Hiệu quả từ mô hình nuôi lươn không bùn

Sau gần 1 năm thực hiện thí điểm mô hình nuôi lươn không bùn trong hồ xây tại hộ anh Lê Văn Hoàng, ở khối Thiết Ðính Bắc, thị trấn Bồng Sơn (huyện Hoài Nhơn), bước đầu đã cho hiệu quả kinh tế cao, mở ra triển vọng mới cho người nông dân trong nuôi trồng thủy sản.

trang trại nuôi lươn
Một góc trang trại nuôi lươn và lươn nuôi của anh Lê Văn Hoàng. Ảnh: D.B.S

Vốn có kinh nghiệm nuôi trồng thủy sản, sau một thời gian nghiên cứu, được Trung tâm Giống thủy sản tỉnh hỗ trợ con giống, anh Lê Văn Hoàng đã triển khai thực hiện mô hình nuôi lươn trong hồ xây lót gạch chống thấm. Anh đã đầu tư trên 100 triệu đồng xây dựng trang trại nuôi lươn gồm 14 hồ nuôi song đôi khá quy mô, bài bản. Mỗi hồ có diện tích 4 - 6m2, tất cả các mặt hông và nền đều lót gạch chống thấm, có đầy đủ hệ thống bơm, xả nước cho từng hồ nuôi. Cùng với đó, một hồ nuôi cá trê diện tích 10 m2 được bố trí thấp hơn nằm ở phía cuối trại để thải nước và thức ăn thừa của lươn cho cá trê, vừa góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường, vừa tăng thu nhập. 

Đến tháng 2.2015, sau khi anh Hoàng xây dựng xong hệ thống chuồng trại, Trung tâm Giống thủy sản đã hỗ trợ cho anh 1.500 con lươn giống cấp 2, tương đương 40 kg, để thực hiện thí điểm mô hình nuôi lươn không bùn. Sau gần 6 tháng nuôi, lươn trong mô hình phát triển tốt, trọng lượng bình quân 200 - 250g/con, tỉ lệ sống trên 97%, sản lượng gần 350 kg lươn thương phẩm. Với giá bán hiện nay từ 130 - 140 ngàn đồng/kg, anh thu gần 50 triệu đồng, trừ chi phí có lãi khoảng 40 triệu đồng.

Cùng thời gian trên, anh còn nhập thêm 250 kg lươn giống từ huyện Củ Chi (TP Hồ Chí Minh) về thả nuôi theo phương thức “gối đầu” và rất thành công với cách làm này. Từ khi bước vào nuôi đến nay anh đã xuất bán gần 700 kg lươn thương phẩm. Anh Hoàng cho biết: “Chỉ sợ không có lươn mà bán chứ có bao nhiêu thì đầu mối cũng thu nhận hết”.

Theo anh Hoàng, chọn giống chính là khâu quan trọng nhất trong quá trình nuôi. Lươn giống phải có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, phải khoẻ mạnh, kích cỡ đồng đều, bơi lội nhanh nhẹn, không bị xây xát. Mỗi ngày cho lươn ăn một lần, thức ăn cho lươn 3 - 4 tháng tuổi là cá, ốc xay nhỏ; lươn từ 15 ngày đến 1 tháng tuổi tốt nhất là trùn quế. Thường xuyên theo dõi, kịp thời phát hiện các cá thể lươn bị bệnh để tách riêng xử lý. Để lươn có màu đẹp, hồ nuôi nên lót gạch màu da cam thì lươn sẽ hấp thu màu vàng ươm, trông hấp dẫn, rất dễ bán.

Do được liên tục thả nuôi nên từ trước đến nay, trong và sau Tết Nguyên đán Bính Thân 2016, nếu không xảy ra sự cố, anh Hoàng sẽ có trên 1.500 kg lươn thương phẩm xuất bán ra thị trường Huế, Đà Nẵng, Quảng Ngãi và các tỉnh Tây Nguyên. “Ngoài việc áp dụng các tiến bộ KHKT vào thực tế, tìm kiếm đầu ra ổn định, cũng cần phải quan tâm đến thời điểm xuất bán khi nào là “cháy hàng” nhất, để nâng cao giá trị kinh tế cho sản phẩm của mình” - anh Hoàng chia sẻ thêm.

Báo Bình Định, 13/10/2015
Đăng ngày 15/10/2015
Diệp Bảo Sương
Nuôi trồng
Bình luận
avatar

Điều gì quan trọng nhất để người nuôi cải thiện FCR

Trong nuôi tôm, có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến tỷ lệ chuyển đổi thức ăn (FCR). Vậy làm sao có thể làm cho FCR trở nên thấp để tăng lợi nhuận cho bà con trong các vụ nuôi. Cùng Tép Bạc tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Tôm thẻ
• 08:00 19/07/2024

Bí quyết san ao tôm tránh hao hụt nhiều

Trong quá trình nuôi tôm, việc san tôm là một công đoạn không thể thiếu để đảm bảo mật độ nuôi thích hợp và tạo điều kiện phát triển tốt nhất cho tôm. Tuy nhiên, đây cũng là giai đoạn dễ gây ra hao hụt nếu không được thực hiện đúng cách.

Tôm thẻ
• 09:48 18/07/2024

Sản phẩm phụ của quá trình phân hủy chất hữu cơ và bài tiết của tôm

Bà con có biết rằng quá trình phân hủy chất hữu cơ và bài tiết của tôm có thể ảnh hưởng lớn đến môi trường nuôi tôm của bà con không? Những sản phẩm phụ như Ammonia, Nitrite và Phosphate không chỉ làm thay đổi chất lượng nước mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của tôm. Để bà con hiểu rõ hơn về những yếu tố này và các giải pháp hiệu quả để quản lý chúng.

Tôm thẻ
• 09:45 18/07/2024

Phản xạ của tôm nói lên điều gì?

Phản xạ của tôm là một chủ đề thú vị và phức tạp, gợi mở nhiều khía cạnh trong sinh học, sinh thái học và cả ngành nuôi trồng thủy sản. Bài viết này sẽ khám phá các khía cạnh đó, từ cơ chế sinh học cơ bản của phản xạ tôm đến ứng dụng thực tiễn trong nuôi trồng thủy sản và nghiên cứu khoa học.

Tôm thẻ
• 10:09 16/07/2024

Bảo vệ sức khỏe người dùng: Giảm sử dụng kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản

Ngày nay, việc lựa chọn các nguồn thực phẩm an toàn là vấn đề được đặt ra hàng đầu. Các loài thủy sản được nuôi công nghệ để nâng cao sản lượng. Nhưng song song với đó, việc lạm dụng kháng sinh để điều trị bệnh cho vật nuôi lại trở nên phổ biến. Điều này gây ra nhiều nguy hiểm cho người dụng và cả ngành nuôi trồng thủy sản nước ta.

Thủy hải sản
• 22:59 19/07/2024

Thức ăn trong chuyển đổi xanh ngành nuôi trồng thủy sản

Khái niệm chuyển đổi xanh xuất hiện từ Phiên họp thứ 34 của Ủy ban Thủy sản FAO vào tháng 2 năm 2021, và đặc biệt là tuyên bố về nghề cá và nuôi trồng thủy sản bền vững, đã được tất cả các thành viên FAO đàm phán và thông qua. Tuyên bố kêu gọi hỗ trợ cho “một tầm nhìn phát triển và tích cực đối với nghề cá và nuôi trồng thủy sản trong thế kỷ 21, nơi ngành này được công nhận vì đóng góp của nó trong việc chống đói nghèo và suy dinh dưỡng”. Trên cơ sở đó, các hội nghị khu vực của FAO trong năm 2024 có những nỗ lực tập trung vào các hành động ưu tiên để đạt được ba mục tiêu toàn cầu: nuôi trồng thủy sản bền vững tăng trưởng nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về thức ăn thủy sản; quản lý nghề cá hiệu quả vì nguồn lợi thủy sản lành mạnh hơn và công bằng hơn sinh kế; và nâng cấp thức ăn thủy sản chuỗi giá trị để đảm bảo kinh tế, xã hội và tính bền vững của môi trường.

Vật nuôi thủy
• 22:59 19/07/2024

Làm sao để lựa chọn thức ăn phù hợp cho từng giai đoạn nuôi?

Một trong những yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của tôm chính là thức ăn. Lựa chọn thức ăn phù hợp cho từng giai đoạn nuôi tôm không chỉ giúp tôm phát triển khỏe mạnh mà còn tăng năng suất và chất lượng sản phẩm. Dưới đây là những bí quyết giúp bà con lựa chọn thức ăn tốt nhất cho từng giai đoạn nuôi tôm.

Thức ăn cho tôm
• 22:59 19/07/2024

Điều gì quan trọng nhất để người nuôi cải thiện FCR

Trong nuôi tôm, có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến tỷ lệ chuyển đổi thức ăn (FCR). Vậy làm sao có thể làm cho FCR trở nên thấp để tăng lợi nhuận cho bà con trong các vụ nuôi. Cùng Tép Bạc tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Tôm thẻ
• 22:59 19/07/2024

Cơ chế hoạt động của thuốc gây mê cho cá tôm

Gây mê trong ngành thủy sản đã quá quen thuộc, nhưng không phải ai cũng hiểu và biết cách gây mê đúng đảm bảo an toàn cho vật nuôi, cho môi trường và cả người thao tác lẫn sử dụng. Hiểu rõ cơ chế hoạt động hay biết được kỹ thuật gây mê sẽ giúp bạn thực hiện gây mê nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Cá cảnh
• 22:59 19/07/2024
Some text some message..