giá sản lượng đạt hiệu quả cao, bình quân 1 ha nuôi sinh thái năng suất đạt từ 220-250 kg/ha, tăng trên 40 kg/ha so với hình thức nuôi truyền thống”.

Song, để nuôi tôm sinh thái cần phải đảm bảo về các tiêu chuẩn và được quốc tế chứng nhận. Trong đó, hộ nuôi tôm cần quản lý được môi trường nước, tránh bị ô nhiễm; con giống phải đảm bảo sạch bệnh; quá trình nuôi phải ghi chép từ khâu cải tạo vuông, xử lý môi trường, con giống cho đến khi thu hoạch và phải đảm bảo diện tích che phủ của rừng đạt 70% theo quy định của Chính phủ.

Từ khi mô hình thí điểm được triển khai, Ban Quản lý rừng phòng hộ Kiến Vàng đã tuyên truyền vận động Nhân dân thực hiện tốt việc trồng rừng, bảo vệ môi trường. Trên lâm phần do Ban quản lý có tổng số 387 hộ đã được chứng nhận nuôi sinh thái. Trong đó, thị trấn Rạch Gốc có 330 hộ với diện tích 1.593 ha, Tân Ân có 57 hộ với diện tích 877 ha. Hiện nay, Công ty Cổ phần Tập đoàn Thuỷ hải sản Minh Phú đã nhận bao tiêu sản phẩm cho những hộ nuôi tôm được chứng nhận nuôi tôm sinh thái. Mỗi năm, công ty còn hỗ trợ cho hộ dân 1,2 triệu đồng bảo vệ rừng.

Ông Huỳnh Minh Xê, Trưởng Ban Quản lý rừng phòng hộ Kiến Vàng, chia sẻ: “Việc hộ dân được quốc tế chứng nhận nuôi tôm sinh thái sẽ được hưởng nhiều lợi ích về con tôm. Tôm sinh thái sẽ được xuất bán ra thị trường nước ngoài, giá cả sẽ tăng lên rất nhiều so với nuôi thường. Hiện Ban Quản lý rừng phòng hộ Kiến Vàng tiếp tục tuyên truyền để hộ dân giữ vững quá trình nuôi sinh thái”.

Nhân rộng và hiệu quả

Đến thời điểm hiện nay, huyện Ngọc Hiển có trên 9.000 ha được quốc tế chứng nhận nuôi sinh thái trên 3.000 hộ tham gia, tập trung trên địa bàn các xã như: Đất Mũi, Tân Ân, Viên An, Viên An Đông và thị trấn Rạch Gốc. Nhìn chung, quá trình nuôi sinh thái đã giúp nông dân tiếp cận được lĩnh vực nuôi mới, tăng hiệu quả kinh tế khá cao, con tôm ít bị dịch bệnh, rừng được đảm bảo tỷ lệ che phủ.

Ông Huỳnh Văn Thọ, xã Tân Ân, huyện Ngọc Hiển, cho biết: "Tôi nuôi tôm theo hình thức sinh thái được 1 năm nay, hiệu quả mang lại khá. Những năm trước, thu nhập mỗi héc-ta khoảng 7-10 triệu đồng/năm, nhưng nuôi sinh thái khoảng 5 tháng thu hoạch được 40 triệu đồng, năng suất cao gấp nhiều lần so với trước đây. Đặc biệt con tôm sinh thái được Công ty Minh Phú bao tiêu sản phẩm nên nông dân không sợ được mùa, mất giá như những năm trước".

Ông Nguyễn Thanh Dân, ấp Xưởng Tiện, xã Viên An Đông, cho rằng, nuôi tôm sinh thái hạn chế được tình trạng ô nhiễm môi trường nước. Tuy nhiên, để nuôi đạt hiệu quả thì Ngọc Hiển cần xây dựng được những cơ sở sản xuất giống đảm bảo chất lượng, giống sạch bệnh… giúp hộ nuôi tôm đạt sản lượng cao.

Ông Nguyễn Văn Nhuần, xã Đất Mũi, nhìn nhận: “Từ khi được chứng nhận nuôi sinh thái, gia đình tuân thủ nghiêm ngặt theo quy định của những tiêu chuẩn của quốc tế đề ra. Gia đình hiện có 4 ha nuôi tôm, đầu năm 2017, tôi thả mật độ giống 2 con/m2, sau 5 tháng thu hoạch lãi trên 70 triệu đồng. Hiện tôi đang tiếp tục thả giống cho vụ Tết, tôm đang phát triển nhanh, đạt đầu con”.

“Hiện nay việc nuôi tôm hộ dân sử dụng nhiều chất kháng sinh, chất cấm làm ảnh hưởng không nhỏ đến năng suất, chất lượng tôm. Đặc biệt, vấn đề này còn làm cho con tôm chậm phát triển, hay xảy ra dịch bệnh. Do vậy, nuôi sinh thái là hình thức nuôi hợp lý đối với vùng đất Ngọc Hiển. Bởi thuỷ triều ở đây luôn thay đổi, đảm bảo độ mặn giúp con tôm phát triển. Nếu tuân thủ quá trình nuôi và bảo vệ môi trường thì hình thức nuôi tôm sinh thái sẽ là mô hình nuôi lý tưởng và bền vững nhất”, Kỹ sư Mai Công Đoan, Trạm Trưởng Trạm Khuyến nông - Khuyến ngư huyện Ngọc Hiển, chia sẻ.

Ông Lý Hoàng Tiến, Chủ tịch UBND huyện Ngọc Hiển, thông tin, huyện Ngọc Hiển sẽ đầu tư nguồn vốn trên 20 tỷ đồng cho việc quy hoạch các vùng nuôi, sản xuất giống và quy hoạch thuỷ lợi gắn với đê ngăn triều cường để đảm bảo điều kiện sản xuất cho nuôi tôm sinh thái. Bên cạnh đó, các ngành chuyên môn của huyện tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các xã, thị trấn, Công ty Lâm nghiệp Ngọc Hiển và các ban quản lý rừng phòng hộ đóng trên địa bàn tuyên truyền cho người dân trồng rừng, bảo vệ rừng, phòng ngừa dịch bệnh thuỷ sản trong khu vực nuôi.

Báo Cà Mau
Đăng ngày 04/11/2017
Chí Hiếu
Nông thôn

Top 5 doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản năm 2021, Minh Phú tiếp tục giữ ngôi vương

Vượt qua 800 doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản, Tập đoàn Thủy sản Minh Phú giành ngôi vương xuất khẩu thủy sản và xuất khẩu tôm của cả nước, với 395 triệu USD, chiếm gần 4,5% tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản.

xuất khẩu tôm
• 15:39 09/02/2022

Quảng Ninh dừng tiếp nhận hoa quả, thủy sản qua cửa khẩu

Từ ngày 17/1, Quảng Ninh tạm dừng tiếp nhận phương tiện chở hoa quả, thủy sản đông lạnh đến cửa khẩu, lối mở biên giới của tỉnh này để xuất khẩu.

cửa khẩu Bắc Luân II
• 10:12 17/01/2022

Đùi ếch đông lạnh bị châu Âu cảnh báo, mức độ rủi ro nghiêm trọng.

Văn phòng SPS Việt Nam lại tiếp tục nhận được cảnh báo về an toàn thực phẩm và thức ăn chăn nuôi của Liên minh châu Âu (EU) đối với sản phẩm đùi ếch đông lạnh xuất xứ từ Việt Nam.

đùi ếch đông lạnh
• 15:21 14/10/2021

Xuất khẩu thủy sản tiếp tục lao dốc

Xuất khẩu thủy sản tháng 9/2021 chỉ đạt trên 628 triệu USD, giảm 23% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, xuất khẩu sang Trung Quốc sụt giảm tới 50%. Đây là tháng thứ hai liên tiếp xuất khẩu thuỷ sản lao dốc.

chế biến tôm xuất khẩu
• 10:15 08/10/2021

Tình hình thủy sản quý I/2025 tại Bình Định: Tăng trưởng ổn định và triển vọng phát triển bền vững

Trong quý I năm 2025, ngành thủy sản tỉnh Bình Định đã ghi nhận những kết quả tích cực, thể hiện sự phát triển ổn định và tiềm năng tăng trưởng trong năm nay.

Tôm giống
• 14:24 16/04/2025

Nuôi ghép tổng hợp các loài thủy sản – hướng đi bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng phức tạp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường nước và hiệu quả nuôi trồng thủy sản, mô hình nuôi ghép tổng hợp các loài thủy sản đang được xem là giải pháp khả thi, bền vững, giúp người nuôi thích ứng hiệu quả với những thay đổi của tự nhiên.

Nuôi ghép
• 11:00 15/04/2025

Bình Định: Đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm, phát triển thị trường nông lâm thủy sản năm 2025

Nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản; nâng cao chất lượng, gia tăng giá trị sản phẩm; phát triển chuỗi cung ứng sản phẩm an toàn, tăng cường tiêu thụ trong nước, mở rộng thị trường, nâng cao năng lực cạnh tranh về nông lâm thủy sản của tỉnh Bình Định.

Chế biến thực phẩm
• 10:45 08/04/2025

Bình Định tăng cường thực hiện nhiệm vụ chống khai thác IUU

Để chuẩn bị làm việc với Đoàn Thanh tra của Ủy ban Châu Âu (EC) lần thứ 5, tỉnh Bình Đinh tiếp tục chỉ đạo tập trung tăng cường thực hiện nhiệm vụ chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).

Tàu thuyền
• 09:43 04/04/2025

Đồng Tháp số hóa ngành cá tra, 100% cơ sở được cấp mã nhận diện

Đồng Tháp vừa phê duyệt Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp và kế hoạch phát triển ngành hàng cá tra theo hướng hiện đại, bền vững. Mục tiêu là đẩy mạnh ứng dụng công nghệ vào sản xuất và quản lý, nâng cao chất lượng, đáp ứng tiêu chuẩn an toàn thực phẩm.

Cá tra
• 18:11 10/07/2025

Nuôi biển: Tiềm năng, cơ hội và 4 rào cản

Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO) vừa có báo cáo cho biết bức tranh toàn cảnh và chi tiết về hiện trạng cá biển toàn cầu: Có 35,5% quần thể cá biển đang bị khai thác quá mức. Đại dương không còn là “kho cá vô tận” và nhiều quốc gia đã phát triển nuôi biển công nghiệp, xa bờ. Việt Nam có điều kiện tự nhiên giàu tiềm năng phát triển nuôi biển, thuận lợi để xây dựng một ngành kinh tế mới khai thác cơ hội toàn cầu, tuy nhiên phải vượt qua 4 rào cản lớn hiện nay.

Nuôi trồng thủy sản
• 18:11 10/07/2025

Cách phân biệt và sử dụng đúng một số loại vôi trong nuôi trồng thủy sản

Vôi là một trong những vật tư quan trọng có vai trò điều chỉnh pH, cải tạo ao, xử lý đáy, diệt khuẩn và bổ sung khoáng chất. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay có nhiều loại vôi khác nhau, mỗi loại có đặc điểm và công dụng riêng. Nếu không hiểu rõ và sử dụng đúng loại vôi phù hợp với mục đích và thời điểm, người nuôi có thể gặp phải những hậu quả như pH tăng đột ngột, tôm cá sốc môi trường, hoặc hiệu quả cải tạo không như mong muốn.

Bón vôi
• 18:11 10/07/2025

Cá "nhuộm phẩm" ở Đà Nẵng: Sự thật có phải hóa chất độc hại

Sáng 6/7, tại khu vực gần chợ Cẩm Lệ (quận Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng), một người dân phản ánh về việc cá biển có màu sắc bất thường, nghi ngờ bị nhuộm phẩm màu. Sau khi rửa hai con cá kè bằng nước ngọt, nước chuyển sang màu đỏ đậm. Khi luộc, thịt cá cũng có màu đỏ khác lạ, khiến người này nghi ngờ cá bị “nhuộm phẩm”.

Cá
• 18:11 10/07/2025

Tư vấn Sinh viên Chọn Ngành Nuôi Trồng Thủy sản

Ngành Nuôi trồng thủy sản đang dần khẳng định vai trò quan trọng trong nền nông nghiệp hiện đại và bền vững, mở ra nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn cho giới trẻ. Tuy nhiên, nhiều học sinh, sinh viên vẫn chưa hiểu rõ về ngành này. Bài viết sau sẽ cung cấp thông tin cần thiết, giúp bạn định hướng đúng đắn cho tương lai.

Nuôi trồng thủy sản
• 18:11 10/07/2025
Some text some message..