Hiệu quả mô hình trồng tảo xoắn ở Đông Sơn

Hiệu quả mô hình trồng tảo xoắn ở Đông Sơn
Mô hình trồng tảo xoắn của anh Nguyễn Văn Biên

Xuất phát từ nhu cầu sử dụng của gia đình, anh Nguyễn Văn Biên ở xã Đông Sơn, thành phố Tam Điệp đã mày mò, học hỏi quy trình nuôi trồng toản xoắn Spiurlina - thực phẩm dinh dưỡng với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe con người. Mô hình này bước đầu mang lại thu nhập ổn định cho gia đình.

Bản thân là giáo viên dạy toán ở trường THCS, ngoài những giờ lên lớp anh Nguyễn Văn Biên đã dành thời gian tìm hiểu quy trình, kỹ thuật nuôi trồng tảo xoắn trên mạng xã hội và quyết tâm đầu tư để trồng loài tảo này.

Với số tiền gần 200 triêu đồng, anh tiến hành xây dựng 50 m2 nhà kính và mua các trang thiết bị như bể nuôi, hệ thống sục khí… để phục vụ việc nuôi tảo.

Sau gần 1 năm phát triển mô hình, anh Biên cho biết quy trình kỹ thuật quan trọng nhất trong nuôi tảo là các điều kiện về nhiệt độ, ánh sáng và chất lượng nước, nếu những yếu tố này không đảm bảo sạch sẽ khép kín sẽ không ươm nuôi được. Đây là điều anh đúc rút được sau nhiều lần thất bại. 


Các bể chứa đầy tảo xoắn, từ lúc nuôi đến khi thu hoạch mất khoảng 20 ngày

Dù bước đầu gặp nhiều khó khăn, song với sự kiên trì những khó khăn ban đầu dần được đẩy lùi. Đến nay, thành công đã mỉm cười với anh, hiện tại, anh có 200 bể nuôi tảo với diện tích 50 m2.

Trung bình mỗi tháng gia đình anh xuất bán ra thị trường từ 10 đến 15kg tảo xoắn tươi dạng ép viên, mỗi kg tảo có giá 1 triệu đồng. 

 

Tảo xoắn sau khi thu hoạch đóng thành viên có giá 1 triệu đồng/kg

Thành công bước đầu từ mô hình nuôi tỏa xoắn của anh Nguyễn Văn Biên hy vọng sẽ mở ra hướng đi mới cho người dân trên địa bàn tỉnh.

Minh Thúy nbtv.vn
Đăng ngày: 13/11/2018
Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios