Hồi sinh rêu đóng băng 400 năm

Rêu 400 tuổi - Ảnh: ĐH Alberta
Rêu 400 tuổi - Ảnh: ĐH Alberta

Sau 4 thế kỷ nằm bất động trong tủ lạnh của tự nhiên, loài thực vật cổ xưa đã một lần nữa thức giấc nhờ vào công của các chuyên gia Canada.

Tiến sĩ Catherine La Farge và đồng sự thuộc Đại học Alberta đã tìm thấy một loại rêu sau khi sông băng Tear Drop tan dần trên đảo Ellesmere thuộc quần đảo Bắc Cực của Canada.
Theo báo cáo đăng trên chuyên san Proceedings of the National Academy of Sciences, mẫu rêu 400 năm tuổi đang mọc tươi tốt trong điều kiện phòng thí nghiệm.

Các nhà nghiên cứu cho hay sự hồi sinh của thực vật tưởng chừng như đã bị hủy hoại cho thấy các hệ sinh thái trên Trái đất vẫn hồi phục được sau nhiều năm bị đóng băng.

Các khối băng trên đảo Ellsmere rút đi khoảng 3 đến 4 m mỗi năm, và đột ngột phơi bày thảm thực vật đã bị vùi chôn kể từ Kỷ Băng hà ngắn, vốn diễn ra từ năm 1550 đến 1850.

Phát hiện trên mở ra hy vọng mới cho các chuyên gia về sinh thái. Trong khi sự đa dạng sinh học đang sụt giảm với tốc độ báo động trên toàn cầu, thế giới đang yên ngủ dưới thềm băng có thể cung cấp một kho dự trữ gien cực kỳ quan trọng.

phi yến
Thanh Niên
Đăng ngày: 28/05/2013

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc