Hiệu quả mô hình nuôi tôm càng xanh xen canh ruộng lúa theo tiêu chuẩn VietGap

Nuôi tôm càng xanh toàn đực xen canh ruộng lúa theo tiêu chuẩn VietGap, mang lại hiệu quả cao, nhờ được tập huấn kỹ thuật và kinh nghiệm trong sản xuất.

mô hình xen canh tôm-lúa
Sau hơn 2 năm triển khai mô hình chứng minh được hiệu quả kinh tế và cả giá trị sản xuất. Ảnh: Văn Đời - Cà Mau

Năm 2021 là năm thứ 2 Sở Khoa học - Công nghệ tỉnh Cà Mau và Trung tâm giống nông nghiệp phối hợp với Phòng NN-PTNT huyện U Minh triển khai mô hình nuôi tôm càng xanh toàn đực xen canh trong ruộng lúa theo tiêu chuẩn VietGap cho bà con nông dân ở ấp 9 và ấp 11 xã Khánh Thuận thực hiện. Do được tập huấn kỹ thuật, cũng như có nhiều kinh nghiệm trong sản xuất nên mô hình mang lại hiệu quả cao.

Theo đó, mô hình được triển khai cho 73 hộ dân với diện tích khoảng 100 héc ta. Mỗi 1 héc ta người dân sẽ được hỗ trợ 15.000 con tôm càng xanh giống toàn đực, 40kg lúa ST24 và một số chế phẩm sinh học, phân bón khác. Sau hơn 5 tháng triển khai thực hiện đến nay, mô hình đã bước vào giai đoạn thu hoạch.

Nhờ có sự hỗ trợ, hướng dẫn kỹ thuật của các kỹ sư thuộc Sở khoa học Công Nghệ, và Trung tâm giống nông nghiệp, sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền địa phương, sự đồng lòng của người dân trong suốt quá trình thực hiện, cũng như những kinh nghiệm mà nông dân đúc kết được ở vụ mùa trước nên vụ mùa năm nay năng suất đạt khá cao.

Gia đình bà Hồng Thị Nhanh, ở ấp 9, xã Khánh Thuận, huyện U Minh, vừa tiến hành thu hoạch xong vụ tôm càng xanh toàn đực xen canh trong ruộng lúa trên diện tích 1,2 héc ta. Do được hướng dẫn kỹ thuật trong suốt quá trình nuôi, cũng như tuân thủ nghiêm ngặt các khuyến cao của ngành chuyên môn nên năng suất tôm nuôi, lẫn năng suất lúa của gia đình bà Nhanh đạt khá cao.

Bà Hồng Thị Nhanh, ở ấp 9, xã Khánh Thuận phấn khởi nói: “Nhà nước hỗ trợ được 15.000 con tôm càng xanh giống, tôi mua thêm 10.000 con nữa, có 20 mấy ngàn con mà bán cũng được gần 40 triệu. Riêng lúa năm nay cũng trúng mùa, tôi bán tính ra 01 công cũng được 30 giạ, mỗi giạ 130 ngàn đồng nên cũng có nguồn thu nhập khá nên phấn khởi lắm”.

tôm-lúa
Những ngày qua giá tôm càng xanh vẫn duy trì ở mức cao. Ảnh: Trần Thể.

Gia đình bà Đào Trúc Ly, ở ấp 9, xã Khánh Thuận cũng thả nuôi khoảng 30.000 con tôm giống trên diện tích 1,2 héc ta. Do được hỗ trợ xử lý tốt nguồn nước, cũng như có được nguồn tôm giống chất lượng, đặc biệt là cho tôm ăn đúng liều lượng nên diện tích tôm càng của gia đình bà Ly lớn nhanh và đạt số đầu con cao hơn so với các hộ nuôi khác.

Bà Ly, vui mừng cho biết: “ Năm nay, tôm giá rẻ hơn mọi năm, tôi bán được giá 90 ngàn đồng/kg, thấp hơn năm rồi 20 ngàn đồng/kg, mặc dù giá tôm thấp nhưng năng suất đạt cao nên nguồn thu cũng khá, vừa rồi tôi lên bán được cũng hơn 40 triệu, trừ chi phí rồi chắc cũng còn khoảng 30 triệu, có tiền năm nay đón tết sẽ vui vẻ hơn”.

Ông Tôn Trung Kháng, Trưởng ấp 9, xã Khánh Thuận cho biết: “ Nói chung mô hình nuôi tôm càng xanh xen canh trong ruộng lúa do Sở khoa học Công Nghệ và Trung tâm giống nông nghiệp tỉnh hỗ trợ cho bà con thực hiện trong 02 năm qua là hết sức hiệu quả, năng suất tôm nuôi trung bình đặt từ 300 -400 kg/ha, có hộ trúng đậm đạt từ 450 -500kg/ha, lúa cũng đạt từ 20 -30 giạ/công. Từ những kết quả đạt được, thời gian tới  tôi sẽ vận động bà con nhân rộng mô hình để phát triển kinh tế gia đình”.

Có thể nói, mô hình nuôi tôm càng xanh toàn đực xen canh trong ruộng lúa theo tiêu chuẩn VietGap là một mô hình kinh tế hiệu quả, không chỉ giúp người dân cải tạo tốt môi trường nước trong vuông tôm, thích ứng tốt với điều kiện thời tiết khắc nghiệt và có nhiều diễn biến phức tạp như hiện nay mà còn giúp người dân tăng thu nhập trên cùng một diện tích. Không chỉ vậy khi thực hiện mô hình còn để lại nguồn thức ăn dồi dào trong vuông nuôi cho vụ tôm tiếp theo.

Thành công của vụ tôm càng xanh toàn đực xen canh trong ruộng lúa theo tiêu chuẩn VietGap năm nay, đã mang đến nhiều niềm vui, niềm phấn khởi cho người dân, giúp họ có điều kiện để tái sản xuất ở những vụ mùa tiếp theo, góp phần tích cực vào công tác giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

Nông nghiệp Việt Nam
Đăng ngày 09/02/2022
Trọng Linh - Trần Thể
Nông thôn

Trung tâm Khuyến nông Bình Định tổ chức tập huấn kỹ thuật nuôi trồng thủy sản

Sáng ngày 05/4, Trung tâm Khuyến nông Bình Định tổ chức các lớp tập huấn kỹ thuật nuôi trồng thủy sản cho các hộ dân trên địa bàn các huyện Phù Mỹ và Tuy Phước để chuẩn bị công tác triển khai thực hiện các mô hình trong năm 2024.

Hộ dân
• 21:22 06/04/2024

Các địa phương trong không khí chào mừng 65 năm ngày truyền thống ngành thủy sản

Với ngành thuỷ sản Việt Nam thì ngày 1/4/1959 là ngày có ý nghĩa quan trọng, đánh dấu một dấu mốc quan trọng với ngành thuỷ sản nước ta, chính vì vậy mà các địa phương trên mọi miền đất nước đã và đang phát động nhiều phong trào nhằm kỷ niệm ngày lễ này.

Thả giống
• 08:00 31/03/2024

Bình Định tổ chức gặp mặt ngư dân đầu xuân 2024

Chiều 23.2, phường Tam Quan Bắc, thị xã Hoài Nhơn, Bình Định tổ chức buổi gặp mặt 200 chủ tàu và ngư dân trên địa bàn triển khai kế hoạch khai thác hải sản năm 2024 và tuyên truyền động viên ngư dân kiên trì vươn khơi, bám biển khai thác hải sản đạt kết quả cao nhất.

Họp
• 11:12 04/03/2024

Kết quả sản xuất tôm nước lợ năm 2023

Tình hình thời tiết trong năm 2023 tương đối thuận lợi cho nuôi trồng thủy sản (NTTS).

Tôm thẻ
• 10:16 27/02/2024

Cấp mã vùng nuôi, trồng thủy sản cần thiết và cấp bách

Từ mã số này sẽ xác định được chủ cơ sở nuôi và nguồn gốc sản phẩm, qua đó tăng cường hiệu lực quản lý Nhà nước, nâng cao giá trị sản phẩm và đáp ứng yêu cầu về xuất khẩu. Việc các vùng sản xuất nuôi trồng thủy sản có mã cũng thích ứng với xu hướng kinh tế nông nghiệp số hiện nay. Từ những yêu cầu trên, các đơn vị chuyên môn ngành nông nghiệp đã và đang đẩy mạnh việc cấp mã số cho các vùng nuôi trồng thủy sản trên khắp cả nước.

Nuôi thủy sản
• 07:26 13/04/2024

Vệ sinh ao nuôi định kỳ

Luôn giữ môi trường ao nuôi sạch sẽ là yếu tố hàng đầu trong nuôi tôm công nghiệp. Việc ao nuôi sạch sẽ không đem đến các mầm bệnh gây hại cho tôm, cũng như giúp tôm có điều kiện phát triển ổn đinh, tăng trưởng nhanh chóng, đạt năng suất cao cho vụ nuôi. Dưới đây là một số công việc cần làm để vệ sinh ao nuôi định kỳ.

Vệ sinh ao nuôi
• 07:26 13/04/2024

Những điều thú vị về sự thích nghi của loài cá tuyết

Dưới những lớp tuyết mỏng manh của đại dương, tồn tại một thế giới huyền bí, nơi cá tuyết tỏa sáng. Loài cá này, dường như đã được sinh ra để sống trong môi trường đầy thách thức của vùng biển đáy tuyết.

Cá tuyết
• 07:26 13/04/2024

Làm thế nào để hiệu quả việc tăng kiềm trong ao tôm?

Độ kiềm là thông số rất quan trọng, góp phần vào một trong những yếu tố quyết định thành công của vụ nuôi, bởi độ kiềm có liên quan trực tiếp đến độ ổn định của pH nước và hoạt động lột xác của tôm. Việc hiểu và kiểm soát hiệu quả, đúng lúc tính kiềm trong ao sẽ giúp hoạt động nuôi tôm của bà con trở nên dễ dàng hơn.

Độ kiềm
• 07:26 13/04/2024

Nuôi vỗ cua gạch thành cua ôm trứng ở Cà Mau

Ngành cua Cà Mau đang từng bước khẳng định vị thế, trở thành đối tượng nuôi chủ lực thứ hai của địa phương, chỉ đứng sau con tôm.

Cua gạch
• 07:26 13/04/2024