Nuôi tảo Spirulina gia tăng hiệu quả nuôi tôm

Để giúp tôm phát triển khỏe mạnh ngay từ giai đoạn ấu trùng, nhiều người nuôi tôm đã áp dụng cách nuôi tôm bằng tảo Spirulina.

Tảo Spirulina
Bột tảo Spirulina

Tảo Spirulina là gì?

Tảo Spirulina là một loại tảo có màu xanh lam, dạng sợi, còn có tên gọi khác là tảo xoắn. Sinh trưởng tự nhiên trong đại dương và các hồ nước mặn ở khu vực khí hậu cận nhiệt đới. Thực chất loại tảo xoắn này có thể sống ở cả môi trường nước mặn và nước ngọt, nguồn dinh dưỡng quý giá mà thiên nhiên ban tặng.

Thành phần dinh dưỡng trong tảo Spirulina

Thành phần dinh dưỡng
Tỷ lệ dinh dưỡng
Chất đạm thô
60%
Carbohydrate
20%
Chất béo
5%
Khoáng chất
9%
Độ ẩm
6%
Carotenoid (đỏ/vàng)
0.3%
Chất diệp lục (xanh lá cây)
1%
Phycocyanin
12.5%

Ngoài các thành phần dinh dưỡng kể trên, tảo Spirulina còn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng khác như Vitamin B1, B2, đồng, sắt, magie, kali, mangan,...

Công dụng hữu ích khi sử dụng tảo Spirulina để nuôi tôm

Theo các chuyên gia nghiên cứu, tảo Spirulina có chưa nhiều giá trị dinh dưỡng như:

Khả năng giúp tăng cường hệ thống miễn dịch không đặc hiệu cho tôm, giúp tôm tăng trạng thái phòng thủ tự nhiên.

Sự kết hợp giữa các chất dinh dưỡng, sắc tố và chất kích thích miễn dịch có trong tảo xoắn Spirulina giúp tôm có khả năng tăng trưởng tốt hơn, giảm stress và có ngoại hình đẹp hơn.

Tảo xoắn Spirulina có khả năng kháng viêm nhiễm cho tôm khi chúng bị thương, giúp tôm mau lành bệnh và tăng trưởng tốt.

Giúp cho hệ miễn dịch tôm được tăng lên, giúp tôm tăng đề kháng để chống lại các mầm bệnh xâm nhập, từ đó giúp tôm ổn định thể trạng và tăng kích thước cũng như trọng lượng tối đa.

Giúp nâng cao tỷ lệ sống và gia tăng đồng đều về kích thước, phát triển đồng đều hơn.

Tạo màu sắc cho tôm sắc sảo và sáng bóng, mang lại giá trị kinh tế cao.

Tảo xoắnTảo xoắn Spirulina có khả năng kháng viêm nhiễm cho tôm

Ở tảo Spirulina có chứa nhiều thành phần khoáng chất và dinh dưỡng mà thức ăn tôm công nghiệp không thể nào cung cấp được. Đó chính là:

Protein gốc thực vật

Hàm lượng Protein gốc thực vật trong tảo xoắn Spirulina khá cao, do đó khi nuôi tôm bằng tảo Spirulina sẽ giúp bà con bổ sung một lượng khá đạm tự nhiên cho tôm, giúp chúng tăng khả năng phát triển, đồng thời rút ngắn được thời gian sinh trưởng.

β-caroten

β-caroten là một chất có thể chuyển hóa thành sắc tố Astaxanthin – giúp tôm có màu sắc đẹp hơn, và khi được nấu chín tôm sẽ có màu đỏ sáng thay vì vàng nhạt.

Quy trình nuôi tảo Spirulina

Quy trình nuôi tảoQuy trình nuôi tảo Spirulina

Cách sử dụng tảo Spirulina cho tôm ăn

Ngay từ giai đoạn ấu trùng người nuôi có thể cho tôm ăn tảo Spirulina bằng cách cho ăn trực tiếp tảo bột khô. Liều lượng cho ăn trên 1000m3 nước.

Đối với tôm thẻ chân trắng

Giai đoạn Zoea: Cho ăn 20 mg.

Giai đoạn Mysis: Cho ăn 2,0 gram.

Giai đoạn hậu ấu trùng: Cho ăn 0,5 gram.

Đối với tôm sú

Liều lượng cho ăn nhiều hơn khoảng gấp đôi so với tôm thẻ chân trắng.

Ngoài ra, có thể kết hợp cho ăn thêm tảo silic (hay còn gọi là tảo cát). Khi kết hợp hai loại tảo này có thể cung cấp cho tôm một chế độ ăn lành mạnh, lý tưởng giúp tôm phát triển khỏe và đề kháng cao.

Tảo Spirulina khô có thể được sử dụng trong mỗi lần cho ăn, hoặc người điều hành trại giống có thể muốn thay thế nó bằng một chế độ ăn vi hạt nhân tạo và Artemia chất lượng cao, tùy thuộc vào điều kiện địa phương và tình trạng sẵn có.

Một lưu ý quan trọng mà bà con nên nhớ là không nên sử dụng tảo Spirulina sống để cho tôm ăn, đặc biệt là trong giai đoạn ấu trùng vì ấu trùng tôm sẽ dễ bị cuộn vào sợi tảo, dễ dẫn đến chết tôm.

Hy vọng qua bài viết trên, bà con nuôi tôm có thể áp dụng vào quy trình nuôi tôm của mình và đem lại nhiều kết quả hữu hiệu trên chính vật nuôi của mình.

Đăng ngày 10/11/2023
Thuần Phạm @thuan-pham
Nguyên liệu

Dinh dưỡng từ trùn chỉ

Nhờ giá trị dinh dưỡng cao, trùn chỉ dần trở thành đối tượng được nhiều người nuôi sử dụng làm nguồn thức ăn tự nhiên cho tôm, cá, giúp vật nuôi phát triển nhanh, khỏe mạnh. Trùn chỉ cũng nắm giữ nhiều vai trò quan trọng trong nghề nuôi trồng thủy sản do nhu cầu sử dụng cao.

Trùn chỉ
• 08:00 08/02/2024

Sá sùng cơ hội cho đối tượng nuôi mới

Sá sùng còn gọi là sâm đất, địa sâm, giun biển, sá trùng, đồn đột… Thực phẩm từ con này được xếp vào hạng hàng hóa cho giới thượng lưu, giá dao động từ 4,5 - 5 triệu đồng/kg. Chủ yếu khai thác từ tự nhiên.

Sá sùng
• 10:14 29/01/2024

Kẽm hữu cơ - Chất thiết yếu cho hệ miễn dịch của tôm

Kẽm hữu cơ có nhiều tác động tích cực đến tôm thẻ chân trắng. Chúng giúp cải thiện chất lượng và thúc đẩy hoạt động miễn dịch ở đường ruột tôm. Có thể nói chúng là một loại khoáng mà tôm không thể nào thiếu được trong giai đoạn sinh trưởng và phát triển ở ao nuôi.

Tôm thẻ
• 10:33 29/12/2023

Thuốc hóa chất hay thảo dược tự nhiên?

Cũng như nhiều vật nuôi khác, nuôi tôm cũng đối mặt với nhiều thách thức mà nhất là dịch bệnh. Bệnh trên tôm nuôi xảy ra thường xuyên, tùy thuộc vào mùa vụ, điều kiện môi trường và rất nhiều yếu tố khác như hoạt động của người nuôi, san ao, phân cỡ, hay những biến đổi bất ngờ của thời tiết, khí hậu.

Tôm thẻ
• 10:42 27/12/2023

Rau diếp biển làm thức ăn bổ sung cho tôm thẻ chân trắng

Enteromorpha prolifera là một loại tảo biển, có nhiều tên gọi khác nhau như rong ruột, tảo bẹ hay cái tên phổ biến nhất là rau diếp biển. Một ứng dụng thương mại quan trọng của E. prolifera là để sử dụng như nguyên liệu thức ăn chăn nuôi.

Rau diếp biển
• 00:33 01/03/2024

Bình Định thực hiện nhiều mô hình nuôi trồng thủy sản đạt hiệu quả

Trong năm 2023 Trung tâm Khuyến nông tập trung triển khai các mô hình nuôi trồng thủy sản theo hướng đa dạng hóa các đối tượng nuôi, ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất để nâng cao giá trị sản phẩm, gắn với liên kết tiêu thụ theo chuỗi giá trị đã góp phần hạn chế rủi ro bệnh dịch, cải thiện môi trường sinh thái vùng nuôi, tạo ra các sản phẩm an toàn sinh học, nâng cao giá trị kinh tế, đem lại thu nhập ổn định và bền vững cho người nuôi.

Các mô hình nuôi trồng thủy sản
• 00:33 01/03/2024

Kỹ thuật trồng cỏ năn tượng trong ao đầm nuôi tôm

Trong trồng cỏ năn tượng thì hấp thu những hợp chất hữu cơ trong ao đầm nuôi tôm làm hạn chế ô nhiễm môi trường, các loại thủy sản nuôi ghép hỗ trợ lẫn nhau trong quá trình sinh trưởng và phát triển.

Cỏ năn tượng
• 00:33 01/03/2024

Khám phá mô hình nuôi tôm nhà kính công nghệ cao

So với những mô hình truyền thống trước đây, thì mô hình nuôi tôm trong nhà kính đang được nhiều nông dân lựa chọn. Bởi chúng hạn chế được rủi ro, mang lại năng suất cao và tiết kiệm tối đa chi phí. Mô hình này được xem là xu hướng thông minh, triển vọng lớn nên cần được nhân rộng ra trong thời gian tới tại các vùng nuôi tôm của nước ta.

Ao nuôi tôm nhà kính
• 00:33 01/03/2024

Cá chình điện có thật sự nguy hiểm?

Cá chình điện là loài cá nước ngọt độc đáo, có nguồn gốc từ Nam Mỹ và sở hữu khả năng phát điện mạnh mẽ. Những đặc điểm nhận diện nổi bật của cá chình điện bao gồm thân hình dài thuôn, da trơn, vây nhỏ, màu sắc sẫm và đặc biệt là cơ quan tạo điện. Vậy cá chình điện có ăn được không, cùng Tép Bạc tìm hiểu qua nội dung trong bài viết này nhé!.

Cá chình điện
• 00:33 01/03/2024