Hiệu quả bước đầu trong nuôi tôm sinh thái

Thực hiện Nghị quyết 05 của Huyện uỷ Ngọc Hiển về định hướng phát triển nuôi tôm bền vững theo hướng nuôi sinh thái, giai đoạn 2017-2020, huyện phấn đấu đạt 18.800 ha nuôi tôm sinh thái được quốc tế chứng nhận; bình quân mỗi năm trên 40.000 tấn tôm nhằm tăng giá trị kinh tế con tôm, cải thiện đời sống cho Nhân dân sinh sống dưới tán rừng.

Hiệu quả bước đầu trong nuôi tôm sinh thái
Đợt nuôi tôm sinh thái những tháng đầu năm 2017, nhiều hộ nông dân ở Ngọc Hiển được mùa và được giá, thu nhập khá.

Từ mô hình thí điểm

Để đạt được mục tiêu đề ra, huyện Ngọc Hiển tập trung tuyên truyền cho Nhân dân nâng cao ý thức trong nuôi thuỷ sản; tăng cường công tác tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật nuôi tôm sinh thái cho hộ dân. Đồng thời, huyện tổ chức những mô hình nuôi tôm sinh thái thí điểm trong hộ dân để đánh giá hiệu quả và tiếp tục nhân rộng.

Ông Tăng Thiện Tính, Phó trưởng Phòng NN&PTNT huyện Ngọc Hiển, cho biết: “Đã qua, đơn vị tham mưu với UBND huyện thí điểm mô hình nuôi tôm sinh thái ở xã Viên An Đông. Qua đánh giá sản lượng đạt hiệu quả cao, bình quân 1 ha nuôi sinh thái năng suất đạt từ 220-250 kg/ha, tăng trên 40 kg/ha so với hình thức nuôi truyền thống”.

Song, để nuôi tôm sinh thái cần phải đảm bảo về các tiêu chuẩn và được quốc tế chứng nhận. Trong đó, hộ nuôi tôm cần quản lý được môi trường nước, tránh bị ô nhiễm; con giống phải đảm bảo sạch bệnh; quá trình nuôi phải ghi chép từ khâu cải tạo vuông, xử lý môi trường, con giống cho đến khi thu hoạch và phải đảm bảo diện tích che phủ của rừng đạt 70% theo quy định của Chính phủ.

Từ khi mô hình thí điểm được triển khai, Ban Quản lý rừng phòng hộ Kiến Vàng đã tuyên truyền vận động Nhân dân thực hiện tốt việc trồng rừng, bảo vệ môi trường. Trên lâm phần do Ban quản lý có tổng số 387 hộ đã được chứng nhận nuôi sinh thái. Trong đó, thị trấn Rạch Gốc có 330 hộ với diện tích 1.593 ha, Tân Ân có 57 hộ với diện tích 877 ha. Hiện nay, Công ty Cổ phần Tập đoàn Thuỷ hải sản Minh Phú đã nhận bao tiêu sản phẩm cho những hộ nuôi tôm được chứng nhận nuôi tôm sinh thái. Mỗi năm, công ty còn hỗ trợ cho hộ dân 1,2 triệu đồng bảo vệ rừng.

Ông Huỳnh Minh Xê, Trưởng Ban Quản lý rừng phòng hộ Kiến Vàng, chia sẻ: “Việc hộ dân được quốc tế chứng nhận nuôi tôm sinh thái sẽ được hưởng nhiều lợi ích về con tôm. Tôm sinh thái sẽ được xuất bán ra thị trường nước ngoài, giá cả sẽ tăng lên rất nhiều so với nuôi thường. Hiện Ban Quản lý rừng phòng hộ Kiến Vàng tiếp tục tuyên truyền để hộ dân giữ vững quá trình nuôi sinh thái”.

Nhân rộng và hiệu quả

Đến thời điểm hiện nay, huyện Ngọc Hiển có trên 9.000 ha được quốc tế chứng nhận nuôi sinh thái trên 3.000 hộ tham gia, tập trung trên địa bàn các xã như: Đất Mũi, Tân Ân, Viên An, Viên An Đông và thị trấn Rạch Gốc. Nhìn chung, quá trình nuôi sinh thái đã giúp nông dân tiếp cận được lĩnh vực nuôi mới, tăng hiệu quả kinh tế khá cao, con tôm ít bị dịch bệnh, rừng được đảm bảo tỷ lệ che phủ.

Ông Huỳnh Văn Thọ, xã Tân Ân, huyện Ngọc Hiển, cho biết: "Tôi nuôi tôm theo hình thức sinh thái được 1 năm nay, hiệu quả mang lại khá. Những năm trước, thu nhập mỗi héc-ta khoảng 7-10 triệu đồng/năm, nhưng nuôi sinh thái khoảng 5 tháng thu hoạch được 40 triệu đồng, năng suất cao gấp nhiều lần so với trước đây. Đặc biệt con tôm sinh thái được Công ty Minh Phú bao tiêu sản phẩm nên nông dân không sợ được mùa, mất giá như những năm trước".

Ông Nguyễn Thanh Dân, ấp Xưởng Tiện, xã Viên An Đông, cho rằng, nuôi tôm sinh thái hạn chế được tình trạng ô nhiễm môi trường nước. Tuy nhiên, để nuôi đạt hiệu quả thì Ngọc Hiển cần xây dựng được những cơ sở sản xuất giống đảm bảo chất lượng, giống sạch bệnh… giúp hộ nuôi tôm đạt sản lượng cao.

Ông Nguyễn Văn Nhuần, xã Đất Mũi, nhìn nhận: “Từ khi được chứng nhận nuôi sinh thái, gia đình tuân thủ nghiêm ngặt theo quy định của những tiêu chuẩn của quốc tế đề ra. Gia đình hiện có 4 ha nuôi tôm, đầu năm 2017, tôi thả mật độ giống 2 con/m2, sau 5 tháng thu hoạch lãi trên 70 triệu đồng. Hiện tôi đang tiếp tục thả giống cho vụ Tết, tôm đang phát triển nhanh, đạt đầu con”.

“Hiện nay việc nuôi tôm hộ dân sử dụng nhiều chất kháng sinh, chất cấm làm ảnh hưởng không nhỏ đến năng suất, chất lượng tôm. Đặc biệt, vấn đề này còn làm cho con tôm chậm phát triển, hay xảy ra dịch bệnh. Do vậy, nuôi sinh thái là hình thức nuôi hợp lý đối với vùng đất Ngọc Hiển. Bởi thuỷ triều ở đây luôn thay đổi, đảm bảo độ mặn giúp con tôm phát triển. Nếu tuân thủ quá trình nuôi và bảo vệ môi trường thì hình thức nuôi tôm sinh thái sẽ là mô hình nuôi lý tưởng và bền vững nhất”, Kỹ sư Mai Công Đoan, Trạm Trưởng Trạm Khuyến nông - Khuyến ngư huyện Ngọc Hiển, chia sẻ.

Ông Lý Hoàng Tiến, Chủ tịch UBND huyện Ngọc Hiển, thông tin, huyện Ngọc Hiển sẽ đầu tư nguồn vốn trên 20 tỷ đồng cho việc quy hoạch các vùng nuôi, sản xuất giống và quy hoạch thuỷ lợi gắn với đê ngăn triều cường để đảm bảo điều kiện sản xuất cho nuôi tôm sinh thái. Bên cạnh đó, các ngành chuyên môn của huyện tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các xã, thị trấn, Công ty Lâm nghiệp Ngọc Hiển và các ban quản lý rừng phòng hộ đóng trên địa bàn tuyên truyền cho người dân trồng rừng, bảo vệ rừng, phòng ngừa dịch bệnh thuỷ sản trong khu vực nuôi.

Báo Cà Mau
Đăng ngày 04/11/2017
Chí Hiếu
Nông thôn

Top 5 doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản năm 2021, Minh Phú tiếp tục giữ ngôi vương

Vượt qua 800 doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản, Tập đoàn Thủy sản Minh Phú giành ngôi vương xuất khẩu thủy sản và xuất khẩu tôm của cả nước, với 395 triệu USD, chiếm gần 4,5% tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản.

xuất khẩu tôm
• 15:39 09/02/2022

Quảng Ninh dừng tiếp nhận hoa quả, thủy sản qua cửa khẩu

Từ ngày 17/1, Quảng Ninh tạm dừng tiếp nhận phương tiện chở hoa quả, thủy sản đông lạnh đến cửa khẩu, lối mở biên giới của tỉnh này để xuất khẩu.

cửa khẩu Bắc Luân II
• 10:12 17/01/2022

Đùi ếch đông lạnh bị châu Âu cảnh báo, mức độ rủi ro nghiêm trọng.

Văn phòng SPS Việt Nam lại tiếp tục nhận được cảnh báo về an toàn thực phẩm và thức ăn chăn nuôi của Liên minh châu Âu (EU) đối với sản phẩm đùi ếch đông lạnh xuất xứ từ Việt Nam.

đùi ếch đông lạnh
• 15:21 14/10/2021

Xuất khẩu thủy sản tiếp tục lao dốc

Xuất khẩu thủy sản tháng 9/2021 chỉ đạt trên 628 triệu USD, giảm 23% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, xuất khẩu sang Trung Quốc sụt giảm tới 50%. Đây là tháng thứ hai liên tiếp xuất khẩu thuỷ sản lao dốc.

chế biến tôm xuất khẩu
• 10:15 08/10/2021

Hà Tĩnh công bố mở cảng cá hiện đại bậc nhất miền Trung

UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa chính thức ra quyết định công bố mở Cảng cá Cửa Nhượng tại xã Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên. Được xem là một trong những cảng cá hiện đại bậc nhất miền Trung, dự án này được kỳ vọng sẽ tạo ra một cú hích lớn cho ngành thủy sản của tỉnh khi chính thức đi vào hoạt động từ ngày 20/11/2025.

Cảng cá
• 10:00 02/12/2025

Lào Cai tự chủ con giống, đưa 4.000 tấn thủy sản 'vươn' ra thị trường lớn

Ngành thủy sản Lào Cai đang tạo ra cú hích lớn khi tự sản xuất hơn 53,5 triệu con giống trong 9 tháng/2025.

Thả giống
• 12:33 01/12/2025

Ðặc khu Phú Quý tìm lời giải cho bài toán cạn kiệt nguồn lợi thủy sản

Sở hữu một trong những ngư trường trù phú nhất cả nước, đặc khu Phú Quý đang đứng trước việc nguồn lợi thủy sản dồi dào đang suy giảm nghiêm trọng do khai thác tận diệt.

Cua
• 09:00 28/11/2025

Tất bật đánh bắt thủy sản cuối mùa nước nổi ở Đồng Tháp

Khi mùa lũ ở vùng đầu nguồn Đồng Tháp bước vào giai đoạn cuối, nước trên đồng ruộng bắt đầu rút nhanh. Mực nước giờ chỉ còn hơn 1 mét, tạo điều kiện để người dân tất bật xuống đồng đánh bắt thủy sản, vừa cải thiện bữa cơm gia đình, vừa kiếm thêm thu nhập sau nhiều tháng nước lớn.

GIăng lưới
• 09:00 26/11/2025

Xu hướng mukbang hải sản khổng lồ: Tò mò thị giác hay trào lưu gây lo ngại?

Trong vài năm gần đây, các video mukbang hải sản kích thước lớn xuất hiện dày đặc trên nền tảng mạng xã hội. Nội dung thường xoay quanh các mâm hải sản nhiều món, gồm bạch tuộc nguyên con, tôm hùm hoặc nghêu, sò với số lượng lớn.

Bạch tuộc
• 07:32 08/12/2025

Nhìn lại xuất khẩu thủy sản 10 tháng đạt 9,5 tỷ USD, tôm hùm và cá rô phi là điểm sáng

Dù đối mặt với nhiều biến động, đặc biệt là từ thị trường Mỹ, xuất khẩu thủy sản Việt Nam trong 10 tháng đầu năm 2025 vẫn ghi nhận kết quả tích cực, đạt hơn 9,5 tỷ USD, tăng 15% so với cùng kỳ. Trong bức tranh chung, tôm hùm, cá rô phi, chả cá và surimi nổi lên như những điểm sáng tăng trưởng ấn tượng.

Tôm sú
• 07:32 08/12/2025

Xu hướng từ rong sụn từng làm mưa làm bão tại thị trường Việt Nam

Rong sụn là thành phần chủ yếu cấu tạo nên Sea Moss Gel, sản phẩm được nhiều người tìm mua nhờ những lợi ích hỗ trợ sức khỏe mà nó mang lại.

Rong sụn
• 07:32 08/12/2025

Nếu cá mập ngừng bơi đồng nghĩa chúng sẽ không còn sống?

Cá mập, vị vua tối thượng của đại dương, biểu tượng của sức mạnh tuyệt đối và tốc độ. Tuy nhiên, đằng sau vẻ ngoài uy quyền ấy là một sự thật khắc nghiệt: Đối với nhiều loài, việc ngừng bơi đồng nghĩa với cái chết.

Cá mập
• 07:32 08/12/2025

Rùa biển trong sách đỏ sa vào lưới ngư dân Đà Nẵng

Một cá thể đồi mồi dứa nặng khoảng 17kg, thuộc loài nguy cấp trong Sách đỏ Việt Nam, vừa được một ngư dân tại Đà Nẵng tự nguyện bàn giao sau khi vô tình mắc vào lưới. Lực lượng chức năng sau đó đã phối hợp thả cá thể rùa biển này trở về môi trường tự nhiên an toàn.

Rùa biển
• 07:32 08/12/2025
Some text some message..