Hội thảo đánh giá mô hình nuôi cá thát lát cườm thương phẩm trong hồ chứa thủy lợi

Ngày 17.11, tại huyện Vĩnh Thạnh, Trung tâm Khuyến nông Bình Định tổ chức hội thảo tổng kết đánh giá kết quả triển khai thực hiện mô hình nuôi cá thát lát cườm thương phẩm trong hồ chứa thủy lợi gắn liên kết tiêu thụ sản phẩm.

Cá thát lát cườm
Cá thát lát cườm

Năm 2023 bằng nguồn kinh phí hỗ trợ của tỉnh, Trung tâm Khuyến nông đã phối hợp Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện và UBND xã Vĩnh Hảo, thị trấn Vĩnh Thạnh triển khai xây dựng mô hình nuôi cá thát lát cườm thương phẩm trong hồ chứa thủy lợi gắn liên kết tiêu thụ sản phẩm tại hồ Định Bình nhằm hỗ trợ người dân trong việc phát triển nghề nuôi cá gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm, để người dân yên tâm trong việc sản xuất, nâng cao thu nhập, ổn định đời sống. Đồng thời hướng đến việc tạo ra sản phẩm cá thát tát cườm đạt chứng nhận sản phẩm OCOP cấp tỉnh trong thời gian tới.

Hội nghịToàn cảnh hội thảo. Ảnh: NTN

Mô hình được chọn xây dựng tại địa điểm khu vực lòng hồ có điều kiện môi trường nước sâu thuận lợi, nơi đã nuôi thành công cá lồng từ nhiều năm nay. Hai chủ mô hình được chọn ra từ những hộ nông dân có kinh nghiệm thực tế với nghề nuôi cá, đã có sẵn lồng, bè và xuồng máy để đi lại kiểm tra, chăm sóc cá hàng ngày; hộ dân đánh bắt tận dụng được nguồn cá tự nhiên (cá xẹp) trong hồ để làm thức ăn cho cá, giảm bớt chi phí đầu tư thức ăn công nghiệp.

Các hộ dân được hỗ trợ 50% chi phí con giống, thức ăn vật tư thiết yếu. Đồng thời, được sự quan tâm, chỉ đạo, cử cán bộ kỹ thuật thường xuyên kiểm tra, theo dõi, đôn đốc hộ dân tham gia mô hình, thực hiện tốt quy trình kỹ thuật nên kết quả mô hình đem lại hết sức khả quan. Sau 8 tháng thả nuôi, cá thát lát cườm sinh trưởng, phát triển rất tốt, tỷ lệ sống 85,55%, trọng lượng trung bình 490 gam/con, ước tính lợi nhuận mang lại đạt từ 35 – 46 triệu đồng/100 m3 lồng nuôi.

Cá thát látCá sinh trưởng khá tốt, đạt trọng lượng 490 gam/con sau 8 tháng nuôi. Ảnh: NTN

Tham gia hội nghị tổng kết, đa số các hộ dân đánh giá cao kết quả mang lại. Nếu so với các giống cá hiện đang nuôi tại Hồ chứa Định Bình, thì mức thu nhập trên là cao hơn hẳn, hơn nữa đây là giống cá có chất lượng thịt tốt theo thị hiếu người tiêu dùng và khả năng nhân rộng của mô hình là rất cao trong thời vụ nuôi sắp đến tại khu vực lòng hồ này.

Trong quá trình triển khai mô hình, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Vĩnh Thạnh đã tư vấn và giúp các hộ dân ký kết được với doanh nghiệp thu mua, bao tiêu hết sản phẩm làm ra từ mô hình và tiếp tục cho những vụ nuôi sau này. Thành công của mô hình đã tạo đà phát triển cho một đối tượng nuôi có giá trị thương phẩm cao, đa dạng hóa sản xuất, thuận lợi cho tiêu thụ sản phẩm, từng bước tạo thương hiệu cho sản phẩm cá thát lát cườm, góp phần phát triển kinh tế địa phương./.

Đăng ngày 25/11/2023
NTN @ntn

Tăng cường công tác gỡ “Thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu

Ngày 17/6, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang chủ trì Hội nghị trực tuyến của Ban chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU). Hội nghị được kết nối trực tuyến với 28 địa phương ven biển trên cả nước.

Họp
• 11:39 19/06/2024

Nhân rộng mô hình nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc

Trong vài năm trở lại đây, nuôi tôm ứng dụng công nghệ Semi – Biofloc tại tỉnh Bình Định được áp dụng ngày càng rộng rãi trong các hộ dân. Đây là công nghệ nuôi tôm thương phẩm giúp giảm được dịch bệnh, tiết kiệm được chi phí sản xuất, kiểm soát tốt dư lượng kháng sinh trong con tôm thương phẩm, giúp nâng cao được giá thành sản phẩm và thu nhập tăng hơn đáng kể so với trước đây.

Ao nuôi
• 11:19 17/06/2024

Tập huấn kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc

Ngày 06.6, tại xã Cát Minh (huyện Phù Cát) và xã Mỹ Thành (huyện Phù Mỹ), Trung tâm Khuyến nông Bình Định phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp các huyện Phù Cát và Phù Mỹ tổ chức 02 lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng bán thâm canh – thâm canh hai giai đoạn ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc cho 40 hộ nuôi tôm trên địa bàn các xã Cát Minh và Mỹ Thành.

Tập huấn
• 10:12 14/06/2024

Bình Định: Tổng sản lượng thủy sản 5 tháng đầu năm đạt 116.822,9 tấn

Trong những tháng đầu năm 2024, ngành thủy sản Bình Định tuy gặp phải những khó khăn thách thức như: tình hình thời tiết, dịch bệnh diễn biến khá phức tạp,...

Nuôi lồng bè
• 11:36 30/05/2024

Bình Định ban hành kế hoạch chống khai thác IUU và phát triển bền vững ngành thủy sản

UBND tỉnh Bình Định vừa ban hành Kế hoạch hoạch Thực hiện Nghị quyết số 52/NQ-CP ngày 22/4/2024 của Chính phủ ban hành Chương trình hành động và Kế hoạch của Chính phủ triển khai Chỉ thị số 32- CT/TW ngày 10/4/2024 của Ban Bí thư về công tác chống khai thác IUU và phát triển bền vững ngành thủy sản tỉnh Bình Định.

Nuôi trồng thủy sản
• 13:59 20/06/2024

Enrofloxacin có hại hay lợi khi sử dụng trong nuôi tôm

Nuôi tôm là một ngành công nghiệp quan trọng đối với nhiều nông dân Việt Nam, góp phần không nhỏ vào nền kinh tế nông nghiệp của đất nước. Trong quá trình nuôi tôm, việc sử dụng kháng sinh để phòng và điều trị bệnh là điều không thể tránh khỏi.

Kháng sinh
• 13:59 20/06/2024

Tôm bị đen mang: Nguyên nhân và hướng xử lí

Bệnh đen mang là tên gọi chung cho hiện tượng mang của tôm nuôi chuyển từ màu trắng trong bình thường sang màu đen hoặc nâu đen do các tác nhân sinh hóa khác nhau. Tuy không còn xa lạ gì với bà con nuôi tôm nhưng nếu không phát hiện và điều trị kịp thời bệnh đen mang sẽ gây ra các loại bệnh nặng khác như: Bệnh đốm trắng, bệnh đầu vàng,…

Tôm đen mang
• 13:59 20/06/2024

Dùng muối tắm cho cá tầm mang lại lợi ích gì?

Việc tắm muối cho cá tầm có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của cá, giúp chúng loại bỏ ký sinh trùng, giảm căng thẳng và tăng cường hệ miễn dịch. 

Cá tầm
• 13:59 20/06/2024

Rút ngắn thời gian nuôi để tôm về size lớn nhanh chóng

Trong ngành nuôi tôm, việc rút ngắn thời gian nuôi để tôm nhanh đạt kích cỡ lớn là một trong những mục tiêu quan trọng nhằm tối ưu hóa lợi nhuận và hiệu quả kinh tế. Để đạt được điều này, người nuôi cần nắm vững các phương pháp nuôi hiệu quả, am hiểu về thời gian sinh trưởng và biết khi nào tôm đạt kích cỡ tối ưu để thu hoạch.

Tôm thẻ
• 13:59 20/06/2024
Some text some message..