Hiệu quả cao với luân canh hai vụ lúa - tôm thích ứng hạn mặn

Trong mùa hạn mặn năm nay, phần đông bà con đều phấn khởi nhờ chuyển từ mô hình sản xuất 2 vụ lúa sang 1 vụ lúa - 1 vụ tôm, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Hiệu quả cao với luân canh hai vụ lúa - tôm thích ứng hạn mặn
Vùng trước đây xảy ra tranh chấp giữa tôm lúa nay đã chuyển thành vùng luân canh 2 vụ lúa -tôm

Hạn mặn là một trong những nguyên nhân khiến nhiều địa phương ở ĐBSCL đối mặt với nguy cơ thiếu nước trầm trọng, đặc biệt là các địa phương vùng ngọt hóa tỉnh Cà Mau. Tuy nhiên, hai khu vực ở các tỉnh Trà Vinh Kiên Giang từng bị ảnh hưởng thiệt hại nặng do hạn mặn trong những năm trước hiện đang ổn định hiệu quả sản xuất nhờ nông dân đã chủ động thay đổi phương thức canh tác thích ứng với biến đổi khí hậu.

Dưới nắng nóng khô hạn gay gắt, những dãy ớt trên vùng chuyên canh màu ở xã Ngọc Biên, huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh lại vẫn giữ màu tươi xanh. Từng là địa phương bị thiệt hại trồng lúa nặng nề do hạn mặn vào năm 2016, bà con đã chuyển sang trồng màu, an tâm sản xuất trong vụ này.

Trong những ngày qua, hàng trăm hộ dân ở xã Đông Thái, huyện An Biên, tỉnh Kiên Giang đã không còn nơm nớp nỗi lo do hạn mặn gây thiệt hại sản xuất. Tại vùng chuyên canh hai vụ lúa, hiện bà con chuẩn bị thu hoạch tôm nuôi quảng canh. Việc chuyển đổi luân canh hai vụ lúa - tôm đã tỏ rõ hiệu quả trong mùa hạn mặn năm nay.

Tại huyện An Biên, trong vụ này có khoảng 15.000ha chuyển sang nuôi tôm quảng canh, nhiều hộ thu hoạch đạt khoảng 450 kg/ha. So với vụ trước, việc nuôi tôm có chi phí không cao hơn, nhẹ công chăm sóc nhưng một vụ mỗi công vẫn cho thu nhập khoảng 10 triệu đồng, hiệu quả cao và rất thiết thực. Trên thực tế, việc này còn tháo gỡ khó khăn do tranh chấp mặn ngọt gay gắt trong những năm trước.

VTV9
Đăng ngày 20/04/2018
Tiến Triển

Nuôi biển đa canh kết hợp

Mô hình nuôi biển đa canh kết hợp là một mô hình nuôi biển nuôi cùng lúc nhiều loài thủy sản dựa trên sự hỗ trợ lẫn nhau trong chuỗi thức ăn.

Lồng nuôi cá
• 10:31 11/07/2024

Bình Định: Những chú rùa con đầu tiên chào đời tại bãi biển xã Nhơn Hải

Theo Tổ chức cộng đồng (TCCĐ) bảo vệ nguồn lợi thủy sản xã Nhơn Hải cho biết vào lúc 19h tối ngày 8.7 có những chú rùa con xuất hiện trên bãi biển tại làng chài Nhơn Hải ( TP Quy Nhơn ). Qua kiểm tra anh Nguyễn Tôn Xuân Sáng, thành viên TCCĐ xác nhận đây là rùa con nở từ ổ trứng rùa đầu tiên do rùa mẹ mang số thẻ VN 1078 đẻ vào đêm 21.5. Từ khi trứng được đẻ ( 21.5) đến khi nở (8.7) là 7 tuần, sớm hơn 1 tuần so với dự kiến.

Rùa con
• 11:29 10/07/2024

So sánh sự tăng trưởng của tôm ở mỗi vùng nước nuôi khác nhau

Nuôi tôm là một ngành kinh tế quan trọng và phát triển mạnh mẽ tại nhiều địa phương ở Việt Nam. Tuy nhiên, hiệu quả nuôi tôm không phải lúc nào cũng giống nhau ở các vùng nước khác nhau. Mỗi môi trường nuôi đều có những đặc điểm riêng, ảnh hưởng đến sự phát triển và tăng trưởng của tôm.

Tôm thẻ chân trắng
• 10:34 05/07/2024

Nhiều doanh nghiệp tham gia bảo tồn hệ sinh thái biển Phú Quốc

Ngày 27/6/2024, tại thành phố Phú Quốc (Kiên Giang), một cuộc họp tham vấn ý kiến doanh nghiệp trong công tác bảo tồn biển Phú Quốc do Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) cùng Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên tại Việt Nam (WWF-Việt Nam) và Ban quản lý Khu Bảo tồn Biển (KBTB) Kiên Giang tổ chức đã thu hút đại diện 28 doanh nghiệp.

Biển Phú Quốc
• 11:23 04/07/2024

Dịch bệnh đe dọa, nhiều hộ nuôi ngậm ngùi bán "tôm non"

Năm 2024, đã đi được nửa chặng đường, tuy nhiên giá thủy sản vẫn cứ giậm chân tại chỗ, đặc biệt là đối với ngành nuôi tôm. Thêm vào đó, dịch bệnh trên tôm trực tiếp đe dọa, khiến nhiều hộ dân phải ngậm ngùi xuất bán tránh lỗ, mặc dù tôm vẫn trong giai đoạn lớn.

Tôm thẻ
• 18:02 12/07/2024

Khái niệm hệ đệm trong ao nuôi là gì?

Hệ đệm trong ao nuôi thủy sản là một khái niệm quan trọng giúp duy trì môi trường sống ổn định cho các loài thủy sản như cá, tôm và các loại động vật thủy sinh khác.

Ao tôm
• 18:02 12/07/2024

Phúc lợi động vật và vấn đề cắt mắt tôm trong sinh sản nhận tạo

Trong sản xuất giống, đặc biệt là nhóm giáp xác 10 chân, cắt cuống mắt là một phương pháp phổ biến. Kỹ thuật này bao gồm loại bỏ một hoặc hơn một cuống mắt của con vật bằng cách dập, cắt, đốt, hoặc thắt chặt bằng dây. Điều này sẽ kích thích đẻ trứng và rút ngắn thời gian thành thục sinh dục. Tuy nhiên, hiên nay vấn đề này được chú ý đến nhiều hơn khi trong ngành đề cập về phúc lợi động vật.

Mắt tôm thẻ chân trắng
• 18:02 12/07/2024

Thay đổi tư duy và quy trình nuôi để trụ vững và phát triển trong nuôi trồng thủy sản

Ngành này đang phải đối mặt với nhiều thách thức như biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, và sự bùng phát của các dịch bệnh. Để trụ vững và phát triển, người nuôi cần thay đổi tư duy và quy trình nuôi trồng thủy sản nhiều hơn để tiếp tục duy trì.

Tôm thẻ chân trắng
• 18:02 12/07/2024

Nuôi biển đa canh kết hợp

Mô hình nuôi biển đa canh kết hợp là một mô hình nuôi biển nuôi cùng lúc nhiều loài thủy sản dựa trên sự hỗ trợ lẫn nhau trong chuỗi thức ăn.

Lồng nuôi cá
• 18:02 12/07/2024
Some text some message..