Hội nghị APEC bàn cách khơi thông dòng chảy hàng hóa xuất khẩu
Hội nghị APEC bàn cách khơi thông dòng chảy hàng hóa xuất khẩu
Các nước APEC tìm đầu mối hợp tác, tìm hiểu lẫn nhau để giảm thiểu các rào cản kỹ thuật trong lĩnh vực xuất khẩu hàng hóa.
Hôm nay (9/5), tại Hà Nội, Hội nghị các quan chức cao cấp APEC lần thứ hai (SOM 2) và các cuộc họp liên quan bước vào ngày làm việc đầu tiên. Các đại biểu tập trung vào việc tiếp tục thúc đẩy triển khai các nội dung hợp tác then chốt của APEC và các ưu tiên được thông qua tại Hội nghị SOM 1; đồng thời thống nhất hướng xây dựng các văn kiện trình Lãnh đạo cấp cao tháng 11/2017 và các Hội nghị Bộ trưởng năm 2017 thông qua.
Tham dự Diễn đàn hợp tác an toàn thực phẩm (FSCF) và Hội thảo giấy chứng nhận xuất khẩu, các đại biểu đều nhấn mạnh vai trò của giấy chứng nhận xuất khẩu hàng hóa, đặc biệt là trong lĩnh vực an toàn thực phẩm.
Các tham luận tại hội thảo cũng đề cập tới việc đánh giá, phân loại sản phẩm, những khó khăn vướng mắc trong các chứng thư cho các lô hàng nông lâm thủy sản xuất khẩu, đồng thời đưa ra các đề xuất cho các đối tác các nước nhập khẩu để làm sao giảm giấy tờ hành chính, tạo điều kiện tối đa, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp của cả nước xuất khẩu và nước nhập khẩu, tăng cường mối quan hệ hợp tác kinh doanh giữa các nước.
Ông Lê Anh Ngọc, Phụ trách phòng quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam cho biết: Các nước APEC hợp tác với nhau tìm các đầu mối cụ thể để hợp tác, đồng thời dựa trên quan điểm hợp tác và tìm hiểu lẫn nhau để giảm thiểu các rào cản kỹ thuật trong lĩnh vực nông lâm thủy sản xuất khẩu của Việt Nam.
Tại Diễn đàn, các đại biểu nhất trí đề cập đến những đánh giá và báo cáo của các nền kinh tế thành viên trong việc thực hiện các nguyên tắc về việc cấp giấy chứng nhận được Ủy ban kiểm tra xuất nhập khẩu thực phẩm và hệ thống chứng nhận đề ra.
Bên cạnh đó, cũng nêu ra các thiếu sót và thách thức trong việc thực hiện các nguyên tắc của Ủy ban, đồng thời tiếp tục đối thoại về việc sử dụng các sáng kiến nhằm cải thiện công tác thông tin tuyên truyền liên quan đến giấy chứng nhận xuất khẩu./.
Nguồn: VOV.VN
Bài viết liên quan
Cá tra "khủng" trên 10kg/con giá cao ngất!
Hiện nay cá tra “khủng” - cách gọi theo dân chuyên bán cá loại to con trên 10 - 11 kg/con vào các nhà hàng ở TP Cần Thơ và TP HCM đang là th...
19/09/2018 · 56,553 lượt xem
Định vị sản phẩm cá Tra Việt Nam trên thị trường thủy sản thế giới
Trong khuôn khổ Hội chợ thủy sản quốc tế VietFish 2016, ngày 03/8/2016, tại TP. Hồ Chí Min...
16/08/2016 · 54,820 lượt xem
Phát triển bề rộng, chưa đi vào chiều sâu
Đó là nhận định của Ban Chỉ đạo Phát triển bền vững (PTBV) tỉnh trong buổi làm việc mới đâ...
05/09/2015 · 46,647 lượt xem
Hà Tĩnh đẩy nhanh Tổng điều tra Nông thôn, nông nghiệp, thủy sản
Theo ban chỉ đạo Tổng điều tra nông thôn, nông nghiệp, thủy sản tỉnh Hà Tĩnh, để thực hiện...
27/07/2016 · 46,557 lượt xem
Làm giàu với cá rô phi đơn tính
Là đối tượng có nhiều tiềm năng để phát triển, những năm qua, nhiều địa phương...
13/06/2017 · 39,557 lượt xem
Hậu Giang: Giá cá lóc nuôi tăng mạnh
Năm nay, giá cá lóc ở mức khá cao, nên nhiều nông hộ nuôi cá lóc trong vèo ở huyện Phụng H...
19/08/2018 · 32,400 lượt xem