Hiệu quả bước đầu trong nuôi tôm sinh thái

Thực hiện Nghị quyết 05 của Huyện uỷ Ngọc Hiển về định hướng phát triển nuôi tôm bền vững theo hướng nuôi sinh thái, giai đoạn 2017-2020, huyện phấn đấu đạt 18.800 ha nuôi tôm sinh thái được quốc tế chứng nhận; bình quân mỗi năm trên 40.000 tấn tôm nhằm tăng giá trị kinh tế con tôm, cải thiện đời sống cho Nhân dân sinh sống dưới tán rừng.

Hiệu quả bước đầu trong nuôi tôm sinh thái
Đợt nuôi tôm sinh thái những tháng đầu năm 2017, nhiều hộ nông dân ở Ngọc Hiển được mùa và được giá, thu nhập khá.

Từ mô hình thí điểm

Để đạt được mục tiêu đề ra, huyện Ngọc Hiển tập trung tuyên truyền cho Nhân dân nâng cao ý thức trong nuôi thuỷ sản; tăng cường công tác tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật nuôi tôm sinh thái cho hộ dân. Đồng thời, huyện tổ chức những mô hình nuôi tôm sinh thái thí điểm trong hộ dân để đánh giá hiệu quả và tiếp tục nhân rộng.

Ông Tăng Thiện Tính, Phó trưởng Phòng NN&PTNT huyện Ngọc Hiển, cho biết: “Đã qua, đơn vị tham mưu với UBND huyện thí điểm mô hình nuôi tôm sinh thái ở xã Viên An Đông. Qua đánh giá sản lượng đạt hiệu quả cao, bình quân 1 ha nuôi sinh thái năng suất đạt từ 220-250 kg/ha, tăng trên 40 kg/ha so với hình thức nuôi truyền thống”.

Song, để nuôi tôm sinh thái cần phải đảm bảo về các tiêu chuẩn và được quốc tế chứng nhận. Trong đó, hộ nuôi tôm cần quản lý được môi trường nước, tránh bị ô nhiễm; con giống phải đảm bảo sạch bệnh; quá trình nuôi phải ghi chép từ khâu cải tạo vuông, xử lý môi trường, con giống cho đến khi thu hoạch và phải đảm bảo diện tích che phủ của rừng đạt 70% theo quy định của Chính phủ.

Từ khi mô hình thí điểm được triển khai, Ban Quản lý rừng phòng hộ Kiến Vàng đã tuyên truyền vận động Nhân dân thực hiện tốt việc trồng rừng, bảo vệ môi trường. Trên lâm phần do Ban quản lý có tổng số 387 hộ đã được chứng nhận nuôi sinh thái. Trong đó, thị trấn Rạch Gốc có 330 hộ với diện tích 1.593 ha, Tân Ân có 57 hộ với diện tích 877 ha. Hiện nay, Công ty Cổ phần Tập đoàn Thuỷ hải sản Minh Phú đã nhận bao tiêu sản phẩm cho những hộ nuôi tôm được chứng nhận nuôi tôm sinh thái. Mỗi năm, công ty còn hỗ trợ cho hộ dân 1,2 triệu đồng bảo vệ rừng.

Ông Huỳnh Minh Xê, Trưởng Ban Quản lý rừng phòng hộ Kiến Vàng, chia sẻ: “Việc hộ dân được quốc tế chứng nhận nuôi tôm sinh thái sẽ được hưởng nhiều lợi ích về con tôm. Tôm sinh thái sẽ được xuất bán ra thị trường nước ngoài, giá cả sẽ tăng lên rất nhiều so với nuôi thường. Hiện Ban Quản lý rừng phòng hộ Kiến Vàng tiếp tục tuyên truyền để hộ dân giữ vững quá trình nuôi sinh thái”.

Nhân rộng và hiệu quả

Đến thời điểm hiện nay, huyện Ngọc Hiển có trên 9.000 ha được quốc tế chứng nhận nuôi sinh thái trên 3.000 hộ tham gia, tập trung trên địa bàn các xã như: Đất Mũi, Tân Ân, Viên An, Viên An Đông và thị trấn Rạch Gốc. Nhìn chung, quá trình nuôi sinh thái đã giúp nông dân tiếp cận được lĩnh vực nuôi mới, tăng hiệu quả kinh tế khá cao, con tôm ít bị dịch bệnh, rừng được đảm bảo tỷ lệ che phủ.

Ông Huỳnh Văn Thọ, xã Tân Ân, huyện Ngọc Hiển, cho biết: "Tôi nuôi tôm theo hình thức sinh thái được 1 năm nay, hiệu quả mang lại khá. Những năm trước, thu nhập mỗi héc-ta khoảng 7-10 triệu đồng/năm, nhưng nuôi sinh thái khoảng 5 tháng thu hoạch được 40 triệu đồng, năng suất cao gấp nhiều lần so với trước đây. Đặc biệt con tôm sinh thái được Công ty Minh Phú bao tiêu sản phẩm nên nông dân không sợ được mùa, mất giá như những năm trước".

Ông Nguyễn Thanh Dân, ấp Xưởng Tiện, xã Viên An Đông, cho rằng, nuôi tôm sinh thái hạn chế được tình trạng ô nhiễm môi trường nước. Tuy nhiên, để nuôi đạt hiệu quả thì Ngọc Hiển cần xây dựng được những cơ sở sản xuất giống đảm bảo chất lượng, giống sạch bệnh… giúp hộ nuôi tôm đạt sản lượng cao.

Ông Nguyễn Văn Nhuần, xã Đất Mũi, nhìn nhận: “Từ khi được chứng nhận nuôi sinh thái, gia đình tuân thủ nghiêm ngặt theo quy định của những tiêu chuẩn của quốc tế đề ra. Gia đình hiện có 4 ha nuôi tôm, đầu năm 2017, tôi thả mật độ giống 2 con/m2, sau 5 tháng thu hoạch lãi trên 70 triệu đồng. Hiện tôi đang tiếp tục thả giống cho vụ Tết, tôm đang phát triển nhanh, đạt đầu con”.

“Hiện nay việc nuôi tôm hộ dân sử dụng nhiều chất kháng sinh, chất cấm làm ảnh hưởng không nhỏ đến năng suất, chất lượng tôm. Đặc biệt, vấn đề này còn làm cho con tôm chậm phát triển, hay xảy ra dịch bệnh. Do vậy, nuôi sinh thái là hình thức nuôi hợp lý đối với vùng đất Ngọc Hiển. Bởi thuỷ triều ở đây luôn thay đổi, đảm bảo độ mặn giúp con tôm phát triển. Nếu tuân thủ quá trình nuôi và bảo vệ môi trường thì hình thức nuôi tôm sinh thái sẽ là mô hình nuôi lý tưởng và bền vững nhất”, Kỹ sư Mai Công Đoan, Trạm Trưởng Trạm Khuyến nông - Khuyến ngư huyện Ngọc Hiển, chia sẻ.

Ông Lý Hoàng Tiến, Chủ tịch UBND huyện Ngọc Hiển, thông tin, huyện Ngọc Hiển sẽ đầu tư nguồn vốn trên 20 tỷ đồng cho việc quy hoạch các vùng nuôi, sản xuất giống và quy hoạch thuỷ lợi gắn với đê ngăn triều cường để đảm bảo điều kiện sản xuất cho nuôi tôm sinh thái. Bên cạnh đó, các ngành chuyên môn của huyện tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các xã, thị trấn, Công ty Lâm nghiệp Ngọc Hiển và các ban quản lý rừng phòng hộ đóng trên địa bàn tuyên truyền cho người dân trồng rừng, bảo vệ rừng, phòng ngừa dịch bệnh thuỷ sản trong khu vực nuôi.

Báo Cà Mau
Đăng ngày 04/11/2017
Chí Hiếu
Nông thôn

“Khát” nước ở vùng sông nước

Miền Hạ. Cái tên đã nói lên tất cả, sở dĩ gọi miền hạ là do mảnh đất này ở “vùng thấp hơn” của huyện, có cao độ so với mặt nước biển chừng 0,5 – 0,8m, có mật độ sông rạch tự nhiên rất dày đặc.

Hạn hán
• 11:29 19/04/2024

Chuyển giao kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc

Sáng ngày 12/4, tại xã Cát Minh (huyện Phù Cát), Trung tâm Khuyến nông Bình Định phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Phù Cát tổ chức lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng bán thâm canh – thâm canh hai giai đoạn ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc cho 20 hộ nuôi tôm trên địa bàn xã.

Tập huẩn
• 09:50 17/04/2024

Trung tâm Khuyến nông Bình Định tổ chức tập huấn kỹ thuật nuôi trồng thủy sản

Sáng ngày 05/4, Trung tâm Khuyến nông Bình Định tổ chức các lớp tập huấn kỹ thuật nuôi trồng thủy sản cho các hộ dân trên địa bàn các huyện Phù Mỹ và Tuy Phước để chuẩn bị công tác triển khai thực hiện các mô hình trong năm 2024.

Hộ dân
• 21:22 06/04/2024

Các địa phương trong không khí chào mừng 65 năm ngày truyền thống ngành thủy sản

Với ngành thuỷ sản Việt Nam thì ngày 1/4/1959 là ngày có ý nghĩa quan trọng, đánh dấu một dấu mốc quan trọng với ngành thuỷ sản nước ta, chính vì vậy mà các địa phương trên mọi miền đất nước đã và đang phát động nhiều phong trào nhằm kỷ niệm ngày lễ này.

Thả giống
• 08:00 31/03/2024

Tép Bạc và Thai Union ký hợp tác phân phối thức ăn tôm tại Việt Nam

Tép Bạc và Thai Union vừa ký thành công hợp tác phân phối thức ăn tôm. Theo đó, Tép Bạc trở thành nhà phân phối thức ăn Thai Union tại Việt Nam, sản phẩm thức ăn tôm Thái cao cấp được nhập khẩu trực tiếp từ nhà máy Mahachai của Thai Union.

7 dòng thức ăn của Thai Union
• 23:01 19/04/2024

“Khát” nước ở vùng sông nước

Miền Hạ. Cái tên đã nói lên tất cả, sở dĩ gọi miền hạ là do mảnh đất này ở “vùng thấp hơn” của huyện, có cao độ so với mặt nước biển chừng 0,5 – 0,8m, có mật độ sông rạch tự nhiên rất dày đặc.

Hạn hán
• 23:01 19/04/2024

Mắt cá ngừ đại dương có gì hấp dẫn?

Mắt cá ngừ đại dương với vẻ ngoài đặc biệt có thể khiến nhiều người cảm thấy e dè khi lần đầu nhìn thấy. Tuy nhiên, ẩn chứa bên trong "vẻ ngoài dị biệt" ấy là hương vị thơm ngon, béo ngậy cùng giá trị dinh dưỡng dồi dào, biến nó thành món ăn độc đáo, hấp dẫn thực khách và trở thành đặc sản trứ danh của Phú Yên.

Mắt cá ngừ
• 23:01 19/04/2024

Bảo hiểm nuôi trồng thủy sản

Bảo hiểm nuôi trồng thủy sản là thỏa thuận giữa người nuôi, trồng thủy sản và công ty bảo hiểm, trong trường hợp xảy ra tổn thất/thiệt hại với thủy sản do sự cố/rủi ro cụ thể được xác định trước khi bắt đầu tham gia bảo hiểm, công ty bảo hiểm đồng ý bồi thường một khoản tiền nhất định cho nông dân đã mua bảo hiểm cho loại thủy sản đó.

Ao tôm
• 23:01 19/04/2024

Ép khuẩn và diệt khuẩn cho ao nuôi tôm

Trong môi trường ao nuôi, vi khuẩn luôn có khả năng xuất hiện mặc dù đã xử lý cẩn thận từ đầu vụ nuôi. Chúng xuất hiện và tấn công tôm gây nên một số bệnh khó điều trị, từ đó tôm mất sức đề kháng dẫn đến chết. Chính vì vậy vấn đề diệt khuẩn luôn được bà con quan tâm đến. Diệt khuẩn như thế nào là đúng cách để không ảnh hưởng đến tôm, mời bà con tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Tôm thẻ
• 23:01 19/04/2024