Hiệu quả mô hình nuôi tôm càng xanh xen canh ruộng lúa theo tiêu chuẩn VietGap

Nuôi tôm càng xanh toàn đực xen canh ruộng lúa theo tiêu chuẩn VietGap, mang lại hiệu quả cao, nhờ được tập huấn kỹ thuật và kinh nghiệm trong sản xuất.

mô hình xen canh tôm-lúa
Sau hơn 2 năm triển khai mô hình chứng minh được hiệu quả kinh tế và cả giá trị sản xuất. Ảnh: Văn Đời - Cà Mau

Năm 2021 là năm thứ 2 Sở Khoa học - Công nghệ tỉnh Cà Mau và Trung tâm giống nông nghiệp phối hợp với Phòng NN-PTNT huyện U Minh triển khai mô hình nuôi tôm càng xanh toàn đực xen canh trong ruộng lúa theo tiêu chuẩn VietGap cho bà con nông dân ở ấp 9 và ấp 11 xã Khánh Thuận thực hiện. Do được tập huấn kỹ thuật, cũng như có nhiều kinh nghiệm trong sản xuất nên mô hình mang lại hiệu quả cao.

Theo đó, mô hình được triển khai cho 73 hộ dân với diện tích khoảng 100 héc ta. Mỗi 1 héc ta người dân sẽ được hỗ trợ 15.000 con tôm càng xanh giống toàn đực, 40kg lúa ST24 và một số chế phẩm sinh học, phân bón khác. Sau hơn 5 tháng triển khai thực hiện đến nay, mô hình đã bước vào giai đoạn thu hoạch.

Nhờ có sự hỗ trợ, hướng dẫn kỹ thuật của các kỹ sư thuộc Sở khoa học Công Nghệ, và Trung tâm giống nông nghiệp, sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền địa phương, sự đồng lòng của người dân trong suốt quá trình thực hiện, cũng như những kinh nghiệm mà nông dân đúc kết được ở vụ mùa trước nên vụ mùa năm nay năng suất đạt khá cao.

Gia đình bà Hồng Thị Nhanh, ở ấp 9, xã Khánh Thuận, huyện U Minh, vừa tiến hành thu hoạch xong vụ tôm càng xanh toàn đực xen canh trong ruộng lúa trên diện tích 1,2 héc ta. Do được hướng dẫn kỹ thuật trong suốt quá trình nuôi, cũng như tuân thủ nghiêm ngặt các khuyến cao của ngành chuyên môn nên năng suất tôm nuôi, lẫn năng suất lúa của gia đình bà Nhanh đạt khá cao.

Bà Hồng Thị Nhanh, ở ấp 9, xã Khánh Thuận phấn khởi nói: “Nhà nước hỗ trợ được 15.000 con tôm càng xanh giống, tôi mua thêm 10.000 con nữa, có 20 mấy ngàn con mà bán cũng được gần 40 triệu. Riêng lúa năm nay cũng trúng mùa, tôi bán tính ra 01 công cũng được 30 giạ, mỗi giạ 130 ngàn đồng nên cũng có nguồn thu nhập khá nên phấn khởi lắm”.

tôm-lúa
Những ngày qua giá tôm càng xanh vẫn duy trì ở mức cao. Ảnh: Trần Thể.

Gia đình bà Đào Trúc Ly, ở ấp 9, xã Khánh Thuận cũng thả nuôi khoảng 30.000 con tôm giống trên diện tích 1,2 héc ta. Do được hỗ trợ xử lý tốt nguồn nước, cũng như có được nguồn tôm giống chất lượng, đặc biệt là cho tôm ăn đúng liều lượng nên diện tích tôm càng của gia đình bà Ly lớn nhanh và đạt số đầu con cao hơn so với các hộ nuôi khác.

Bà Ly, vui mừng cho biết: “ Năm nay, tôm giá rẻ hơn mọi năm, tôi bán được giá 90 ngàn đồng/kg, thấp hơn năm rồi 20 ngàn đồng/kg, mặc dù giá tôm thấp nhưng năng suất đạt cao nên nguồn thu cũng khá, vừa rồi tôi lên bán được cũng hơn 40 triệu, trừ chi phí rồi chắc cũng còn khoảng 30 triệu, có tiền năm nay đón tết sẽ vui vẻ hơn”.

Ông Tôn Trung Kháng, Trưởng ấp 9, xã Khánh Thuận cho biết: “ Nói chung mô hình nuôi tôm càng xanh xen canh trong ruộng lúa do Sở khoa học Công Nghệ và Trung tâm giống nông nghiệp tỉnh hỗ trợ cho bà con thực hiện trong 02 năm qua là hết sức hiệu quả, năng suất tôm nuôi trung bình đặt từ 300 -400 kg/ha, có hộ trúng đậm đạt từ 450 -500kg/ha, lúa cũng đạt từ 20 -30 giạ/công. Từ những kết quả đạt được, thời gian tới  tôi sẽ vận động bà con nhân rộng mô hình để phát triển kinh tế gia đình”.

Có thể nói, mô hình nuôi tôm càng xanh toàn đực xen canh trong ruộng lúa theo tiêu chuẩn VietGap là một mô hình kinh tế hiệu quả, không chỉ giúp người dân cải tạo tốt môi trường nước trong vuông tôm, thích ứng tốt với điều kiện thời tiết khắc nghiệt và có nhiều diễn biến phức tạp như hiện nay mà còn giúp người dân tăng thu nhập trên cùng một diện tích. Không chỉ vậy khi thực hiện mô hình còn để lại nguồn thức ăn dồi dào trong vuông nuôi cho vụ tôm tiếp theo.

Thành công của vụ tôm càng xanh toàn đực xen canh trong ruộng lúa theo tiêu chuẩn VietGap năm nay, đã mang đến nhiều niềm vui, niềm phấn khởi cho người dân, giúp họ có điều kiện để tái sản xuất ở những vụ mùa tiếp theo, góp phần tích cực vào công tác giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

Nông nghiệp Việt Nam
Đăng ngày 09/02/2022
Trọng Linh - Trần Thể
Nông thôn
Bình luận
avatar

Bình Định: Sản lượng thủy sản tháng 6 năm 2024 tăng 2,9% (847,4 tấn) so cùng kỳ năm 2023

Tỉnh Bình Đinh tiếp tục tăng cường nuôi trồng, khai thác thủy sản gắn với các biện pháp bảo vệ, phát triển nguồn lợi thủy sản; nhân rộng các mô hình nuôi tôm công nghệ cao tại một số địa phương ven biển.

Tàu thuyền thủy sản
• 14:22 17/07/2024

Bình Định: Tổng sản lượng thủy sản 6 tháng đầu năm đạt 146.445,2 tấn

Theo Cục Thống kê tỉnh Bình Định, tổng sản lượng thủy sản 6 tháng đầu năm 2024 trên địa bàn tỉnh ước đạt 146.445,2 tấn, tăng 2,9% ( tăng 4.161,2 tấn) so với cùng kỳ.

Tàu
• 08:00 06/07/2024

Thu nhập ổn định từ việc nuôi cá lồng bè trên hồ chứa

Nhờ tận dụng tiềm năng dồi dào của nguồn nước hồ chứa thủy lợi Mỹ Thuận (xã Cát Hưng, huyện Phù Cát), nhiều hộ dân ở đây đã phát triển nghề nuôi cá lồng với nhiều đối tượng có giá trị kinh tế như cá điêu hồng, cá thát lát,...

Nuôi lồng bè
• 10:25 03/07/2024

Tăng cường quản lý NTTS trong thời tiết nắng nóng, mưa bão và hạn hán xâm nhập mặn

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, từ nay đến cuối năm thời tiết thay đổi theo hướng cực đoan, nắng nóng, hạn hán, xâm nhập mặn, áp thấp nhiệt đới, mưa, bão xảy ra không theo quy luật.

Nuôi thủy sản lồng bè
• 10:22 28/06/2024

Nguy hiểm khó lường từ tảo sợi trong nuôi tôm thẻ

Tảo là nguồn thức ăn tự nhiên, có vai trò quan trọng trong chuỗi thức ăn của tôm, cá và các sinh vật khác. Tuy nhiên, sẽ chẳng có gì đáng nói nếu sự có mặt của tảo trong ao nuôi không phát triển ngày một nhiều, tác động tiêu cực đến tôm và môi trường ao nuôi. Việc hiểu và nhận biết tảo trong ao nuôi sẽ giúp người nuôi kịp thời phát hiện và có những biện pháp xử lí hiệu quả.

Tảo sợi
• 01:31 25/07/2024

Bảo quản và quản lý chế độ ăn của tôm ngày mưa

Vào những ngày mưa, người nuôi cần có những biện pháp cụ thể để bảo quản và quản lý chế độ ăn nhằm đảm bảo tôm không bị stress và duy trì năng suất cao. Dưới đây là một số hướng dẫn quan trọng về cách bảo quản và quản lý chế độ ăn cho tôm vào những ngày mưa.

Nhá ăn
• 01:31 25/07/2024

Ngành tôm trong cơn khó: đáp ứng nhu cầu giống "rẻ nhưng chất"

Ngành tôm Việt Nam đang đối mặt với một nghịch lý lớn: Người nuôi tôm mong muốn có tôm giống chất lượng cao để đảm bảo năng suất và lợi nhuận, nhưng đồng thời lại kỳ vọng giá thành tôm giống phải rẻ. Vấn đề này đặt ra nhiều thách thức cho cả người nuôi và các cơ sở sản xuất tôm giống.

Tôm giống
• 01:31 25/07/2024

Nhớt bạt xuất hiện do nguyên nhân nào?

Ao bạt là một giải pháp phổ biến và hiệu quả trong nuôi tôm nhờ vào khả năng kiểm soát môi trường nước và giảm thiểu các rủi ro từ đất. Tuy nhiên, một vấn đề mà nhiều nông dân gặp phải khi sử dụng ao bạt là sự xuất hiện của nhớt trên bề mặt nước và thành ao. Hiện tượng này không chỉ gây khó khăn trong việc quản lý ao mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của tôm nuôi.

Vệ sinh ao
• 01:31 25/07/2024

Bão số 2: Chủ động chuẩn bị các công tác ứng phó bảo vệ tài sản và vật nuôi

Sáng sớm nay 23.7, cơ quan khí tượng cho biết bão số 2 đã giảm cường độ, giật cấp 11. Tuy nhiên cơn bão bắt đầu gây mưa lớn.

Bão số 2
• 01:31 25/07/2024
Some text some message..